ฟักข้าว เยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงทำน้ำฟักข้าว ไอติมหวานเย็นได้อร่อย ดีต่อสุขภาพ

เยื้อสีแดงในลูกฟักข้าวเมื่อแยกออกจากเมล็ดแล้วเรานำมาทำอาหารได้อีกคือทำน้ำฟักข้าวซึ่งใครทำขายก็จะขายดี เพราะหาดื่มได้ไม่ง่ายนัก และไม่ค่อยมีใครทำขายอาจจะหาลูกฟักข้าวมาทำไม่ได้ และบางคนไม่รู้จักเลย ไม่เคยเห็นไม่ทราบว่าจะกินอย่างไรเพราะส่วนใหญ่ทราบแต่ว่ากินยอดและลูกอ่อนๆเท่านั้นลูกแก่ปล่อยให้สัตว์ต่างๆได้กิน หล่นใต้ต้นเมื่อเราทราบประโยชน์กันบ้างแล้ว หากพบเจอหรือมีเนื้อที่ดินในบริเวณบ้านปลูกได้ก็จะดีมากเพราะได้ใช่ประโยชน์ตั้งแต่ยอดจนถึงรากเลยทีเดียวสรรพคุณประโยชน์ได้บอกกล่าวไว้บ้างแล้วนะคะ ที่บันทึก ฟักข้าว ยอดอ่อนลูกอ่อน ฯและบันทึกฟักข้าวแก่นำมาหุงข้าว ฯบันทึกนี้นำน้ำฟักข้าวและไอติมที่เราทำกันได้เองมาฝากค่ะ

ฟักข้าวแก่ที่สุกจากต้นหรือนำมาวางไว้ให้สุก

ใช้มีดผ่าครึ่งลูก ใช้ช้อนตักเมล็ดสีแดงออกมาใส่ภาชนะที่กว้างเพื่อคั้นเยื้อสีแดงออกจากเมล็ดใส่น้ำลงไปพอประมาณใช้มือขย้ำหรือใช่ช้อนซ้อม หรือที่ตีไข่ทำให้เยื้อสีแดงหลุดออกมาเมื่อหมดแล้วกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง 

นำน้ำที่คั้นได้นั้นเทใส่หม้อ ถ้าข้นมากเพิ่มน้ำลงไปพอประมาณตั้งไฟให้เดือดพอสุก แล้วปิดไฟพอเย็นเพิ่มความหวานโดยใส่น้ำผึ้ง(ควรใส่เมื่อน้ำฟักข้าวเย็นหรืออุ่นๆสารอาหารจากน้ำผึ้งจะได้อยู่ครบ)หรือน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลทรายแดง(จะใส่ตอนต้มก็ได้)หวานมากน้อยแล้วแต่ชอบ

ใส่แก้วหรือใส่ขวดแช่เย็นก่อนดื่มหรือจะดื่มทันทีก็ได้


เมื่อแช่เย็น อยากเพิ่มความเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปใส่เกลือนิดๆ การเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับน้ำฟักข้าวได้สารอาหารจากผลไม้อื่นเพิ่มอีก และจะได้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นผลไม้รสเปรี้ยวที่เพิ่มได้ เช่น เสาวรส สับปะรด มะเฟือง ฯลฯการจะกรองกากออกหรือไม่แล้วแต่ผู้ดื่มนะคะ


ถ้าเราทำน้ำเยื้อสีแดงไว้มากดื่มไม่หมดแบ่งทำไอติมแบบง่ายๆก็ได้ค่ะ โดย เพิ่มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลหรือรสเปรี้ยว ให้มากขึ้น ชิมดูก่อนว่าอร่อยหรือยังแล้วเทใส่ภาชนะหรือพิมพ์ไอติม นำไปแช่แข็ง 

 ไอติมแบบง่ายๆทำได้เอง อากาศร้อนๆก็ชื่นใจได้ไม่น้อยเพียงแต่ต้องรีบให้หมดแท่งสักหน่อย เพราะเราไม่ได้ใส่สารคงตัวและไม่ได้ใช่เครื่องปั่นทำไอศกรีม 


น้ำฟักข้าว กับ เสาวรส ใส่ น้ำผึ้ง

  น้ำฟักข้าวจะข้น-จะใสอยู่ที่เราชอบนะคะอยู่ที่การเติมน้ำลงผสมการจะกรองกากผลไม้หรือไม่ก็เช่นกันไม่ว่าจะทำน้ำผลไม้อะไรดื่มเองหากต้องดื่มแบบไม่สะดุดก็ควรกรอง แต่ต้องการกากใยจากผลไม้เราก็อาจนำไปปั่นให้ละเอียดอีกครั้งก่อนเทใส่แก้วก็ได้ถ้าทำมากก็ใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่มได้ทั้งวันถ้าไม่แช่เย็นชอบใส่น้ำแข็งก็ต้องเพิ่มความหวานให้มากขึ้นเวลาใส่น้ำแข็งๆละลายจะได้ไม่จืดจนเกินไป ยังมีไอติมฟักข้าวอีกสูตรแล้วจะนำมาฝากอีกค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี กานดา  แสนมณี
Create Date : 30 กันยายน 2555
Last Update : 27 เมษายน 2556 22:42:01 น.
Counter : 2928 Pageviews.

0 comments
✿ กระทะ Korea King รุ่น Gold Series ทำเมนูไหนก็ได้หมด ✿ เนินน้ำ
(13 ก.พ. 2563 20:24:35 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #44 : กินแล้วชื่นใจ "สลัดผักผลไม้" ฟ้าใสวันใหม่
(13 ก.พ. 2563 15:38:13 น.)
#### รีวิว Mrs. Wu ชาบูของคนรักเนื้อ และขนมหวานดี๊ดี #### สาวไกด์ใจซื่อ
(11 ก.พ. 2563 08:57:40 น.)
แกงจืดจิงจูฉ่ายกับไข่เจียว Sweet_pills
(4 ก.พ. 2563 07:19:43 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด