กรดไหลย้อนไม่ร้ายแรงรักษาได้

โรคกรดไหลย้อน


นายแพทย์ธงชัย ปรีชาชัยสุรัตน์ อายุรแพทย์ โรงพยาบาลธนบุรี 2 ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ว่า อาการที่เห็นได้ชัดของโรคกรดไหลย้อนคือ แสบร้อนกลางหน้าอก รู้สึกว่ามีของเหลวหรือแก๊สในร่างกายไหลขึ้นมาจากบริเวณท้องผ่านออกมาที่คอหรือที่อก มีการเรอที่รู้สึกว่ามีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมออกมาที่คอและปาก ซึ่งเป็นเพราะมีน้ำดีหรือกรดที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการย่อยอาหารไหลย้อนจากกระเพาะอาหารผ่านหลอดอาหารขึ้นมาที่อกและคอนั่นเอง


ส่วนอาการอื่น ๆ ที่พบได้อีกก็เช่น มีอาการเจ็บคอเรื้อรังเป็นเวลานาน เป็นไซนัสอักเสบ มีอาการของโรคหอบหืด ฟันผุเรื้อรัง ถ้ามีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยจะต้องตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดก่อน เช่น ปรึกษาแพทย์หู คอ จมูก หรือทันตแพทย์ก่อนที่จะสรุปอาการว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน

ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคมีหลายทฤษฎี แต่จะมีผลที่ทำให้หูรูดกระเพาะอาหารซึ่งอยู่ปลายหลอด อาหารต่อกับกระเพาะอาหาร เป็นประตูเปิด-ปิดให้อาหารเข้าไปในกระเพาะอาหาร ซึ่งปกติทำงานโดยอัตโนมัติผิดปกติ


เมื่อเรารับประทานอาหาร และกลืนลงไปทางหลอดอาหาร หูรูดนี้จะเปิดออกให้อาหารเข้าไปในกระเพาะอาหารเพื่อทำการย่อย ขณะทำการย่อยอาหารด้วยน้ำย่อยที่มีฤทธิ์ทางเคมีเป็นกรดนี้หูรูดจะปิดลงและปิดตลอดเวลาที่ไม่มีอาหารจากหลอดอาหารไหลลงมา แต่เมื่อหูรูดทำงานผิดปกติไป เช่น เปิดหรือคลายตัวออกในเวลาที่ไม่มีอาหารลงไป ทำให้กรดหรือน้ำย่อย น้ำดี และแก๊สที่อยู่ในกระเพาะอาหารดันขึ้นมาตามหลอดอาหาร เราจึงรู้สึกแสบร้อนกลางหน้าอก


อย่างไรก็ตามการที่หูรูดทำงานผิดปกติ อาจเกิดได้จากการรับประทานยาบางชนิดที่มีผลกับกล้ามเนื้อที่บังคับการเปิด-ปิดของหูรูด หรือผู้ป่วยบางรายอาจเคยรับการผ่าตัดกระเพาะอาหาร ระบบย่อยอาหารไม่ดีทำงานได้ช้า เช่น 4 ชั่วโมงแล้วอาหารยังย่อยไม่หมด การบีบตัวของหูรูดผิดปกติเอง เช่น ทำงานผิดเวลา เปิด-ปิดผิดเวลา เปิดในขณะที่ไม่มีอาหารผ่านลงไป


การรักษาโรคกรดไหลย้อนที่ไม่มีโรคอื่นแทรกซ้อนสามารถรักษาได้ง่าย โดยการรับประทานยา 2-4 สัปดาห์ ก็สามารถหายกลับเป็นปกติได้ ถือว่าไม่ร้ายแรงแต่อย่างใด ผู้ป่วยสามารถซื้อยารับประทานเองได้ แต่ถ้ารับประทานยา 2 สัปดาห์แล้วไม่หาย หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์


เพื่อวินิจฉัยเพราะอาจมีโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีอาการอาเจียน มีเลือดปน อุจจาระสีดำ น้ำหนักลดเร็ว ผอมเร็ว กลืนอาหารติด กลืนยาก ซึ่งอาจเกิดจากโรคกระเพาะ โรคหลอดอาหารตีบ มะเร็งกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร โรคหัวใจ ต้องให้แพทย์วินิจฉัยอาการหรือส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อหาสาเหตุของโรคอื่น ๆ ที่เป็นร่วมกันและรักษาโรคร่วมกับกรดไหลย้อน ซึ่งการรักษายุ่งยากกว่ากรดไหลย้อนปกติ


สำหรับวิธีการปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากกรดไหลย้อนมีคำแนะนำง่าย ๆ ดังนี้ คือ


ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป เพราะจะมีไขมันในช่องท้องมากเกิดแรงดันในช่องท้องสูง จึงกดทับกระเพาะอาหารทำให้แรงดันในช่องท้องสูงขึ้น กรดก็จะไหลย้อนออกมาที่หลอดอาหารได้

หลังรับประทานอาหารให้เวลากับการย่อยอาหารสัก 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยล้มตัวลงนอน อย่านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร เพราะจะทำให้อาหารในกระเพาะอาหาร ไหลผ่านหูรูดออกมาจะทำให้กรดไหลย้อนได้

ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีผลทำให้ การทำงานของระบบย่อยอาหารและหูรูดกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ

ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่บีบรัดบริเวณท้องแน่นเกินไป เพราะทำให้กระเพาะถูกบีบ แก๊สและน้ำย่อยในกระเพาะจะดันผ่านหูรูดออกมาได้

ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อเย็นอิ่มมากเกินไป และไม่ควรรับประทานอาหารระหว่างมื้อเป็นประจำ เพราะอาหารที่เข้าไปอยู่เต็มจนล้นกระเพาะอาหารจะดันหูรูดให้เปิดออกขณะย่อยอาหาร ทำให้อาหารย่อยได้ไม่หมดและเกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย

เมื่อเกิดอาการเรอหรือแน่นหน้าอก ควรสังเกตว่าเป็นบ่อยหรือสวมเสื้อผ้ารัดแน่นเกินไป หรือเกิดหลังการรับประทานอาหารที่มากเกินไป ลองลดปริมาณอาหารลงให้พอดี ไม่นอนหลังรับประทานอิ่มใหม่ ๆ

ที่สำคัญการเรอหลังรับประทานอิ่มไม่ใช่อาการของโรคกรดไหลย้อนอย่างที่เราเข้าใจกันไป และไม่ใช่โรคที่รุนแรงหากไม่มีโรคอื่นแทรกซ้อน ซึ่งหากเราสามารถปฏิบัติตัวได้ตามข้อแนะนำเหล่านี้ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคกรดไหลย้อนในที่สุด


( ขอบคุณ กรดไหลย้อนโรคยอดฮิต ฯ โดยนพ.ธงชัย ปรีชาชัยสุรัตน์ จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ปัจจุบันนี้เป็นกันมาก

เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมปฏิบัติตัวตามที่คุณหมอแนะนำนะคะ

เพื่อป้องกันหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดกับตัวเอง


ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณีCreate Date : 13 มิถุนายน 2557
Last Update : 13 มิถุนายน 2557 20:46:14 น.
Counter : 2030 Pageviews.

1 comments
ตอน2ไวรัสโควิด-19สังคมทั้งโลกคงกำลังจัดระเบียบสังคมกันเสียใหม่เป็นแน่ ธนูคือลุงแอ็ด
(29 มี.ค. 2563 07:21:11 น.)
อาการของโรค COVID 19 ควรไปรพ.เมื่อไร ? newyorknurse
(27 มี.ค. 2563 03:11:07 น.)
สุขภาพดี เพราะมี NET C เป็นเพื่อน  แม่นางหนิงเอ๋อ
(26 มี.ค. 2563 11:48:42 น.)
9 คำถาม - ตอบ COVID-19 โดย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ newyorknurse
(22 มี.ค. 2563 06:03:18 น.)
  
อยากทราบว่าเป็นกรดไหลย้อนสิบยี่สิบปีทำให้แสบลิ้นไหมแต่แสบข้างเดียว
โดย: ดาหวัน IP: 49.48.240.199 วันที่: 18 กันยายน 2560 เวลา:11:20:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด