โคมไฟจักสานของแต่งบ้านไอเดียสุดแนว


ณัฏฐนันท์ (ฮุ้ง) และ สุพจนา (เนย) เจ้าของธุรกิจสองหัวเป็ด

       สองสาวที่รักในการออกแบบแต่กลับไม่ได้วิ่งตามความฝัน ต้องทำงานในสิ่งที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาในด้านการออกแบบเครื่องประดับ หากแต่ในความเป็นจริงศิลปินเมื่อไม่ได้ครีเอทผลงานหรือจับพู่กันสักระยะหนึ่งมักจะหวนคิดถึงจึงตัดสินใจชักชวนเพื่อนที่รักในงานศิลปะเช่นเดียวกันมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้วยการเพิ่มค่าเครื่องจักสานสู่ของตกแต่งบ้านไอเดียเก๋

ของตกแต่งบ้านจากเครื่องจักสาน

       ณัฏนันท์ ประเสริฐรัสมี (ฮุ้ง) และ สุพจนา กล่ำเสือ (เนย) สองสาวหัวใจนักออกแบบ ปลีกเวลาจากงานประจำหันมาทำงานในสิ่งที่ตนเองรัก ซึ่งหนีไม่พ้นงานศิลปะที่ทั้งคู่เรียนจบมาทางด้านมัณฑศิลป์ สาขาวิชาการออกแบบเครื่องประดับ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เลือกหยิบงานเครื่องจักรสานหรือวัสดุของใช้ที่มีอยู่ทั่วไป ที่นับวันคนเริ่มลืมเลือน มาเพิ่มมูลค่าเป็นของตกแต่งบ้าน อย่าง 'อีจู้' หรือเครื่องดักปลาไหล สานด้วยไม้ไผ่ มาแต่งแต้มเติมสีสันสดใส พร้อมนำหลอดไฟและสายไฟไปต่อทำเป็นโคมไฟ ประเดิมขายในงานบ้านและสวนเมื่อต้นปี 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสินค้าแปลกใหม่ยังไม่มีตามท้องตลาด

อีจู้ แปลงร่างเป็นปลาวาฬ

       “การที่เรา (ฮุ้ง) เลือกเรียนทางด้านงานออกแบบและงานศิลปะ เพราะเป็นความชอบส่วนตัว แต่เมื่อต้องทำงานกลับไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานที่เรียนมา แต่เป็นธรรมดาของคนที่เรียนศิลปะเมื่อทิ้งงานดังกล่าวไประยะหนึ่งก็จะคิดถึง อยากจะจับพู่กัน ระบายสี หรือวาดรูป เราจึงชวนเพื่อนสนิทมาคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์โดยผสมผสานงานศิลปะลงไปด้วย ซึ่งเราก็หวนนึกถึงไอเดีย DIY ที่เคยเขียนลงในนิตยสาร My Home ซึ่งนำเครื่องจักสานมาทำเป็นโคมไฟอย่างง่าย จึงคิดเริ่มต้นผลงานจากไอเดียนี้” ฮุ้งย้อนที่มาให้ฟัง

แบรนด์ “หัวสองเป็ด” เกิดมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานผสานงานศิลปะ อย่าง สุ่ม อีจู้ และเข่งสำหรับทำขนมเข่ง หากมองดีๆ แล้ว สามารถต่อยอดเป็นของตกแต่งบ้านได้ โดยเฉพาะโคมไฟที่อีจู้มีช่องสำหรับให้ปลามุดเข้าไป เหมาะสำหรับนำมาใส่หลอดไฟ คล้ายโคมไฟรูปปลา ซึ่งทั้งคู่นำมาจับระบายสีเป็นปลาวาฬ (ราคา 650 บาท) กลายเป็นสินค้ายอดนิยมเข้ากับกระแสน้ำท่วมในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา


นอกจากนี้เครื่องจักสานยังสามารถต่อยอดเป็นของตกแต่งบ้านได้หลากหลายขึ้นอยู่กับไอเดียของศิลปิน โดยเป็นงานแฮนด์เมดล้วนๆ ส่งผลให้ราคาค่อนข้างสูง แต่สำหรับชาวต่างชาติจะรู้สึกว่าราคาค่อนข้างสมเหตุสมผล คุ้มค่ากับงานแฮนด์เมดที่มาการนำงานศิลปะมาผสมผสานด้วย

       “ผลิตภัณฑ์ของสองหัวเป็ดถือเป็นงานฝีมือต้องใช้คนทำทุกขั้นตอน ทำให้ราคาค่อนข้างสูงสำหรับคนไทย เพราะมองว่าเครื่องจักสานราคาไม่แพง รวมถึงคนไทยยังไม่นิยมนำงานศิลปะมาตกแต่งบ้านมากนัก ในขณะที่ชาวต่างชาติจะชื่นชอบผลงานเหล่านี้เป็นอย่างมาก เพราะทึ่งในงานฝีมือที่เน้นความละเมียดละไมทุกขั้นตอนตั้งแต่งานจักสานไปจนถึงงานศิลปะ โดยราคาเริ่มต้นที่ 320 บาท (โคมไฟทำจากสุ่ม) กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงาน มีรายได้ปานกลาง และชื่นชอบในงานศิลปะที่ไม่ซ้ำใคร”คอนเซ็ปต์ผลิตภัณฑ์สองหัวเป็ด ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การนำเครื่องจักสานมาต่อยอดเป็นชิ้นงานเท่านั้น ซึ่งสองสาว บอกว่า จะเน้นไปที่การนำวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งถือเป็นความท้าทายสำหรับนักออกแบบยุคนี้ โดยอาจจะนำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ หรืออาจเลือกใช้เศษวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่เครื่องจักสาน อย่าง ไม้ เศษผ้า มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่
 ด้วยธุรกิจผลิตภัณฑ์แบรนด์ “สองหัวเป็ด” เป็นการใช้เวลาว่างมาสร้างสรรค์สินค้า รวมถึงเป็นงานแฮนด์เมดล้วนๆ ทำให้ 2 สาวไม่สามารถรับคำสั่งซื้อสินค้าในปริมาณมากได้ ซึ่งกำลังการผลิตอยู่ที่ 30 ชิ้น/เดือนเท่านั้น เพราะ 2 สาว บอกว่า สินค้าแบรนด์สองหัวเป็ด จะใช้คำว่า 'ธุรกิจ' คงพูดได้ไม่เต็มปากนัก เนื่องจากทั้งคู่มีงานประจำที่ต้องทำอยู่เดิม แต่ต้องการทำงานศิลปะตามที่ตนเรียนมาเท่านั้น

       ***สนใจโทร. 08-6562-3633, 08-9451-1344 หรือที่ //www.facebook.com/Song Hua ped***


ที่มา://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9550000060805


Create Date : 18 พฤษภาคม 2555
Last Update : 18 พฤษภาคม 2555 15:53:13 น.
Counter : 2454 Pageviews.

4 comments
  
เวคสา หิ กตํ กมฺมํ มนฺโท ปจฺฉานุตปฺปติ
การงานที่ทำโดยผลีผลาม ทำให้คนอ่อนปัญญาต้องเดือดร้อนภายหลัง

ประกอบกิจด้วยความละเอียดรอบคอบ ตลอดไป...นะคะไอเดียดีมากเลย...ค่ะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:14:06 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
15
17
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog