การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่สะดวกง่ายขี้น
อากาศเริ่มหนาวเย็นแล้ว ผิวทุกคน ทุกวัยจะแห้งกว่าปรกติ การใช้ครีมบางครั้งวันหนึ่งต้องทามากกว่า หนึ่งครั้ง เพราะผิวจแห้งเร็วและครีมที่ทาช่วยผิวได้น้อย ลองหันมาทดลองใช้น้ำมันมะพร้าวกันนะคะ น้ำมันสกัดจากมะพร้าวธรรมชาติ 100% ช่วยดูแลผิวสุขภาพผิวได้อย่างดี และประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย
ทำเองใช้เอง ได้คุณภาพเยี่ยม ลองหัดทำกันอีกครั้งนะคะเป็นการทำที่ง่าย ใช้ภาชนะที่หาง่ายและไม่ต้องล้าง ใส่กะทิได้มาก

การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและ เคี่ยวแบบโบราณจากครีมกะทิที่ไม่เป็นน้ำมัน ไม่มีการทิ้งกะทิ ทำให้ได้น้ำมันมันทั้งหมด
ล้างขวดให้สะอาด นำหัวกะทิที่ซื้อจากตลาด ในภาพ 3 กิโลกรัม
เทหัวกะทิใส่ขวด เติมน้ำอุ่นไปโดยประมาณ ไม่ต้องเท่าหัวกะทิหรือเท่ากันก็ได้ เช่นเดียวกับการคั้นกะทิด้วยตัวเองด้วยน้ำอุ่นแล้วกรองใส่ขวด

ปิดฝาแล้วตั้งวางไว้ในบ้าน
ประมาณ 12 ชั่วโมง หัวกะทิจะเป็นน้ำมัน จะมี 5 ชั้น 1.ชั้นฝ้า 2. ชั้นน้ำมันใส 3. ชั้นครีมกะทิ ที่ไม่เป็นน้ำมัน 4. ชั้นน้ำหมัก 5. ชั้นตะกอน
ตัดขวดส่วนบนออก เพื่อเตรียมกรองตักฝ้าชัน1 ใส่ถ้วยไว้ แล้วตักน้ำมันที่ชั้น 2 ขึ้นกรองบนผ้าขาวบางพับ 6-8 ชั้นมากชั้นเพื่อให้น้ำมันใส หรือใช้กระดาษกรองที่ขายตามร้านขายเคมีภัณฑ์ ไม่ต้องคนหรือบี้ครีมที่ติดมาปล่อยให้ค่อยๆหยดถ้าไปขย้ำครีมหรือคน น้ำมันจะขุ่น

ตักครีมกะทิชั้น 3ขึ้นมารวมไว้ในถ้วยที่มีชั้นฝ้า น้ำหมักชั้น 4 และชั้น 5 ตะกอน ทำปุ๋ยหรือทิ้งเมื่อน้ำมันที่กรองหยดหมดแล้ว นำน้ำมัน ขึ้นตั้งบนหม้อน้ำเดือดเบาๆ เพื่อทำการระเหยน้ำและความชื้นที่ติดขึ้นมาด้วย ใช้หม้อซึ้งก็ได้ เมื่อตั้งวางบนจะมีฟองอากาศเดือดปุดๆ หรืออาจไม่มีเลยหากไม่มีน้ำติดขึ้นมาแต่มีความชื้น รอจนไม่มีฟองอากาศ ก็ปิดไฟ น้ำมันใช้ได้ทันที กรณีทำขายหรือเป็นของฝากของเยี่ยม ควรตั้งวางทิ้งไว้เฉยๆเปิดฝา ประมาณ 7 วันแล้วค่อยบรรจุขวดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความชื้นอยู่ในน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันเหม็นและขึ้นราเมื่อเก็บไว้นาน น้ำมันที่ระเหยน้ำและความชื้นได้หมด จะเก็บไว้ได้นานมากกว่า 2 ปีครีมกะทิ ชั้น 1 , 3 และบนผ้าขาวบาง รวมทั้งบิดในผ้าขาวบาง ลงในถ้วยหรือกระทะเลย เคี่ยวไฟอ่อนๆ อย่าให้ติดกะทิหากติดก็รีบขูดออกทันที จนเนื้อครีมกะทิเป็นสีน้ำตาลอ่อน ก็ปิดไฟ จะได้น้ำมันเกรด A ที่ตักขึ้นมาไม่หมดและน้ำมันเกรดB ที่ครีมกะทิที่สกัดน้ำมันออกไปแล้ว รวมกัน น้ำมันจะใสและหอม ใช้ได้เหมือนกันกับสกัดเย็น

กรณีที่ไม่เกิดน้ำมันใสหลังจากตั้งวางไว้ 12 ขั่วโมง แสดงว่ากะทิที่นำมาหมักมีปัญหาเช่น มะพร้าวที่มาจากแม่ค้ามีสิ่งเจือปน เครื่งที่บีบอาจไม่สะอาด หรือการคั้น ไม่สะอาด ภาชนะที่หมักไม่สะอาด คือ ทุกขั้นตอนต้องสะอาดและมะพร้าวไม่มีงอก ไม่เป็นน้พมัน ให้ตักชั้นที่เป็นครีมกะทิชั้นบนน้ำหมักทั้งหมด ลงกระทะ เคี่ยวไฟอ่อนๆ อย่าให้ติดกระทะ จะได้น้ำมันเร็วและใส่แจ๋ว หอมมาก เป็นน้ำมันเกรดA คุณประโยชน์เหมือนกัน กรดไขมันอยู่ครบทุกชนิด แต่กลิ่นจะหอมมากกว่าสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวขวดเล็ก คือ น้ำมันที่เคี่ยวจากครีมที่ไม่เป็นน้ำมัน

น้ำมันมะพร้าวขวดใหญ่ คือ น้ำมันที่กรองได้จากชั้น 2 แล้วทำการระหยน้ำ แล้ว (แต่น้ำมันขุ่น เพราะ น้ำมันได้ไปในรถเพื่อนำไปโชว์ที่คณะมนุษย์มช. กระเทือนในรถ เมื่อนำมากรองจึงขุ่น แต่ถ้าตั้งไว้หลายวันก็จะใสขึ้น )

สรรพคุณประโยชน์มีข้อมูลในบันทึกแล้วนะคะ

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี (kandanalike)


Create Date : 10 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2553 8:21:30 น.
Counter : 28142 Pageviews.

10 comments
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun : Hot Wok Misson #47 : เมนูอาหารออนไลน์" สาคูต้น นาโยงตรัง sawkitty
(16 พ.ค. 2563 11:59:00 น.)
Blog 88/2563 : I still believe (2020) ว่าด้วยหนังที่จะรอดูเดือน มิย. เมื่อรัฐบาลเปิดไฟเขียว เริงฤดีนะ
(16 พ.ค. 2563 11:57:56 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #47 : ขนมฟักทอง ขนมมัน ตะลีกีปัส
(13 พ.ค. 2563 11:31:38 น.)
สภากาแฟ SR แต่เตี๊ยม@Phuket_16/11/2019 sawkitty
(10 พ.ค. 2563 09:44:58 น.)
  
น้ำมันส่วนไหนที่ทานได้คะ
โดย: fanta IP: 58.9.96.118 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:33:54 น.
  
โดย: หน่อยอิง วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:37:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณfanta

น้ำมันใสส่วนที่อยู่ชั้น 2 ที่หมักคือน้ำมันที่ได้จากการสกัดเย็น กรองแล้วนำไประเหยน้ำ ให้น้ำที่อาจตักติดมาและความชื้นออกจากน้ำมันให้หมด เพื่อให้น้ำมันเก็บไว้ได้นานและไม่เหม็น น้ำส่วนที่เคี่ยวไปอ่อนๆ ครีมกะทิที่ไม่เป็นน้ำมันก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ
โดย: kandanalike วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:56:34 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ หน่อยอิง

ขอบคุณนะคะ ภาพน่ารักๆ
โดย: kandanalike วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:58:14 น.
  
พึ่งรู้ว่าทำแบบนี้นี่เอง ขอบคุณมากๆนะคะ ได้ประโยชน์มากมาย
โดย: Panino วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:38:49 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ panion
ทำไม่ยากขอเพียงให้เริ่มทำ ครั้งแรก มีการลุ้นว่าจะได้น้ำมันหรือไม่พอได้แล้วจะดีใจครั้งต่อไปก็ทำได้ดีขึ้นค่ะ
โดย: kandanalike วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:43:08 น.
  
เริ่มทำวันนี้ ผลเป็นอย่างไร ก็รอค่ะ ขอบคุณค่ะ เพราะอยากได้นานแล้ว
โดย: อ้อย IP: 61.7.182.21 วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:17:04:19 น.
  
เจริญพร โยมกานดา แสนมณี

ขอขอบคุณอย่างมากในวิทยาทานการทำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ไว้ใช้เองอย่างง่ายๆ เกินคาด แบบเส้นผมบังภูเขา รูปประกอบชัดเจนและประโยชน์ด้านต่างๆ

ประโยชน์ที่ได้รับ
๑.หลวงพ่อที่วัดอายุ ๗๒ ปี เป็นเบาหวานอย่างมาก เป็นมา ๑๕ ปีแล้ว ฉันยา(ต่อไปใช้คำว่าทานยาแทนจะได้เข้าใจง่าย) ก็มีผลข้างเคียงมาก จึงทานๆหยุดๆ ปีนี้เป็นหนักมีอาการชักเกร็ง จนต้องเข้าโรงพยาบาลและต้องทานยาอย่างต่อเนื่อง อาการหนึ่งที่ทรมานมากคือ เหมือนมีตัวอะไรวิ่งตามผิวหนังตามตัวและอาการคันแทบทั้งวัน แม้น้ำตาลในเลือดลงปกติก็ไม่หาย ทาน้ำมัน ครีม โลชั่น ก็พอทุเลาบ้างบางครั้ง ปรึกษาหมอก็มักได้คำตอบว่าเบาหวานก็เป็นอย่างนี้แหละ จึงพยายามหาสมุนไพรทางเลือกก็มาพบที่นี่ ที่มีประสบการณ์ของครูที่ใช้น้ำมันมะพร้าว จึงบอกวิธีให้แม่ชีช่วยทำน้ำมันมะพร้าวถวายท่าน พยายามทำอยู่หลายครั้งจึงสำเร็จ และแนะนำให้หลวงพ่อทานน้ำมันมะพร้าววันละ ๓ ครั้งๆละ ๑ ช้อนโต๊ะ ทานได้ ๑๐ วัน ปรากฏว่าอาการเหมือนมีตัววิ่งตามผิวหนังหายขาด อาการคันก็ทุเลาลงมาก ถ่ายก็สะดวกขึ้น ทุกวันนี้ก็ยังทานอยู่จะได้เดือนหนึ่งแล้วทานไปใกล้จะ ๑ ลิตรแล้ว จึงขอบอกต่อเพื่อให้ผู้ป่วยอื่นพอมีทางเลือกทดลองดูบ้างเผื่อจะได้ผล เพราะการรักษาแผนตะวันตกคงไม่มีทางออกเรื่องนี้มีแต่ปล่อยให้ตายคากัน ซึ่งทรมานมาก

๒.แม่ชีดีใจมาก เดิมทำออยพลูลิ่งด้วยน้ำมันงาเป็นประจำ เพราะเคยมีปัญหาฟันผุและเหงือกบวมประจำ ปรากฏว่าท่านหนึ่งเป็นโรคทางเดินหายใจบ่อยๆ ก็ดีขึ้น อีกคนเคยปวดรอบเดือนอย่างทรมานมากก็ทุเลาลงมาก แต่ติดขัดที่หาน้ำมันงายากมากเพราะอยู่ชนบทเขตชายแดน พอรู้ว่าใช้น้ำมันมะพร้าวแทนได้ อีกทั้งทำเองได้ ก็ดีใจมากลองผิดลองถูกจนสำเร็จ

ประสบการณ์การทำน้ำมันมะพร้าวของแม่ชี
๑.กะทิกล่องทำไม่ได้
๒.มะพร้าวงอกน้อยๆ แต่ไม่เน่าพอทำได้
๓.หาขวดไม่ได้มากและไม่แน่ใจในความสะอาด จึงเปลี่ยนใช้ถุงแทน
๔.อากาศเริ่มเย็น จึงเอาถุงที่ใส่กะทิ ใส่ในกระติกน้ำแข็ง แต่ใส่ถุงน้ำร้อนไปด้วยเพื่อรักษาความอุ่น
๕.การคั้นกะทิครั้งแรกต้องร้อนหน่อย ครั้งหลังต้องอุ่นๆ ผสมกันจึงจะออกได้ดี

การปรับปรุงต่อไป
น้ำมันที่ได้ต้องตั้งทิ้งไว้ ให้ฝุ่นละเอียดและใยผ้าตกตะกอน อยู่หลายวัน ถ้าส่องดูด้วยตาเปล่าจะใสมาก แต่ถ้าใช้ไฟฉายส่องจะยังเห็นมีอนุภาคแขวนลอยอยู่มาก แต่เมื่อเทียบกับน้ำมันที่เขาขาย ของเขาจะใสกว่าและไม่มีอนุภาคแขวนลอยเลย

ขอเจริญพร
โดย: พระชายแดนอีสาน IP: 141.0.9.131 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา:4:41:34 น.
  
ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ที่แบ่งปัน
โดย: อ้วนเขาค้อ IP: 115.67.5.228 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:59:15 น.
  
คือมะพร้าวแถวตลาดบ้านผมคงมีความมันน้อยพอทำแล้วทำมันไม่ค่อยออกเลยครับ คือผมซื้อมะพร้าวที่เค้าขูดแล้วมาคั่นเอง หรือว่าเราคั่นน้ำมันออกไม่หมดนะ ขอบคุณครับ
โดย: ขอบคุณ IP: 1.47.82.130 วันที่: 25 มกราคม 2558 เวลา:14:35:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด