น้ำมันมะพร้าวกับโรคหัวใจ โดย ดร.มณฑาทิพย์ เพชรสีสม

ดร.มณฑาทิพย์ เพชรสีสม

Nutritional Medicine Specialist,

Charies Stur University ,Australia


ภาวะการณ์เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ : มาจากหลายปัจจัย องค์การอนามัยโลกตระหนักว่าเนื่องจากมีอัตราการตายเกิดขึ้นมาก ภาวะหัวใจขาดเลือดประมาณ 11 % ในส่วนของคนไทย 1ใน 3 เมื่อปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตประมาณ 3 หมื่นกว่ารายโดยพบว่ามีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยประมาณชั่วโมงละ 4 คน อัตราสูงขึ้น 3 เท่ามีรายงานระบุว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงจะสูงขึ้นจากปี 2005-2010


แนวทางของWHO :

WHO ได้ประเมินว่าเมื่อมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นน่าจะกำหนดแนวทางว่ามีวิธีใดที่จะทำให้สถิติลดลง อาหารที่เขาแนะนำ คือ การควบคุมปริมาณแคลอรี่ของแต่ละคนในการรับประทานเรื่องของไฟเบอร์ และเรื่องผัก ผลไม้ก็ยังเป็นหลักอยู่สารอาหารต่างๆ เกลือแร่ที่จำเป็น โดยเฉพาะผู้ที่มีอัตราเสี่ยงอยู่แล้วก็จะต้องทานอาหารที่มีโฟเลต ก็คือพวกผักใบเขียวมากๆ วิตามินบี 6 วิตามิน บี 12 อาหารปรุงแต่งทั้งหลายจะมีผลมากๆ


วิธีการรักษาแนวธรรมชาติบำบัดเกี่ยวกับการฟื้นฟูสุขภาพเกี่ยวกับโรคเรื้อรัง :

เราถือว่าระบบหลอดเลือดหัวใจเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งในกลุ่มหนึ่งของภาวะความไม่สมดุลและการเกิดความเจ็บป่วย ในปัจจุบันนี้ ดังนั้น การรักษาวิธีนี้เป็นการรักษาโดยอิงความที่เราถือว่าร่างกายมีศักยภาพในการที่จะเยียวยารักษาตัวเองทำไมร่างกายคนเราเจ็บป่วยแล้วจึงหายได้ ? นั้น เราจึงเน้นในการปรับสมดุลของร่างกาย และการกำจัดของเสีย เมื่อผ่านกระบวนการนี้แล้วเราก็จะไปถึงการควบคุมการเผาผลาญให้ร่างกายเป็นปกติรวมถึงลดผลข้างเคียงของการใช้ยาจากนั้นเราก็จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันถาวะต่างๆสุดท้ายก็คือปรับปรุงคุณภาพชีวิต


วิธีการรักษาแนวธรรมชาติบำบัด : ในการรักษาจะพูดถึงเรื่องของการรับประทานอาหารจะเน้นที่การลดปริมาณเนื้อสัตว์ลง MediterraneanDiet เป็นการควบคุมอาหารที่เกิดในยุโรปและในสหรัฐอเมริกา ได้รับความนิยมมากเพราะประสบความสำเร็จจาการใช้วิธีการดังกล่าวทำให้การเกิดโรคทางหลอดเลือด และหัวใจลดลง จนกลายเป็นวัฒนธรรมของเขาเลย Mediterranean Diet จะเน้นการควบคมสัดส่วนของโปรตีน คาร์โบรไฮเดรต และไขมัน


น้ำผลไม้ : เนื่องจากภาวะหลอดเลือดหัวใจต้องมีการควบคุมปัจจัยหลายอย่างเช่น ผสมผสานการควบคุมอาหารที่เหมาะสมในแต่ละคน หากเรารับประทานน้ำผลไม้ ในผลไม้ก็มีกลุ่มที่จะลดอัตราการเกิด และป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดฝอยหลอดเลือดเล็กๆได้ ดังเช่น ฝรั่ง มีแอนโทไซยานินสูง ส่วนผลไม้ที่มีสีม่วงหรือสีส้มได้แก่ องุ่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แอปเปิ้ล สับปะรดภายในผลสับปะรดจะมีเอนไซม์โบรมิเลน ซึ่งจะลดอาการอักเสบมีฤทธิ์คล้ายยาลดอาการเจ็บปวด และลดอาการปวดข้อหรือภาวะอาการอักเสบต่างๆโดยสกัดออกมาในอัตราส่วนที่มีการทำงานวิจัยออกมาชัดเจนว่าได้ผลจริงๆ


ควอซิติน :

ควอซิติน เป็นสารที่มีความแรงกว่าวิตามินซี และวิตามินอี 200เท่า เรารู้ว่าวิคามินซีและวิตามินอี เป็น antioxidantที่ค่อนข้างจะแข็งแรง แต่ควอซิตินแรงกว่าเราจะพบสารนี้ในผลไม้ทีมีเปลือกบาง มันฝรั่ง หอมแดง มีการเชื่อว่า ควอซิติน มีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด


การรับประทานอาหารหลากหลาย : ในออสเตรเลียเขาจะแนะนำให้ทาผลไม้ 5-6 อย่างเพื่อควบคุมแคลอรี่ ให้อยู่ได้ทั้งวัน ไม่อ่อนเพลียอย่างไรก็ตามการรับประทานของคนออสเตรเลียกับคนไทยต่างกันเขาแนะนำให้ทานปลาอาทิตย์ละครั้ง สัดส่วนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลต้องทานไฟเบอร์ครบทุกมื้อ เขาแนะนำให้บริโภค น้ำขิง ขมิ้นชัน หรืออาหารอะไรก็ได้ที่ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ เข้ามาร่วมในแต่ละมื้อ ควรตรวจฟันกับหมอ ทุก 6 เดือนเพราะการติดเชื้อจะสงผลกับภาวะหัวใจ และหลอดเลือดได้ควรรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ


การใช้น้ำมันมะพร้าวในออสเตรเลีย : ในท้องตลาด มีน้ำมันมะพร้าวหลายรูปแบบ โดยตามฉลากของผลิตภัณฑ์ถ้าได้รับการรับรองจาก FDA ของออสเตรเลียจะมีคำว่า No Cholesterol.No GMOs ซึ่งออสเตรเลียค่อนข้างเข้มงวดมากถ้ามี GMOs ร่วมด้วยกับผลิตภัณฑ์ของอาหารทุกชนิดและบังคับให้ผู้ผลิตจะต้องมีฉลากเหล่านี้บ่งชี้ด้วยในผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นก่อนที่จะออกสู่ตลาด


ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว : ข้อมูลจากคลีนิกที่ดิฉันทำงานอยู่น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติเหมือนน้ำนมแม่เพราะในน้ำนมแม่ มีสารช่วยลดอาการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในออสเตรเลียถือว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารกึ่งยามีสารต้านไวรัสขอบคุณ ความเห็นของ ดร.มณฑาทิพย์ เพชรสีสม จากหนังสือ รายงานการสัมมนาเรื่องน้ำมันมะพร้าวกับโรคหัวใจ ถอดจากแถบบันทึกเสียง โดยเฟืองเฉย สมัยเทอดศักดิ์ กรมวิชาการเกษตร ทำบรรณาธิกร โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย


ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี ผู้แทนชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแหงประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่


Create Date : 09 ตุลาคม 2555
Last Update : 9 ตุลาคม 2555 21:38:07 น.
Counter : 2238 Pageviews.

4 comments
โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ อันตรายแค่ไหน เรากลัวมากไปหรือกำลังพอดี? newyorknurse
(31 ม.ค. 2563 01:34:37 น.)
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
มารู้จักและเตรียมตัวป้องกัน"ไวรัสโคโรน่า" กันค่ะ คนผ่านทางมาเจอ
(21 ม.ค. 2563 13:06:54 น.)
กว่าจะมาเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ที่แสนรอร่อยและยอดนิยม Vito Andolini Corleone
(13 ม.ค. 2563 17:41:44 น.)
  
ลดน้ำหนัก5-10โลภายใน1เดือน
เคล็ดลับลดน้ำหนักเห็นผลได้ ภายใน 1 สัปดาห์ควบคุมน้ำหนัก ลดสัดส่วน 5-10 กิโลต่อเดือน (ไม่กลับมาอ้วนอีก)
ลดสัดส่วนทุกที่ ต้นแขน,ต้นขา,หน้าท้อง,เอว,สะโพก,น่องขา,ต้นขา
• ยับยั้งการสร้างไขมันใหม่ สลายไขมันเก่า
• เร่งระบบการเผาผลาญในร่างกาย
• ล้างสารพิษและของเสียในลำไส้
• ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้ท้องผูก ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ต้องออกกำลังกายสกัดจากธรรมชาติและวิตามินต่างๆ 100%
ไม่มีสารเคมี ไม่มีเอฟเฟค มีวิธีหยุดกิน ไม่Yo Yo!
ปลอดภัย มี อย. สคบ. GMPฮาลาล รับรอง ไม่มีผลข้างเคียงใดๆทั้งสิ้น
เรายินดีให้คำปรึกษาอย่างถูกวิธี Free!
สนใจลดน้ำหนักชมสินค้าได้ที่เว็บ
//hbp-center.com/id.php?id=305
โทร 081-0693436 (คุณทิพย์สุดา
โดย: keeta IP: 110.168.168.155 วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:22:52:25 น.
  
สวัสดีครับอยากสอบถามเกี่ยวกับอาการของผู้ป่วยโรคหัวใจเมื่อกินน้ำมันมะพร้าวหน่อยครับ . . . พอดีได้ลองให้พระรับประทาน(เป็นโรคหัวใจ)เมื่อทานแล้วจะรู้สึกเวียนหัว มึน คลื่นไส้ แทบตลอดวัน โดยวิธิกินคือประมาณ1-2ช้อนโต๊ะก่อนอาหาร
2-3 ชม. อยากทราบว่าเป็นสัญญาณที่ดีมั้ยหรือเป็นอันตรายอะไรรึเปล่าครับ
ท่านฉันมาได้สองวันแล้ว และแต่ก่อนท่านฉันน้ำมันมะกอก extra virgin oil พร้อมอาหาร มาก่อนได้ซักระยะหนึ่งแล้ว รบกวนด้วยนะครับ
โดย: Jyby IP: 115.67.101.99 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:18:23:02 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณkeeta ขอบคุณนะคะ
โดย: kandanalike วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:19:25:17 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Jyby
ถ้าท่านมีอาการ ดังที่กล่าว ควรหยุดน้ำมันมะพร้าวก่อนดีกว่าค่ะ ให้ท่านดื่มสมุนไพร เป็นชาดอกไม้หอมที่ช่วยบำรุงหัวใจบ้าง เช่น มะลิ กระดังงา น้ำใบเตย ฯ แต่ต้องปลอดสารพิษนะคะ หรือ ดีบัว ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ

หัวใจใช้อะไรต้องระวัง ควรปรึกษาแพทย์ เพราะร่างกายภายในของแต่ละคนไม่เหมือนกัน พระท่านเป็นโรคหัวใจชนิดไหนค่ะ สาเหตุจากการเป็นโรคอะไรมาก่อนหรือเปล่า

การใช้สมุนไพรก็ต้องระวังเพราะสมุนไพรบางชนิดใช้กับผู้เป็นโรคหัวใจไม่ได้ เช่น หญ้าหนวดแมว หนุมานประสานกาย

ขอให้พระท่านปกติเร็วไวนะคะโดย: kandanalike วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:19:38:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด