ไขมันเกาะเป็นตะกรันไขมันในผนังหลอดเลือดอันตรายต่อสุขภาพมาก

ไขมัน สะสมอยู่ในร่างกายมากไม่ถูกย่อยออกจากร่างกายนั้นมีผลเสียต่อสุขภาพเกิดโรคได้หลายโรค ถ้าไปอุดตัดในหลอดเลือดหัวใจก็เสียชีวิตเฉียบพลันได้ ไขมันมีอยู่ในน้ำเลือดนั้นตรวจพบได้ แต่ยังมีไขมันที่เกาะอยู่ในผนังหลอดเลือดเป็นเวลานานจนเกิดเป็นตะกรันไขมัน ตรวจไม่ได้ คือเวลาไปตรวจเลือดจะทราบผลในน้ำเลือดเท่านั้น นี่คือสิ่งที่น่ากลัวต่อสุขภาพในปัจจุบันที่เราไม่ทราบ แสดงออกเมื่ออุดตันแล้วต้องไปหาหมอ ซึ่งอาจไม่ทันกาล หมอช่วยไม่ทันเสียชีวิตได้ ได้อ่านเรื่องไขมันในเลือดสูงควรรักษาก่อนสายนำมาฝากค่ะ

ภาวะคอเลสเตอรอลสูงหรือไขมันในเลือดสูง ที่ใครต่อใครก็เป็นอาจดูเหมือนจะเป็นโรคปกติธรรมดาสำหรับคนยุคนี้เพราะภาวะผิดปกติที่ว่าไม่ได้ส่งผลกระทบกับร่างกายให้คนไข้ได้รู้สึกในทันที ไม่แสดงอาการผิดปกติในชีวิตประจำวัน ขณะที่วัฒนธรรมการบริโภคซึ่งเน้นหนักไปทางของมันของทอด เพราะเป็นอาหารที่หาซื้อหารับประทานได้ง่ายนั้นคือต้นเหตุสำคัญที่เป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของเมืองไทยซึ่งเกิดจาก ตะกรันไขมันอุดตันหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ตะกรันไขมันในหลอดเลือด ที่ว่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาตและไตวาย


นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล แพทย์แผนปัจจุบันและผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร Herb Plus คลินิก กล่าวว่า ทุกวันนี้มีคนป่วยเป็นโรคไขมันในเลือดสูงจำนวนมากโดยไม่รู้ตัวเพราะโรคนี้จะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ นอกจากแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ซึ่งจะมีอาการแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น แต่กว่าจะรู้ตัวก็มักจะเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลัน

เมื่อหลอด เลือดหัวใจตีบหรืออุดตันเฉียบพลัน ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอเกิดเป็นภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้ โดยสิ่งอุดตันในหลอดเลือดก็คือ ตะกรันไขมัน ส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจตีบเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกตามมา หากปล่อยทิ้งไว้จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือดซึ่งทำให้เสียชีวิตเฉียบพลัน


ไขมันในเลือดนั้นมีอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

ไขมันที่ละลายอยู่ในน้ำเลือดซึ่งเป็นไขมันที่สามารถตรวจวัดจากการเจาะเลือดตามปกติ

และไขมันส่วนที่เกาะเป็นตะกรันไขมันอยู่ที่ผนังหลอดเลือด ส่วนต่าง ๆ ซึ่งไม่สามารถดูได้จากผลเลือด

และจากการตรวจคนไข้หลายรายพบว่าคนไข้มีภาวะหลอดเลือดตีบตันทั้ง ๆ ที่ปริมาณไขมันในน้ำเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากไขมันไปเกาะเป็นตะกรันไขมันอุดตันอยู่ตามหลอดเลือดเต็มไปหมด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนอยู่ดี ๆ แน่นหน้าอกทันที และเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน ทั้งที่เป็นคนชอบออกกำลังกายและระดับไขมันดูปกติดีมาตลอดตะกรันไขมันในหลอดเลือดนั้น เกิดจากการก่อตัวขึ้นของตะกอนไขมันในหลอดเลือดทั่วร่างกาย หากปล่อยไว้ตะกรันไขมันนี้จะก่อตัวหนาขึ้นเป็นชั้น ๆ และแข็งตัวขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนก้อนหินและอุดตันหลอดเลือดหัวใจเพิ่มมากขึ้น แต่เราจะไม่รู้สึกอะไรจนกว่าหลอดเลือดจะตีบมากถึง 80-90%

