สมุนไพร ช่วยรักษา "โรคเริม" ให้ดีขึ้น

โรคเริม เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด เพราะเชื้อไวรัสฝังอยู่ที่ปมประสาท เมื่อมีอาการตุ่มขึ้น ก็รักษาได้เพียงให้หายจากการมีอาการเท่านั้น บางครั้งหายช้าบางครั้งหายเร็ว ก็อยู่ที่ร่างกายขณะที่เป็นนั้นหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดได้มากน้อยแค่ไหน การสังเกตตัวเองก่อนเป็นแต่ละครั้งว่าเกิดจากอะไร แล้วพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น ก็จะทำไม่ให้ขึ้นบ่อยได้  ได้รวบรวมสมุนไพรที่ช่วยให้ดีขึ้นได้ขณะมีอาการของโรคเริม นำมาฝากค่ะ


สมุนไพรรักษาเริม


กระชับ ชื่ออื่นๆ หญ้าผมยุ่ง (เชียงใหม่) . ขี้อ้น(เหนือ-อีสาน) เกี๋ยงนา ,มะขะมัดน้ำ(เหนือ) ,ขึ้ครอก(ราชบุรี) ,ขี้อ้นน้ำ(นครพนม ),ขี้อ้นดอน (เลย) ,ซักบ้อเช้า(จีน) Cocklebur, Burweed

ใบ รสเย็นเฝือน แก้โรคเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง เริม งูสวัด พอกแก้ปวดบวม แก้พาแมลงกัดต่อยแก้หิด แก่ปวดศีรษะ แก้ปวดหู แก้หวัด


เห็ดกระถินพิมาน รสเมาเบื่อ แก้ไข้พิษไข้กาฬ ใช้ฝนกับน้ำปูนใส หรือเหล้า หยอดหูแก้ปวด แก้พิษในหูทาบาดแผลเน่าเปื่อยน้ำเหลืองเสีย แก้เริม งูสวัด


กระพังโหม   ชื่ออื่นๆ  ตูดหมูตูดหมา, ตดหมา, เครือตดหมา, ขี้หมาคาร้อ(เหนือ-อีสาน) พาโหมต้น, ย่านพาโหม(ใต้) กระพังโหมตัวผู้(ดูดหมา)เป็นพืชจำพวกเครือขนาดเล็ก

ใบ รสขม แก้พิษงู แก้ปวดฟัน แก้รำมะนาดตำพอก แก้เริม งูสวัด แก้ปวดแสบปวดร้อน ทำเป็นอาหารบำรุงกำลัง สำหรับคนฟื้นไข้หรือคนชรา


ก้างปลา ชื่ออื่นๆ  ก้างปลาขาว ก้างปลาแดงปู่เจ้าตาตลอง ปู่เจ้าขวางคลอง ขงางคลอง ข่าคลอง (สุพรรณ) คำอ้าย(โคราช)ก้างปลาเครือ หมัดดำ แพร่) เป็นพืชจำพวกต้น

ราก รสฝาดเย็น ต้มดื่ม แก้หอบหืดแก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ไข้ขับพิษ ไข้หัว แก้ตัวร้อน แก้ไข้ ฝนทาแก้เริม งูสวัดไฟลามทุ่ง ขยุ้มตีนหมา


ปรงบ้าน /ปรงแดง

ชื่ออื่นๆ  ปรงใบใหญ่ ปรงไข่ โปลง(ชุมพร)แหม(ใต้) ปรงแดง (สมุทรสาคร) เป็นพืชจำพวกหัว-เหง้า)

หัว รสเย็น ฝนกับน้ำปูนใส หรือน้ำแช่หอยโค่ง ทาแก้ไฟลามทุ่ง ลำลาบเพลิง เริม งูสวัด


เสลดพังพอนตัวผู้ ชื่ออื่นๆ ช้องระอา ทองระอา ชองระอาเป็นพืชจำพวกต้น

ใบรสจืดเย็น ตำกับสุรา คั้นเอาน้ำดื่ม เอากากพอก แก้พางู แก้ไฟลามทุ่งแก้พิษแมลงกัดต่อย


เสลดพังพอนตัวเมียชื่ออื่นๆ พญาปล้องทอง พญาปล้องดำ พญายอผักล้นเขียด ผักมันไก่ ลิ้นมังกร(เชียงใหม่) พญาปล้องดำ (ลำปาง)โพะไซ่จ้าง(กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน ) เป็นพืชจำพวกต้น

ทั้งต้นรสจืดเย็น ตำกับดินประสิวเล็กน้อย ผสมสุรา คั้นเอาน้ำดื่มและเอากาพอก แก้พางูพาแมลง สัตว์กัดต่อย แก้เริม งูสวัด แก้บิด แมลงป่องยักษ์ กิ้งกือ ฯลฯ ขบกัดให้เอาเขี้ยวออก แล้วใช้ยานี้รักษารออีก ๑๕-๓๐ นาทีให้ รับประทานซ้ำอีกครั้งเสลดพังพอนตัวเมีย ใช้ได้ดีกับงูพิษทุกชนิด ในกรณีที่งูเห่าพ่นพิษเข้าตาให้รีบตำยาผสมน้ำสะอาดล้างตา เอากากพอกตา และให้กินด้วย ตาไม่บอดแลใช้ใบดองสุราเอาผสมดินสอพองทาแก้สิว แก้เม็ดผื่นคัน


ขี้สัตว์ที่ใช้ทำยา


ขี้วัวดำ แก้พาร้อน ถอนพาไข้ แก้ไข้หัว แก้ไฟลามทุ่งเริม งูสวัด

ขึ้ควายแก้พิษน้ำร้อนลวกไฟไหม้ เริม ไฟลามทุ่ง งูสวัด ลำลาบเพลิง


ขอบคุณ สมุนไพรรักษาเริม จากหนังสือเภสัขกรรมไทยฯ

โดยวุฒิ วุฒืธรรมเวช


ตำรายากลางบ้าน

ยาแก้โรคเริม งูสวัด ขยุ้มตีนหมา


ขนานที่1 นำเปลือกหอยโข่ง (ที่ตายแล้ว)นำมาฝนกับหินลับมีดฏกน ผสมกับน้ำฝนจนน้ำยาข้นแล้วใช้ทาบริเวฯที่เป็นโรคเริม งูสวัด ทาเพียงครั้งเดียวก็จะหายขาด


ขนานที่2  นำหญ้างวงช้างจำนวนมากน้อยตามต้องการ นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำตรำ(ที่ใสๆ)ใช้ทาบริเวณที่เป็นโรคเริม งูสวัด ขยุ้มตีนหมา ทาเพียง 2-3ครั้งจะหายเป็นปกติ


ขนานที่3  นำใบเสลดพังพอน 1 กำมือ นำมาล้างให้สะอาดตำให้ละเอียดผสมสุราใช้ขนไก่ป้ายยาทาบริเวณที่เป็นโรคเริม งูสวัด ขยุ้มตีนหมาทาวันละหลายๆครั้งขอบคุณ ตำรายากลางบ้านจากหนังสือตู้ยาแผนโบราณ

โดยสมาคมแพทย์แผนไทย แห่งประเทศไทยด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี
Create Date : 28 กันยายน 2555
Last Update : 28 กันยายน 2555 17:33:41 น.
Counter : 5343 Pageviews.

0 comments
ปั่นกระเสียว เที่ยววังคัน ครั้งที่ ๖ onfly
(12 ก.พ. 2563 11:58:56 น.)
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun : Hot Wok Misson #43 : อาหารจานไหน" คนผ่านทางมาเจอ
(30 ม.ค. 2563 21:14:20 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 246 "แสดงออกถึงความรัก" ด้วยการเป็นกำลังใจให้เพื่อน newyorknurse
(8 ก.พ. 2563 03:03:45 น.)
มารู้จักและเตรียมตัวป้องกัน"ไวรัสโคโรน่า" กันค่ะ คนผ่านทางมาเจอ
(21 ม.ค. 2563 13:06:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด