น้ำเสาวรสเพื่อสุขภาพ
นึกถึงเสาวรสก็จะนึกถึงรสเปรี้ยวก่อนเลยและกลิ่นหอม ซึ่งบางคนไม่ชอบกลิ่นจึงไม่ยอมที่จะใช้ประโยชน์จากเสาวรสเสียเลย ไปใช้ผลไม้อื่นแทน ซึงก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่เสาวรสยังเป็นผลไม้ที่มีไม่ทุกจังหวัด สำหรับที่ เชียงใหม่หาซื้อได้ง่ายเพราะชาวเขาบนดอยก็ปลูกและนำลงมาขายในตลาด โครงการหลวงก็จำหน่ายมีตลอดทั้งปี ถนนคนเดิน ฯ เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้เองเช่นเดียวกับไม้เถาอื่นๆ เพราะรสเปรี้ยวเวลาทำเป็นน้ำดื่มจึงต้องใส่น้ำตาลมาก ผู้ดื่มที่มีปัญหาการควบคุมปริมาณน้ำตาลต้องระวังมากๆกับน้ำผลไม้ที่ไม่ได้ทำเอง เราดื่มโดยไม่ต้องใส่น้ำตาลได้ก็จะดีมากๆ เช่น น้ำเสาวรสที่ทำมาฝากพร้อมสรรพคุณประโยชน์ดังนี้เสาวรส

เสาวรส ชื่ออื่น สุคนธรส (ภาคกลาง) Jamimca honey - suckle, Passion fruit ,Yellow granadilla

สารสำคัญที่พบ วิตามืนซึ , Pectin, Flavarnoid ,phytochemical คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ12.4 กรดอินทรีย์ ร้อยละ 3.4 มีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามิน เอ ซี และแร่ธาตุต่างๆ เอนไซม์

สรรพคุณ ลดไขมันในเลือด

วิธีใช้ น้ำคั้นจากผลแก่จัด จำนวนไม่จำกัด ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย ให้ลดกลมกล่อมตามชอบใช้ดื่มยามว่าง ลดไขมันในเลือด

รายงงานผลการทดลอง วารสาร R&D newsletter ซึ่งเป็นวารสารเพื่อการวิจัย และพัฒนาองค์กรเภสัขกรรม เผยข้อมูลการวิจัยมาตรฐานสมุนไพร โดย วิภาวรรณ ผจงวิริยาพร

จากการที่ เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีของเสาวรส จะมีมากกว่าที่พบในมะะนาว และพบสาร albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

อย่างไรก็ตาม เสาวรสเป็นผลไม้ที่นิยมบริโภคแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยกลับเป็นที่ไม่รู้จักมากนัก ทั้งที่เป็นพืชปลูกง่าย ให้ผลผลิตสูง ซึ่งภาครัฐควรส่งเสริมการปลูก การแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เป็นไม้ผลเศรษฐกิจ และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
วิธีทำ

ผ่าครึ่งใช้ช้อนตักจากลูกใส่ในกระชอนหรือตระแกรงถึ่ๆแล้วใช้ช้อนคนยีให้เนื้อน้ำออกมา ก็จะเหลือแต่เมล็ดนำน้ำในภาชนะใส่แก้วดื่มได้ทันที แล้วดื่มน้ำตาม หรือผสมน้ำก่อนดื่ม แช่เย็นหรือไม่แล้วแต่ชอบนะคะ หอมหวานเปรี้ยวอร่อยมากค่ะ

ส่วนเมล็ดนั้นกินได้ ถ้าเรากินเป็นเม็ดๆลำไส้ก็ไม่ย่อยให้เราได้สารอาหาร ในเมล็ดจะต้องปั่นละเอียดหรือตำ ถ้าไม่นำเมล็ดทิ้ง หรือไปเพาะ

ก็ทำวิธี ผ่าครึ่งลูกแล้วช้อนตักใส่โถปั่น เพิ่มน้ำพอประมาณ แล้วปั่นให้ละเอียดไปพร้อมกัน การเพิ่มความหวานโดยใส่น้ำตาล น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งแล้วแต่ผู้ดื่มนะคะ

เสารสเมล็ดที่แก่จัดเพาะขึ้นเป็นต้นง่าย เมื่อขึ้นเป็นต้นแล้วต้องมี หลัก ราว ต้นไม้ ฯไว้ให้ ยอด เถาเลื้อยด้วย เป็นต้นไม้ที่มีดอกบานสวยงาม มีหลายพันธุ์ ลูกที่แก่จัดๆมีรสหวานทั้งลูก เป็นพืชที่ยังมีไม่ทุกจังหวัดเช่นเดียวกับ ฟักข้าว ทั้งฟักข้าวและเสาวรส มีสรรพคุณประโยชน์ดีต่อสุขภาพมาก

เรามาเริ่มปลูกกัน และช่วยกันแนะนำสำนักงานเกษตร ฯหน่วยงานของรัฐแต่ละจังหวัด ช่วยสนับสนุนให้เกษตรกรของแต่ละจังหวัดได้ มีพันธุ์เสาวรสทั้ง 2 สีไว้ปลูกได้บ้าง ซึ่งโครงการหลวงก็มีพันธุ์ลูกเปลือกสีม่วงแดงจำหน่าย น่าจะติดต่อประสานงาน สอบถามขอเมล็ดพันธุ์กันได้มูลนิธิโครงการหลวง 65 หมู่1 ถนน สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 โทร.053-225315


ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

Create Date : 27 เมษายน 2556
Last Update : 27 เมษายน 2556 21:04:18 น.
Counter : 3118 Pageviews.

0 comments
✿ กระทะ Korea King รุ่น Gold Series ทำเมนูไหนก็ได้หมด ✿ เนินน้ำ
(13 ก.พ. 2563 20:24:35 น.)
หอมกระเทียม กลมกล่อมแฮมชีส ... "ขนมปังกระเทียมแฮมชีส&ไข่คน" เสือตะหลิว
(11 ก.พ. 2563 09:22:46 น.)
แกงจืดจิงจูฉ่ายกับไข่เจียว Sweet_pills
(4 ก.พ. 2563 07:19:43 น.)
กุ้งผัดกระเทียม ... ครัวมั่ว tuk-tuk@korat tuk-tuk@korat
(3 ก.พ. 2563 10:19:17 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด