วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อลดความอ้วน
เราสามารถบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อลดความอ้วนได้ 4 วิธี คือ:

1. บริโภคน้ำมันโดยตรง

ได้แก่การนำน้ำมันมะพร้าวเข้าปาก โดยใช้ช้อน หรือดื่มจากภาชนะ การใช้ช้อน จะช่วยให้กะปริมาณได้ใกล้เคียงกับที่ต้องการ เช่น กี่ช้อนโต๊ะ ในขณะที่ดื่มจากภาชนะ สะดวก แต่กะปริมาณไม่ได้ดี หลายคนมักจะคิดว่า การบริโภคน้ำมันมะพร้าว เป็นของยาก เพราะใจคิดอยู่เสมอว่าน้ำมันมะพร้าว ก็คือน้ำมันพืช ซึ่งเหนียวเหนอะหนะ และเวลาดื่มเข้าไปในลำคอ จะติดคอ และอาจคลื่นไส้ แต่ในความเป็นจริง น้ำมันมะพร้าว มีกลิ่นหอม ไม่เหนียวเหนอะหนะ และสามารถดื่มลงคอได้โดยสะดวก ไม่มีติดอยู่ที่คอเหมือนน้ำมันพืชอื่น ๆ


2. ผสมลงในอาหารและเครื่องดื่ม

น้ำมันมะพร้าวสามารถเข้ากันได้กับอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด เช่นซุบ โจ๊ก แกงจืด น้ำส้ม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ โอวัลติน ฯลฯ โดยไม่ได้ทำให้อาหารและเครื่องดื่ม เปลี่ยนรสชาติ หรือสูญเสียคุณค่าทางอาหาร และความอร่อยไป

3. ปรุงไปในอาหาร

เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าว ปรุงอาหารได้ โดยการผัด หรือทอด (ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนเป็นทรานส์แฟตส์ (trans fats) ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เหมือนน้ำมันไม่อิ่มตัวทั้งหลายที่ถูกกับความร้อนสูง) หรือแม้แต่เป็นตัวทำให้อาหารไม่ติดกระทะหรือภาชนะ เช่นในการเจียวไข่ ทำพิซซ่า

4 . ใช้ร่วมกับสปา

สปา (spa) เป็นคำย่อของศัพทภาษาละติน คือ Sanus Per Aqua หมายถึง วิธีการดูแลรักษาสุขภาพโดยการทําความสะอาด และเสริมอาหารบํารุงใหลึกถึงผิวชั้นใน มีวิธีตาง ๆ เชน การนวด การบําบัดดวยน้ำ การใชกระแสไฟฟา ปัจจุบัน มีการใช้น้ำมันมะพร้าวในกิจการสปามากมาย เพราะซึมเข้าในร่างกายได้เร็ว มักผสมด้วยน้ำมันหอมระเหยเพื่อช่วยให้มีกลิ่นหอม โดยใช้นวดเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และในขณะเดียวกัน ก็ช่วยลดความอ้วนไปในตัว

บทส่งท้าย

บทนี้ ไม่ได้เสนอข้อมูลใหม่ แต่ต้องการสรุปเพื่อให้ผู้อ่านจับประเด็นสำคัญที่ได้อ่านมาแล้ว โดยแยกเป็นประเด็นต่าง ๆ คือ:

1. ความเข้าใจผิดต่อไขมันของแพทย์และนักโภชนาการบางคน

ไขมันถูกปรักปรำว่าเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และโรคหัวใจ ดังนั้น แพทย์และนักโภชนาการบางคนจึงแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการกินไขมันหรือให้ กินอาหารที่มีไขมันต่ำ หรือปราศจากไขมัน ผลก็คือ คนที่เชื่อก็พากันอ้วนเอา ๆ เพราะไขมันเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราอิ่มนานขึ้น และลดการกินอาหารในมื้อถัดไป ทำให้บริโภคแคลอรีต่อวันลดลง จึงไม่อ้วนเหมือนผู้ที่ไม่ยอมกินไขมัน

2 . คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความอ้วนอยู่ 5 ประการ ได้แก่:

ก. เป็นกรดไขมันขนาดกลาง ที่ถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนที่ได้เร็ว

ข. เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ไม่ถูกเติมออกซิเจนและไฮโดรเจนที่เป็นสาเหตุของโรคแห่งความเสื่อม รวมทั้งโรคอ้วน

ค. ทำให้อาหารมีรสชาติ และอิ่มนานขึ้น

ง. เพิ่มพลังงาน แต่ก็ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันอื่น ๆ
แม้ว่าในแต่ละข้อ น้ำมันมะพร้าวจะไม่ได้มีความแตกต่างกับน้ำมันอื่น ๆ มากนัก แต่ถ้าเราบริโภคน้ำมันในทุก ๆ มื้อ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด ผัด แกง หรือในขนมหวาน ความแตกต่างที่ดูเหมือนน้อย ก็จะเพิ่มมากขึ้น

3. ลักษณะที่ดีเด่นของน้ำมันมะพร้าว

เมื่อเปรียบเทียบกับกรดไขมัน LCT ที่มีสายโซ่ขนาดยาว ซึ่งเป็นองค์ ประกอบหลักของน้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ นม และแม้กระทั่งน้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าวมีสายโซ่ขนาดกลาง (MCT) กว่า 2 ใน 3 ซึ่งทำให้มันมีคุณลักษณะที่ดีเด่น และช่วยลดน้ำหนักได้ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้:

ก. ขนาดเล็กกว่า จึงง่ายต่อการย่อย ดูดซึม และเคลื่อนย้ายไปสู่ตับได้เร็ว พร้อมทั้งเปลี่ยนไปเป็นพลังงานได้เร็ว และไม่ไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย

ข. มีแคลอรีต่อกรัมที่จะเผาผลาญเป็นพลังงานน้อยกว่า ทำให้ไม่มีพลังงานเหลือที่จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันในร่างกาย

ค. ช่วยให้ใช้พลังงานมากในขณะที่ถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานเพื่อทำกิจกรรม ใด ๆ ทำให้ไม่มีพลังงานเหลือ ที่จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันในร่างกาย

ง. ช่วยให้อาหารน่ากิน จึงใช้น้อยลงในสูตรอาหาร


จ. มีผิวสัมผัส (texture) ที่ดี จึงใช้น้อยลงในสูตรอาหารเช่นกัน
ฉ. ช่วยทำให้มีความรู้สึกว่า “อิ่มแล้ว” ได้เร็วขึ้น จึงกินอาหารน้อยลง
- ไขมันแคลอรีต่ำ

น้ำมันมะพร้าวได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไขมันแคลอรีต่ำ” ซึ่งดูเหมือน จะเป็นแนวความคิดที่ไม่เป็นที่ยอมรับของแพทย์และนักโภชนาการบางคน แต่น้ำมันมะพร้าว ก็มีคุณสมบัติตรงตามแนวความคิดนั้นทุกประการ กล่าวคือ:

ก. มีแคลอรีน้อยกว่าไขมันอื่น (8.6 เทียบกับ 9.0 กิโลแคลอรีต่อกรัม)

ข. บำบัดความหิวได้ดีกว่าไขมันหรืออาหารอื่น ผู้ที่กินน้ำมันมะพร้าวจะไม่
หิวเป็นเวลานาน และตลอดทั้งวัน จึงกินอาหารน้อยกว่าผู้ที่กินน้ำมันอื่น ๆ ทำให้มีแคลอรีน้อยกว่า จนไม่มีเหลือสะสมเป็นไขมัน

ค. ช่วยเพิ่มอัตราเมตาบอลิสซึม ทำให้อาหารหรือปริมาณแคลอรี ถูกเปลี่ยน ไปเป็นพลังงานในอัตราที่สูงกว่าน้ำมันอื่น ๆ การเพิ่มอัตราเมตาบอลิสซึม ไม่ได้นานแค่ 1-2 ชั่วโมง แต่ทอดยาวไปถึง 24 ชั่วโมง ทำให้ได้พลังงานมากขึ้น และไม่มีแคลอรีเหลือสำหรับนำไปเก็บไว้ในรูปของไขมัน

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ น้ำมันมะพร้าวลดความอ้วนได้อย่างไร? โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย
ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี ( kandanalike)
Create Date : 27 มีนาคม 2554
Last Update : 27 มีนาคม 2554 11:07:07 น.
Counter : 7836 Pageviews.

1 comments
แพทยสภาจะทำการ “จำลอง” การเลือกตั้ง เพื่อรองรับระบบเลือกตั้ง Online .. เชิญชวนแพทย์ทุกท่าน หมอหมู
(4 ก.พ. 2563 22:17:35 น.)
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun : Hot Wok Misson #43 : อาหารจานไหน" คนผ่านทางมาเจอ
(30 ม.ค. 2563 21:14:20 น.)
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
ไวรัสอู่ฮั่น Corona virus 2019 .... นำมาฝาก (ไม่ได้เขียนเอง ^_^) หมอหมู
(4 ก.พ. 2563 14:50:43 น.)
  
ลดได้จิ๊งง..ลองงมาแล้ว!!!!!
อย่าพึ่งเปิดผ่านลองอ่านก่อนนะ^^

หวัดดีค่า หนูชื่อ แนน ขอแชร์ประสบการณ์นิดนึงนะคะ “เกี่่ยวกับการลดน้ำหนัก” หนูเคยหนัก 80 กิโล ทำให้ตอนนั้นหนูไม่มั่นใจในตัวเองเลย!! แต่งตัวไม่สวยเลยแบบทุเรศมาก! หนูลองแทบทุกวิธีแล้ว แต่ก็ไม่เกิดผลลัพธ์สักเท่าไหร่ บางทีก็โยโย่ ทำให้เครียดมากค่ะ!
วันนึงไปเจอเพื่อนเก่าแบบมันเคยอ้วนพอๆกับเรา แต่ตอนนี้มันหุ่นดีมาก เห็นแล้วก็ตกใจ อิจฉามันมากค่ะTT เลยลองสอบถามมันดู คือมีคนรู้จักอีกคนแนะนำให้ใช้อาหารเสริมลดน้ำหนัก หนูจึงลองซื้อมาใช้บ้าง ปรากฏว่าได้ผลค่ะ!! ตอนนี้ใช้มาแล้ว 3 เดือน ลดได้ตั้ง 26 กิโล เป็นอาหารเสริมที่ช่วยลดการดูดซึมแคลอรี่ส่วนเกินจากแป้งและไขมัน เร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ส่วนต่างๆของร่างกาย และสำหรับคนที่กลัว"โยโย่เอฟเฟ็กท์" รับรองได้เลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะไม่มีอย่างแน่นอน! เลขที่อย. ชัดเจน/สคบ/GMP รับรอง! แถมมี PICมาตราฐานโรงงานผลิตส่งขายทั่วโลก ในตอนนี้เพื่อนๆไม่กล้าล้อแล้ว แถมเพื่อนๆก็ยังหันมาใช้กันเยอะแยะ ใส่เสื้อผ้าสวยๆได้อย่างมั่นใจแล้ว เย้^^

“เพื่อนๆคนไหนเจอปัญหาคล้ายๆกัน อย่าท้อนะคะ! ลองเข้าไปดูในเว็บ แล้วกรอกข้อมูลขอคำปรึกษาจากพี่เค้าดูนะคะ พี่เค้าเฟรนด์ลี่มาก ช่วยดูแลให้คำปรึกษามาตลอดในการใช้สินค้านี้ หรือโทรหาพี่เค้าได้เลย 080-5926509(พี่ชมพู่) รับรองได้ว่าปลอดภัย ราคาคุ้มค่า บริการเด่นแน่นอนค่า  “

//beautyslimshape.igetweb.com/
(copy ลิ้งไปวางได้เลยนะค่ะ)
"อาหารเสริม" 100% เน้นย้ำว่าอาหารเสริมไม่ใช่ "ยา"
โดย: nan IP: 58.9.8.60 วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:23:29:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด