5 เทคนิคในการกินไก่ให้ปลอดภัย
เทคนิคการ “ระวัง” ในเรื่องไก่ เลือกใหปลอดภัยต่อสุขภาพ


นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า ไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ถูกบริโภคมากเป็นอันดับต้นจึงมีสิ่งที่ควรระวังในเรื่องสุขภาพไว้พอสมควร ในต่างประเทศได้มีการรณรงค์เรื่องนี้มานานมาก อย่างในสหรัฐอเมริกา นพ.สจ๊วต บี. เลวี เป็นผู้ศึกษาเรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะในไก่มานานหลายปี คุณหมอเลวีได้ประมาณว่ามีการใช้ยาถึง 15-17 ล้านปอนด์ต่อปีส่วนในบ้านเราต้องขอบคุณคุณหมอและวงการแพทย์ที่ได้มีการพูดคุยเสวนาในเรื่องฮอร์โมนในเด็กกับเรื่องไก่ในเวทีต่าง ๆ มาโดยตลอด

ในฐานะที่ตรวจคนไข้และได้ไปประชุมในวงวิชาการหลายที่ก็มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องไก่นี้มามาก ตัวผมเองก็ได้พูดคุยกับทางผู้ผลิตไก่ ทำให้ได้มุมมองครบทั้ง 3 มิติของไก่คือในแง่ของการแพทย์ ธุรกิจและสุขภาพของผู้บริโภค
ตัวผมเองก็เป็นผู้หนึ่งซึ่งบริโภคไก่ และเห็นลูกหลานคนไทยของเรากินไก่กันมาก จึงอยากฝากข้อคิดเรื่องสุขภาพในการกินไก่ไว้เพื่อให้การบริโภคไก่ครั้งต่อ ๆ ไปของท่านกินได้อย่างอร่อยและ “สบายใจ”

ในเรื่องไก่มีสิ่งที่ต้องทราบก็คือ เนื้อไก่ต่อ 1 ขีด
ในตลาดมีส่วนประกอบหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

- น้ำ
- โปรตีน
- ไขมัน
- แคลเซียม ธาตุเหล็กและโซเดียม
- วิตามิน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี

ในเนื้อไก่ส่วนใหญ่ที่เราห่วงคือโปรตีนกับไขมัน ดังนั้นสิ่งสำคัญในการรับประทานไก่ก็คือคอยปรับสมดุลไม่ให้สารอาหารเหล่านี้เกิน เช่น ถ้ามื้อนี้กินปีกไก่กับน่องไก่ที่หนังเยอะแล้ว มื้อหน้าก็ควรรับประทานส่วนอกบ้าง อย่างนี้ท่านก็จะรับประทานไก่ได้อย่างสบายใจ แต่นี่เป็นแค่ภายนอกที่พอจะมองเห็นได้

ทว่าไก่ยังมีสิ่งที่มองไม่เห็นอีกเป็นสิ่งที่อยู่ในใจคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านเกี่ยวกับสารเคมีในไก่ ในวันนี้จึงขอนำเทคนิคการ “ระวัง” ในเรื่องไก่ให้ปลอดภัยก่อนรับประทาน ซึ่งมีเทคนิคการระวังก่อนเปิบและสิ่งที่ท่านต้องถามหากไม่แน่ใจดังต่อไปนี้

1. ระวังยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในไก่ ขอให้เลือกฟาร์มที่ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยง เพราะยาปฏิชีวนะที่ใช้ฆ่าเชื้อนี้มีมากชนิดที่ตกค้างอยู่ในตัวไก่ และผ่านมาที่ผู้บริโภคได้ ส่วนหนึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพไตและตับ ส่วนหนึ่งทำให้เกิดการ “ดื้อยา” ขึ้นมาได้หากบริโภคบ่อยเกินไป เคยมีกรณีที่เป็นข่าวในประเทศมาเลเซียว่ากระทรวงสาธารณสุขตรวจพบยาปฏิชีวนะในเนื้อไก่คือยา “ไนโตรฟูแรน” ที่ทางสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการเกิด “มะเร็ง” ด้วย


2. ระวังจุดเลือด บอกถึงความไม่สด ให้ดูจุดเลือดแดงที่เนื้อไก่ ทั้งอก ตะโพก น่องและตามตัว เทคนิคง่าย ๆ คือ ระหว่างที่เลือกไก่ด้วยคีมเหล็กที่ผู้ขายจัดไว้ให้ ก็คอยสังเกตตอนพลิกชิ้นไก่ให้ดีว่ามี “จุดเลือด” คล้ายรอยเลือดออกเก่า ๆ หรือไม่ รวมถึงเนื้อไก่ดูชอกช้ำไม่สดเท่าที่ควรหรือเปล่า


3. ระวังอย่าบ่อยเกิน อาหารทุกชนิดไม่ควรรับประทานบ่อยเกินไป เพราะถ้ามีสารตกค้างอย่างยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมนท่านอาจเป็นคนเดียวที่ได้รับมากที่สุด หากท่านเป็นผู้นิยมรับประทานไก่ก็ขอให้ “สลับ” เป็นเนื้อขาวอย่างอื่นบ้าง เช่น ปลา กุ้ง ปลาหมึกหรือเต้าหู้ก็ยังได้ หากต้องการกินไก่บ่อยก็ขอให้ลดหนัง ลดเครื่องในและเลือกกินอกไก่


4. ระวังเรื่องปรุง การปรุงไก่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุขภาพไม่ดีได้ บางทีไม่ได้เป็นเพราะไก่ แต่เป็นเพราะการปรุงของเรานี่เอง เช่น ทำไก่ชุบแป้งทอดน้ำมันท่วมทุกวัน กินไก่ย่างหนังกรอบเกรียมหรือปรุงไก่จนรสจัดไปทำให้ได้ โซเดียม ไขมัน และ น้ำตาล ในปริมาณมหาศาลเกินที่ต้องการต่อวัน


5. ระวังเรื่องหนังไก่ ไก่เป็นเนื้อสุขภาพจริง แต่สิ่งที่ต้องคอยดูคือ “หนังไก่” เป็นส่วนที่อร่อย ใคร ๆ ก็ชอบรวมถึงตัวผม แต่เป็นส่วนที่ไขมันเยอะที่สุด ส่วนที่มีหนังมากได้แก่ ปีก คอและสะโพก สำหรับท่านที่มีไขมันในเลือดสูงควรระวังไว้ให้ดี ถ้าเอาให้ปลอดภัยคือ “ติดหนังบ้าง” ยังพอไหว


การเลือกซื้อไก่ในต่างประเทศนั้นเขาละเอียดถี่ถ้วนมาก มีผู้แนะข้อสังเกตไว้ว่าให้เลือกไก่ที่เลี้ยงในฟาร์มเปิดและเลี้ยงแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีเพราะจะทำให้ได้ปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำในขณะที่ได้วิตามินจากเนื้อไก่เต็มที่และที่สำคัญคือ มีไขมันดีโอเมก้าสามสูงกว่าไก่ฟาร์มทั่วไป

สุดท้ายนี้ขอฝากข้อสรุปง่าย ๆ ในเรื่องการกินไก่ให้ปลอดภัยได้สุขภาพดีไว้ 3 ประการได้แก่ ไม่ทานบ่อยเกินไป เลือกวิธีปรุงให้ดี เช่น ไก่อบ ไก่ต้ม, ไก่ตุ๋น, ไก่ย่างไม่เกรียมจัด และท้ายสุดคือเลือกไก่ที่ไม่มียาปฏิชีวนะปนเปื้อน


*ขอบคุณเทคนิดการกินไก่จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์คอลัมน์คุณหมอขอบอก

เลือกซื้อไก่สดมาทำอาหาร หรืออาหารที่ทำด้วยไก่จากร้านไม่ได้ทำเอง อย่างระวังมากๆนะคะ

ด้วยควมปรารถนาดี กานดา แสนมณี
วันพุธที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ ๒๕๕๗

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2557 20:34:42 น.
Counter : 1496 Pageviews.

0 comments
แกงเลียงกุ้งสด สมาชิกหมายเลข 5743145
(15 ก.พ. 2563 02:20:07 น.)
^O^👫♥ ช็อกโกแลตหัวใจมอบให้เพื่อนๆค่ะ👫 ♥ ^O^ โอน่าจอมซ่าส์
(13 ก.พ. 2563 08:16:28 น.)
หอมกระเทียม กลมกล่อมแฮมชีส ... "ขนมปังกระเทียมแฮมชีส&ไข่คน" เสือตะหลิว
(11 ก.พ. 2563 09:22:46 น.)
แกงจืดจิงจูฉ่ายกับไข่เจียว Sweet_pills
(4 ก.พ. 2563 07:19:43 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด