5 อันดับ อาชีพเสี่ยงเครียด

 บทความจาก GM Magazine


5 อันดับ อาชีพเสี่ยงเครียด รูปที่ 1


     5 อาชีพเสี่ยงเครียด อาการเครียดที่มากับอาชีพการงานนี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะครับ มันเป็นหัวข้อสุขภาพที่ต้องรีบแก้ไข เว็บไซต์สุขภาพอย่าง Health.com เคยนำเสนอในรูปแบบ 10 อันดับอาชีพที่เสี่ยงต่ออาการเครียดไว้ โดยรวบรวมจาก 21 ประเภทของอาชีพการงาน ลองทายดูกันสนุกๆ ไหมครับว่า งานของคุณจะมีความเครียดอยู่ที่อันดับไหนกันบ้าง

5. ศิลปิน นักแสดง นักเขียน อยู่สูงถึงอันดับ 5 เพราะมีชั่วโมงการทำงานไม่แน่นอน ปลีกตัวอยู่ห่างจากผู้คน แถมมีอารมณ์ศิลปินเป็นทุนเดิม บางคนมีอาการอารมณ์แปนปรวณแบบ 2 ขั้วหรือ Bipolar ร่วมด้วยแบบไม่รู้ตัว (แต่ก็ยังไม่มีการวิจัยที่ตีพิมพ์ออกมายืนยันชัดเจน)
4. พนักงานด้านสาธารณสุข  เราหมายถึงพยาบาลและนักบำบัด นอกจากเวลางานที่กำหนดไม่ได้ พวกเขาต้องเจอกับภาพของความเจ็บป่วย ความตาย ไหนยังจะต้องจัดการกับสภาพอารมณ์ของญาติของผู้ป่วยอีก
3. นักสังคมสงเคราะห์ พวกเขาอาจต้องรับฟังเรื่องราวแบบเด็กโดนทำร้าย ปัญหาครอบครัวแตกแยกเกือบ 24 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งยังเป็นงานที่ต้องอุทิศเวลาให้กับผู้ที่ประสบปัญหาจนเกือบจะมากกว่าครอบครัวของตัวเอง
2. พนักงานเสิร์ฟ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าอาชีพนี้อยู่ในอันดับ 2 นอกจากต้องทำงานหลายอย่าง พวกเขายังได้รับค่าตอบแทนไม่มาก และมักต้องอดทนกับลูกค้าที่ชอบสำแดงฤทธิ์เดชเป็นประจำอีกด้วย และอันดับ 1 ได้แก่
1. บุรุษพยาบาลและพยาบาลประจำบ้าน ตลอดทั้งวันต้องง่วนอยู่กับงานดูแลเด็กๆ หรือผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทำให้เกิดความรู้สึกห่อเหี่ยว อาจขาดกำลังใจในการทำงาน เป็นสาเหตุให้เกิดอาการเครียดทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว
          ส่วนอันดับอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ อันดับ 6 อาชีพครู ที่กดดันจากเด็ก ผู้ปกครอง และสถาบัน อันดับ 7 เลขานุการ พนักงานลูกค้าสัมพันธ์ หรือ 'แอดมินฯ' ประจำสำนักงานทั่วไป อันดับ 8 พนักงานซ่อมบำรุง ที่ต้องแก้ไขสถานการณ์ที่ผิดพลาด อันดับ 9 เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินและนักบัญชี ที่ต้องรับผิดชอบต่อการเงินของคนอื่น และการตลาดที่ผันผวน รวมทั้งรู้สึกผิดถ้าต้องทำให้ลูกค้าเสียโอกาสหรือเสียเงินก้อนใหญ่ และอันดับสุดท้าย พนักงานขาย ระดับความเครียดจะขึ้นๆ ลงๆ ตามแต่ค่าคอมมิชชั่นและยอดขาย
    แม้จะมีอีกหลายอาชีพที่เราไม่ได้พูดถึง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเครียดน้อยกว่าใครๆ  (และไม่แน่ใจว่าการสำรวจได้รวมเจ้าของกิจการ นักกฎหมาย และนักการเมืองไว้ด้วยหรือเปล่า!) เพราะผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าความเครียดมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยรอบตัว การแก้เครียดที่ดีที่สุดก็คือต้องสร้างสมดุลให้กับชีวิต หากคุณกำลังรู้สึกว่าทำงานหนักเกินไปแล้ว ก็แค่ลดชั่วโมงหรือลาพักร้อนไปเที่ยวเสียบ้าง แต่หากเครียดเพราะความขัดแย้งก็ควรสะสางปัญหาให้เสร็จ ที่สำคัญการออกกำลังกายและการนั่งสมาธิเป็นครั้งคราว จะช่วยให้คุณห่างไกลจากความเครียดได้มากทีเดียว
ที่มา://men.mthai.com/content/5355

Free TextEditorCreate Date : 19 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2554 7:11:24 น.
Counter : 649 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีค่ะ...^^

โดย: Lika ka วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:52:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
 
 
All Blog