น้ำมันมะพร้าว มีบทบาทต่อเส้นผม
6.3 บทบาททางสรีรวิทยาของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผม

6.3.1 ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี: น้ำมันมะพร้าวช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม เพราะน้ำมันมะพร้าวมีความคล้ายคลึง (affinity) กับโปรตีนของเส้นผม จึงยึดเกาะเส้นผมได้ดี อีกทั้งยังมีขนาดเล็กจึงแทรกซึมเข้าไปในเส้นผมได้สะดวก ในขณะที่น้ำมันทานตะวันและน้ำมันแร่ (mineral oil) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมน้ำมันใส่ผม ไม่ได้มีส่วนช่วยแต่อย่างใด เพราะไม่สามารถซึมเข้าไปในเส้นผมได้เหมือนน้ำมะพร้าว

6.3.2 ช่วยรักษาสุขภาพของหนังศีรษะ: น้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาสุขภาพของหนังศีรษะ เพราะน้ำมันมะพร้าว มีสารต่อไปนี้:

6.3.2.1 สารปฏิชีวนะ: กรดไขมันขนาดกลางในน้ำมันมะพร้าว โดย เฉพาะกรดลอริกมีฤทธิ์เป็นสารปฏิชีวนะ ที่สามารถฆ่าเชื้อยีสต์ ที่ทำให้เกิดรังแค

6.3.2.2 สารต่อต้านการเติมออกซิเจน: น้ำมันมะพร้าวมีสารแอนตีออกซิแดนต์ในปริมาณที่สูง ได้แก่วิตามินอี สารไฟโตสเตอรอล และสารฟีนอล โดยเฉพาะวิตามินอีในน้ำมันมะพร้าว มีประสิทธิภาพสูงกว่าที่มีอยู่ในเครื่อง สำอางถึง 40-60 เท่า สารแอนตีออกซิแดนต์เหล่านี้ ทำหน้าที่ต่อต้านการเติมออกซิเจนที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำอันตรายต่อหนังศีรษะ ดังนั้น หนังศีรษะจึงไม่เหี่ยวย่น แต่มีสุขภาพดี เป็นผลทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี

6.4 น้ำมันมะพร้าวทำอะไรกับเส้นผม?
น้ำมันมะพร้าว ทำให้เส้นผมสวย ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

6.4.1 เส้นผมมีน้ำหนัก และดกดำเป็นเงางาม: จากการที่น้ำมันมะพร้าวช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี และช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม น้ำมันมะพร้าว จึงทำหน้าที่เป็นสารปรับสภาพของผม (hair conditioner) อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนัก และดกดำเป็นเงางาม

6.4.2 เส้นผมไม่แห้ง แดง แตกปลาย: จากการที่น้ำมันมะพร้าวช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี โดยการช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนของเส้น ผมทำให้เส้นผมไม่แห้ง แดง แตกปลาย

6.4.3 ผมไม่ร่วงก่อนวัย: จากการที่น้ำมันมะพร้าวช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพ ดี โดยช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม ยังทำให้เส้นผมไม่ร่วงก่อนวัย แม้กระทั่งผู้ที่ผมร่วงเพราะพันธุกรรม น้ำมันมะพร้าวก็ช่วยได้ หากใช้เมื่อเริ่มร่วง

6.4.4 ผมไม่หงอก: หากผมของท่านเริ่มหงอก เมื่อใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผม เส้นผมใหม่ที่งอกออกมา จนกลับดกดำ แม้แต่เพียงจากการใช้เพียงครั้งแรก ท่านก็จะพบว่าเส้นผมนั้น มีน้ำหนักและดกดำยิ่งขึ้น

6.5 การใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผม

รินน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาลงบนฝ่ามือ แล้วชโลมลงบนหนังศีรษะและนวดคลึงเส้นผม จากนั้น คลุมด้วยหมวกที่ใส่อาบน้ำ ใช้เครื่องเป่าผม เป่าให้แห้ง โดยใช้ความร้อนสูงสุดเท่าที่จะทนได้ หรือไม่ ก็ปล่อยทิ้งไว้ ๑-๒ ชั่วโมง แล้วสระผมด้วยแชมพู และตามด้วยคอนดิชั่นเนอร์ (ถ้าเคยใช้) หากได้หมักผมเป็นประจำ เส้นผมจะอ่อนนิ่มอย่างมาก และดกดำเป็นเงางาม โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู หรือคอนดิชั่นเนอร์ราคาแพงเลย

ขอบคุณขัอมูลจากหนังสือ สวยด้วยน้ำมันมะพร้าว โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา
ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

Create Date : 31 มกราคม 2555
Last Update : 31 มกราคม 2555 19:50:28 น.
Counter : 1943 Pageviews.

1 comments
แพทยสภาจะทำการ “จำลอง” การเลือกตั้ง เพื่อรองรับระบบเลือกตั้ง Online .. เชิญชวนแพทย์ทุกท่าน หมอหมู
(4 ก.พ. 2563 22:17:35 น.)
โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ อันตรายแค่ไหน เรากลัวมากไปหรือกำลังพอดี? newyorknurse
(31 ม.ค. 2563 01:34:37 น.)
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun : Hot Wok Misson #43 : อาหารจานไหน" คนผ่านทางมาเจอ
(30 ม.ค. 2563 21:14:20 น.)
วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง newyorknurse
(28 ม.ค. 2563 08:14:31 น.)
  
ทราบจากดร.ณรงค์นานแล้วทำเองใช้เองและเลิกใช้เพราะราคามะพร้าวแพงมากจากก.ก.ละ30บาทเป็น60บาทเลยเลิกใช้ยอมรับว่าฝ้าหายผมนิ่มลื่นหน้าอ่อนกว่าวัย
โดย: suksombut IP: 101.51.72.172 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:10:08:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด