Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 

เที่ยวสุดแดนตะวันตกที่แม่สอดเมื่อปลายเดือนที่แล้วผมกำลังหากล้องตัวใหม่ทดแทนตัวเดิม Sony RX100 ที่ชักเกเร เปิดติดมั่งไม่ติดมั่ง ตั้งใจว่าจะเอาไปเก็บภาพทริปตุรกีให้แจ่มๆ เลยอยากได้กล้อง spec เหนือขึ้นมาหน่อย สุดท้ายก็เลือกเอา Sony RX10 II (Brand Loyalty สูงครับ ยังไม่กล้าโดดไปใช้ตัวยากๆ) ก็นับเป็นกล้องอเนกประสงค์ที่ถ่ายมืดก็ได้ สปีดชัตเตอร์ก็แจ่ม ซูมก็ดี มาโครก็แจ๋ว เรียกว่าพกอันเดียวไม่ต้องเอาเลนส์ไปเปลี่ยนให้วุ่นวาย แต่ก่อนเอาไปเก็บภาพตุรกีก็เอาไปทดลองถ่ายรูปเที่ยวแถวๆนี้ก่อนครับ ผนวกกับวันลาปีนี้เหลืออีกบานเบอะ ยกไปปีหน้าได้ไม่หมด ถ้าไม่ลาก็โดนตัดทิ้ง เลยเที่ยวดีกว่า ชะลาล่า ~♥ และแล้วทริปหัดใช้กล้อง + เผาผลาญวันลาก็เกิดขึ้น ทริปสั้นๆนี้ผมเลือกแม่สอดเป็นจุดหมายปลายทางครับ เพราะมันไม่ใกล้จนน่าเบื่อ แล้วก็ไม่ไกลเกินไปจนเที่ยวไม่เสร็จภายในสองวัน

คุ้นๆในแบบเรียนมันให้ท่องไปสอบว่าเหนือสุดของไทยคือ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ใต้สุดคือ อ.เบตง จ.ยะลา ตะวันออกสุดคือ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี และตะวันตกสุดคือ อ.แม่สอด จ.ตาก

แต่พอดูแผนที่ดีๆแล้ว ตำแหน่งที่อยู่ลองติจูดตะวันตกสุดของไทยมัน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นี่หว่า ...เศร้าใจมากที่ตะวันตกสุดของไทยไปอยู่ภาคเหนือ Smileyทริปนี้ไปกับแม่สองคนครับ ออกเดินทาง 7 โมงเช้าวันที่ 27 พ.ย. ไม่ใช่เทศกาลอะไรเลยไม่ต้องรีบออกจากบ้านมาก เส้นทางก็ง่ายแสนง่าย ขับตามถนนสาย 1 มาจนถึงตัวเมืองตาก แล้วแยกไปสาย 12 ไปทางแม่สอด ระหว่างทางมีจุดแวะเที่ยวที่น่าสนใจคืออุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช และตลาดดอยมูเซอ ส่วนศาลต่างๆที่โด่งดังอย่างศาลเจ้าพ่อพระวอ หรือศาลเจ้าพ่อขุนสามชน ล้วนเป็นศาลที่เพิ่งตั้งขึ้นมาไม่กี่ปี และไม่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อะไร (ตั้งศาลเพราะผู้หลักผู้ใหญ่ฝันเห็นคนมาสั่งให้ตั้งแค่นั้น) เลยไม่ได้สนใจแวะเท่าไหร่ 

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราชตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร มีจุดขายคือต้นกระบากใหญ่ ซึ่งเป็นต้นไม้ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยเท่าที่มีการค้นพบ (ใครมีข่าวใหม่เจอต้นใหญ่กว่านี้ช่วยแจ้งที เราจะเดินทางไปดู) 

รถไปได้สุดที่ลานจอดรถใกล้ต้นกระบากใหญ่ที่มีต้นไทรตั้งตระหง่านอยู่ต้นนึง จากจุดนี้ต้องเดินต่อไปอีก 400 เมตรถึงจะเห็นต้นกระบากใหญ่ครับ (หรือถ้าใครรักการผจญภัยจะเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวถึงต้นกระบากใหญ่ 2.5 km ก็ย่อมได้) ทีแรกก็คิดว่า 400 เมตรมันสิวๆ เพราะพระบาทหลังเต่าเดิน 2.5 km ขึ้นเขาไปดูยังเคยเดินไปแล้ว ยิ่งไม่ต้องเทียบกับนักเดินป่าเป็นอาชีพอย่างพี่หยีเลย แต่เดินมาสักพักก็พบว่าคิดผิด (ฮึ่ม...เราประเมินอุทยานแห่งนี้ต่ำเกินไป...*กระอักโลหิต*) ด้วยความที่เส้นทางเดินเป็นทางขึ้น-ลงเขาตลอด และอากาศที่เบาบาง ทำให้กินแรงกว่าที่คิดมาก โชคดีที่มีร่มไม้บังแดดให้ตลอดเส้นทาง และอุณหภูมิเฉลี่ยของที่นี่ 25 องศา กำลังสบายๆ จากจุดจอดรถเดินลงมา 400 เมตรก็เห็นต้นกระบากใหญ่ครับ นี่คือต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คิดว่าดีแล้วที่เขาไม่ทำถนนเข้ามาลึกกว่านี้ การที่มันเติบโตขึ้นมากลางป่าดิบทำให้สูงใหญ่ได้ถึงเพียงนี้ต้นนี้รอบเอว 16 เมตร คนโอบได้สิบคน สูง 50 เมตร บิ๊กขนาดไหนก็เทียบกับเจ้าของบล็อกดูครับ ขามาเป้นทางลงซะส่วนใหญ่ แต่ขากลับยิ่งสาหัสพราะต้องเดินขึ้นเพื่อกลับไปยังที่จอดรถ เดินมาจะพบป้ายให้กำลังใจนักท่องเที่ยวเป็นระยะๆ เช่น "ค่อยๆเดิน เหนื่อยก็พัก" "ใกล้จุดหมายแล้วอีกนิดเดียว" "ถ้าตายก็เขียนพินัยกรรมให้ด้วย" ...เจ้ย! อันนี้ไม่มี!

ออกจากอุทยานตากสินมหาราชขับตามสาย 12 มาอีกไม่ไกลจะพบตลาดดอยมูเซอที่มีชาวเขาเอาของป่ามาขายในราคาถูก อันที่จริงร้านส่วนใหญ่ก็ไปรับมาอีกต่อนึง แต่ก็ถูกอยู่ดีนั่นละครับ ผักถูกกว่าในโลตัส 3 เท่าได้ อย่างฟักทองอะ แม่ค้าบอกว่ารับมาโลละสี่บาทขายห้าบาท โอเชเลยครับ มาร์คจุดนี้ไว้ก่อน เดี๋ยวขากลับจะมาแวะซื้อทางไปแม่สอดเป็นทางขึ้นลงเขาที่คดเคี้ยวนิดหน่อย พอๆกับช่วงลำปาง-ลำพูน จากตลอดดอยมูเซอขับมาอีกชั่วโมงเดียวก็ถึงแม่สอดครับ แผนที่แม่สอดจากหนังสือแผนที่ทางหลวงของ NOSTRA (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)

ที่นี่คนนุ่งโสร่งกันทั่วบ้านทั่วเมือง นี่มันเมืองพม่าชัดๆ จุดแรกที่จะแวะเที่ยวคือโบราณสถานคอกช้างเผือก แต่หลงเข้าไปในวัดคอกช้างเผือก ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับตัวโบราณสถาน แต่มีจุดชมวิวที่สวยดี ที่เห็นนี้คือแม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-พม่า อีกฝั่งนั่นประเทศพม่าแล้วนะออกจากวัดแล้วขับไปตามป้าย จะพบแนวกำแพงโบราณที่เรียกว่าโบราณสถานคอกช้างเผือก เป็นกำแพงอิฐสูง 1 เมตร กว้าง 80 เมตร ล้อมสี่ด้าน เชื่อว่าเป็นเพนียดช้างเผือกของเมืองตากที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย อันที่จริงบริเวณนี้ก็เป็นเมืองโบราณนะครับ เป็นเมืองฉอดของขุนสามชนที่ชนช้างแพ้พ่อขุนรามคำแหงนั่นไง แต่ไม่ค่อยมีโบราณสถานให้ดูเลยขับตามถนนชนบทขึ้นไปทางเหนือเพื่อไปยังพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่ ก่อนถึงมีบ้านชาวกะเหรี่ยงและพวกเด็กๆลูกบ้านวิ่งตามรถเข้ามาจนถึงทางขึ้นพระธาตุ กลัวขับทับเอาจังลูกเอ๊ยพวกเด็กชาวกะเหรี่ยงเหล่านี้พูดไทยได้ชัดถ้อยชัดคำ เด็กกลุ่มนี้จะวิ่งหานักท่องเที่ยวเพื่ออาสาเป็นไกด์นำขึ้นไปชมพระธาตุและจุดที่น่าสนใจต่างๆ แล้วให้เราแจกค่าขนมตามศรัทธา (มีเด็กโตในกลุ่มทำหน้าที่เหรัญญิกคอยกระจายรายได้ด้วย) แต่ผมอยากเดินเที่ยวเรื่อยเปื่อยถ่ายรูปนานๆ เลยขอขึ้นไปเองจ้า แล้วให้ค่าขนมคนละบาทสองบาทเพื่อไล่ไปให้พ้น ชิ่วๆ 

ดอยแห่งนี้เรียกว่าดอยดินจี่ (ดินไฟไหม้) เนื่องจากหินมีลักษณะสีน้ำตาลไหม้ ไม่มั่นใจว่าจะขึ้นไปถึงพระธาตุไหวไหม เพราะเพิ่งเสียพลังชีวิตมาจากเส้นทางสู่ต้นกระบากใหญ่ พอถามน้องเขาว่าขึ้นไปถึงพระธาตุไกลไหม น้องเขาบอกว่าไม่ไกลมาก แบบนี้มีแรงขึ้นแน่นอนครับจุดแวะมีหลายจุด แต่ผมสนใจแค่ตัวพระธาตุ (หมายเลข 5) นั่นละ

เดินขึ้นบันไดมานานก็แล้วสองนานก็แล้ว ก็ยังคงไม่เห็นยอดดอย รู้สึกว่ามันสูงไม่แพ้พระบาทภูพานคำที่ขอนแก่นเลย แล้วผมก็นึกทบทวนประโยคที่น้องกะเหรี่ยงบอกไว้....450 ขั้น... มันเท่ากับเดินขึ้นตึก 20 ชั้นเลยนี่หว่า!!! สำหรับน้องๆที่วิ่งตามรถเป็นว่าเล่นแล้วก็คงจิ๊บๆละนะ แต่สำหรับเจ้าของบล็อกที่เพิ่งพ้นวัยเด็กมาหลายสิบปีแล้วกระอักโลหิตซ้ำรอบสองจ้ะ *อะเฮื้อ*

เดินผ่านถ้ำพระพุทธรูปหลวง (เป็นพระศิลปะพม่า) ไปอีกนิดในที่สุดก็ถึงองค์พระธาตุครับ เป็นพระธาตุบนก้อนหินที่ตั้งริมผาแบบจะร่วงมิร่วงแล้วแต่จะโปรด อันนี้หละใกล้เคียงพระธาตุอินทร์แขวนของพม่าที่สุดแล้ว ว่ากันว่าสร้างโดยชาวกะเหรี่ยงชื่อพะส่วยจาพอมาพบหินก้อนนี้และสร้างพระธาตุตามพระธาตุอินทร์แขวน แล้วบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในองค์เจดีย์ ทิวทัศน์ด้านบน มองเห็นพม่าด้วยน้องๆที่นั่งคุยกับแม่ที่รออยู่ด้านล่าง (แม่ผมไม่ได้ขึ้นไปด้วย) สามคนนี้ดูจะเล็กว่าเพื่อน พอมีนักท่องเที่ยวมาก็แย่งพี่ๆไม่ค่อยจะทัน น้องดาวเรือง (น้องผู้หญิงที่ชูสองนิ้ว) เล่าว่าพ่อทำงานเป็นกรรมกรทำงานหนักมากแต่เงินน้อย เด็กๆหาทิปจากนักท่องเที่ยวก็เป็นรายได้ช่วยครอบครัวอีกทางหนึ่งนะ ถ้าจะทิปให้เป็นรายคนไปเลยนะครับ อย่าให้เด็กเอาไปแบ่งกันเองนะ ไม่งั้นไม่ถึงมือน้องเล็กๆจ้าอันนี้วัดไทยวัฒนารามครับ ขับผ่านแล้วเห็นว่าสวยเลยแวะ เกือบจะพลาดจุดเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของแม่สอดไปซะแล้ว วัดนี้เป็นวัดพุทธมหายานของชาวไทยใหญ่ที่ได้รับอิทธิพลศิลปะจากพม่ามาก สร้างในปี พ.ศ.2400 เสียดายผมไปถึงห้าโมงเย็น หลายๆอาคารปิดแล้ว อย่างพระพุทธมหามุนีที่จำลองแบบจากพม่าก็ไม่ได้เห็น

พระพุทธไสยาสน์ที่ยาวที่สุดในจังหวัดตาก ยาว 46 เมตร พอๆกับพระนอนวัดโพธิ์ครับ ถ้า ranking พระนอนในประเทศไทยตามความยาวแล้วน่าจะอยู่อันดับ 5-6ต้นศรีมหาโพธิ์มื้อเย็นมาร้านข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ตรงทางไป อ.แม่ระมาดครับ นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผมอยากมาแม่สอด เพราะหลังไปกินข้าวในร้านที่ตกแต่งสวยงามอย่างตำนานป่าที่ระยองมาแล้วก็มีคนเล่าว่าข้าวเม่า-ข้าวฟ่างที่แม่สอดสวยยิ่งกว่านี้อีก ผมนี้ขับรถมาแม่สอดเลยครับ

ข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ตกแต่งร้านด้วยบรรยากาศแบบป่าฝนอันอุดมสมบูรณ์สวยงามสมคำร่ำลือ ที่สำคัญอาหารราคาไม่แพงเลยครับ ไหนๆก็มาริมน้ำเมยแล้วอยากกินปลาน้ำจืด เลยจัดเมี่ยงข้าวเม่าปลาเมยกรอบ กับปลาเมยต้มยอดมะขาม (ในเมนูเขียนว่าปลาเมย -- คือปลาที่จับได้จากลำน้ำเมย ไม่บอกว่าปลาอะไร ไปลุ้นกันเอาครับ) รสชาติมาตรฐาน ...ไม่สิ ตกมีนด้วยซ้ำ ต้มยอดมะขามออกเค็ม ไม่แซ่บ เมี่ยงปลาขมเปลือกมะนาว และเห็ดอบแห้งเกิน แต่บริการดี วิวแจ่มเกินมาตรฐานไปเยอะ และราคาไม่แพง ระดับความพึงพอใจเลยอยู่ในเกณฑ์ดีครับ

Smiley Smiley Smiley

ตอนนี้ตลาดริมเมยปิดไปเรียบร้อยแล้ว ถ่ายรูปสะพานมิตรภาพไทย-พม่ายามค่ำคืนท่ามกลางการจับตาของทหารพม่าที่เฝ้าดูอย่างกระชั้นชิดเสร็จแล้วก็ไปหาที่นอนกันครับ ระหว่างทางแวะซื้อสบู่สักหน่อย เจอห้างฮงล้ง ผมชอบแวะห้างท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นั้นๆ อย่างห้างเสรีเซนเตอร์ของลำปาง มังกี้มอลของลพบุรี ฯลฯ ห้างฮงล้งนี้ของใช้ราคาถูกมากเลยครับ ลืมตลาดกิมหยงหรือตลาดท่าเสด็จที่แพงเกินความคาดหวังนักช้อปไปได้เลย ห้างนี้มันถูกกว่าตลาดนัดหลัง กฟผ. ด้วยซ้ำ!วันนี้นอนฮอปอินน์ครับ หนนี้ไม่ได้จองโรงแรมในเน็ตมา แต่อันนี้มีโรงแรมในเครือหลายจังหวัดทั่วประเทศ เชื่อมั่นได้ ราคาห้องคืนละ 600 มีอาหารเช้าให้ด้วย นับว่าถูกเลยหละ ห้องก็สวยสะอาดไร้สิ่งกวนใจ ยกเว้นการที่สายฉีดตูดไปอยู่ด้านซ้ายมือ

ข้าวเช้ามีให้เลือกระหว่างเบรคฟาสต์กับข้าวต้ม

วันต่อมา (28 พ.ย.) ตื่นไปเดินเล่นริมเมยตอนหกโมงเช้า ตลาดริมเมยก็ยังไม่เปิด (เมิงจะขายกี่โมงครับพี่?) จุดที่คนเที่ยวแม่สอดต้องมาถ่ายกันก็คงเป็นป้ายนี้ละครับ สุดประจิมที่ริมเมย แต่นี่ก็ไม่ใช่จุดที่ตะวันตกสุดของแม่สอดอยู่ดีนั่นละ (ดอยหินกิ่วเมื่อวานยังจะตะวันตกซะกว่า) แต่ติดแม่น้ำเมยเฉยๆมีคนใช้สะพานมิตรภาพไทย-พม่าข้ามแดนกันตั้งแต่เช้า มีทั้งรถยนต์แล่นและคนเดินเท้าข้าม หนนี้ผมไม่มีกิจอะไรฝั่งโน้นเลยไม่ได้ทำบัตรผ่านแดนข้ามไปหุ่นไล่การิมทางวันนี้เดินทางกลับกรุงเทพอย่างเดียวครับ ไม่มีโปรแกรมอื่นใด ยกเว้นแวะตลาดดอยมูเซอตามที่ทำสัญญาลงนาม MOU กับแม่ค้าไว้ ขับออกจากแม่สอดกลับไปทางตัวเมืองตากผ่านเส้นทางขึ้นเขายึกยือๆ ตามทางเดิมที่ขับมานั่นละครับ พอผ่านตลาดสดด้านซ้ายมือแล้วแป๊บนึงก็จะถึงตลาดดอยมูเซออยู่ทางขวา"ฟักทองจ้า รับมาสี่บาทขายห้าบาทจ้า" โอเค ราคาเดิมไม่มั่วสคริปต์แบบนี้ซื้อครับซื้อ พวกเห็ดหลินจือหรือน้ำผึ้งป่าก็ถูกมากนะครับ แต่ไม่รู้จะซื้อมาทำอะไร

พวกผักกำใหญ่ๆ กำละ 20 ถูกใจพริกยักษ์ถุงละ 50 มาก ปกติในห้างขายลูกละ 50ส้มปลูกบนเขาอร่อยอยู่แล้วครับ ซื้อไปโลดเด็กๆชาวเขาคุณแม่ค้าฟักทองให้ลูกไม้ที่เก็บจากป่ามาด้วย เรียกว่าพระเจ้าห้าพระองค์ ชาวเขานิยมพกไว้ป้องกันอันตรายเวลาเดินทาง ตอนนี้ก็ยังเก็บไว้ในรถคู่กับพระเครื่องที่พ่อให้มาครับ เรื่องศักดิ์สิทธิ์คงไม่ศักดิ์สิทธิ์หรอก (มีขายเป็นเข่งเลยจ้า) แต่ของเหล่านี้เต็มไปด้วยความปรารถนาดีของผู้คนที่เราพบเจอมาขอจบการรายงานแต่เพียงเท่านี้ ปีหน้าว่ากันใหม่จ้า 

/me ไปปั่นการ์ดอวยพรปีใหม่ก่อน

 

Create Date : 23 ธันวาคม 2558
37 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2560 18:56:39 น.
Counter : 1740 Pageviews.

 

พักฮอปอินเหมือบเราเลย
ขอบคุณที่เดินขึ้นไปถ่ายรูปมาให้ชมค่ะ อิอิ เราบ่ได้ไป

 

โดย: tuk-tuk@korat 23 ธันวาคม 2558 21:55:42 น.  

 

โหวต travel blog ให้เลยนะครับ

ตากที่พี่ก๋ารู้จักคือตัวเมืองครับ
เคยไปนอนอยู่คืนนึง

แต่ที่น้องชีริวไปเที่ยว
น่าสนใจมากๆ

พระเจ้า 5 พระองค์พี่ก๋าเคยมีนะ
เก็บไว้ไหนจำไม่ได้แล้วครับ 555

ปล. เชียงใหม่ช่วงปีใหม่ รถติด คนเยอะ
แย่งกิน แย่งเที่ยว

อยู่บ้านสบายใจสุดครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 23 ธันวาคม 2558 22:32:06 น.  

 ตามสาวกโซนี่ไปเที่ยวแม่สอดด้วยคนจ้า
วันนี้เก็บบรรยากาศธรรมชาติดีๆมาฝากเพียบ
วิถีชีวิตคนแถวนั้นก็น่าสนใจ แววตาเด็กเล็กใสๆไร้เดียงสา อิอิ
อ้าวจานเห็ดอบแห้งไปเหรอ แลดูดีมีสกุลดีน่ะ พี่ชอบกินเห็ด
ต้นกระบากใญ่ 16เมตรโดยรอบนี้ใหญ่จริงๆ
เป็นบุญจาที่ได้เห็นต้นไม้ใหญ่สุดในไทยนะคะ
ต้องขอบคุณน้องริวจ้า 

โดย: anigia 23 ธันวาคม 2558 22:44:50 น.  

 

มาอีกรอบ อิอิ

พี่ก็สะพายอังกะลุงเหมือนกันน้องริว 555

Merry Christmas

 

โดย: anigia 23 ธันวาคม 2558 22:54:37 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 24 ธันวาคม 2558 3:51:56 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 24 ธันวาคม 2558 6:20:46 น.  

 

แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัีดที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวมากๆ
ที่นั่นมีอะไรที่น่าสนใจเยอะและวิวธรรมชาติก็สวย
ต้นกระบากเพิ่งเคยเห็นต้นสูงใหญ่จริงๆ
อเมซิ่งกับพระธาตุบนก้อนหินที่ตั้งริมผา หวาดเสียวจะหล่นลงมาจัง
ทำไมถึงสร้างบนนั้นนะ ที่มีตั้งเยอะตั้งแยะเนอะ
วัดไทยวัฒนาราม เจดีย์สวยคล้ายวัดของพม่าเลย
สีทองๆนั่นเค้าเรียกเจดีย์รึเปล่าหว่า
ชอบร้าอาหารมาก บรรยากาศดีสุดๆร่มรื่นดีจัง
ชอบสไตลฺร้านแบบนี้ อาหารก็โอเคนะ
เวลาไปต่างจังหวัดพี่ชอบเดินสำรวจตลาด
ชอบดูสินค้าและผักพื้นบ้านแปลกๆที่สำคัญราคาถูกและสดดี
ลูกไม้ที่เก็บมาจากป่าดูคล้ายๆลูกน้อยหน่าแห้ง
แปลกดีจ้ะ

ขอบคุณที่แวะชมเพลงเทศกาลด้วยกัน
พรุ่งนี้มาใหม่นะจ๊ะ วันนี้ใช้หมวดเดินทางไปแย้ว
สุขสันต์วันคริสต์มาสเช่นกันจ้า


 

โดย: mambymam 24 ธันวาคม 2558 6:28:20 น.  

 

เมื่อเดือนก่อนมีโอกาสได้ไปสุดเขตแดนแม่สาย เดี๋ยวทริปหน้าต้องเดินทางไปแม่สอดบ้างละครับ ที่แม่สอดมีศิลปะแนวพม่าเยอะเลยนะครับ พระนอนยิ่งเด่นชัด น่าไปมากๆ ครับ

ปล.น้ำในแม่น้ำดูแห้งขอด น่ากลัวภัยแล้งจริงๆ ปีหน้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: NaiKonDin 24 ธันวาคม 2558 8:24:53 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

สินน้ำใจที่เขียนเล่าได้ดี...จนอยากจะไปเที่ยวแม่สอด
แล้วครับ 555 ติดใจบรรยากาศร้านอาหาร สวยมาก ๆ

แต่อาหารออกขม จากเปลือกมะนาวนี่ซิ..ชักเขว..ครับ
คุณชีริว..

ต้นกะบากใหญ่จริง ๆ ส่วนที่พัก แบบนี้ชอบ ผมว่า
ราคายุติธรรม พอไปใช้บริการได้

ส่วนใหญ่เรามักจะอยู่ในห้อง แค่ 3 ทุ่มถึงเช้า ถ้าค่า
เช่าหลายพันบาท ก็ไม่คุ้มเนาะ 555

แต่จะว่า ห้องพักแพงไม่ดีก็ไม่ถูก... ก็เล่นสอาด
สวย ติดแอร์เย็นฉ่ำ... ทำให้เกิด ความคิดริเริมที่จะ
ทำบ้านตนเอง แบบเขาบ้าง..

ที่เวียตนาม ตามต่างอำเภอ ภูมิประเทศบางที่สวย
ดูดิบ ๆ ชาวบ้านที่ไม่เกี่ยวกับการค้า ก็มาพูดด้วย
เข้าใจมั่งไม่เข้าใจมั่ง ก็โอเค..ครับ หน้าไม่ซีเรียส

บางครั้งคิดว่า ผมผิดประเทศหรือเปล่า คือภาพทั่ว
ไปที่ได้ยิน ไม่ค่อยดีเท่าใด.. แต่เท่าที่เห็น เขามี
สัมมาคารวะ ดีกว่าอีกประเทศที่ใหญ่ ๆ นะครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 24 ธันวาคม 2558 9:52:04 น.  

 

คราวนี้ไปดูต้นไม้ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแหะ ดูแล้วใหญ่จริงๆ เดี๋ยวเอาด๋อยไปทำแบบนี้บ้างกับต้นไม้ทั่วๆ ไป จะได้ดูเป็นต้นไม้ยักษ์

พวกเด็กๆ เค้าชิน 450 ขั้นเลยไม่รู้สึกอะไร แต่เรานี่สิจะตายเอา เพราะไม่ชิน แถมอากาศเบาบางด้วย

ห้างท้องถิ่นมันมีเอกลักษณ์ดีนะ เราควรอนุรักษ์ไว้ก่อนจะหายสาบสูญ

เรื่องที่พักเอาเข้าจริงๆ ขอแค่สะอาด ปลอดภัย มีแอร์ มีน้ำร้อนก็โอเคแล้วครับ

ชอบที่บอกว่า "ของเหล่านี้เต็มไปด้วยความปรารถนาดีของผู้คนที่เราพบเจอมา" ^^


ป.ล. บล็อกภาษาจีนปีนี้เขียนน้อยจริงๆ 2 เอนทรี่เอง บล็อกเรื่องอื่นๆ ปีนึงผมเขียน 12 เอนทรี่เองครับ

เดือนนึง 4 สัปดาห์โดนตะพาบจองไป 2 การ์ตูนอีก 1 ว่าง 1 ในช่วง 2-3 ปีนี้ ถึงจะเขียนน้อยแต่บล็อกภาษาที่เขียนค่อนข้างทุ่มเทน้อ เนื้อหาแน่นพอสมควรเลย แต่ปีที่ท็อปฟอร์มสุดคือ 2012 เดี๋ยวปีหน้าเพิ่มโควต้าให้เป็น 3-4 เอนทรี่เลยดีกว่า ทบทวนความรู้ไปในตัว

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 24 ธันวาคม 2558 10:39:57 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
อ่านแล้วเห็นภาพ กระอักโลหิตเลยค่ะ 555
เน็ทพี่กากมากวันนี้ มีภาพขึ้นให้ 3 ภาพ ก็ยังดีเนาะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 24 ธันวาคม 2558 11:00:00 น.  

 

ตามมาเที่ยวแม่สอดด้วยครับ

 

โดย: ทนายอ้วน 24 ธันวาคม 2558 14:48:04 น.  

 

เดี๋ยวพี่มาอ่านใหม่อีกรอบ น่าจะทันก่อนไปเที่ยวปีใหม่ ...

เอนทรี่นี้ ภาพสวยค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Music Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 24 ธันวาคม 2558 21:05:21 น.  

 

พระธาตุหินกิ่ว ไม่กล้าขึ้นค่ะ น่ากลัวเปลี่ยว เพราะวันก่อนหน้าขับรถมาจากแม่สะเรียง ยังอะเลิ้ท์อยู่ค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 24 ธันวาคม 2558 21:34:55 น.  

 

(แวะมาหาแบบเฉพาะกิจ)

วันนี้ได้รับไมเคิลแล้วครับ มาถึงไวมาก ๆ ขอบคุณคุณชีริวมากครับป.ล. อยากอัพบล็อกก่อนปีใหม่บ้างจัง จะหาเวลาเขียนได้ไหมเนี่ย T^T

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 24 ธันวาคม 2558 21:42:01 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

เชียงใหม่รถติดมากเลยนะ
ช่วงนี้ทำถนน ทำอุโมงค์ใหม่
รถยิ่งติดหนักเลยล่ะครับ
เห็นแล้วไม่อยากออกไปไหนเลย

เดี๋ยวนี้จากบ้านพี่ก๋าไปห้างใหญ่
รอเกือบ 40 นาที

สมัยก่อนเหรอครับ
ระยะทางเท่านี้วิ่ง 3 นาทีก็ถึงแล้ว
ตอนนี้รถติดยาว ไฟแดงก็ปล่อยรถแปลกๆ
อีกทางปล่อยนาน อีกทางไฟแดง 3 วินาทีครับ 5555

ช่วงปีใหม่รถติดไม่กลัว
กลัวคนเมาครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 24 ธันวาคม 2558 21:48:33 น.  

 

ผิดแล้วครับ ล่าสุดท่าพาด๋อยไปถ่ายรูปไปถ่ายที่สวนลุมต่างหาก เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี่เอง จริงๆ ถ่ายอีกที่มาเหมือนัน แต่เอาภาพลงคอมพ์แล้วตัดสินใจ ไม่เอาลงดีกว่า ภาพออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 24 ธันวาคม 2558 22:00:52 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเอ็มซีริว อิอิ มาอ่านลำนำท่องแม่สอดสนุกมากๆๆๆเขียนได้ดีมากๆพี่กิ่งอ่านเพลินเลย น้องซีริวคงเก่งประวัติศาสตร์นะเนี่ยเห็นบรรยายได้เนี๊ยบเลย คราวก่อนพี่กิ่งไปดอยแม่อุสุไปแจกโรงทานเด็กๆบนดอยก็ผ่านตลาดดอยมูเซอร์แห่งนี้เลยค่ะของถูกจริงๆแต่ก็ซื้อไม่มากเพราะต้องไปค้างคืนค่ะน้องซีริวไปครั้งเดียวเที่ยวคุ้มเลยนะคะได้ไปเที่ยววัดหลายที่สวยๆทั้งนั้นค่ะ

โหวตท่องเที่ยวให้ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
kae+aoe Diarist ดู Blog
กาปอมซ่า Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ถ้ามีหมวดประวัติศาสตร์จะโหวตหมวดประวัติศาสตร์เลยค่ะ อิอิ

มีความสุขวันคริสต์มาสจ้า 

โดย: กิ่งฟ้า 24 ธันวาคม 2558 23:11:06 น.  

 

ป.ล. (ลืมตอบไปเลย >_<)

ยังหาซื้อเจโก้ไม่ได้เลยครับ
แต่ปลงแล้วล่ะ ถ้าเค้าไม่อยากขาย...เรายังไม่ซื้อก็ได้
ไว้รอสอยมือสองนู่นเลย (หมดช่วงโปรโมชั่นความอยากแล้ว ^^")

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 25 ธันวาคม 2558 0:49:05 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 25 ธันวาคม 2558 7:17:56 น.  

 

สวัสดีจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Diarist ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ไปเที่ยวอีกแล้วหรอ เดินทางปลอดภัยจ้า

 

โดย: mambymam 25 ธันวาคม 2558 8:44:49 น.  

 

สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะน้องเอ็มซีริว ขอให้มีความสุขสมหวังสมปรารถนานะคะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 25 ธันวาคม 2558 20:15:58 น.  

 

Merry Christmas ค่ะ
เที่ยวสนุก เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะ
รับจ้างเฝ้าบ้านให้นะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 25 ธันวาคม 2558 22:06:15 น.  

 

Merry X Christmas
ระยะนี้ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกค่ะ
แถมคอมเสียอีกกก

 

โดย: newyorknurse 25 ธันวาคม 2558 22:23:02 น.  

 

เอ้ย แปะๆ ก่อน จุดชมวิวที่นี่งามมากอะ
เห็นแล้วอยากไปหนาวเร็วๆ อิอิ

เดี๋ยวมาต่อๆ

มาโหวตหมวดพิเศษให้จ้าา
แบบว่ เลือกไรก้ได้ตามใจเราละกันเนอะ


Best friendly
3 ชีริว 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 ธันวาคม 2558 22:40:56 น.  

 เคยไปแม่สอดอยู่หนนึงเมื่อนานมาแล้วนานจนจำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ
แต่ที่จำได้แม่นคือ นั่งรถเลี้ยวไปมาหลายโค้งจนเวียนหัว
ขอบคุณมากที่พาเที่ยว ข้อมูลแน่นปึ๊กเหมือนเคย
สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ

 

โดย: haiku 25 ธันวาคม 2558 23:56:49 น.  

 

ใช้ดีป่าวกล้องตัวนี้
เขาบอกเป็นกล้อง เจ็บทีเีดียวจบนะ อิอิ
ไม่ต้องมาเปลียนเลนส์วุ่นว่าย
ไม่ต้้องแบกต้องหามกระเป่าใบโตไรมากมาย
รินนี่พลาดไปแล้ว ฮือๆๆๆ ตอนนี้รินก็มีเพิ่มอีกตัวเป็น ฟูจิ XT10+เลนส์ 35 mm F 1.4
แต่ภาพที่ได้เนี่ย โอเคเลยน้า เวลาไปไหน
ก็พกตัวเดียวบ้างสองตัวบ้าง แต่ส่วนใหญ่พกตัวเดียวเล็กๆ แล้วล่ะ
อนาคตยังไม่ีมีวี่แววจะซื้อใหม่ มีแต่นี้ล่ะ จิ้งงงง

จบแต่เจ็บ

มาเจอต้นไม้ใหญ่กระบากใหญ่ไรนั้นคือใหญ๋มากก
เทียบกับตัวชีริวที่ตัวใหญ่แล้วแท้ๆ ไปเทียบกับต้นไม้ยักษ์ยังตัวเล็กผอมอีก


อ้อ เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เราดูตัวเล้กๆ ไง ก็คือเ่ียบกะสิ่งที่ใหญ๋กว่า
เก็ตล่ะ 555


450 ขั้นเอง เด็กๆ บอกจิ๋บๆ เท่ากับตึก 20 ชั้นเลยเหรอ ขอสูดยาดมแพร๊พพพพ ปวดขาแทนเจงๆ

ว่าแต่ปีนี้น้ำหนักขึ้นบ้างป่าว
เป็นคำถามที่สุภาพที่สุดของปีแล้วนะ 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 ธันวาคม 2558 16:29:29 น.  

 

โหวตๆๆๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


ตอนแรกจะทำเอนทรี่่เที่ยวอีกที่ปิดท้าย
ไปๆ มา ๆเหนื่อย คงทำอาาหารไนี่แหละ
แต่พวกรีวิวบุฟต์อาหารไรจริงๆ จะไม่ได้เอาตั้งไว้หน้าหลักนะ มีทุกวีคเลยช่วงนี้ 555

 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 ธันวาคม 2558 16:30:34 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ เช่นกัน

 

โดย: sawkitty 26 ธันวาคม 2558 19:45:02 น.  

 

ถึงว่าสิ กล้องใหม่นี่เอง ภาพสวยค่ะ

ต้นกระบากใหญ่ ได้ยินครั้งแรกจากบล็อกแก๊งค์ จากบล็อกคุณหยี แล้วก็ตั้งใจว่าจะไป จนป่านนี้ ผ่านมา 3-4 ปี แล้ว ยังไม่ได้ไปเลย แม่สอดนี่ก็ยังไม่เคยไปค่ะ ทางเดินขึ้นลงเขาแบบนี้ น่าไปเช็คกำลังขา เช็ควัยเหมือนกันนะ ตลาดมูเซอ ที่เค้าพูดๆ กันว่าต้องแวะ มีอะไรให้ซื้อหาเยอะแบบนี้เอง

โอเคค่ะ ถ้าไปแม่สอด จะพักฮอปอินน์ ตามคุณชีริว ตามพี่ตุ๊กนี่แหละ เออนะ ทำไมสายฉีดตูดไปอยู่ด้านซ้ายล่ะเนี่ย เอาเหอะ ยังดีที่มีให้ค่ะ

ตุรกี คุณชีริว คงรอกลางปีหน้าเลยมัง

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 26 ธันวาคม 2558 19:57:27 น.  

 

โหหห ชอบจัง รูปเยอะดี
เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยอ่ะ
รูปอาหารสวยแหละตัวเอง ทำเค้าหิวเลย

 

โดย: Close To Heaven 27 ธันวาคม 2558 13:46:39 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
PZOBRIAN Book Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


มาแล้ววววววววว อีกรอบบบบบ

 

โดย: Close To Heaven 28 ธันวาคม 2558 12:55:14 น.  

 

แวะมาเยี่ยมครับ ไปเที่ยวไกลจังเลย

 

โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว 28 ธันวาคม 2558 13:09:46 น.  

 

จะบอกว่าเข้าชมบล็อกพี่ชีริวทีไรแล้วตาปรือทุกที
คนอะไรเขียนบล็อกท่องเที่ยวได้ยาวกว่าบทประพันธ์อีก
แล้วไหนงานตะพาบ me(จะโดนชกหน้าหงายมั้ยเนี่ย แง่ม)
ปีนี้เข้าน้อยไปหน่อยเพราะงอนๆๆๆๆ ฮ่าๆถือโอกาสหายหัวปายฟ่า

โอกาสวันปีใหม่นี้ขอให้พี่ชีริวยังหล่อตี้ มาตราฐานดี
มีเงินแน่นปึกเต็มกระเป๋าได้โบนัสเยอะๆเป็นที่รัก
ของเพื่อนๆโชคดี มีความสุขตลอดปี และตลอดไป

สวัสดีปีใหม่ 2016 นะค่ะ ^^ กริ้ชๆ 

โดย: mastana 28 ธันวาคม 2558 21:36:04 น.  

 

สวัสดีส่งท้ายความสุขปีเก่า เตรียมรับปีใหม่ 2559คร้า
โห...เที่ยวเมืองแม่สอด สุดแดนตะวันตกของไทย ยังไม่เคยไปเลย
ไปแต่เหนือสุด แม่สาย...
ตามคุณริว ปีนป่ายพาชมวิวชมวัดและบรรยากาศผ่านบล๊อก
ถือว่าเป็นบุญตาด้วยเลยละคะ...
ต้นกระบากใหญ่ ใหญ่โตมโหฬารตามคำเล่าลือ
เทียบกับ จขบ.... เป็นแค่รากแขนงเล็กๆของต้นเขาเลยนะคร้า...บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
diamondsky Klaibann Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

ปล. เราเองก็เพิ่งกลับจากเที่ยวส่งท้ายปีเก่า
ใกล้ๆกรุง ไปเขาใหญ่แค่นี้เอง 3วัน 2 คืน(23-25 ธ.ค.)

 

โดย: Tui Laksi 29 ธันวาคม 2558 17:37:02 น.  

 

เคยไปเที่ยว จ.ตาก ไปทานข้าวร้านข้าวเม่าข้าวฟ่างกับเพื่อนๆ ชาวเบลเยียม พวกเขาชอบมากค่ะ ร้านสวย บรรยากาศดี แต่ยังไปไม่ถึงสุดเขตริมเมยค่ะ

 

โดย: Maeboon 30 ธันวาคม 2558 12:58:24 น.  

  

โดย: mambymam 30 ธันวาคม 2558 18:40:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
วู้ดแลนด์เมืองไม้
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.