อาบน้ำร้อน - น้ำเย็นส่งผลดี

ร้อน-เย็นส่งผลดี

การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น เป็นแนวทางการทำวารีบำบัดซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพในยุโรปค้นพบศาสตร์นี้มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 และแพร่หลายในประเทศตะวันออกโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่ประชากรในประเทศมีอายุเฉลี่ยสูงที่สุดในโลก ผลการวิจัยยืนยันจาก Broin Functions Loborotory lnc. ประเทศญี่ปุ่น พบว่า ระดับความโกรธและความเครียดลดลง ความผ่อนคลายเพิ่มขึ้นหัวใจก็เต้นลดลง


สาเหตุมาจากว่าน้ำร้อน จะทำให้หลอดเลือดขยายตัวเพิ่มการไหลเวียน และทำให้เกิดเหงื่อการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ซึ่งจะตรงกันข้ามกับการอาบน้ำเย็น และเมื่ออาบน้ำร้อน-เย็นสลับกันไปมาอย่างน้อย10 รอบ น้ำร้อน 30 วินาที และน้ำเย็น 30 วินาทีโดยเริ่มจากการอาบน้ำร้อนก่อน จะทำให้ร่างกายถูกกระตุ้น ซึ่งจะช่วยให้เกิดการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติอย่างต่อเนื่องการกระตุ้น ปฏิกิริยาของร่างกายนี้จะทำให้เซลล์ประสาทมีความนิ่งส่งผลให้สภาพจิตใจมีการ พัฒนาผ่อนคลาย วารีบำบัดแบบนี้ทำเองที่บ้านก็ได้โดยใช้เครื่องน้ำอุ่น
(ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ ดัชนีสุขภาพ สบายเดือนมกราคม 2555)

แนะนำเพิ่ม

บ้านไหนไม่ได้ใช้เครื่องน้ำอุ่นหรือไม่ได้ใช้น้ำจากฝักบัว ก็ตักอาบ ต้มน้ำด้วยหม้อหรือกระติกน้ำร้อน เทผสมน้ำปกติให้อุ่นจัดๆ ส่วนน้ำเย็นหาถังน้ำหรือโอ่งน้อยๆไว้ในห้องน้ำ เมื่ออาบน้ำเสร็จก็ใส่น้ำไว้ให้เต็ม พอจะอาบอีกครั้งน้ำก็เย็นหรือน้ำแข็งจากตู้เย็นใส่ถุงแช่ไว้นำมาใส่ในถังน้ำ หากใช้น้ำอุ่นจัดและน้ำเย็นจัดจะได้ผลดีกับร่างกาย (โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้-หอบหืดและผู้ป่วยมะเร็ง มีผลการอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น จากหลายๆคนทำแล้วได้ผลดีชัดเจนมาก) เวลาอาบให้ตักน้ำรดจากบนศรีษะลงมา ลองอาบดูนะคะ ได้ผลดีกับร่างกายดีจริงๆ ขอเพียงให้อาบสม่ำเสมอ คนที่ร่างกายปกติทำแล้วก็สุขภาพดีแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคได้ดีมากขึ้นอีก
ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
Create Date : 29 กันยายน 2555
Last Update : 29 กันยายน 2555 10:10:15 น.
Counter : 1056 Pageviews.

0 comments
ตอนที่1 เมื่อต้นไม้ขอความช่วยเหลือจาก"ฅน" ธนูคือลุงแอ็ด
(10 ก.พ. 2563 02:41:15 น.)
มาฟังเพลงรักจากอ้อมแอ้ม*ใจเอย* รับเทศกาลแห่งความรักที่ใกล้เข้ามา คนผ่านทางมาเจอ
(30 ม.ค. 2563 06:58:52 น.)
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
มารู้จักและเตรียมตัวป้องกัน"ไวรัสโคโรน่า" กันค่ะ คนผ่านทางมาเจอ
(21 ม.ค. 2563 13:06:54 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด