Group Blog
 
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 เมษายน 2562
 
All Blogs
 

เขาค้อและภูหินร่องกล้า


ทริปปีใหม่อีกครึ่งนึงที่เหลือครับ วันนี้จะว่ากันด้วยส่วนที่ไม่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคโบราณ (มีประวัติสงครามคอมมิวนิสต์นิดหน่อย อ่านๆไปเหอะ บนภูเขาก็ต้องมีคอมมิวนิสต์สิ!!) เดี๋ยววันนี้จะพาขึ้นเขาค้อและภูหินร่องกล้ากัน เทียบกับรูทเดินทางของทริปนี้แล้วก็ตามที่วงไว้เลยครับหลังจากเที่ยวเมืองเพชรบูรณ์หนำใจไปแล้ว ทำเอาท่านผู้อ่านอ้วกเป็นพิพิธภัณฑ์ไปตามๆกัน เราก็ขึ้นเส้น 2258 ขึ้นเขาค้อไปกันเลย ปกติเป็นรูทที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดในช่วงเทศกาล แต่วันนี้ (27 ธ.ค.) ยังไม่ถึงวันหยุดจริง กะว่ารีบขึ้นแล้วรีบลงโดยด่วนที่สุดเลยครับ ก่อนที่จะเจอฝูงชนนับล้านผู้เลือกเขาค้อเป็นปลายทางของทริปปีใหม่ อันที่จริงที่เที่ยวบนเขาค้อมีมากมายมหาศาล แต่ด้วยความที่เราต้องทำเวลา เลยเลือกเอา 3 ที่พอ คือพิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อ และเจดีย์กาญจนาภิเษกครับ แต่ละที่ใช้เวลาไม่มาก

เขาค้อ เป็นเทือกเขาสลับสับซ้อนที่มีเขาซ้อนกันหลายลูก สาเหตุที่ชื่อเขาค้อเพราะสมัยก่อนมีต้นค้อขึ้นจำนวนมาก (ต้นค้อ https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%AD ขี้เกียจแปะรูปไว้ข้างๆละ บล็อกแก๊งปรับปรุงใหม่แล้วตีตารางได้ห่วยแตก) ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องราวของสงครามปราบปรามคอมมิวนิสต์ในประเทศไทยก่อนครับ ช่วง พ.ศ.2508 พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเริ่มแทรกซึมเข้ามาในพื้นที่เขาค้อและภูหินร่องกล้า รวมตัวมวลชนที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมรวมถึงชนกลุ่มน้อยต่างๆ เกิดการก่อการร้ายและสงครามกองโจรกินเวลายาวนานหลายปี เขาค้อมีชัยภูมิดี เป็นที่สูงชันรกทึบ และเพาะปลูกพืชอาหารได้เลยใช้เป็นที่ปักหลักต่อสู้รัฐบาลได้นาน การสู้รบเริ่มรุนแรงขึ้นในปี พ.ศ.2511 รวบรวมผู้คนและอาวุธได้มากขึ้นจนตั้งเป็นรัฐประชาชน แต่ทหารของรัฐบาลก็ยึดเขาค้อกลับคืนมาได้ในปี พ.ศ.2522 และออกเผด็จศึกขั้นเด็ดขาดด้วยการบุกโจมตีฐานที่มั่นของผู้ก่อความไม่สงบที่กระจายอยู่ตามเขาต่างๆ รัฐบาลยุติสงครามลงได้อย่างสิ้นเชิงในปี พ.ศ.2525 ท่ามกลางความสูญเสียมากมายของทั้งสองฝั่ง


และฐานยิงสนับสนุนแห่งนี้คือฐานยิงปืนใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญในช่วงท้ายของสงคราม โดยมี พอ.อิทธิ สิมารักษ์ เป็นผู้บัญชาการหลักในการยิงตอบโต้และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจนกระทั่งเสียชีวิตในการต่อสู้ จึงได้นำชื่อมาตั้งเป็น "ฐานยิงสนับสนุนอิทธิ" ปัจจุบันเปิดเป็น พิพิธภัณฑ์อาวุธ จัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในสงครามปราบปรามคอมมิวนิสต์ รวมถึงซากอาวุธอย่างเฮลิคอปเตอร์ที่ถูกยิงตกมีทหารเสียชีวิตด้วย เปิด 7.00 - 17.00 น. ค่าเข้าคนละ 10 บาท ครับเลยขึ้นมา 1.5 กม. มี อนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อ เป็นที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตในการต่อสู้ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเมืองอาสาสมัคร ข้างแท่งหินมีสลักรายชื่อผู้เสียชีวิตไว้ด้วย เริ่มสร้างในปี พ.ศ.2526 ฐานยาว 11 เมตร มาจากปี 2511 ที่สงครามเริ่มขึ้น และสูง 25 เมตร มาจากปี 2525 ซึ่งสงครามสิ้นสุดลง


ขึ้นมาอีก 1 กม. จะเห็น พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก อยู่ทางขวามือ สร้างในโอกาสกาญจนาภิเษกของในหลวง ร.9 ไว้เป็นสิริมงคลลบล้างประวัติศาสตร์เขาค้อที่มีแต่ความสูญเสีย แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2542 เป็นเจดีย์สูงที่สุดในเพชรบูรณ์มีความสูงถึง 63 เมตร ภายในเป็นหินอ่อน บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากศรีลังกาเลยมาอีกหน่อยจะเห็น Amazing Dinosaur อยู่ทางซ้ายมือ อันนี้ไม่ได้อยู่ในแผน แต่ไหนๆเวลาก็เหลือ บวกกับชอบไดโนเสาร์อยู่แล้วด้วย เลยแวะสักหน่อยครับ


Amazing Dinosaur @เขาค้อ เปิดทุกวัน 8.00 - 17.00 น. ค่าเข้าผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท เป็นแหล่งเรียนรู้ไดโนเสาร์ของเอกชนที่จัดว่าทำได้ดีเลยสำหรับราคาเท่านี้ครับ ทางเข้าจะมีป้ายอธิบายไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ คอลเลคชั่นตุ๊กตุ่นไดโนเสาร์ พอเข้ามาโซนด้านในเป็นสวนจัดแสดงหุ่นไดโนเสาร์ขยับได้นิดหน่อย ไม่ละเอียดเท่าพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาที่รังสิตคลองห้า แต่ก็มีจำนวนมากมายกว่ากันแบบเทียบไม่ติด เอาแค่ที่เดินนับๆดูก็ประมาณ 20 ตัวแล้ว พวกพันธุ์ใหญ่ๆ สเกลจะเล็กกว่าของจริงนะ
เป็นที่ๆ น่าพาเด็กมาเที่ยวครับ ตามข่าวดูปิดเทอมซัมเมอร์นี้จะเพิ่มโซนถ้ำไดโนเสาร์ขึ้นมาด้วย แก้ปัญหาเรื่องการเดินตากแดดชมไดโนเสาร์ได้ตรงจุด

ถ้าไปต่อก็มีไร่บีเอ็นและเจดีย์ประกาศอิสรภาพที่น่าเที่ยว ลงเส้นเพชรบูรณ์-พิษณุโลกใกล้พระธาตุผาซ่อนแก้ว เที่ยวต่อได้เลย แต่ผมอยากเที่ยวหล่มสักเลยขอลงก่อนครับ เลี้ยวออกทางเส้น 2302 กลับมาที่สาย 21 แถวๆ หลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ สักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง และนอนคืนนึงที่หล่มสักตามที่เล่าไปบล็อกก่อนหน้า

 


เช้าวันที่ 28 ธ.ค. ออกเดินทางแต่เช้าตรู่ กินข้าวหน้าปากซอยแล้วขึ้นเขาค้อเส้น 12 เพื่อไปเที่ยวสถานที่ๆ เป็นเมนสตรีมของเขาค้ออย่างวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วครับ ขึ้นไปได้ตั้งแต่เช้าเลยครับผมมาถึง 7 โมงก็มีคนมาพอสมควรแล้ว หน้าวัดมีโรงอาหารเบ้อเริ่ม กับข้าวน่ากินหลายอย่าง ใครไม่ได้กินข้าวเช้ามากินเอาตรงนี้ได้นะ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพิ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2547 เดิมทีบริเวณนี้มีทิวเขาเรียงรายด้านบนเป็นถ้ำที่ชาวบ้านได้เล่าต่อกันมาว่าเห็นลูกแก้วหายลับเข้าไปด้านใน เชื่อกันว่าเป็นพระธาตุเสด็จมา จึงเรียกบริเวณนี้ว่า "ผาซ่อนแก้ว" หลังจากนั้นได้มีการสร้างเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วในปี พ.ศ. 2549 และสร้างพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ในปี พ.ศ. 2555 ทำให้บริเวณวัดมีความสวยงามเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมาก บนเขาบริเวณนี้ก็มีทิวทัศน์สวยงามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ภาพนี้เป็นวิวจากที่จอดรถ น่าจะเป็นที่จอดรถที่วิวสวยอันดับต้นๆของประเทศไทยมหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ยอดเป็นรูปพระพุทธเจ้าซ้อนกัน 5 พระองค์ เป็นเอกลักษณ์ของวัดแห่งนี้ สร้างเนื่องในโอกาสในหลวง ร.9 มีพระชนมายุ 85 พรรษา ด้านในวิหารมี 7 ชั้น เป็นที่สวดมนต์ฟังธรรม และมีที่พักของผู้มาปฏิบัติธรรมด้วย นับตั้งแต่ฐานขึ้นไปสูง 45 เมตร


เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต สร้างในโอกาสที่ในหลวง ร.9 ครองราชย์ครบ 60 ปี บรรจุพระบรมสารีกริกธาตุไว้บนยอด เดินวนรอบๆขึ้นไปได้ถึงชั้นบนเลยครับ เห็นวิวของวัดได้กว้างด้วย ด้านบนประดับด้วยหินสีและถ้วยชามสวยงามมากระหว่างทางขึ้นมามีร้านน่าแวะหลายร้านเลยครับ ทั้งโรงเตี๊ยมทั้งร้านกาแฟ ขาลงขอแวะร้านกาแฟ Dragon Hill เพราะเจ้ามังกรบนหลังคาร้านมันสะดุดตา นั่งกินในร้านก็ได้ หรือนั่งชมวิวข้างนอกก็ได้ แต่ตอนนี้แปดโมงครึ่งแล้วเกรงว่าถ้านั่งข้างนอกจะเสียชีวิตด้วยความอบอุ่นของไอแดด ทุกเมนูเครื่องดื่มร้อน 50 เย็น 80 ปั่น 95 ครับ ผมกินกาแฟไม่เป็นง่ะ แต่โกโก้ร้านนี้เข้มข้นอร่อยยยยย ♥จากนั้นก็ลงจากเขาครับ ก่อนเข้าเมืองพิษณุโลกก็แยกออกมาที่เส้น 2013 เพื่อเข้า อ.นครไทย เที่ยวเมืองบางยางของพ่อขุนบางกลางหาวตามที่เล่าไว้บล็อกที่แล้ว เสร็จแล้วออกจากนครไทยทางเส้น 2331 ทางตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ค่าเข้าผู้ใหญ่ 40 เด็ก 20 รถยนต์ 70 ชาวต่างชาติ 500 มนุษย์ต่างดาวไม่ให้เข้าครับ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นภูเขาหินภูมิทัศน์แปลกตาสวยงาม กินพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดเลย ในอดีตเคยเป็นสมรภูมิช่วงสงครามคอมมิวนิสต์ยุคเดียวกับการสู้รบที่เขาค้อ ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติครับ ไฮไลต์คือลานหินปุ่มและลานหินแตก

เข้ามาจะเจอลานหินแตกก่อน เป็นลานหินขนาดใหญ่ที่มีรอยเลื่อนของชั้นหินจนแตกออก ลานด้านบนมีลมฝนกัดเซาะจนตะปุ่มตะป่ำ เดินยากนิดๆ ช่วงร่องหินเขาทำสะพานไม้ให้ข้าม เดินระวังๆนะครับ

 

ที่นี่เคยเป็นจุดปะทะในยุทธการภูขวาง พ.ศ.2515 มีผู้เสียชีวิตมากจนได้ชื่อว่าลานหินเลือด ไม่ไกลเท่าไหร่จะมาสุดลาน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก แต่ตอนนี้เที่ยงตรง พระอาทิตย์ไม่ยอมตกให้ดู

 
เดินกลับครับ ขับต่อมาอีกหน่อยจะมาถึงเส้นทางไปลานหินปุ่ม บริเวณทางเข้ามีร้านค้าเรียงราย ก็แวะกินมื้อเที่ยงเอาตรงนี้แหละ สั่งส้มตำไทยกับข้าวเหนียว มากินกับไก่ย่างที่ซื้อมาจาก อ.นครไทย ปรากฏว่าส้มตำนี้ อร่อย!!! มะละกอฝานบาง น้ำปรุงรสกำลังนัว ใส่มะขามป้อมด้วย เป็นแค่ร้านเพิงที่ลูกค้าสุ่มกิน แล้วโอกาสกลับมากินมันก็น้อยนิด จำเป็นต้องอร่อยขนาดนี้ด้วยเหรอ?

อิ่มแล้วก็เที่ยวต่อครับ เส้นทางไปลานหินปุ่ม 1,360 เมตร ไกลกว่าลานหินแตกมาก และจะให้ดีต้องมีคนนำทางไป ได้ผู้นำทางเป็นชาวม้งที่เคยทำงานออกแบบอยู่กรุงเทพ แต่แม่ล้มป่วย เลยกลับมาถิ่นเกิดดูแลแม่ครับ โปรไฟล์พอกับหลวงพี่อดีตนักเลงที่เจอที่เมืองโบราณดงแม่นางเมืองเลย


วันนี้ไม่ได้เตรียมใจมาเดินไกลมาก ขอไปคอร์สสั้นๆ ไปถึงแค่ผาชูธงพอครับ ซึ่งคุณม้งผู้นำทางของเราก็พาไปทางลัด ถึงได้ในเวลาเพียง 15 นาที

 


ระหว่างทางมีสุสานนักรบ เป็นที่ฝังศพสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ญาติผู้เสียชีวิตมักมาวางดอกไม้หรือบุหรี่เป็นการแสดงความเคารพ ที่เห็นบุหรี่ปักปลายก้านธูปนี่ไม่ใช่ที่เขี่ยบุหรี่นะครับ
 


คุณม้งคนนำทางชี้ให้ดูดอกสาบเสือเป็นดอกไม้ประจำชาติม้ง หากต้องการหนีภัยจากสัตว์ร้ายให้วิ่งเข้าดงสาบเสือมันจะช่วยกลบกลิ่นคน เป็นภูมิปัญญาชาวเขาครับ
 

และแล้วก็มาถึงผาชูธง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,304 เมตร แต่เดินได้ชิลๆ แทบไม่ต้องออกแรงเลยครับ ตรงนี้เป็นหน้าผาสูงชันมองเห็นได้ไกล เมื่อศึกไหนพรรคคอมมิวนิสต์รบชนะจะขึ้นไปชูธงค้อนและเคียวเป็นสัญญาณแจ้งให้เห็นทั่วกันทั้งพื้นที่


จากบนผาชูธงก็มองได้ไกลจริงๆ


สำหรับลานหินปุ่มไม่ได้ไปนะครับ หน้าตาคล้ายๆลานหินแตก แต่กลมมนน่าลูบไล้มากกว่า 128

จากนั้นก็กลับลงไปที่ อ.นครไทย แล้วเข้าเมืองพิษณุโลก พัก 1 คืน ก่อนกลับบ้านในวันต่อมา แวะเที่ยวเมืองโบราณดงแม่นางเมือง และจันเสน ตามที่เล่าไปในบล็อกก่อนๆ แล้วจ้า ก็ถือว่าครบถ้วนกระบวนความสำหรับทริปสิ้นปี 2018 แล้วนะครับ


 
 

Create Date : 01 เมษายน 2562
37 comments
Last Update : 1 เมษายน 2562 22:10:21 น.
Counter : 806 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณSweet_pills, คุณhaiku, คุณThe Kop Civil, คุณKavanich96, คุณmambymam, คุณkae+aoe, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทนายอ้วน, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณJinnyTent, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณอุ้มสี, คุณRinsa Yoyolive, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณnewyorknurse, คุณtuk-tuk@korat, คุณTui Laksi, คุณInsignia_Museum, คุณmcayenne94, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณกาบริเอล, คุณดาวริมทะเล

 

เที่ยวได้หลายที่หลายแห่งเลยนะครับน้องชีริว
พูดถึงเขาค้อ พี่ก๋านึกถึงเขาทรายก่อนเลย 555
แต่เขาค้อในบล็อกน้องชีริวเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

พระธาตุผาซ่อนแก้วสวยจังเลยนะครับ
น่าไปถ่ายรูป
คนออกแบบเก่งมากๆ

เชียงใหม่อากาศยังแย่อยู่ครับ
ควันเยอะจริงๆ
ถ้าขึ้นมาหาหน้ากากที่กันฝุ่น PM 2.5 ขึ้นมาด้วยนะครับ
ช่วงเช้าควันจะเยอะมากเป็นพิเศษเลย

 

โดย: กะว่าก๋า 1 เมษายน 2562 23:05:46 น.  

 

เคยไปมาแล้วทั้งสองที่ แต่ไม่ศึกษาและอ่านละเอียดแบบคุณชีริวเลยครับ ก็เลยมาอ่านความรู้จากบล็อกนี้เลยละกันครับ

 

โดย: The Kop Civil 2 เมษายน 2562 0:00:45 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 2 เมษายน 2562 1:34:36 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้่องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 2 เมษายน 2562 6:35:56 น.  

 

ซีคงชอบเลยไดโนเสาร์ ส่วนมี้อยากไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วจังค่ะ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าน่าสนใจน่าศึกษาดีนะคะ

 

โดย: kae+aoe 2 เมษายน 2562 8:59:38 น.  

 

อันที่จริงที่เที่ยวบนเขาค้อมีมากมายมหาศาล
แต่ด้วยความที่เราต้องทำเวลา

อ่ะ ทำเวลาได้ทำไมต้องรีบด้วยล่ะคะ ก็ทำเผื่อไปเยอะๆสิ
เง้อออ ป้านะป้า

ลากชมภาพไปก่อน ที่นี่มีเวลาละเลียดนาน... พี่อยาก
ไปวัดผาซ่อนแก้ว อ้อนลูกอยู่นานแล้ว ภาพพระพุทธเจ้า 5 พระองค์
ปกติพี่จะเห็นแต่ด้านข้าง ภาพด้านหน้าตรงของคุณชีริวอลังการมาก
อยากไปยืนสักการะตรงนั้นจัง คงไม่นานเกินรอ

แล้วจะกลับมาอ่านอีกค่ะ เอนทรี่นึงพี่จะแว่บเข้ามาหลายครั้ง
บางทีอ่านจบแล้วเช่นเอนทรี่นี้ ก็ยังวนอ่านเพราะน่าจะได้ตามรอย
จะได้มีข้อมูลที่เชื่อถือได้

 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า 2 เมษายน 2562 9:58:30 น.  

 

เคยไปภูหินร่องกล้าสมัยเรียน เหนื่อยมว๊ากกก ... ตอนนี้แก่มากละคงได้ตามแค่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว คริๆๆๆ

 

โดย: ทนายอ้วน 2 เมษายน 2562 12:41:34 น.  

 

อ่านๆ ไป เกือบเผลอกดรีวิวร้านอาหาร 555

อยากไปกินโกโก้ร้านนั้นง่าาาา ร้านน่ารักด้วย

ส้มตำ ทำไมอ้ะ ร้านเล็ก คนอาจจะไม่มีโอกาสมากินซ้ำแล้วไม่อร่อยก็ได้เหรอ ไมง่ะ ไมง่ะ...โดนชีริวถีบ 555

ตอนเราไปยังไม่มีเจ้าสวนไดโนเสาร์เลยอ้ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 2 เมษายน 2562 13:34:54 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ตามเที่ยว ระลึกถึงความหลังของเขาค้อ จ้ะ ที่เธอถ่ายรูป
และเที่ยวไม่ซ้ำกับที่ครูไป ดีจังได้เที่ยวเพิ่ม ตอนที่ไปเที่ยว เราไป
แค่พระตำหนักเขาค้อ ชมดอกไม้ ทิวเขา รุ่งเช้า จะไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาค้อ ก็ได้แวะดูระหว่างทางขึ้นเขาเท่านั้นเอง
อนุสาวรีย์ผู้เสียสละ ไม่ได้ไปเลย พระบรมเจดีย์กาญจนาภิเษก
ก็ไม่ได้ไป อเมซิ่งไดโนเสาร์กฌไม่ได้ไป ว้า!ไม่ได้ไปเยอะเลย
นะเนี่ย สงสัยต้องไปอีกรอบ ห้าห้า

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดนี้ได้ไปจ้ะ แต่ก็ยังเดินดูไม่จุใจ
เป็นวัดที่สวยมากเลยนะ ตอนไปก็ถ่ายรูปไว้เยอะเหมือนกัน แต่
ว่า สู้ฝีมือเธอไม่ได้ ห้าห้า ชอบที่พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ มาก
ตอนไป เขาให้ทำบุญคนละ 200 ร่มสร้างวิหารนี้ที่ยังไม่เสร็จ ใครทำบุญ 200 บาท มีแจกล็อตตารี่ 1 คู่ โดนกินรวบ ห้าห้า

ส่วนอุทยายภูหินร่องกล้า ก็ไม่ได้ไป จ้ะ อ่านจากที่เธอเล่า กว้างใหญ่กินเนื้อที่ถึงพิษณุโลกและจังหวัด เลย และภาพ
ลานหินแตก ลานหินปุ่ม สวยนะ น่าสนใจจ้ะ

สงกรานต์ จะไปอิหร่านเหรอ เพื่อนครูเขาไปกันเอง บอกว่า
สวย น่าไปเหมือนกัน อิหร่านเป็นพวกแขกขาว ดีกว่าเจอแขก
ดำ ๆ นะ อิอิ ครูก็ยังไม่ได้ไป รออ่านจากเธอก่อน

โหวดหมวด ท่องเท่ี่ยว


 

โดย: อาจารย์สุวิมล 2 เมษายน 2562 16:18:17 น.  

 

ทำไมพี่ไม่ได้ไป Amazing Dinosaur หว่า

วิวเขา ภาพเปิด พระธาตุผาซ่อนแก้ว สวยค่ะ ครั้งล่าสุดที่ไปเขาค้อ พี่ไม่ได้แวะไปวัด เห็นในระยะไกล ๆ เสียดายเหมือนกันค่ะ

ถ้าเจอลานหินปุ่มก่อน แล้วมาเดินลานหินแตก จะหมดอารมณ์เลยแหละ เพราะปุ่มสวยกว่าแตกเยอะ

อ้าว กินกาแฟไม่เป็นเหรอคะ พี่นี่กินได้ทั้งวันเลย ขอให้แวะเหอะ

ส้มตำใส่มะขามป้อม ไม่เคยกินค่ะ คงนัวเข้ากันดีเนาะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 2 เมษายน 2562 19:11:38 น.  

 

แปะก่อน ไว้มาละเลียดเน้อ
เด็กที่ร้านลา

 

โดย: JinnyTent 2 เมษายน 2562 20:03:24 น.  

 

ตามมาเที่ยวเขาค้อด้วยครับ
ไปแล้วก็ไปอีก ก็ยังอยากไปอีกครับ 4 ครั้งแล้วครับ
นอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี


 

โดย: สองแผ่นดิน 2 เมษายน 2562 20:18:05 น.  

 

เมื่อคืนมาดึกมาก วันนี้มาใหม่ค่ะน้องชีริว

พี่ต๋าไม่ดื่มกาแฟ ขอสั่งโกโก้เข้มข้นตามน้องชีริวแก้วนึงค่ะ

น้องชีริวพาเที่ยววันนี้เคยไปแห่งเดียวคือพระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก
ยังงงอยู่ว่าทำไมไม่ได้เที่ยวที่อื่นบ้างเลย
คงเพราะไปนานมากแล้วเป็นกลุ่มใหญ่กับญาติๆ เน้นอยู่ที่พักและหาของกินร้านริมน้ำเท่านั้นค่ะ

พระพุทธรูป 5 พระองค์ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วงดงามมาก
วันหนึ่งอยากไปกราบสักการะค่ะ
วัดและทิวทัศน์กว้างไกลสวยมากนะคะ รวมถึงทิวทัศน์ที่ผาชูธงก็สวยมากด้วย

ดอกสาบเสือน่ารักจัง ภูมิปัญญาชาวเขาที่ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ

Amazing Dinosaur ถ้าเพิ่มถ้ำไดโนเสาร์มา ขอเข้าไปหลบแดดชมไดโนเสาร์ด้วยค่ะ

ระหว่างชื่อลานหินแตกกับลานหินเลือด ชื่อแรกน่าจะฟังดูดีกว่า
แต่ประวัติศาสตร์เปลี่ยนไม่ได้ยังคงแฝงความเศร้าอยู่ดี

ช่วงปีใหม่ทางขึ้นเขาค้อได้ข่าวรถติดยาว
น้องชีริวเลือกไป 27 ธ.ค. วางแผนดีจังค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่พาเที่ยว
แวะบล็อกน้องชีริวทีไรก็พูดเหมือนเดิมว่ามีโอกาสอยากตามรอยค่ะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้
ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจที่บล็อกพี่ต๋า
 

โดย: Sweet_pills 2 เมษายน 2562 22:39:40 น.  

 

คนอาไร๊พิศวาสก้อนหิน อิอิ
พี่เคยขึ้นเขาค้อครั้งเดียว นานแระหลายปี
จำได้ลางเลือน ลานหินแตกจำได้ตรงที่มีสะพานข้าม ๆ ร่องหินไรนี้แหละ
ลานหินปุ่ม ผาชูธงก็เคยเดินไปถึง เหมือนจะถ่ายรูปไว้อยู่

ตอนนั้น ยังไม่มีลูกชายคนแรก เอะ รึมีแล้ว
เออ ช่างมันเถอะ นานแระ

เห็นผาซ่อนแก้ว เออ ก็น่าไปชมสักครั้งนะ
วิจิตรงดงามดี เคยเห็นเค้าประกาศห้ามเข้าไปช่วงหนึ่ง
เพราะน้ำไม่มี แห้งแล้ง น้ำในห้องน้ำที่ให้บริการไม่มีไรงี้แหละ

ประวัติศาสตร์การต่อสู้ช่วงนั้น
เป็นช่วงของพลเอกชวลิตป่ะ ถ้าจำไม่ผิด

ส่วนไดโนเสาร์ พี่เฉย ๆ นะ
แต่ลูกชายคนเล็กพี่จำชื่อไดโนเสาร์ได้เยอะ
แกจำเสียงของแต่ละสายพันธุ์ได้ด้วย

อากาศเชียงใหม่ยังแย่
อย่างที่เห็นในทีวีนั่นแหละ
ที่แย่กว่าอากาศคือสุขภาพ เจ็บคอ ไอ
แสบตา แสบจมูก ใสแมทหายใจไม่สะดวกก็ต้องทน
เพราะร้านพี่มันติดถนน โอเพ่น อาศัยพัดลมไอน้ำช่วย
ขอบ่นนิดก่อนไป ไว้เม้าท์ใหม่เน้อ

 

โดย: JinnyTent 3 เมษายน 2562 21:10:46 น.  

 

เก่งจังน้องที่ปิดทริปปี 2018 ได้
พี่อุ้มยังค้างภาพอยู่สอง BLOG อิอิอิ
มาโหวตท่องเที่ยวให้เลย

 

โดย: อุ้มสี 3 เมษายน 2562 22:22:50 น.  

 

เขาค้อ อากาศดีนะครับ มนัเป็นเขาเป็นป่าด้วยแหละ สมัยก่อนบ้านเมืองเราก็วุ่นวายเหมือนกัน มันวุ่นวายแต่ต่างจากลักษณะในปัจจุบัน อะไรที่เป็นประวัติศาสตร์มันล้างได่ยากครับ

Amazing Dinosaur น่าไปเดินเล่นนะ พึ่งรู้ว่ามีที่นี่ด้วย ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่ด้วยแหละ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อันนี้ไม่เคยไปของจริงเลยครับ พึ่งสร้างไม่นานมานี้ด้วยแหละ (ไม่นานแต่ก็เป็น 10 ปีแล้วเหมือนกัน)

Dragon Hill หรือมอนสฮันกันแน่เนี่ยะ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต่างชาติเก็บโหดมาก ส่วนมนุษย์ต่างดาวคงแอบๆ เข้าได้ไม่ต้องห่วงทางนั้นหรอก

ลานหินเลือด น่าจะยังไม่สู้ กทม. ที่เป็นทุ่งสังหาร ตามที่เพลงประเทศกูมีได้กล่าวไว้หรอกครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 เมษายน 2562 23:19:49 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

กฏกติกาการเลือกตั้งในครั้งนี้ของไทยเรา
พี่ก๋าว่ามันแปลกที่สุดเลยครับ
ไม่อยากใ้คำว่าแปลกที่สุดในโลกนะครับ 555
แต่มันเป็นการออกแบบที่ทำให้ทุกอย่างยุ่งยาก
สุดท้ายกรรมการที่บังคับใช้กฏหมาย
ก็ยังไม่รู้วิธีคิดคะแนนเลย 555

ไม่อยากเห็นบ้านเมืองวุ่นวายเลยครับ
แต่ถ้าเรามองเห็นต่างกันสุดขั้วแบบนี้
เลือกฝั่งเลือกฝ่ายชัดเจนแบบนี้
ยากนะที่จะปรองดอง
เพราะต่างฝ่ายต่างหาเหตุผล
มาสนับสนุนความเชื่อของตนเอง

 

โดย: กะว่าก๋า 4 เมษายน 2562 23:09:13 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 5 เมษายน 2562 6:12:14 น.  

 

สุขสวัสดีครับ คุณชีริว
ไปเขาค้อครั้งก่อนๆ พักที่พักแต่ละครั้งเปลี่ยนที่ ก็ได้เปลี่ยนวิว ครั้งหน้าว่าจะไปพักแถวหนองแม่นา เขาค้อบ้าง
จากบล็อกที่คอมเม้นมีร้านขนมหวาน ร้านขนมหวานป้านิ่ม ย้ายจากตรงข้ามวัดศรีพันต้น
ไปอยู่เส้นทางไปสนามบินน่านครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 5 เมษายน 2562 7:48:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ เด็กๆ กับการท่องเที่ยวเป็นของคู่กันเลยนะคะ จริงๆ ผู้ใหญ่อย่างเราก็ชอบ แต่เด็กไม่ได้ออกเงินเองเลยอยากไปเที่ยวทุกวันละนะ 55555

 

โดย: kae+aoe 5 เมษายน 2562 8:37:49 น.  

 

สวัสดีอีกรอบจ้าา

ร้านนี้ถูกจริง ถ้ากินได้เยอะก็คุ้มหละ เมื่อก่อนถูกกว่านี้อีกนะ 555

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 5 เมษายน 2562 8:50:12 น.  

 

สวัสดี ตอนบ่าย ๆ จ้ะ น้องชีริว

ปีนนี้อากาศร้อนมาก ๆ จริง ๆ เนาะ เธออยู่แถวชานเมือง
อากาศคงไม่ร้อนเท่ากรุงเทพฯ เนาะ

เรื่องเพลง เฝ้ารอ ที่ครูยกมาประกอบนั้น ครูก็ค้นหามา
จากในกุเกิลจ้ะ เห็นมีเขียนไว้ในวงเล็บเป็นภาษาอังกฤษด้วย คิดว่า
น่าเป็นเพลงเดียวกันนะ เขาบอกว่า ไพบูลย์เกียรติ เป็นผู้ขับร้อง
ครูเห็นว่าเนื้อหา ก็เข้ากับเรื่องที่ ตะพาบ กำหนด ให้มาด้วย เลย
นำมาประกอบงานเขียน ตะพาบ อิอิ

การเฝ้ารอคอย บล็อกแก๊ง ให้มีสมาชิกเข้ามาเขียนและคึกคักเหมือนเดิม ดูจะเป็นการเฝ้ารอ ที่เลือนลางไหม ห้าห้า
แต่พวกเราที่ยังเหลือ ๆ อยู่ก็ช่วยกันประคองกันไปเนาะ

รุ่นครู ดูเหมือน จะรับปริญญาบัตรจาก สมเด็จพระราขินี
เป็นครั้งแรกด้วยจ้ะ

ปัจจุบัน คงจะเป็นสมเด็จพระเทพเป็นส่วนใหญ่ เนาะ
องค์เล็ก ก็คงไม่ทรงแข็งแรงพอแล้วน่ะนะ

ขอบใจสำหรับกำลังใจที่ให้กับบล็อกครูด้วยจ้ะ เตรียม
พร้อมไปอิหร่านหรือยังจ๊ะ รออ่านอยู่จ้ะ


 

โดย: อาจารย์สุวิมล 5 เมษายน 2562 14:56:05 น.  

 

นี่แสดงว่ารินไปเขาค้อแค่เสี้ยวหนึ่งเท่านั้นเองนะเนี่ย
พอมาเห็นในบล็อกนี้แล้ว เออ ไม่เคยไปเลย
ไปแค่ที่ดังๆ เท่านันแหะๆ
ร้านกาแฟนี่ก็ไม่ได้แวะ ไปแวะเจ้าอังนู้น คนอย่างเยอะ
ผาซ่อนแก้วตอนไปก็ยังบูรณะอยู่ตอนนี้สวยมากขึั้นด้วยเพราะไม่มีสิ่งก่อสร้าง

ภูหินร่องกล้าตรงนี้ก็ไม่เคยไปแหะ
แม้แต่อนุสรณ์ผู้เสียสละ ก็ไม่เคยไปอีก
สมควรต้องไปก้ตัวมากกกกก เหอะๆ
อยากไปที่ดอกสวยๆ ต้องไปหน้าหนาวแบบนี้แหละ แต่หน้าหนาวปีนี้ร้อนจาิมๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 5 เมษายน 2562 15:10:41 น.  

 

เขาค้อผ่านไปยี่สิบปีก็เปลี่ยนไปเยอะนะครับ

 

โดย: ทนายอ้วน 5 เมษายน 2562 19:27:53 น.  

 

นั่งร้านไหน ส่วนมากพี่ก็สั่งเมนูซ้ำ ๆ ค่ะ วนอยู่แค่นี้แหละ ปลากะพงทอดน้ำปลา ต้มยำน้ำใสไม่เอาหอย กุ้งอบวุ้นเส้น บางร้านอาจจะมีผัดผักบ้าง พอให้มีอะไรเขียว ๆ บนโต๊ะ พี่ชอบกินผัก แต่ไม่ค่อยได้สั่งผักกินร้านข้างนอก

อีกวันก่อนกลับพี่มาแวะกินที่ร้านซีนเนอรี่ค่ะ อร่อยกว่าที่คิด ทีแรกพี่นึกว่าร้านสวยอย่างเดียวซะอีก

ครัวซิลเวอร์ ที่พัก Silver Garden อ่านดูรีวิว คนชมเยอะเหมือนกัน ผักสดด้วย ทำอะไรก็อร่อยเนาะ สเต็กเมฆกิน เห็นว่าอร่อยค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 5 เมษายน 2562 20:14:59 น.  

 

สวัสดีคะคุณชีริว...

ภูหินร่องกล้า...สมัยเด็กๆ ไปมา3-4 ครั้งล่ะ...

เปลี่ยนไปเยอะนะคะ..

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไปมา 2 ครั้ง..ยังสวยเหมือนเดิม

ยังอยากไปอีกคะ...โหวตให้เลย

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 6 เมษายน 2562 9:34:56 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

เชียงใหม่เจออากาศแย่มาสองเดือนแล้วครับ
ดูเหมือนจะไม่ได้มีการเตรียมรับมือการปัญหานี้เลย
ทั้งๆที่ก็เกิดขึ้นทุกปี
แต่ปีนี้หนักสุด

ถ้าพี่ก๋าเล่าเยอะ
เดี๋ยวจะกลายเป็นโจมตีรัฐบาลไปอีก 555

 

โดย: กะว่าก๋า 6 เมษายน 2562 15:29:08 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ
เมื่อต้นเดือนที่แล้วไปเขาค้อแวะแค่วัดผ่าซ๋อนแก้ว
มาชม Dragon Hill ด้วยค่ะ

 

โดย: newyorknurse 7 เมษายน 2562 0:46:47 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 7 เมษายน 2562 6:37:43 น.  

 

ชอบภูหินร่องกล้าค่ะ
สวยตลอดทางเดินเลย

 

โดย: tuk-tuk@korat 7 เมษายน 2562 7:12:39 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชีริว ตามเที่ยวต่อไป
เราเองก็เพิ่งไปเพชรบูรณ์เมื่อ 23 มี.ค 62
ผ่านไปแบบแวะกินร้านอร่อยแบบคลีนๆ
ไม่ได้เที่ยวมาก เพราะไปมาแล้วหลายที่

ชอบวัดผาซ่อนแก้วด้วยค่ะ อลังฯมากๆ
ส่วนรูทตามเที่ยวแบบคุณชีริว ยังไม่เคยไปเลยคร้า
เลยได้ชมเรื่องราวบนเขาค้อ เป็นประวัติศาสตร์
ที่เราต้องจารึกในยุคมีคอมมูนิสต์นะคะ
คุณชีริว พาเที่ยวพาชิมจบบริบูรณ์...

รอชมทริปปีนี้ต่อไปครับป๋ม

 

โดย: Tui Laksi 7 เมษายน 2562 8:45:03 น.  

 

มาตามชมเส้นทางการท่องเที่ยวที่มีทั้งประวัติศาสตร์การสู้รบและความสงบเย็นหลังจากนั้น ผู้คนสมัยนั้นคงไม่คิดว่าสถานที่เหล่านี้จะเปลี่ยนไปเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม
น่าไปทุกที่เลยครับ

 

โดย: Insignia_Museum 7 เมษายน 2562 14:42:16 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องชีริว

เรื่องชื่อที่ซ้ำกับแคว้นของกรีซรู้สึกต้องขึ้นศาลโลกเพื่อข้อยุติกันเลยนะคะ

วันหนึ่งข้างหน้าหากน้องชีริวได้เยือนประเทศนอร์ธมาเซโดเนีย
พี่ต๋าขอตามเที่ยวด้วย คงได้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์เหมือนตอนน้องชีริวพาเที่ยวกรีซอีกเยอะค่ะ

พูดถึงเมนูปลาเทร้าท์ นึกออกแต่ของโครงการหลวงค่ะ
ถ้าได้ชิมปลาเทร้าท์จากทะเลสาบแบบนี้คงประทับใจไม่ลืมเลย

ขอบคุณน้องชีริวมากนะคะที่แวะเที่ยวกับเพื่อนพี่ต๋า
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 7 เมษายน 2562 17:50:20 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
ร้านส้มตำเพิงที่ลานหินปุ่ม
มีเคล็ดลับความอร่อยก็คือ
"ผงชูรส"


สุสานนักรบ ตามทางเดินไปผาชูธง
น่าหลอนมากค่ะ

 

โดย: mcayenne94 8 เมษายน 2562 13:46:34 น.  

 

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ในบล็อกนี้มีแต่ที่ดัง ๆ ทั้งนั้นเลยครับ
(ไม่รู้จะเขียนอะไร คนอื่นเค้าเขียนกันไปหมดแล้วอะ ^^")
แต่มีที่นึงที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อนก็คือ Amazing Dinosaur นี่แหละ
เป็นของเอกชนนี่เองถึงว่าทำไมไม่เคยได้ยิน ^^"
ราคาค่าเข้าชมแม้ไม่ถูกเว่อร์แบบสุพรรณ แต่ก็ไม่โหดเหมือนแถวพัทยา
ดูจากรูปเค้าทำใช้ได้เลยแหละ ถ้ามีเด็ก ๆ ไปด้วยก็น่าแวะครับ ^^
ว่าแต่...ไข่ไดโนเสาร์นั่นคุ้น ๆ นะ
ถ้าทำแตกแล้วจะมี Yoshi ออกมามั้ย เพ้นต์เหมือนมาก 55
ส่วนไดโนเสาร์ทางขวานั่นเห็นแล้วนึกถึงตัวละครจากดิจิมอนแฮะ
สงสัยคนปั้นหุ่นพวกนี้น่าจะเป็นคนที่เคยดูดิจิมอนแน่เลย >_<

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 8 เมษายน 2562 22:57:53 น.  

 

ลืมไปแล้วว่าเคยไปเที่ยวเขาค้อ
ทำไมไม่คุ้นอะไรสักอย่าง
(ไปหลงอยู่ส่วนไหนเนี่ย 555)

มาคุ้นแค่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
สงสัยต้องกลับไปเคาะความจำใหม่ละ

อะไรเนี่ยไม่กินกาแฟ ...
บนโลกนี้ไม่มีคนกินกาแฟจริง ๆ เรอะ !

...

จากบล็อกโน้นนน --- เอาน่าา
ต่อให้เอาเอนทรี่ใหม่มาวางเป็นหน้าปัจจุบัน
มันก็มีค่าเท่ากันล่ะฮะ ... ได้เห็นเม้นต์แล้ว ก็ปกตินิ

 

โดย: กาบริเอล 10 เมษายน 2562 10:14:05 น.  

 

ไม่ได้ไปเขาค้อนานมาก จนนึกไม่ออกแล้วว่านานกี่สิบปีมาแล้ว
เห็นแล้วอยากไปอีกนะ ตอนนี้มีไดโนเสาร์ มาใหม่ให้เด็กๆได้ตื่นเต้นกันอีก ผู้ใหญ่อย่างเราๆก็อยากดูเหมือนกันนะ ถ้าได้ไป

 

โดย: ดาวริมทะเล 11 เมษายน 2562 13:02:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.