ホームページ...    หน้าหลัก...   Home page...
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
7 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
เจาะใจสองทีมผู้ชนะ เวทีหุ่นเพื่อนอัจฉริยะไทย..

เจาะใจสองทีมผู้ชนะ เวทีหุ่นเพื่อนอัจฉริยะไทย.... ศักดิ์สกุล กุลละวณิชย์"การแข่งขันระหว่างเด็กไทยมันจบไปแล้ว ต่อไปนี้ก็อยากให้ทีมที่เป็นตัว แทนของพวกเราทุกคน ทำให้ดีที่สุดในระดับโลกครับ"


คือคำกล่าวของ 'เต้'กิตติคุณ จงเจริญ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แห่งทีมดงยาง ผู้คว้า 2 รางวัลใหญ่จากเวทีการแข่งขัน 'Thailand Robot@Home Champion ship 2011' หรือในชื่อไทยว่า 'การแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะไทย' จัดโดยเอสซีจี

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ มีขึ้นเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา ผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Kor kai (ขอไข่) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปครอง

และได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะระดับโลก "World RoboCup : Robot@Home 2012" ที่ประเทศเม็กซิโกรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมดงยาง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

รางวัลหุ่นยนต์ที่มีเทคนิคยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีม @Home Rim Nam มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

รางวัลหุ่นยนต์ที่มีความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีม BART LAB/BCI Assist Bot มหาวิทยาลัยมหิดล และ ทีม Robo Siam1 มหาวิทยาลัยสยาม และรางวัลหุ่นยนต์ที่มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมดงยาง

เมื่อพูดถึงหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ หลายคนอาจนึกภาพไม่ออก แต่ถ้ากล่าวว่า จุดประสงค์ดั้งเดิมของการออกแบบนั้นก็คือ การพัฒนาหุ่นเพื่อใช้ในครัวเรือน และสามารถดูแลผู้ป่วยหรือคนชราได้ อาจทำให้เห็นภาพการใช้งานได้ชัดเจนมากขึ้น

ดังนั้น รูปแบบภารกิจหรือ 'โจทย์' สำหรับทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน จึงออกมาในลักษณะเพื่อทดสอบหุ่นยนต์ตามภารกิจต่างๆ โดยมีการกำหนดมาตรฐานการทดสอบ เพื่อเป็นกรอบอ้างอิง และวัดผลระดับความสามารถของหุ่นยนต์

ทั้งนี้ ในการแข่งขันจะจำลองสถาน การณ์และสถานที่ภายในบ้าน รวมถึงการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ โดยมีหุ่นยนต์ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือภายในบ้าน

เช่น การทำงานแทนมนุษย์ การสื่อสารพูดคุย และทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นต้น แบ่งเป็นภารกิจได้ 5 รูปแบบ คือ ภารกิจเคลื่อนที่หลบสิ่งกีดขวาง เป็นการแข่งขันวัดความสามารถของหุ่นยนต์ในการเคลื่อน ที่หลบหลีกสิ่งกีดขวางโดยอัตโนมัติ

ภารกิจจดจำและการแยกแยะใบหน้าของบุคคล หุ่นยนต์ต้องจดจำบุคคลที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนให้ได้ ภารกิจเดินตามคน เป็นการทด สอบการเคลื่อนที่ติดตามบุคคลได้อย่างแม่นยำ

ภารกิจหยิบสิ่งของบนโต๊ะ และภารกิจแสดงความสามารถพิเศษของหุ่นยนต์ เป็นการแสดงถึงความฉลาดในการปฏิบัติงาน หรือการตัดสินใจของหุ่นยนต์

ส่วนลักษณะหุ่นยนต์ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ต้องเป็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่แบบอัตโนมัติ ไม่มีการวางแผนคำสั่ง แผนที่ หรือแผนการเคลื่อนที่เบื้องต้น

ขนาดของหุ่นยนต์มีความสูงไม่เกิน 200 เซนติ เมตร และความกว้างไม่เกิน 70 เซนติเมตร ไม่จำกัดน้ำหนักของ หุ่นยนต์

หลังการแข่งเสร็จสิ้น 'ไอวี่'นายฐปน วรวุฒิวัฒน์ จากทีมขอไข่ กล่าวถึงการแข่งขันที่ผ่านมาว่า "สำหรับทีมขอไข่ ใช้หุ่นยนต์ชื่อ 'ไข่เจียว' ทีมเรามีหุ่นแค่ตัวเดียว ไข่เจียวใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ มี 1 แขนพร้อมมือจับ ตัวหุ่นเน้นซอฟต์แวร์การทำงานมากกว่าตัวโครงสร้าง แต่เราก็ออกแบบให้โครงหุ่นหรือฮาร์ดแวร์มีน้ำหนักเบา และมีความทนทานแข็งแรงเพียงพอที่จะใช้งานในบ้าน

ไข่เจียวมี 3 เซ็นเซอร์ในการทำงาน ตัวแรกเป็นกล้องเว็บแคม ตัวที่สองเป็น ระบบจับการเคลื่อนไหวของเครื่องเกม Xbox360 ชื่อ 'คิเน็กต์' ใช้เพื่อสแกนสภาพจำลองสามมิติ มีประโยชน์ในแง่ของการตรวจหาวัตถุ อันสุดท้ายคือเซ็นเซอร์วัดระยะ ใช้งานในเรื่องของการเคลื่อนที่"

ด้วยบรรยากาศการแข่งขันแบบเป็นกันเอง สลับช่วงที่ต้องลุ้นกันเป็นระยะ ไอวี่บอกเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้รับ

"ประทับใจตอนที่หุ่นทำตามโปรแกรมที่เขียนมาได้อย่างดี ทั้งที่สภาพห้องจำลองที่ทางคณะกรรมการนำมาใช้เป็นด่านทดสอบ ทางทีมจะไม่เคยเห็นมาก่อนก็ตาม นอกจากนี้ ก็ดีใจที่ได้เจอเพื่อนทีมอื่นที่มีความสามารถ ได้แลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคกับทีมอื่นๆ ด้วย การแข่งขันครั้งนี้เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์กันของทุกทีมครับ"

กับการแบกรับความหวังในการเป็นตัวแทนของคนไทย ไอวี่แสดงความมั่นใจให้เห็นชัดเจน

"เรื่องความพร้อมในการแข่งชิงแชมป์โลกที่ประเทศเม็กซิโก ต้องบอกก่อนว่าการแข่งจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ คือการแข่งวัดพื้นฐาน ซึ่งทางทีมขอไข่ ค่อนข้างมั่นใจ กับการแข่งด้านเทคนิค ซึ่งเป็นเหมือนการโชว์ความสามารถเฉพาะตัวของหุ่นจากประเทศต่างๆ เรื่องนี้ทางทีมกำลังระดมสมองคิดกันอยู่ครับ ว่าจะเอาอะไรไปสู้เขาดี ที่สำคัญคือทีมต่างชาติประสบการณ์เขาสูงกว่าเรามาก ตอนนี้เราก็เลยต้องหาไม้ตายกันอยู่ ส่วนเรื่องอนาคตของทีม คิดว่าคงต้องส่งประสบการณ์ที่มีทั้งหมดไปให้รุ่นน้องเพราะตอนนี้ทุกคนเป็นนักศึกษาปี 4 กันหมด แต่จุฬาฯ มีทีมปี 3 ที่ชื่อ CUtton Blood อีกทีม ซึ่งเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยที่ผ่านมานี้ด้วย" นายฐปนกล่าวทิ้งท้าย

ด้าน 'เต้'กิตติคุณ จากทีมดงยาง กล่าวว่า "หุ่นของดงยางชื่อ Jarvis ย่อมาจาก Just a rather very intelligent system มีจุดเด่นที่การพูดโต้ตอบกับมนุษย์ได้ สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องแตะตัวหุ่น"

'ดงยาง' ทีมจากหาดใหญ่ที่คว้าสองรางวัลคือ รองชนะเลิศ กับหุ่นยนต์ที่มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ยอดเยี่ยม มีที่มาไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะเบียดเอาชนะตัวเก็งทีมอื่นที่มีประสบการณ์สูงกว่าแล้ว ประวัติการก่อร่างสร้างหุ่นก็น่าสนใจ ตามคำบอกเล่าของเต้ที่ กล่าวว่า

"การแข่งขันที่ผ่านมา ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ทีมได้ไปเห็นความสามารถของทีมอื่น แต่ที่เราทะลุไปถึงตำแหน่งรองแชมป์ได้ก็เพราะทีมเวิร์กล้วนๆ เพราะทีมดงยางเจอปัญหาเยอะมาก ไม่พร้อมเหมือนทีมอื่น ไม่ว่าจะเป็นระยะทางไกล อะไหล่ที่หาดใหญ่หายากมาก ต้องสั่งซื้อจากกรุงเทพฯ และต้องรอหลายวันกว่าจะส่งมาถึง และตอนไปแข่งที่กรุงเทพฯ ล้อหุ่นเสียหายระหว่างขนย้าย ต้องวิ่งลงไปหาซื้อกันในห้างสรรพสินค้าที่จัดการแข่งขัน แล้วขึ้นมาแข่งกันต่อ เรื่องงบประมาณก็มีส่วน เพราะแค่ค่าเดินทางของนักศึกษา 8 คน อยู่แข่งกันหลายวัน ก็ต้องใช้เงินจำนวนมาก ถ้าเอาไปใช้ทำหุ่นแทนอาจได้หุ่นที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น"

กับอนาคตของทีมจากแดนใต้ อนาคตคือการฝากความหวังไว้กับคนรุ่นใหม่ล้วนๆ

"สำหรับทีมดงยาง ปีนี้คงหมดภารกิจการแข่งขันที่เป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ แล้ว ที่เหลือคือจะจัดเตรียมโครงการเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับรุ่นน้องต่อๆ ไป และขอแสดงความยินดีกับทีมขอไข่ ที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยครับ"

นอกจากนี้ เต้ยังเล่าถึงการแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนทีมอื่น ด้วยว่า

"ที่ผ่านมา เพื่อนๆ จากทีมขอไข่ก็แสดงความสนใจเรื่องระบบการสั่งการด้วยเสียงของทีมดงยาง เราก็ได้แลกเปลี่ยนความรู้กันไปแล้ว คิดว่าเพื่อนๆ คงนำไปใช้พัฒนาหุ่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อนำไปใช้แข่งขันกับคู่แข่งต่างชาติ"

ก็อย่างที่ขึ้นต้นไปนั่นเองว่า เด็กไทยแข่งกันเองจบไปแล้ว ที่เหลือคือหันหน้ามุ่งสู่สนามระดับโลกต่อไป!!!หุ่นยนต์แบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ชนิดคือ หุ่นยนต์ที่ติดตั้งอยู่กับที่ ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ หุ่นยนต์ประเภทนี้ได้แก่ แขนกลของหุ่นยนต์ที่ใช้ในงานด้านอุตสาห กรรมต่างๆ หรือในด้านการแพทย์ ส่วนใหญ่มีลักษณะโครงสร้างใหญ่โต เทอะทะและมีน้ำหนักมาก

อีกประเภทคือ หุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่ได้ หมายความถึงหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองจากตำแหน่งหนึ่งไปยังอีกตำแหน่งหนึ่งได้อย่างอิสระ หรือมีการเคลื่อนที่ไปมาในสถานที่ต่างๆ เช่น หุ่นยนต์ที่ใช้ในการสำรวจดวงจันทร์ขององค์กรนาซ่า หุ่นยนต์สำรวจใต้พิภพหรือหุ่นยนต์ที่ใช้ในการขนถ่ายสินค้า

นอกจากนี้ เรายังสามารถจำแนกหุ่นยนต์ตามลักษณะรูปลักษณ์ภายนอก ได้แก่ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (Humanoid) เป็นหุ่นที่รูปร่างเหมือนมนุษย์ หุ่นแอนดรอยด์ (Android) เป็นการเรียกหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่สามารถแสดงออกเหมือนมนุษย์ หุ่นจีนอยด์ (Gynoid) หรือหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์เพศหญิง

หุ่นแอ๊กทรอยด์ (Actriod) เป็นหุ่นเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ เช่น กะพริบตา หายใจ ใช้เพื่อการศึกษา หุ่นไซบอร์ก (Cyborg) เป็นหุ่นยนต์ที่เชื่อมต่อกับสิ่งมีชีวิต หรือครึ่งคนครึ่งหุ่น และนาโนโรบอต (Nanorobot) เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กมาก ขนาดประมาณ 0.5-3 ไมครอน
credit : khaosodnews
แต่งกรอบสวยๆ  lozocatCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2555 6:44:54 น. 0 comments
Counter : Pageviews.
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


ห้องรับแขก และ ฝากข้อความ....
Online UsersNew Comments
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.