ฟักข้าว เยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงนำมาหุงข้าว ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

ฟักข้าว

เมื่อลูกแก่ลงมาจากต้น หากลูกยังแข็งอยู่ วางไว้จนสุกก่อน

เมื่อสุกนิ่มเล็กน้อย จะผ่าครึ่งยาว-ขวางลูก

แล้วใช้ช้อนตักหรือปอกเปลือกออกทั้งลูก แล้วแต่สะดวก  

เมื่อผ่าแล้วใช้ช้อนตักใส่กระชอนหรือตะแกรงหรือใส่น้ำเล็กน้อยเพื่อแยกเยื้อสีแดงออกจากเมล็ด  จะใช้มือขย้ำหรือช้อน หรือที่ตีไข่ ก็ได้ เมื่อออกหมดก็กรองเพื่อนำให้ได้แต่น้ำสีแดงข้นๆ

 ซาวข้าวขาว หรือข้าวกล้องให้สะอาดเทน้ำทิ้งให้เกือบหมดนำน้ำสีแดงของฟักข้าวเทใส่ลงในหม้อเท่ากับที่เคยใส่น้ำหุงข้าวตามปกติเมื่อข้าวสุกจะได้ข้าวสีส้มแดงสีเข้มหรืออ่อนอยู่ที่เราใส่เยื้อสีแดงมากน้อย แล้วแต่ผู้ทำ

 ข้าวที่เพิ่มประโยชน์มากจากเยื้อสีแดงฟักข้าว

เนื้อในเปลือกที่นำเมล็ดออกไปคั้น จะทิ้ง หรือนำมาทำอาหารได้เช่นผัดใส่ไข่ ใส่หอมใหญ่ พริก ปรุงรสตามชอบ คล้ายๆผัดฟักทอง จะเพิ่ม เนื้อหมู กุ้ง ฯแล้วแต่ชอบถ้าเนื้อยังแข็งก็นำไปใส่แกงได้


ประโยชน์ของเยื้อกลางผลหุ้มเมล็ดฟักข้าวสีแดง


   มีปริมาณเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอท10 เท่า มีไลโคฟีนมากกว่ามะเขือเทศ 12เท่าและมีกรดไขมันขนาดยาวประมาณร้อยละ 10 ของมวลการกินเบต้าแคโรทีนจากฟักข้าวพบว่าดูดซึมในร่างกายได้ดีเพราะละลายได้ในกรดไขมันดังกล่าว


ความเชื่อที่ว่าฟักข้าวบำรุงสายตา นั่นถูกต้องแต่ต้องกินจากเยื้อเมล็ดไม่ใช่ส่วนอื่นเมื่อใช้เยื้อฟักข้าวเสริมอาหารให้กับเด็กก่อนวัยเรียนในงานวิจัยในประเทศเวียตนามพบว่าเด็กในกลุ่มมีปริมาณเบต้าแคโรทีนและไลโคฟีนในพลาสมาสูงขึ้นและกลุ่มที่มีปริมาณความเข้มข้นของเฮโมดกบินต่ำ มีความเข้มข้นขึ้นด้วยจึงแนะนำให้ผู้ที่มีเลือดจางกินข้าวหุงเยื้อเมล็ดฟักข้าวสุกด้วยปัจจุบันมีผู้นำเยื้อเมล็ดนี้ผลิตเป็นเครื่องดื่มอาหารจำหน่ายในต่างประเทศ


  ไลโคฟีน เป็นสารกลุ่ม แคโรทีนอยด์พบได้ในผักและผลไม้บางชนิดทำหน้าที่เป็นรงควัตถุรวบรวมแสงให้แก่พืชผผักออกซิเจนโมเลกุลเดี่ยว(อนุมูลอิสระ) และแสงที่จ้าเกินไปการกินไลโคฟีนที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นได้รับการพิสูจน์จากวงการแพทย์ว่ามีผลลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารเนื่องจากเยื้อเมล็กฟักข้าวมีไลโคฟีนมากกว่าผลไม้อื่นๆทุกชนิดจึงถือว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งจากฤทธิ์ของไลโคฟีน


ประเทศเวียตนามการวิจัยทางคลีนิกที่มหาวิทยาลัยฮานอยพบว่าน้ำมันจากเยื้อเมล็ดฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ


( ขอบคุณข้อมูลเยื้อสีแดงเมล็ดฟักข้าว จากเว็บไซต์หมอชาวบ้าน

โดยอาจารย์สุวัฒน์ ทรัพยะประภาส่งเป็นเอกสารมาให้ทราบ )


  เราได้ทราบประโยชน์ของเยื้อกลางผลหุ้มเมล็ดฟักข้าวลูกที่แก่สุกแล้วบ้านใครมีปลูกไว้บ้าง นำมาหุงข้าวดูนะคะ หากไม่นำมาหุงข้าวจะใช้ทำเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้ซึ่งนอกจากจะมีประโชน์มากในการใช้เป็นอาหาร

  เยื้อสีแดงนี้ยังมีสรรพคุณเยี่ยมในด้านผิวด้วยในเรื่องช่วยลดรอยลึก เหี่ยวย่นของผิว  ซึ่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่คณะเภสัชได้นำมาทำการวิจัยสำเร็จและมีการทดลองใช้และออกเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบแล้ว เท่าที่เคยทราบมามีบริษัทที่ผลิตเครื่องสำอางก็นำสารสกัดจากเยื้อสีแดงของฟักข้าวเป็นผลิตภัณฑ์จำหน่ายกันนานแล้ว


ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
Create Date : 30 กันยายน 2555
Last Update : 27 เมษายน 2556 21:39:20 น.
Counter : 2225 Pageviews.

0 comments
มาทำ NAMA CHOCOLATE กัน Kisshoneyz
(23 ก.พ. 2563 16:47:13 น.)
[รีวิว] Maid café maidreamin toor36
(13 ก.พ. 2563 00:01:12 น.)
Wongnai Chef Table @ Empty Plates Bangkok บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(13 ก.พ. 2563 07:58:08 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 44 "กินแล้วชื่นใจ"...Avocado Ice Cream Sweet_pills
(14 ก.พ. 2563 07:07:34 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด