หัวหอมใหญ่เพื่อสุขภาพ
หอมใหญ่มีใครไม่ชอบบ้างค่ะ หลายๆคนคงไม่ชอบกลิ่น เป็นสมุนไพรที่กินได้ทั้งแบบสดและสุก มีประโยชน์มากคล้ายกระเทียม มีสรรพคุณอย่างไรบ้างนำมาฝากค่ะหอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หอมฝรั่ง

สารสำคัญที่พบ ในหอมใหญ่มีสาร diphenylamine และสาร Allyl propyl disufide มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือด หอมใหญ่ประกอบด้วยสารอินทรีย์กำมะถันหลายชนิดแต่เมื่อหัวหอมช้ำ เอนไซม์อัลลิเนส (Alliinase) จะย่อยสารอินทรียืกำมะถันให้เป็นสารกำมะถันที่มีโมเลกุลเล็กลง

สารเหล่านี้ได้แก่ สารเมททิลโพรไตซัลไฟต์ (Methylpropyldisulfide) ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่ทำให้หัวหอมมีกลิ่นเฉพาะตัว นอกจากนี้ยังมีน้ำมัน หอมระเหย ( Onion oil) ประกอบด้วย วิตามินเอ วิตามินบี1 บี 2 และวิตามินซี

ส่วนสารสำคัญที่ทำให้ระคายเคืองนัยน์ตา และน้ำตาไหลเวลาปอกหอมนั้นคือ สารหลั่งน้ำตาที่เกิดจากสารไทโอโพรพานาลซัลฟอกไซต์ ( Thiopropanalsulfoxide)กรดโปรปีนิลซัลฟันิค ( Propenylsulfenice acid) และกรดเอททีนซัลฟีนิค ( Ethrenesulfenic acid )

สรรพคุณ หอมใหญ่มีสรรรพคุณในทางยาเข่นเดียวกับกระเทียม หากรับประทานประจำจะช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้เช่นกัน ส่วนสารที่สกัดจากหัวหอมใหญ่สามารถ ลดน้ำตาลในเลือดได้โดยการเหนี่ยวนำเก็บกลูโคสเข้าเซลล์ เพิ่มระดับอินซูลินในซีรัม น้ำคั้นจากหัวหอมใหญ่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไทฟอยด์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราบางชนิด นอกจากนี้ยัง บำรุงธาตุ ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับปัสสาวะ ขับพยาธิ ขับเสมหะ และทำให้ไข้หวัดหายเร็วอีกด้วย

รายงานผลการทดลองในประเทศไทย สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้แก่ Diphenylamine และ allylpropyl disulfide ซึ่งพบอยู่ในน้ำมันหอมระเหยของหอมใหญ่

พ.ศ 2517 ประเทศอินเดีย ทดลองให้ผู้ป่วยเบาหวาน 1 รายกินหอมใหญ่เป็นประจำทุกวัน วันละ 50 กรัม ( ครึ่งขีดหรือ 3/4 หัว) พบว่า สามารถลดการใช้อินซูลินได้วันละ 20/40 หน่วย

และในปี พ.ศ 2518 มีการทดลองเพิ่มเติมให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพปกติ 6 คน กินสารสกัดส่วนที่เป็น allylpropyl disulfide พบว่ามีผลให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังพบว่าหัวหอมใหญ่ที่ต้มสุกแล้วมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกับหัวหอมสด(ขอบคุณ สารอาหารสรรพคุณหอมใหญ่จากหนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวาน เรียบเรียงโดย เภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก)
หอมใหญ่ทำอาหารได้หลายเมนู ้ช่น ผัดขิง ผักพริก ใส่ในสลัด ต้มซุป โดยเฉพาะอาหารยำหลายอย่างที่ใส่แทนหัวหอมแดงได้ หัวใหญ่ปอกหั่นง่าย ทำอาหารที่เพิ่มหอมใหญ่ได้ก็อย่าลืมใส่บ้างนะคะ หอมใหญ่เป็นสมุนไพรที่เก็บไว้ไดนานวันโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็นและหาซื้อได้ง่าย

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

Create Date : 28 กันยายน 2556
Last Update : 28 กันยายน 2556 19:25:08 น.
Counter : 1650 Pageviews.

2 comments
Food For Fun : Hot Wok Mission # 44 : "กินแล้วชื่นใจ" เต้าฮวยผลไม้ ตะลีกีปัส
(13 ก.พ. 2563 10:11:21 น.)
✿ กระทะ Korea King รุ่น Gold Series ทำเมนูไหนก็ได้หมด ✿ เนินน้ำ
(13 ก.พ. 2563 20:24:35 น.)
##คั่วกลิ้งไก่สับ## Sai Eeuu
(12 ก.พ. 2563 01:08:39 น.)
##Zuppa di Cozze alla Tarantina ## Sai Eeuu
(7 ก.พ. 2563 01:06:33 น.)
  
ชอบทานอาหารที่มีหอมใหญ่ หอมแดง หอมกระเทียม ต้นหอมมากเลยค่ะ
ก็เลยไม่ค่อยป่วยอะไรหนักๆ
โดย: DeLoveRr วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:19:38:53 น.
  
ชอบทานอาหารที่มีหอมใหญ่ หอมแดง หอมกระเทียม ต้นหอมมากเลยค่ะ
ก็เลยไม่ค่อยป่วยอะไรหนักๆ
โดย: DeLoveRr วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:19:42:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kandanalikecoconutoil.BlogGang.com

kandanalike
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]

บทความทั้งหมด