หยุดนิ่ง
เหตุการณ์ในช่วง 2 วันมานี้ คือเมื่อวานกับวันนี้คล้ายๆกับวันที่ 15/05/51 ค่ะ คือเรื่องกินไม่ได้นับ ก็ไม่เชิงตามใจปาก แค่ไม่ได้ระวังเรื่องอาหาร โดยเรามาเน้นเรื่องการออกกำลังกายแทน

เล่าเรื่องเมื่อวานนิด มะวานออกกำลังกายโดยการเดินบนลู่วิ่งอย่างเดียว ไม่ได้เต้นแอโรบิค เพราะมันช้ากว่าจะได้เหงื่อ ใช้วิธีเดินเอา เหงื่อออกเร็วดี เดินอยู่ประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ที่ความเร็ว 5.5 km./hr.ผลคือเหงื่ออกดี และหัวใจเต้นเร็วขึ้น ส่วนการเผาผลาญจะดีขึ้นจนทำให้ผอมลงได้มั้ย อันนี้ต้องติดตามค่ะ

ชอบค่ะ ชอบ รู้สึกตัวเบาสบาย แม้ว่าจะเหนียวเหงื่อไปหน่อย ไม่เป็นไรอาบน้ำเอาได้ อิอิ

อันที่จริงแล้ว ความเร็วในระดับที่อิฉันใช้อยู่นี้ ถ้าเป็นในคนปกติทั่วไปก็คือการเดินเร็วๆธรรมดานี่เองล่ะค่ะ แต่สำหรับคนอ้วนอย่างเราๆ มันก็เท่ากับการวิ่งเหยาะๆ ซึ่งค่อนข้างใช้แรงเยอะ การเดินในช่วง 10 นาทีแรกอาจรู้สึกทรมาณนิดหน่อย เพราะร่างกายอยู่ในระหว่างปรับตัว จะรู้สึกเมื่อยล้า แ่ต่พอหลังจากที่ร่างกายชินแล้วก็จะเดินได้อย่างสบายๆ ถ้าใครรู้สึกเบื่อๆช่วงนี้อาจหาความบันเทิงได้จากการดูทีวี ดูหนัง หรือฟังเพลงเพราะๆ เพื่อเบนความสนใจของตัวเราไปจากความเหนื่อยก็ได้นะคะ เพราะจะทำให้เดินทนนานมากขึ้นค่ะ

สำหรับวันนี้ก็ยังเป็นเหมือนเช่นเคย คือไม่ได้ระวังการกินของตัวเองมากมาย แต่สำหรับการออกกำลังกายกลับไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้(ตั้งใจไว้ว่าจะออกกำลังให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ชม.ค่ะ)เพราะขณะที่เดินบนลู่อยู่ๆก็ เกิดความรู้สึกเมื่อยล้าอย่างแรงจนต้องหยุด สิริรวมเวลาที่ทำไปได้วันนี้ประมาณ 15 นาทีเท่านั้น(ที่ความเร็ว 5 km./hr. แต่ก็ยังได้เหงื่อนะคะ) โดยสาเหตุน่าจะเกิดจาก 2 วันที่ผ่านมาหักโหมมากไป (คุณพ่อและน้องชายของอิฉันสันนิฐานว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น 2 คนนี้เค้าเป็นชอบออกกำลังกายโดยการวิ่งทั้งคู่ค่ะ) ทำให้วันนี้รู้สึกเมื่อยล้า ถามตอนนี้ยังเริ่มปวดที่ข้อเท้าทั้ง 2 ข้างตุ๊บๆๆ (>.<)การออกกำลังกายวันนี้จึงเป็นอันพับไป แต่รู้สึกเครียดๆยังไงชอบกล รู้สึกเหมือนขาดหายอะไรไป และรู้สึกผิดนิดๆที่ไม่ได้ออกกำลังกายทั้งๆที่กินทั้งวัน แง้ว

ถ้าเป็นอย่างนี้ งั้นก็แปลว่าจะเดินทุกวันติดกันแบบไม่มีพักคงไม่ได้ คุณพ่อแนะนำว่าทางที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นอย่างอิฉัน ควรจะทำวันเว้นวัน นี่กำลังคิดอยู่นะคะว่า แล้ววันที่ไม่ได้เดินจะทำอะไรเพื่อเป็นการชดเชย อาจจะเป็นเต้นแอโรบิคแทนก็น่าจะดี

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ ปวดข้อเท้ามากๆๆ เดี๋ยวจะไปหาอะไรมาประคบ หวังว่าร่างหายจะดีขึ้น จนพรุ่งนี้สามารถกลับมาเดินได้เหมือนเดิมนะเจ้าคะ สาธุCreate Date : 17 พฤษภาคม 2551
Last Update : 17 พฤษภาคม 2551 22:33:26 น.
Counter : 486 Pageviews.

3 comments
  
คนน้ำหนักเยอะ ต้องระวังเรื่องข้อเท้านะคะ

ลองเล่นโยคะ หรือไม่ก็weight training หรือ พวก dumbbell swing

รอให้น้ำหนักลดลงมาอีกหน่อย ค่อยไปวิ่งนะคะ

สู้ๆค่ะ
โดย: ตาลบูด (GaljaZZZ ) วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:43:37 น.
  
เพื่อนตั้งใจไว้ว่าจะลดให้ได้สัปดาห์ละ 0.7 กก. ค่ะ

ช่วงระหว่างสัปดาห์ น้ำหนักจะขึ้นลงๆ ไม่ค่อยแน่นอนค่ะ
แต่พอมาดูผลรวมเป็นรายสัปดาห์ ก็รู้สึกพอใจค่ะ ^ ^

สัปดาห์แรก นน.อยู่ที่ 83.5 กก.
สัปดาห์ที่ 2 นน.อยู่ที่ 82.6 กก.
สัปดาห์ที่ 3 นน.อยู่ที่ 81.9 กก.

เพื่อนตั้งใจไว้ว่า จะเริ่มสัปดาห์ที่ 4 ด้วยน้ำหนัก 81.2 ค่ะ
จะพยายามไม่ให้เกินไปกว่านี้นะคะ ^ ^"

เพื่อนใช้การออกกำลังกายบนลู่วิ่งเหมือนกันค่ะ เดินวันละ 45 นาที เป็นอย่างน้อยค่ะ ตอนแรกกะว่าจะเดินวันละ 1 ชม. แต่ก็ทำไม่ค่อยได้น่ะค่ะ
โดย: เพื่อนค่ะ วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:57:23 น.
  
แงๆมะกี้เม้นแล้วแต่มันดันแฮ้งงงงงงงงง

หวานเองเวลาวิ่งเหยาะๆหรือเดินนานๆมันก็ปวดเหมือนกันคะ อันนี้ก็เซงๆนะแบบว่ากำลังฟิตอยากออกนานๆ แต่คิดถึงสุขภาพเท้าแล้วก็พักดีกว่า

ยังไงก็หายไวๆนะคะจะได้มาฟิตหุ่นกันต่อ
โดย: Enjoysweet วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:08:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nephthys.BlogGang.com

Nephthys
Location :
อุตรดิตถ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด