ดอกอัญชันหุงข้าว
อกอัญชัญเป็นพืชที่รู้จักกันดี ในด้านการให้สี ฟ้าคราม ม่วง(บีบมะนาวใส่)นำมาทำอาหาร หรือบำรุงผม  คิ้ว และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ฯเพราะเป็นพืชสีม่วง น้ำเงิน เป็นสีดอกไม้ธรรมชาติที่ปลอดภัย ต่อสุขภาพปลูกง่ายและออกดอกเร็ว
 การหุงข้าวในปัจจุบันหุงง่ายแป๊บเดียวก็สุกทันใจเราทราบกันดีว่าข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแต่บางบ้านไม่นำมาหุงเพราะบางคนในครอบครัวไม่ชอบก็ตัดปัญหาไม่ซื้อข้าวกล้องใช้ข้าวขาวจริงๆแล้วเรานำข้าวกล้องมาผสมกับข้าวขาวก็ได้ ข้าวก็นิ่มเช่นกันการหุงข้าวกล้องให้นิ่มทั้งวัน ผู้เขียนได้เขียนบันทึกไว้นานแล้วโดยแช่ข้าวกล้องก่อนหุงนานๆหรือก่อนนอนหรือ ก่อนไปทำงานน้ำที่แช่ห้ามทิ้งเก็บไว้หุงข้าวแทนน้ำใส อาจจะเพิ่มก็เพียงเล็กน้อยเพราะน้ำที่แช้ไว้นานๆนั้นมีสารอาหารเพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย เวลาหุงข้าวจะหอมมาก
ผู้เขียนได้ทราบมาทีหลังว่าเราไม่ต้องแช่ข้าวกล้องนานๆก็ได้ ใช้วิธีนวดข้าวกล้องด้วยมือคือการขย้ำเมล็ดข้าวก่อนหุงสักพักแล้วใส่น้ำปกติเหมือนหุงข้าวขาวเมื่อหุงสุกแล้วข้าวก็นิ่มเช่นกันผู้เขียนเคยทำแล้วนิ่มจริงๆ
  ดอกอัญชันทุกบ้านปลูกได้เพราะในกระถางเล็กๆก็ออกดอกเพียงหาที่พันยอดเลื้อยให้เมื่อใบวาย แห้งร่วง ก็ออกยอดใหม่ นำมาหุงข้าวเพิ่มสารอาหารและข้าวสีสวยได้แบบง่ายๆ

                ข้าว ดอกอัญชัน

มื่อได้ดอกอัญชันจากต้นหรือซื้อมานำมาล้าง แล้วขย้ำให้ละเอียดกับน้ำพอประมาณ หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางข้าวสารที่เตรียมหุงโดยซาวน้ำทิ้งไปก่อนเมื่อได้น้ำอัญชันจากการกรองก็เทลงไปเท่ากับที่เราจะหุงข้าวตามปกติ       เมื่อเทลงไปในหม้อ สีเข้มน้ำเงินครามสวยมาก   แล้วคนให้เข้ากันกับเมล็ดข้าวสีก็จะจางลงเพราะในข้าวมีผิวข้าวขาวๆออกมาอีก โดยเฉพาะข้าวใหม่ก็ใส่น้ำพอประมาณให้น้อยกว่าข้าวเก่า หรือใช้ข้าวกล้องหุงก็ยิ่งเพิ่มคุณค่ามากขึ้นผิวของข้าวกล้องที่แช้ไว้นานหรือขย้ำออกมานั้นทำให้สุขภาพดีเยี่ยมเมื่อข้าวสุกก็จะเป็นสีฟ้าสวยงามข้าวอัญชัน


     ต้นอัญชันปลูกไว้หรือพบริมรั้วบ้านไหนเก็บมาหุงข้าวได้สีสวยงามและมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้แบบง่ายๆ 
  นอกจาก ดอกอัญชันมีดอกไม้หอมหรือสมุนไพรอื่นๆ ที่นำน้ำคั้น กรอง มาหุงข้าวได้เช่นดอกมะลิ กุหลาบมอญ  สายน้ำผึ้ง หอมหมี่นลี้   เฟื้องฟ้า ชบาแดง  ใบเตย แครอท ฟักทอง เยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงฟักข้าว น้ำจากการแช่น้ำร้อน(ชา)หรือต้มจากข้าวเหนียวดำ  ขมิ้น ฯลฯ  ลองทำดูนะคะ อร่อยได้ประโยชน์มากค่ะ


  ด้วยความปรารถนาดี กานดาแสนมณีCreate Date : 02 ตุลาคม 2555
Last Update : 2 ตุลาคม 2555 14:09:49 น.
Counter : 4295 Pageviews.

0 comments
##Zuppa di Cozze alla Tarantina ## Sai Eeuu
(7 ก.พ. 2563 01:06:33 น.)
##ยำเห็ดแชมปิญอง (มังสวิรัติ)## Sai Eeuu
(5 ก.พ. 2563 00:37:39 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #44 แจ้งโจทย์ใหม่เดือนกุมภาพันธ์ ✿ เนินน้ำ
(31 ม.ค. 2563 19:29:51 น.)
❋ Another Hound Café :Central Embassy : Chic & Glam Italian-Asian Twist with Seafood Champagne Bar Tui Laksi
(30 ม.ค. 2563 14:22:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด