มะเร็งตับ -นวัตกรรมใหม่ ผ่าตัดออกทางกล้อง
มะเร็งตับ พอเอ่ยชื่อนี้ผู้คนมักจะกลัวเนื่องจากใครที่ประสบกับเรื่องนี้แล้วอายุจะไม่ค่อยยืนยาวนัก พบมากในชายมากกว่าหญิง ชายพบมากที่สุดในจำพวกมะเร็งด้วยกัน ส่วนหญิงมาเป็นอันดับ 3รองจากมะเร็งปากมดลูก และเต้านม ที่ยังพบมากเพราะวิถีชีวิตของคนไทยยังผูกพันกับเรื่องกินปลาดิบกันมาก โดยเฉพาะทางภาคอีสาน และเรื่องไวรัสตับอักเสบก็ยังมีส่วนมาเกี่ยวข้องด้วย

พบมากน้อยเพียงใด ในบ้านเรายังไม่มีการสำรวจเป็นทางการ เพียงการคาดคะเนกันบางท่านว่าปีหนึ่งๆเกิดราว 20,000 ราย มองในภาพรวมของโลก บางท่านว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับต้นๆ สำหรับในภาคอีสานบางท่านว่าพบมากที่สุดในโลกด้วย

ผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี จะทำให้ตับอักเสบเป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนเป็นการอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีการทำลายเซลล์ตับจนเป็นแผลและกลายเป็นตับแข็งตามมา ราว 10% จะกลายมาเป็นมะเร็งตับภายหลัง และขณะเดียวกันเชื้อไวรัสจะเข้าไปในเซลล์ตับ ไม่เปลี่ยนแปลง ดีเอ็นเอ ทำให้กลายเป็นมะเร็งด้วย นอกจากนี้ได้แก่ผู้ที่ชอบดื่มสุราเรื้อรัง กินสารที่มีอะฟลาทอกซินเชื้อราตามถั่วลิสง พริกป่น ฯลฯ ไปจนถึงผู้ที่ชอบกินปลาดิบมายาวนานด้วย

ชนิดของมะเร็งมี 2 แบบ ได้แก่เกิดที่ตัวเซลล์ของตัวเอง จากสาเหตุดังที่กล่าวมาหรือกระจายมาจากที่อื่น ส่วนอีกพวกหนึ่งเกิดที่ท่อน้ำดี แบบหลังนี้มักเป็นผลจากตัวพยาธิที่เกิดจากปลาดิบที่พยาธิไม่ตาย กินไปแล้วก็คืบคลานเข้าไปอยู่ในท่อน้ำดี อุดตัน ลงท้ายกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีลุกลามไปยังตับ ทำไมมะเร็งตับจึงรุนแรง เพราะวินิจฉัยได้ช้าเนื้อร้ายเป็นเริ่มแรกจะไม่ค่อยมีอาการอะไรเลย ตับยังทำงานได้เป็นปรกติ ร่างกายก็ใช้ชีวิตประจำวันได้ดังเดิม

พอก้อนโตขึ้นเนื้อร้ายไปทำลายเซลล์ของตับมากขึ้น ทำให้ตับเสื่อมหน้าที่ร่างกายอ่อนเพลียไปไม่มีแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง ตังเหลือง ตาเหลือง พอมาถึงระยะนี้โรคดูจะลุกลามไปมากแล้ว แต่ทุกวันนี้คนเริ่มมีความรู้ขึ้น หากรู้สึกผิดสังเกตในร่างกายจะไปพบแพทย์ เพื่อตรวจค้นหาสิ่งผิดปรกติทันที ทำให้เริ่มพบในระยะแรกๆเพิ่มขึ้น

การรักษา มีหลากหลายด้วยกัน ถ้าก้อนมะเร็งไม่โตมากพบแต่เริ่มแรกหน่อยคงจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดเอาก้อนออก ตัดน้อย ตัดมากไป จนถึงการเปลี่ยนตับไปเลย

ประเภทที่เอาก้อนออกไม่ได้อาจใช้ความร้อนจากไฟฟ้า หรือความถี่ของคลื่นวิทยุจี้ก้อนให้ฝ่อเล็กลงหรืออาจใช้สารเคมีใส่ตามท่อเข้าไปยังก้อนเนื้องอกหรืออุดเส้นทางที่เส้น เลือดไปเลี้ยงมะเร็งด้วยหลักการให้ก้อนฝ่อลง ปะทะปะทังไปชั่วคราวยืดอายุให้ยาวนานที่สุด

ที่จะคุยในวันนี้คือ แบบหนึ่งของการผ่าตัดเอาเอาก้อนเนื้องอกออก แต่ก่อนการผ่าตัดจะเปิดแผลที่หน้าท้อง เป็นทางยาว แล้วค่อยๆเลาะผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออก ฟังดูเหมือนง่ายขั้นตอนต่างๆกว่าก้อนมะเร็งจะออกมาได้ใช้ เวลา2-3 ชม. และบางครั้งต้องเสียเลือดมากด้วย

ผ่าตัดแบบใหม่ ที่ทีมงานผ่าตัดตับของรพ.ราชวิถี นพ.สะอาด ตรีพงษ์กรุณา นพ.สมบูรณ์ ทรัพย์วงศ์เจริญ ดร.นพ. กวิญ ลีละวัฒน์ นพ.จุมพล สิงห์หิรัญนุสรณ์ และคณะ การผ่าตัดผ่านทางกล้องต่างประเทศทำกันมาราว 5 ปีแล้ว

ทีมงานนี้จะทำเป็น 2แบบด้วยกันคือ ถ้าก้อนเนื้องอกอยู่ด้านขวา จะเปิดผ่าตัดเป็นแผลเล็กๆราว 5 ซม. เพื่อใช้มือซ้ายใส่เข้าไปในช่องท้อง ส่วนมือขวาใช้เครื่องมือผ่านทางการเจาะรูผ่านทางกล้องเข้าไป แต่ถ้าก้อนอยู่ทางซ้ายก็เจาะรูราว 5 รูใส่เครื่องมือผ่านทางกล้องเข้าไปทั้งหมด

ทั้ง 2 แบบนี้ทำไปอย่างละ 5 ราย รวม 10 ราย ผลที่เป็นที่พอใจเรียบร้อยดี หลังผ่าตัดคนไข้ปลอดภัยและยังมีชีวิตอยู่เป็นปรกติดี คนไข้ชอบที่ไม่เจ็บแผลมากและกลับบ้านได้เร็ว

การผ่าตัดตับผ่านทางกล้องถือเป็นนวัตกรรมใหม่อีกรูปแบหนึ่งเปลี่ยนจากการผ่าตัดเปิดช่องท้องเป็นทางยาว ทำให้บาดเจ็บต่อร่างกายมากเสียเลือดมาก ระยะเวลาอยู่ในโรงพยาบาลเป็นอาทิตย์ และหลังผ่าตัดเจ็บบาดแผลหลายวัน มาเปลี่ยนเป็นผ่าตัดทางกล้อง

ทุกอย่างกับตรงกันข้ามหมด เวลาการผ่าตัดอาจนานขึ้น แต่ก็ปลอดภัยสิ่งที่คนไข้ชอบมากคือหลังผ่าตัดแทบไม่เจ็บปวดมากเลย และอยู่โรงพยาบาลเพียง 3-4 วัน ก็กลับบ้านได้ ส่วนเรื่องของโรคก็ดำเนินไปตามพยาธิสภาพที่เป็นอยู่

ผลงานอันนี้เมื่อคราวประชุมวิชาการด้านศัลยกรรมของราชแพทย์วิทยาลัย ก็ได้รับรางวัลดีเด่นเป็นที่หนึ่งด้านวิชาการทั้งเรื่องและภาพด้วย มะเร็งตับ การผ่าตัดก้อนเนื้องอกออกผ่านทางกล้อง เป็นนวัตกรรมแบบหนึ่งของการรักษา ทำให้คนไข้บากเจ็บน้อยลง และมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม นพ. ชัยรัตน์ โภคาวัฒนา 08-76913225


*ข้อมูลนี้ทั้งหมดนี้ จากคอลัมม์ มองคุณภาพชีวิต โดยนายแพทย์ สุวิทย์ เกียรติเสรี จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ด้วยความปราถนาดี kandanalikeCreate Date : 14 ธันวาคม 2553
Last Update : 7 มีนาคม 2554 20:41:46 น.
Counter : 1690 Pageviews.

0 comments
อะโวคา โด ผลไม้ชั้นเยี่ยม เปี่ยมสรรพคุณด้านสุขภาพ newyorknurse
(12 ก.พ. 2563 09:20:34 น.)
มาฟังเพลงรักจากอ้อมแอ้ม*ใจเอย* รับเทศกาลแห่งความรักที่ใกล้เข้ามา คนผ่านทางมาเจอ
(30 ม.ค. 2563 06:58:52 น.)
ทำความรู้จัก ไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ใหม่ newyorknurse
(26 ม.ค. 2563 08:51:16 น.)
มารู้จักและเตรียมตัวป้องกัน"ไวรัสโคโรน่า" กันค่ะ คนผ่านทางมาเจอ
(21 ม.ค. 2563 13:06:54 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด