No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
2 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
เรื่องปลื้มๆ กับคนดัง...Muhammad Yunus เจ้าของรางวัล 2006 Nobel Peace Prize ^^

ได้อ่านจากบล็อคของพี่พัท เรื่อง โนเบล Peace Prize ปีนี้ประทับใจที่สุดเพราะ Muhammud Yunus ผู้ก่อตั้ง Grameen Bank ได้ไปค่ะ เมื่อสองวันก่อน ก็อยากจะเขียนถึง Muhammud Yunus บ้างค่ะ

ไอซ์มีโอกาสได้พบตัวเป็นๆ ของลุง Yunus ((แอบเรียกซะสนิทสนมเชียว ฮี่ๆๆ)) เมื่อปีก่อน ((หรือสองปีก่อนก็ไม่แน่ใจค่ะ)) ไอซ์ถูกทางกรมฯ ส่งไปฟังสัมมนา...จำชื่อหัวข้อไม่ได้แล้ว และบอกตรงๆ ว่า จำผู้บรรยายคนอื่นไม่ได้เลย ((ก็มันไม่ค่อยน่าสนใจอะค่ะ แหะๆๆ)) จำได้แต่ Muhammud Yunus คนเดียว

ท่านสวมเสื้อผ้าแบบธรรมดามากๆ ไม่ต่างจากที่เห็นในรูปหรอกค่ะ ดูท่าทางเป็นคุณลุงใจดีคนหนึ่ง พอท่านขึ้นเอ็มโพเดียมก็เริ่มพูดคุยแบบไม่มีโพย เล่าถึงแรงบันดาลใจที่เริ่มทำ Grameen Bank อย่างสนุกสนาน

ต่อไปนี้ไอซ์เล่าจากความทรงจำนะคะ อาจจะมีความคลาดเคลื่อนบ้าง เพราะมันนานมาแล้วน่ะค่ะ แหะๆๆ

Muhammud Yunus เริ่มตั้งแต่เห็นชาวบ้านใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัยที่สอนอยู่ลำบากเพราะไม่มีเงินทุนในการทำการเกษตร ท่านอยากช่วยเหลือ และก็เกิดไอเดียว่า จะให้ชาวบ้านยืมเงิน ตอนแรกก็ไปขอความช่วยเหลือจากธนาคารหลายแห่งมากๆ แต่ก็ถูกปฎิเสธหมด จนในที่สุดท่านก็บอกว่า "ทำเองก็ได้"

เริ่มจากเงินทุนเพียงเล็กน้อย และกลุ่มคนเล็กๆ ... ปรากฎว่าท่านได้กำไรแทนที่จะขาดทุน ... และทุกอย่างก็เริ่มขยายตัวตั้งแต่ตอนนั้น

ถ้าไอซ์จำไม่ผิด รู้สึกว่าจะทำกันในลักษณะสหกรณ์และชุมชนหมู่บ้านน่ะค่ะ ...

ท่านบอกว่า คนจนน่ะ ไม่โกงหรอก อยากหาเงินมาใช้จะแย่ ... ด้วยเหตุผลที่ว่า คนจนไม่ชอบติดค้างใครหนึ่ง และที่สำคัญ มันเป็นการกู้ยืมเงินในหมู่บ้าน ถ้าไม่ใช้เงินคืนล่ะก็ สังคมจะแอนตี้ ... อยู่ในสังคมไม่ได้ อิอิ

ธนาคารแต่ละสาขาก็ทำในลักษณะชุมชน สต๊าฟก็เป็นคนในชุมชน

สรุปก็คือ ให้คนในชุมชนควบคุมกันเอง

หลังจากกิจการด้านธนาคารไปได้ด้วยดี ท่านก็มองปัญหาอื่นๆ ของชุมชน เช่น

- ไฟฟ้า ... ท่านเห็นว่าบังคลาเทศมีแสงอาทิตย์เยอะ น่าจะเอาพลังงานตรงนี้มาใช้ เริ่มจาก solar panel อันแรกเพียงอันเดียว ... ถ้าจำไม่ผิด ตอนนี้ Grameen Bank นี่แหละค่ะ ที่ขาย solar panel จนได้กำไรมากมาย

- โทรศัพท์ ... ชุมชนชนบทห่างไกลไม่มีโทรศัพท์ ท่านก็ริเริ่มให้มี phone lady อิอิ คือ ผู้หญิงสักคนกู้เงินมาซื้อโทรศัพท์มือถือ ให้คนอื่นๆ ในหมู่บ้านมาเช่าโทร. น่ะค่ะ ท่านเล่าอย่างสนุกสนานมากว่า จากผู้หญิงสูงวัยธรรมดาในหมู่บ้าน พอกลายเป็น phone lady แล้ว ก็ป๊อบปูล่ามากเลย ใครๆ ก็รู้จัก ได้รับเชิญไปทุกงานแต่งงาน ทุกงานศพ และงานสำคัญอื่นๆ ...ไอเดียนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ... ตอนนี้ Grameen Bank มีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือใหญ่ที่สุดในบังคลาเทศเลยมั้ง ((จำไม่ได้แม่นๆ ค่ะ ขี้เกียจไปหาข้อมูล แหะๆๆ))

ท่านเล่าเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่ไอซ์จำมาได้ไม่หมด

หลังจากนั้นก็มีช่วงให้ถามคำถาม

ก็มีคนถามว่า มีปัญหาการใช้หนี้บ้างไหม ท่านบอกว่า น้อยมากๆ ส่วนใหญ่รีบใช้กันทั้งนั้น ท่านบอกว่า คนจนน่ะ ไม่โกงหรอก เพราะต้องการมีเงินเอาไปลงทุนแค่พอมีพอกิน ไอ้รวยๆ น่ะ โกงสะบัด

ไอซ์ถามด้วยล่ะ ^^

Ice : อย่างที่รู้ๆ กันนะคะว่าบังคลาเทศมีภัยธรรมชาติบ่อยมาก หลายครั้งน้ำท่วม ไร่นาเสียหาย สมมติว่าผู้กู้โดนภัยธรรมชาติ ไม่สามารถใช้เงินได้จะทำยังไง

Muhammud Yunus : ถ้าใช้ไม่ได้แบบนั้น ก็ให้ทิ้งหนี้เก่าไปเลย เริ่มให้กู้ใหม่ เพราะจะไปรีดเลือดจากคนที่ไม่มีเงิน ยังไงๆ ก็รีดไม่ได้หรอก

ท่านตอบยาวกว่านี้ เล่าท้าวความและยกตัวอย่าง แต่ใจความก็ประมาณข้างบนล่ะค่ะ

ไอซ์ประทับใจท่านมากๆๆๆๆๆ ค่ะ ท่านคุยสนุกมากๆ ตอบคำถามอย่างตั้งใจ และที่สำคัญ สัมผัสได้ถึงความพยายามที่จะช่วยเหลือประชาชนผู้ยากจนจริงๆ

ท่านมองปัญหาของชุมชนออกอย่างถ่องแท้ ก่อนจะแก้ไขปัญหาจากต้นตอ

การช่วยเหลือของท่านไม่ใช่แค่หยิบยื่นสิ่งจำเป็นให้เป็นครั้งคราว แต่เป็นการช่วยเหลือให้ชุมชนเติบโต เข้มแข็ง และอยู่ด้วยตัวเองได้ ... เป็นสิ่งที่วิเศษจริงๆ ค่ะ

ดีใจกับรางวัลที่ Muhammud Yunus ได้มากๆ

แอบปลื้มนิดๆ ที่เคยได้คุย ((เอ่อ ถามคำถามจากฟลอร์)) กับคนดังด้วย ฮี่ๆๆๆๆ

^_______________^
Muhammad Yunus, with his wife (L) and daughter (R) greets colleagues upon learning he won the 2006 Nobel Peace Prize, outside his residence at Mirpur, Dhaka.

* ภาพจาก CNN ค่ะรายละเอียดอื่นๆ ลองเข้าไปอ่านในข่าวของ CNN Paving the Way Out of Poverty หรือใส่ชื่อของท่านเซิร์สใน google ดูนะคะ ^^Create Date : 02 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2549 8:55:54 น. 15 comments
Counter : 1212 Pageviews.

 
มาดูเว็บบล็อกเเก็งค์ เเล้วเห็นหัวข้อน่าสนใจ เลยเเวะมาอ่านน่ะครับ ^.^ อิจฉาจังเลยอยากไปฟังบ้างเเต่จะฟังออกเปล่าก็ไม่รู้ - -'''


โดย: moobawee IP: 58.181.176.168 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:13:49 น.  

 
อยากมีโอกาสไปฟังมั้ง


โดย: somnumberone วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:35:24 น.  

 
คำตอบของคำถามที่พี่ไอซ์ถามนี่ โดนใจมากค่ะ
"จะไปรีดเอาจากคนไม่มี ยังไงมันก็ไม่มี"


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:45:44 น.  

 
ดีจังค่ะ
โอกาสที่จะสนทนากับคนที่อยู่ในความสนใจของเราแบบนี้
คงหาได้ไม่บ่อย โชคดีที่จขบ.ได้ไปเจอค่ะ

^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:55:13 น.  

 
...ท่านพูดฟังไม่ยากนะคะคุณ moobawee พูดเหมือนคนเป็นอาจารย์อะค่ะ พูดช้าๆ ชัดถ้อยชัดคำ

...ไอซ์ก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆ เลยค่ะคุณ somnumberone ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ท่านจะได้มาบรรยายที่เมืองไทยอีก

...เนอะ พี่ก็ชอบมากๆ เลยแพนด้า เลยประทับใจท่านสุดๆๆๆ

...ใช่ค่ะคุณ I am just fine^^ ไอซ์ก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆ

พอเห็นว่าท่านได้รับรางวัลเลยดีใจมากๆ เลยค่ะ


โดย: Clear Ice วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:21:01 น.  

 
อยากมีโอกาสไปฟังงี้มั่งจังเลย


โดย: boobee IP: 58.8.154.54 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:02:40 น.  

 
ดีจิงๆด้วยค่ะพี่ไอซ์ แอบตามหารอยพี่ไอซ์มา แล้วก็ได้มาอ่านเรื่องของMuhammad Yunus บอกตรงๆว่าไม่รู้จักท่านเล้ย แต่อ่านแล้วประทับใจ อยากเห็นสังคมที่ดีขึ้นค่ะ


โดย: moonsky วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:58:17 น.  

 
...อิอิ อยากให้ได้ไปฟังเหมือนกันจ้ะเล็ก ประทับใจมั่กๆ

...ดีใจที่ moonsky ได้รู้จัก Muhammad Yunus แล้วน้า เป็นคนดีมีความสามารถอีกคนนึงของโลกน้า


โดย: Clear Ice วันที่: 5 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:34:09 น.  

 
ดีใจแทนพี่ไอซ์จังเลยคะที่ได้เจอคุณ Muhammad ตัวจริงเสียงจริงอ่ะคะ น้องฮุ้งก้อชอบท่านมากๆ จากการฟังเรื่องราวของท่านที่ช่วยเหลือคนบังกลาเทศโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ดูท่านเพียงต้องการอยากให้คนบังกลาเทศได้ลืมตาอ้าปากเหมือนชาติอื่นๆ นับว่าเป็นคนใจบุญจริงๆเลยคะ น่านับถือ เป็นบุคคลที่สมควรได้รับรางวัลโนเบลอีกคนเลยนะคะ


โดย: นรานินี วันที่: 5 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:40:30 น.  

 
น่ายินดีค่ะ เจอคนเก่งๆแบบนี้
เสียดายหูมานไม่กระดิกภาษา ไม่งั้นคงอยากไปขอนั่งฟังเค้าพูดบ้างละ


โดย: wanwitcha วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:30:44 น.  

 
ได้ยินข่าวมาเหมือนกันค่ะ
และชอบตรงนี้มากๆ เลย

"คนจนน่ะ ไม่โกงหรอก เพราะต้องการมีเงินเอาไปลงทุนแค่พอมีพอกิน ไอ้รวยๆ น่ะ โกงสะบัด"

เห็นด้วยอย่างยิ่ง

อิจฉาไอซ์น้า มีโอกาสดีๆ แบบนี้ ^^


โดย: เด็กทะเล IP: 58.3.100.240 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:32:05 น.  

 
ไอซ์ปลื้มท่านจริงๆ ล่ะน้า น้องฮุ้ง วรรณ อ้อม อยากให้มีคนดีๆ แบบท่านเยอะๆ จังน้า ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:58:50 น.  

 
กรี๊ด เพิ่งเข้ามา เห็นไอซ์บอกที่บล็อกพี่ว่าได้ไปงานสัมนาเจอคุณยูนุส ดีใจด้วยจัง อิจฉาด้วยเล็กๆ เห็นแมะ คนจนไม่โกง รวยสิโกงสะบัด (ปีใหม่นี้จะไปลอนดอนดีมั้ย เอิ้ก)

ปล หายหดหู่ขึ้นมั่งยังจ๊ะ เป็นห่วงนะ


โดย: พี่พัท IP: 87.203.69.145 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:16:40 น.  

 
ยังอะพี่พัท ช่วงนี้กำลังขาลงเลยพี่ ฮือๆๆๆๆ


โดย: Clear Ice วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:17:04 น.  

 
ทันทีที่ประกาศรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีนี้แล้วมีการตีแผ่อัตชีวประวัติของท่าน ผมรู้สึกประทับใจมากเลยครับ แนวทางการบริหารจัดการของธนาคารกรามีนผมมองว่ามันเป็นอะไรที่ควรอยู่เคียงคู่ไปกับทุกสังคมจริง ๆ

มนุษย์ทุกคนย่อมต้องการการยอมรับและถ้าเลือกได้ก็จะเป็นคนดี ไม่มีใครเลวมาแต่กำเนิดเพียงแต่อาจจะขาดโอกาส หรือถูกสภาพแวดล้อมบีบ ธนาคารกรามีนเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่พิสูจน์ให้เราเห็นได้ว่าเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการพัฒนาที่สุดและเกิดประโยชน์โดยรวมต่อสังคมแท้จริงแล้วคืออะไร


โดย: มังมหานรธา IP: 203.154.66.94 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:06:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.