ซึ่งพอถึงจุดนั้นวันดีคืนดีจะแสดงอาการแน่นหน้าอกมากแบบกะทันหันโดยมักไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อน ซึ่งหากมีอาการอย่างนี้ 10 คน จะเสียชีวิตทันที 5 คน ที่เหลือจะเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คนภายใน 1 เดือน แม้ว่าจะพบแพทย์ได้ทันเวลา ดังนั้นหากมีอาการแน่นหน้าอกจะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงถึง 60% เลยทีเดียว

ปัจจุบันมีการรักษาไขมันในเลือดสูงมากมาย ทั้งยาลดไขมัน ยาละลายลิ่มเลือด แต่กลับพบว่าคนที่กินยาแผนปัจจุบันเหล่านี้ก็ยังคงมีหลอดเลือดแข็งจากไขมันอุดตันดังเดิม

ตรงข้ามกับคนที่กินสมุนไพรรักษาอย่างต่อเนื่อง หลอดเลือดกลับเปลี่ยนมายืดหยุ่นตามปกติ

ดังนั้นการเลือกใช้ สมุนไพรที่มีคุณภาพ มาป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตัน จึงเป็นทางออกที่ดีกว่าการใช้ยาแผนปัจจุบันเพียงอย่างเดียวนอกจากการกินสมุนไพรที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องแล้ว

ยังต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีไขมันชนิดไม่ดีสูง เช่น กะทิ นม เนย ของทอดของมัน

จึงจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจวายเฉียบพลันได้ดีที่สุด

นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล


( ขอบคุณ ไขมันในเลือดสูง ฯจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และภาพจากอินเทอร์เน็ต)


เมื่อได้ชมภาพไขมันและตะกรันในหลอดเลือดดูน่ากลัวมาก เคยได้ชมภาพไขมันอย่างเดียวในหลอดเลือดของผู้ที่สูบบุหรี่มากที่ยังไม่มีตะกรันไขมันก็น่ากลัวแล้ว พอได้ชมที่คุณหมอมาบอกกล่าวซึ่งในหนังสือพืมพ์ก็มีภาพให้ชมชัดเจน ก็ทำให้นึกถึงตัวเองว่าจะมีไม่นะและเป็นห่วงผู้ที่ยังนิยมกินของทอดและอาหารที่มีไขมันมากโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือผู้ที่อายุมากมีการสะสมไขมันจนเป็นตะกรันเกิดขึ้นแล้วแต่ไม่มีอาการบอกว่ามี ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ก็มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งอายุ 70 ปีอยู่ใกล้บ้าน เป็นกระทันหันตอนดึกคุณหมอบอก 1 ใน 100 คน จะทำการผ่าตัดเลยไหม มีเส้นเลือดหัวใจตีบ 3 เส้น หมอช่วยทันค่ะปลอดภัย ได้ไปที่รพ.เล็กก่อนรักษาไม่ได้ ต้องส่งตัวไปรพ.ใหญ่ เสียเวลาไป 2 ชั่วโมงคุณหมอถึงได้กล่าวว่า 1 ใน 100 คน

อาหารวันหนึ่งๆกินหลายอย่างเลือกกินอาหารผักสมุนไพรผลไม้ ฯที่ช่วยลดไขมันได้ด้วยก็จะดีมากนะคะด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

Create Date : 13 มิถุนายน 2557
Last Update : 18 มิถุนายน 2557 7:32:21 น.
Counter : 2711 Pageviews.

0 comments
ฮาล์ฟที่สอง (วิ่งผ่าเมือง) The Kop Civil
(6 ก.พ. 2563 15:26:50 น.)
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun : Hot Wok Misson #43 : อาหารจานไหน" คนผ่านทางมาเจอ
(30 ม.ค. 2563 21:14:20 น.)
เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ( รองช้ำ ) Plantar Fasiitis หมอหมู
(29 ม.ค. 2563 22:43:45 น.)
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด