ยอดอาหารต้านโรค

ภูมิปัญญาหลักการเทคนิค ฯ ที่จะได้คุณค่าจากพืชแต่ละชนิดในการกินอาหาร

มะนาว มีภูมิต้านทานโรคได้ดี เพราะมีวิตามินซีสูง แต่เทคนิคการรับประทานมะนาวเพื่อเพิ่มคุณค่าวิตามินซีในอาหารไทยที่เราคุ้นเคยเช่น พริกน้ำปลา ควรใส่เปลือกมะนาวลงไปด้วยเล็กน้อยเพราะมีน้ำมันหอมระเหยช่วยป้องกันแบคทีเรีย และน้ำมะนาวไม่ควรรับประทานกับน้ำอุ่นมากเกินไปเพราะความร้อนจะไปทำลายวิตามินซี

มะเขือเทศ มีสารไลโคปีนที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยให้ผิวพรรณไม่เหี่ยวย่น ป้องกันหวัด ช่วยให้ผนังเซลล์แข็งแรง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่การรับประทานมะเขือเทศนั้นต้องผ่านความร้อน สารไลโคปีนจะออกมาเมื่อเจอความร้อน เช่นเดียวกับ การรับประทานน้ำมะเขือเทศทำให้ร่างกายได้รับ สารไลโคปีนมากกว่าการกินมะเขือเทศดิบๆหากไม่ชอบมะเขือเทศให้เลี่ยงไปรับประทานแตงโม ซึ่งมีสารไลโคปีนไม่ต่างกัน

ข้าวซ้อมมือ มีวิตามมินบีสูงกว่าข้าวขาวหลายชนิด ทำให้สมองทำงานได้ดี คนที่ใช้พลังงานอย่างนักกีฬาแนะนำให้บริโภคข้าวซ้อมมือเป็นประจำร่างกายจะได้พลังงงานสูง ส่วนคนที่เป็นโรคเบาหวานเลี่ยงบริโภคข้าวหอมมะลิเพราะข้าวหอมมะลิสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้เร็วกว่าข้าวทั่วๆไป สำหรับคนไม่ชอบบริโภคข้าวซ้อมมือต้องหาทางบริโภคผักผลไม้มากกว่าปกติและอัตราบริโภคผักผลไม้ต่อวันนั้นประมาณ ครึ่งกิโลกรัม

พืชชนิดหัว เช่นมันเทศ ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง ทำให้หลอดเลือดแข็งแรงป้องกันมะเร็ง ให้กินเป็นประจำ แต่หลักการกินอาหารประเภทนี้ให้ร่างกายได้วิตามินเอต้องมีน้ำมัน ดังนั้นภูมิปัญญาการกินของคนไทย ที่กินมันเทศ ฟักทอง ข้าวโพด นึ่งกินกับมะพร้าว จึงถือเป็นการกินที่ชาญฉลาด หรือการใส่งาบดลงไปน้ำมันจะช่วยดูดซึมวิตามินเอได้ดี เช่นเดียวกับอาหารประเภทถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ต้องกินกับกะทิ แต่ทั้งนี้ต้องกินแบบพอเหมาะพอควร

ถั่วลิสง ต้องมีความระมัดระวังเพราะถั่วลิสง 10 เมล็ดมีน้ำมันเท่ากับ 1 ช้อนชา ข้อควรระมัดระวังของการบริโภคถั่วลิสง รวมทั้งพริกป่นมักพบสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งความร้อนต้องสูง 270 องศา ฯ จะสามารถฆ่าเชื้ออะฟลาทอกซินได้

เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง มีแร่ธาตุสังกะสีสูง ช่วยให้ฮอร์โมนเพศทำงานได้ดีขึ้น มีวิตามินอีเพิ่มภูมิต้านทาน มีไขมันชนิดเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ลด LDL และโอเมก้า 3 ช่วยให้สมองทำงานได้ดี

หอมหัวใหญ่ หอมแดง ถือเป็นอาหารต้านโรค เพราะมีสารต้านเชื้อโรค ดังนั้นอาหารประเภทยำต่างๆมีประโยชน์ เช่นเดียวกับกระเทียม มีแมกนีเซียมสูงสุด ช่วยลดความดันดลหิต ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การรับประทานกระเทียมหากมีเปลือกติดเล็กน้อยจะช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ เพราะในเปลือกมีน้ำมันระเหยผสมอยู่

ไข่ มีคอเลสเตอรองสูง ดังนั้นการบริโภคอาหารบางชนิด เช่น ข้าวหมูแดง เมื่อต้องกินพร้อมไข่ต้ม ควรกินไข่เพียงครึ่งฟอง เพราะในไข่ต้ม 1 ฟองให้พลังงานสูงถึง 75 แคลอรี่ โดยเฉพาะไข่เจียวให้พลังงานสูง 250 - 270 แคลอรี่ ดังนั้นการรับประทานไข่เจียวต้องรับประทานผักตามด้วย

การรับประทานอาหารทอดทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเกี๊ยวทอด กล้วยทอด มันทอดต่างๆ ซึ่งมีไขมันสูง ถ้าอยากรับประทานจริงให้กินผักผลไม้ตามจะไปช่วยขัดขวางการดูดซึม

ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องกรดยูริคสูง ผักประเภทแตงกวาเป็นข้อห้ามนั่น แนะนำให้ปอกเปลือกแตงกวาและกว๊านไส้แตงกวาออกจะช่วยลดกรดยูริคได้

หลักการเลือกน้ำมันในการทำอาหาร ควรใช้น้ำมันหลากชนิดในการทำอาหาร ทั้งน้ำมันรำข้าว ถั่วลิสง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน เพราะมีวิตามินอีช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ช่วยดูด
ซึม วิตามินเอ อี เค ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ส่วนน้ำมันมะกอกนั้น มีเอชดีแอล ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลแบบดี แต่น้ำมันมะกอกห้ามใช้ความร้อนสูง

( ขอบคุณ การจัดกิจกรรม Healthy workshop Food Hero ยอดอาหารต้านโรค ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ( สสส.) การบอกเล่าแนะนำถึงคุณค่าของอาหารโดย คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการจากโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คอลัมน์ สรรหาสารพัน )

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
Create Date : 23 เมษายน 2556
Last Update : 23 เมษายน 2556 11:12:07 น.
Counter : 1748 Pageviews.

3 comments
เย็นตาโฟกั้ง @ โกเหลียง สูตรต้นตำรับ จันทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(11 ม.ค. 2563 10:50:54 น.)
อร่อย @ ชมทุ่งเสต็กเฮาส์ อ.เมือง จ.ชุมพร auau_py
(10 ม.ค. 2563 20:33:38 น.)
Chef Pom Chinese Cuisine By TODD บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(8 ม.ค. 2563 13:01:45 น.)
#### รีวิว Kouen Sushi (buffet) Sena Fest - บุฟเฟต์คุ้มๆ สำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่นค่ะ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(6 ม.ค. 2563 09:59:19 น.)
  


ที่กล่าวมา เราชอบกินแทบทุกอย่างเลยยยย
โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:22:30:02 น.
  
ขอบคุณมากกับข้อมูลดีๆ
โดย: ปอง IP: 118.174.44.146 วันที่: 20 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:02:11 น.
  
จะเอาไปบอกย่าหั้ยกินพวกอาหารที่เเนะนำมานะคะ
โดย: นุ่น IP: 27.55.229.161 วันที่: 7 มีนาคม 2557 เวลา:20:12:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด