No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
แพ้...อีกแล้ว

ฮา ... ไม่ใช่แพ้อะไรหรอกค่ะ แพ้น้ำอะค่ะ

จากที่บ่นๆ ไปในครั้งที่แล้วว่า กลับจากญี่ปุ่นผื่นขึ้นเต็มไปหมด หลังจากกินยาไปขนานใหญ่ ก็เริ่มยุบลง เห็นเป็นรอยๆ เฉยๆ

พอดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทั้งสัปดาห์ ไอซ์ไปราชการที่ขอนแก่นมาค่ะ ไปโรงงานกระดาษ ... เหอๆๆๆ ผื่นขึ้นอีกแย้ววววววว แพ้น้ำค่ะ ผื่นขึ้นทั้งแขนทั้งขาเลย เหอๆๆๆ น่ากลัวมากๆ เพราะขึ้นเยอะมาก ให้ลูกพี่ลูกน้องที่เป็นหมอดู บอกว่า แพ้จนผิวหนังอักเสบอะ ... ลองนึกภาพรูขุมขนทั้งหมดบวมแดงขึ้นมานะคะ เหอๆๆๆ น่ากลัวเปล่า แงๆๆๆๆ งานนี้ไม่ต้องพูดถึงใส่บิกินี่ไม่ได้แย้ว ใส่กระโปรงสั้น เสื้อแขนสั้นก็ไม่ได้แว้ววววว เศร้าๆๆๆๆๆ

ไม่เข้าใจว่าทำไมหมู่นี้ความต้านทานของตัวเองต่ำจัง ไปไหนก็แพ้ เมื่อก่อนออกจะหนังเหนี่ยว สงสัยแก่แย้ว แงๆๆๆ

....

ฮา บ่นจบไปแล้ว ถ้าจะไม่พูดถึง "เรื่องดัง" ก็คงจะเป็นการตกข่าว ... ไอซ์ดีใจนะ ที่เรื่องจบลงได้อย่างรวดเร็ว และเหมาะสมพอสมควร ตลอดเวลาที่ได้รับรู้และติดตามเรื่องนี้ เหนื่อยใจมากง่ะ

สิ่งทีไอซ์เป็นห่วงสำหรับน้องๆ ที่จะก้าวเข้ามาเป็นนักเขียนก็คือ "ไม่รู้ - ไม่คิดว่า การลอกเลียนเป็นสิ่งที่ผิด" ซึ่งเรื่องนี้คงจะต้องมีการให้ความรู้และปลูกฝังกันขนานใหญ่เลยล่ะมั้ง ถึงจะแก้ไขได้

อยากฝากน้องๆ ทุกคนนะคะว่า ลองคิดเองแล้วเขียนเองดู แล้วจะเห็นว่าง่ายกว่าไปเปิดหนังสือลอกเอาเยอะเลย

ทีนี้มีหลังไมค์มาถามว่า แล้วจะทำยังไงดีล่ะ ถึงจะเขียนนิยายได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นจากการดูแบบใคร

อืม ... คนอื่นทำอย่างไร ไอซ์ไม่รู้นะ แต่ส่วนตัวไอซ์เนี่ย เริ่มต้นการเขียนจากการ "อยากเล่า" ซึ่งเรื่องแรกที่เขียนก็คือ "จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์" ที่เป็นเรื่องสั้นอยู่ในหนังสือ "น้ำแข็งใสใส่ความรัก" ... เขียนโดยการ "เล่า" ให้คนอื่น ((คนอ่าน)) รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

การวางพล็อตของไอซ์ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน นอกจาก "นึกเอาไว้ว่า อยากให้เรื่องดำเนินไปอย่างไร" ... อีกอย่าง พอเขียนไปได้สักหน่อย เมื่อคาแร็คเตอร์ของตัวละครชัดเจนแล้ว บางทีตัวละครเหล่านั้นก็เล่นเองด้วยค่ะ อิอิ ((หลายๆ คนคงจะเคยเจอเหตุแบบนี้ คือ ตัวละครปฏิวัติ ไม่ยอมเดินตามพล็อต ฮา))

แล้วการบรรยายล่ะ ... ตอนเริ่มเขียนใหม่ๆ ไอซ์บรรยายได้แย่มากๆ ค่ะ กลับไปอ่านแล้ว โหย มองอะไรไม่เห็นภาพเลย ก่อนส่งต้นฉบับต้องรีไรท์ซะหน้ามืด ... ตอนนั้นไอซ์ได้รับคำแนะนำที่ดีมากๆ จาก "แม่มณี" บอกว่า ให้หัดโดยเขียนบรรยายสิ่งที่อยู่รอบตัว โดยพยายามเขียนออกมาให้เห็นภาพให้ได้

ไอซ์เริ่มจากการหัดบรรยายห้องนั่งเล่นของตัวเองอะนะ เอิ๊กส์

พอเริ่มชินแล้ว การบรรยายก็สนุกดีค่ะ

จะเห็นว่าไอซ์เขียนแนวท่องเที่ยวเยอะมาก สิ่งที่ช่วยไอซ์ในการบรรยายฉากได้มากก็คือ รูปถ่าย ค่ะ

เวลาไอซ์ไปเที่ยวไหนเนี่ย จะถ่ายรูปเยอะมาก ((ถ้าไม่ขี้เกียจ)) ซึ่งหลายๆ รูปไม่ได้สวยงามอะไรเลย อย่างเช่น ตอนไปโมร็อคโค ถ่ายรูปรางน้ำมา คนยังสงสัยว่า ถ่ายไปทำไม แต่รูปนั้นช่วยเตือนความจำของไอซ์เวลาเขียนเรื่อง "เก็บหัวใจไว้เพื่อรัก" ว่า หมู่บ้านของชาวเบอร์เบ้อมีระบบชลประทาน

รูปถ่ายช่วยทำให้ความทรงจำที่อาจจะเลือนลางไปตามกาลเวลาชัดเจนขึ้น หลายๆ ครั้งที่ไอซ์นึกอะไรไม่ออก ก็หยิบรูปถ่ายของตัวเองมาบรรยายภาพลงไปนั่นแหละค่ะ ((บอกความลับไปแย้วนะ งือๆๆ))

แล้วตัวละครล่ะ เอามาจากไหน ... อิอิ สำหรับไอซ์ เริ่มต้นเลยก็เอามาจากตัวเองนี่แหละค่ะ แหม ... ก็อยากเป็นนางเอกอ้ะ ฮา ... หลังๆ ก็เอามาจากเพื่อนๆ บ้าง คนใกล้ตัวบ้าง ... การเริ่มต้นจากการเอาคาแร็คเตอร์ที่ใกล้ตัวสักหน่อยจะทำให้เขียนง่ายค่ะ เพราะเรารู้นิสัย และสิ่งที่น่าจะชี้นำการกระทำของตัวละครได้ชัดเจน

พยายามเก็บสิ่งรอบๆ ตัวเอาไว้ สังเกตให้มากๆ อาจจะได้พล็อตโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ

อย่างเช่น เรื่อง "เพราะว่าเขารักเธอ" ในหนังสือ "น้ำแข็งใสใส่ความรัก" ไอซ์ได้มุกพระเอกบอกรักนางเอก ตอนดูเทนนิสนะคะ รู้สึกว่าช่วงที่เขียนนี่จะมีแข่งวิมเบอร์ดันพอดี ฮา ((บอกรักกันยังไง ไปหาอ่านกันดูน้า - ขายหนังสือซะเลย ฮา))

ทั้งหมดนี่คือเทคนิคของไอซ์ในการเขียนอะไรออกมาสักชิ้น ... นักเขียนแต่ละคนก็มีเทคนิคของตัวเองนะคะ อันนี้มาบอกเล่าให้ฟัง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ค่ะ ^^

.....

ใกล้จะงานหนังสือแล้วนะ ใครจะไปงานกันวันไหนบ้างเอ่ย ของไอซ์ที่แน่ๆ แจ่มใสนัดไปวันที่ 8 ค่ะ ไอซ์คงจะไปวันอื่นๆ ด้วยแน่ๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปวันไหน พอดีน้องสาวกลับมาจากอังกฤษด้วย ตั้งท่าจะขนหนังสือกันอีกแล้ว งือๆๆๆ ยากจนๆๆ

.....

ยังไม่ได้อัพเรื่องไปญี่ปุ่นเลยง่ะ ฮา ... มัวแต่ขี้เกียจเพราะอ้อม ((เด็กทะเล)) กะหยก ((Small Qpid)) และน้องติ้น อัพแย้ว แฮะๆๆๆๆๆ ว่าแต่อยากไปโรงงานกระดาษกันมั้ย เผื่ออัพให้อ่านเล่น อิอิ

....

ขอบคุณที่เข้ามาทักทายกันน้า อิอิ ขอบคุณหลายๆ คนที่ติดตามอ่านงานของไอซ์นะคะ แล้วถ้าเจอกันก็ทักกันได้เลยค่า ((เจ้าคนอยากอ่านฯ ถ้าเจอพี่ตอนนี้ล่ะก็ อาจจะจำไม่ได้ก็ได้นะ ตัวลายมากกกกอ้ะ ฮือๆๆๆ))


Create Date : 13 มีนาคม 2549
Last Update : 13 มีนาคม 2549 11:45:26 น. 9 comments
Counter : 789 Pageviews.

 
ไม่เกี่ยวๆ เราอัพแล้วไอซ์ก็อัพได้น้า
ว่าแต่ไอซ์จ๋า เมื่อไหร่จะเอาที่อยู่ของน้องขายไอซ์มา (เปล่าตีท้ายครัวน้า ) จะได้ส่งโปสการ์ดอ่ะ กับที่อยู่ของน้องอีกสองคนด้วยน้า รออยู่นะจ๊ะ (วันเสาร์จะย้ายบ้านแล้วน้า )

แล้วก็...ไรอีกหว่า หลายเรื่อง ลืม อ้อ ใช่ เรื่องงานหนังสืออ่ะ ไหงปล่อยให้เราไปวันที่ 1 คนเดียวอ่ะ ไม่ยอมน้า ใจร้ายมากๆ คนสวยใจร้าย


โดย: เด็กทะเล IP: 133.87.1.154 วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:9:44:29 น.  

 
หายไวๆ นะคะ วันที่ ๘ จะได้งามๆ เนาะ

ถ้าวันที่ ๘ ได้ไปจะแวะไปหานะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:10:01:45 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:10:22:22 น.  

 
แล้วจะรอไปเจอพี่ไอซ์วันที่ 8 นะเจ้าค่า


โดย: ปะการัง IP: 202.57.150.210 วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:10:43:51 น.  

 

กิ๊บก๊าบตามหัวหน้าทีมมาอ่ะค่ะ...

สรุปว่าวันที่ 8 จะได้ไปเที่ยวต่อมั้ยค่ะ ^^"

หนูไปกรี๊ดให้ขาดใจเลยอ่ะค่ะ เผื่อพี่ไอซ์จะให้ค่าหน้าม้า...ฮี๊ ฮี๊...เอ๊ย..กิกิ


@^______________^@
โดย: p_jung IP: 61.47.96.47 วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:10:58:53 น.  

 

ปล. ลืมตกใจกับที่พี่ไอซ์แพ้น้ำ คราวที่แล้วเจอตัวยังแดงๆอยู่เลย นี่ยิ่งกว่าเดิมอีกเหรอคะ O__o' รักษาสุขภาพด้วยนะค้า


โดย: p_jung IP: 61.47.96.47 วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:11:00:10 น.  

 
ไปวันที่ 8 เช่นกันค่ะโดย: lily <lovekalo> (lovekalo ) วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:14:44:34 น.  

 
พี่ไอซ์รักษาสุขภาพด้วยค่ะ แล้ววันที่ 8 เจอกันค่ะโดย: เนตรนภัส IP: 203.144.212.195 วันที่: 14 มีนาคม 2549 เวลา:16:01:38 น.  

 
หายเร็วๆ นะคะพี่ไอซ์ แล้วเจอกันวันที่ 8 ค่ะ


โดย: แมวอ้วนตัวกลม IP: 203.118.106.244 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:0:16:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.