อาหารต้านสุขภาพทรุดช่วงปีใหม่

อาหารต้านสุขภาพทรุดช่วงปีใหม่

ช่วงนี้หลายคนกำลังมีความสุขกับการท่องเที่ยวดื่ม กิน อย่างเมามัน ฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จนละเลยใส่ใจดูแลตัวเอง ส่งผลให้สุขภาพทรุดโทรมด้วยเหตุนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ จึงมีคำแนะนำดี ๆมาฝากผู้อ่านทุกท่าน

น้ำหนักขึ้น

เป็นผลมาจากการกินเลี้ยง กินกระจาย กินมหากาพย์ต่อเนื่องกันยาวตั้งแต่ก่อนปีใหม่แก้ได้ด้วยการรับประทานมะเขือเทศ มะละกอ ข้าวโพดต้ม หรือข้าวโพดย่าง ถั่วต้มถั่วลิสงคั่ว ผักคะน้า เห็ด หรือจะเอามารวมเป็นผักในน้ำสลัดโดยใช้โยเกิร์ตแทนน้ำสลัดก็ได้ถ้าเมนูง่าย ๆ คือ ส้มตำไก่ย่างแต่ควรงดข้าวเหนียวส่วนของหวานอาจตบท้ายด้วยกระยาสารท กล้วยไข่ ข้าวเม่าคลุก มันม่วง มันมือเสือ กลอยแห้ว ฟักทองนึ่ง เพราะเมนูเหล่านี้มีทั้งเส้นใยและแร่ธาตุสำคัญอย่าง เพคตินและ โครเมียมที่ช่วยในการเผาผลาญ

เมาค้าง

ผลพวงจากการดื่มหนักติดต่อกัน ควรรับประทานน้ำส้ม น้ำมะนาว เสาวรส สับปะรด ฝรั่งหรือน้ำกระเจี๊ยบแบบไทยๆเข้าไปให้มาก เพราะกรดเปรี้ยวมีส่วนช่วยได้ในขณะดื่มกินควรหาเมนูไข่กับไก่รับประทานช่วยป้องกันพิษแอลกอฮอล์ได้ระดับ หนึ่งถ้าอยากล้างพิษตับด้วยขอให้รับประทาน ขมิ้นชันหรือชงชารางจืดดื่มนอนดึก

งานเลี้ยงสังสรรค์เป็นเหตุให้นอนดึกเสียสุขภาพ ป่วยง่าย แนะนำให้รับประทาน อาหารชาร์จแบตให้สมองโดยเฉพาะเมนูที่ทำจากปลาสดทั้งปลาน้ำจืด ปลาทะเล หรือน้ำมันปลาที่มีโอเมก้าสามและ โคลีนที่ไปช่วยสร้างสารสื่อประสาท นอกจากนั้นก็มี ไข่แดง ข้าวกล้องงอกข้าวโพด จมูกข้าว นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ที่มีทั้งเลซิทิน”“กาบ้าและ วิตามินอีช่วยเพิ่มพลังสมองให้ความคิดไหลลื่นดีเจ็บคอ เป็นหวัด

อาจเกิดได้เพราะพักผ่อนน้อย รับประทานอาหารบำรุงคอและเสริมภูมิอย่างซุปไก่เก๋ากี้เน้นที่เก๋ากี้ให้มากเพราะช่วยเสริมภูมิได้นอกจากนี้ให้ใส่ โป๊ยกั้กที่ช่วยป้องกันเชื้อหวัดลงไปด้วยและควรหา น้ำมะเขือเทศ ฝรั่งสด หรือไอศกรีมเชอร์เบ็ตเสาวรส มาทานได้ทั้ง วิตามินซีและ ไบโอฟลาโวนอยด์ส่วนเมนูอาหารคาวให้รับประทาน แกงป่า ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ใส่หัวหอมกับตะไคร้ให้มากถ้าเจ็บคอมากและต้องรีบใช้เสียงขอให้หาวิตามินซีกับ สังกะสีแบบเม็ดมารับประทานก่อนท้องเสีย ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย

แทนที่จะกินแต่ยาขับลมลดกรดลองหาขิง สะระแหน่ กะหล่ำปลี มารับประทาน จะเป็นเมนูปลานึ่งซีอิ๊วโรยขิง หรือ หมูผัดขิงก็ได้เพราะขิงจะช่วยแก้คลื่นไส้และกรดไหลย้อนได้ดี ถ้าท้องเสียด้วยให้รับประทานขนมปังปิ้งเกรียมนิดกับกล้วยน้ำว้าห่ามสักลูกแล้วกลั้วคอด้วยน้ำชาชงแก่นิดหนึ่งจะช่วยได้เพราะมี สารแทนนินช่วยฆ่าเชื้อส่วนสะระแหน่ช่วยทั้งเรื่องฆ่าเชื้อในลำไส้ช่วยย่อยและขับลม รับประทานในแบบลาบใส่สะระแหน่หรือน้ำเสาวรสปั่นโรยสะระแหน่ให้ชื่นใจสำหรับกะหล่ำปลีให้เอามาทำสุกก่อนรับประทานเพื่อกันท้องอืด เช่น กะหล่ำปลีผัดน้ำปลากะหล่ำปลียัดไส้หรือซุปกะหล่ำปลีแบบฝรั่งก็ช่วยเรื่องแผลในกระเพาะได้นอนไม่หลับ

บางท่านนอนไม่หลับตาค้างทำให้มีปัญหากับการขับรถในวันรุ่งขึ้นหรือบางท่านต้องไปทำงานก่อนเพราะ ออฟฟิศหลายที่เปิดก่อนก็ส่งผลต่อการทำงานทำให้ไม่สดชื่นเท่าที่ควร ขอให้รับประทาน ไข่เป็ดต้ม สะเดาน้ำปลาหวาน แกงขี้เหล็กขี้เหล็กปลาย่าง ข้าวโพดต้ม น้ำนมข้าวโพด น้ำเชอรี่ หรือ กล้วยปั่นใส่น้ำผึ้ง เพราะมีสารช่วยนอนหลับอยู่ทั้งในกลุ่มที่จะไปสร้างเป็น เมลาโทนินและซีโรโทนินซึ่งเป็นเคมีที่ช่วยให้หลับสบายคลายเครียดในสมองหรือจะลองหาชาคาโมไมล์มาดื่มดูก็ช่วยให้หลับได้เหมือนกันล้างพิษและป้องกันเครียดก่อนเปิดทำงาน

เมื่อหมดช่วงปีใหม่ต้องเข้าสู่สภาวะการทำงานปกติในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้แล้วให้หา อาหารสุขรับประทานดักไว้ก่อนเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้รู้สึกฟิตและแข็งแรงขึ้น โดยเน้นอาหารที่มีวิตามินบี 1, 6, 12 กับอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระรับความเครียดอย่างโอพีซีส่วนการล้างพิษต้องมี ซัลโฟราเฟนกับ ไลโคปีนช่วยด้วย นอกจากนั้นยังต้องมีสารช่วยเสริมภูมิอย่าง เบต้ากลูแคนที่มีมากในข้าวโอ๊ตโดยอาจจัดเป็นเมนูดังนี้ ต้มยำปลาทูคู่กับข้าวหอมนิลร้อน ๆ ผัดคะน้าหรือบรอกโคลีกับกุ้งสดกินกับข้าวผัดซอสมะเขือเทศแซนด์วิชขนมปังโฮลวีตใส่ทูน่าไข่ต้มกับโยเกิร์ตแบบไม่หวานจัด หรือจะเป็นข้าวต้มหรือโจ๊กสามกษัตริย์คือมีข้าวกล้องผสมข้าวโอ๊ตและลูกเดือยรับประทานกับถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ ก็ได้ท้ายนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยง

อาหารหวานจัด มันจัด เค็มจัด รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำรับรองว่าปีใหม่นี้สุขภาพดีไม่มีทรุดโทรม


( ขอบคุณ อาหารต้านสุขภาพทรุด จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ )

ด้วยความปรารถนาดี   กานดา แสนมณี

Create Date : 30 ธันวาคม 2555
Last Update : 30 ธันวาคม 2555 22:08:23 น.
Counter : 1117 Pageviews.

0 comments
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง newyorknurse
(28 ม.ค. 2563 08:14:31 น.)
ทำความรู้จัก ไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ใหม่ newyorknurse
(26 ม.ค. 2563 08:51:16 น.)
scenic marathon 2019 แหลมเสด็จ จันทบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(20 ม.ค. 2563 20:10:04 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด