หนาวๆ แอ่วดูซากุระเมืองไทยที่เชียงใหม่
ต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย


ปีนี้กว่าอากาศหนาวจะมาเยือนกรุงเทพฯ ก็กินเวลามาถึงปลายเดือนธันวาคม แต่สำหรับจังหวัดทางภาคเหนือนั้น ได้สัมผัสอากาศเย็นสบายก่อนคนอื่น นักท่องเที่ยวหลายๆ คน จึงนึกถึงการไปสัมผัสความหนาวเย็น พร้อมชมความงามในฤดูหนาว หากได้ไปยืนรับความสดชื่นกับธรรมชาติสวยๆ กับเสื้อกันหนาวคู่กายสักตัว คงดีไม่น้อย

       ในฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าหนาว นอกจากการไปสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นบนยอดดอยต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งไฮไลต์ในช่วงหนาวๆ เช่นนี้ ก็คือ การได้ไปชมความงามสีชมพูสะพรั่งเรียงรายเป็นทิวแถวที่สวยงามของดอก “ซากุระเมืองไทย” ที่ไม่ต้องไปไกลถึงดินแดนอาทิตย์อุทัย


สัมผัสดอกไม้ใกล้เมืองที่ขุนช่างเคี่ยน
   สำหรับซากุระเมืองไทย หรือ “ต้นพญาเสือโคร่ง” เป็นต้นไม้ที่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับต้นซากุระของประเทศญี่ปุ่น คือ วงศ์กุหลาบ (Rosaceae) โดยนางพญาเสือโคร่งอยู่ในสกุล Prunus เช่นเดียวกับต้นเชอรี่ แอปริคอต พลัม แอปเปิลท้อ และ สาลี่ ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็น

       ต้นนางพญาเสือโคร่ง มักพบอยู่ตามไหล่เขา หรือบนสันเขา บริเวณเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งแต่ 1,000 เมตรขึ้นไป ที่มีอากาศหนาวเย็น ในช่วงก่อนที่ต้นนางพญาเสือโคร่งจะออกดอกนั้น จะเหมือนกับต้นไม้ใกล้ตาย เพราะมันจะทิ้งใบจนหมดต้น เหลือแต่กิ่งเปล่าๆ แต่หลังจากที่โกร๋นไปทั้งต้นแล้วนางพญาเสือโคร่งก็จะผลิดอก โดยจะออกเป็นช่อกระจุกตามปลายกิ่ง ให้สีสันชมพูดูสดใส โดยเฉพาะยามที่ดอกบานเต็มต้นจะประหนึ่งเหมือนพรมสีชมพูปกคลุมไปทั่วทั้งต้น ดูงดงามอ่อนหวาน เป็นที่หลงใหลของผู้ที่ได้พบเห็นอยู่เสมอ


ชมความงามซากุระบานที่ขุนแม่ยะ
และในช่วงเวลาที่ต้นพญาเสือโคร่งจะออกดอก ก็คือ ช่วงกลางเดือนมกราคม-กลางกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ดีดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิบานเต็มที่ หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี สำหรับการไปชมความงามของดอกพญาเสือโคร่งในประเทศไทยนั้นก็มีหลายที่ด้วยกัน โดย “ตะลอนเที่ยว” ได้นำเสนอจุดชมดอกพญาเสือโคร่งขึ้นชื่อในจังหวัดเชียงใหม่ 4 แห่ง รวมถึงช่วงเวลาที่คาดว่าจะบานเต็มที่มาให้สัมผัสทัศนากัน ดังนี้


พักแรมใต้ต้นซากุระบานสะพรั่งที่ขุนแม่ยะ
ชมซากุระใกล้เมือง ที่ “ขุนช่างเคี่ยน”

       สำหรับที่แรกที่ไม่ควรพลาดในการไปยลความงามของดอกซากุระเมืองไทยนั่นคือ “สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน” ในอำเภอเมือง เรียกได้ว่าเป็นที่ที่มีดอกซากุระเมืองไทยให้ได้ชมกันใกล้ๆ ตัวเมืองเชียงใหม่เลย โดยหากขับรถขึ้นไปยังดอยสุเทพ ผ่านพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ผ่านหมู่บ้านม้งดอยปุยไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านขุนช่างเคี่ยน ระหว่างทางจะมีดอกพญาเสือโคร่งให้เห็นอยู่เรื่อยๆ จนไปถึงภายในหมู่บ้านม้ง นับว่าเป็นแหล่งชมซากุระเมืองไทยที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดเลย

       ที่ขุนช่างเคี่ยนนี้ นับเป็น “หุบเขาสีชมพู” ที่มีต้นพญาเสือโคร่งอยู่มากมาย โดยมีลักษณะเป็นดงอยู่รวมกัน ผลิดอกสะพรั่งไปทั่ว ถ้าหากไปในช่วงเวลาที่ดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเต็มที่ จะยิ่งดูงดงามนัก ประหนึ่งว่าเป็นถนนสายสีชมพูที่เต็มไปด้วยความหวานจากสีของดอกพญาเสือโคร่ง เรียกได้ว่าเป็นถนนสายสีชมพูสุดโรแมนติกทีเดียว


สีชมพูสะพรั่งของดอกพญาเสือโคร่งที่ขุนวาง
ดงความงามซากุระ ที่ “ขุนแม่ยะ”

       “ขุนแม่ยะ” หรือ “หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่คาบเกี่ยวของ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และที่นี่ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกซากุระเมืองไทยกันได้ โดยที่นี่มีการปลูกกันต้นนางพญาเสือโคร่งไว้อย่างหนาแน่นทั่วพื้นที่ เมื่อทุกต้นออกดอกพร้อมๆ กัน จึงคล้ายมีพรมสีชมพูปกคลุมทั่วดอย

       ขุนแม่ยะ หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ดอยสีชมพู” มีต้นนางพญาเสือโคร่งมากมาย ซึ่งจะบานพร้อมๆ กันเต็มสันเขา โดยที่ขุนแม่ยะนี้มีบริเวณที่เราสามารถเดินเที่ยวชมดงซากุระอยู่หลายจุด นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ และยังมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์พักค้างแรมใต้ต้นซากุระอันสวยงามอ่อนหวาน ทำให้เป็นบรรยากาศที่ดีสำหรับการพักค้างแรม และนักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวชมทะเลหมอกกันที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย

       การเดินทางที่นี่ค่อนข้างที่จะลำบาก เพราะเส้นทางนั้นจะเป็นทางลูกรัง คดเคี้ยว บางช่วงก็เป็นช่วงที่แคบ แถมลื่นอีกต่างหาก รถที่จะขับขึ้นไปควรเป็นรถ 4WD ซึ่งจะมีให้บริการอยู่ตรงปากทางเข้าโดยนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ด้านล่าง และติดต่อใช้บริการรถของชาวบ้านในพื้นที่ได้


สีชมพูสดใสของดอกซากุระเมืองไทย
ชมพูบานสะพรั่ง ที่ “ขุนวาง”

       ไปต่อกันที่ “สถานีเกษตรหลวงเชียงใหม่” หรือ “ขุนวาง” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอแม่วาง ที่นี่นับเป็นอีกจุดยอดนิยมของการไปยลความงามของดอกไม้สีชมพูแสนหวานชนิดนี้ ซึ่งที่นี่มีการปลูกต้นพญาเสือโคร่งไว้ตลอดแนวของถนนภายในสถานีฯ ดูสวยสดงดงามจริงๆ จึงไม่แปลกที่จะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยเดินทางมาเยี่ยมเยือนในทุกฤดูหนาว

       นอกจากไปชมความงามของดอกซากุระที่ขุนวางแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปท่องเที่ยวชมความงามของดอกไม้เมืองหนาวบนยอดดอยอินทนนท์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบพันปี รักเร่ เป็นต้น ระหว่างทางลงจากดอยอินทนนท์นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเที่ยวชมน้ำตำ 3 น้ำตก คือ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่กลาง และน้ำตกแม่ยะ หรือจะขึ้นไปเที่ยวจุดสูงสุดแดนสยาม เดินเที่ยวป่าโบราณในเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ไหว้พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ 2 พระมหาธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่ดอยอินทนนท์ ได้อีกด้วย


ซากุระสองข้างทาง ที่ดอยอ่างขาง
 ยลความงามสองข้างทาง ที่ “ดอยอ่างขาง”

       ส่งท้ายกับแหล่งชมซากุระเมืองไทยกันที่ “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” อำเภอฝาง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นแหล่งชมดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นอีกหนึ่งแหล่งชมซากุระอันสวยงาม จุดเด่นของที่นี่ นอกจากจะมีซากุระไทยอย่างนางพญาเสือโคร่งให้ชมได้ตั้งแต่บนเส้นทางถนนที่จะขึ้นไปยังดอยอ่างขาง เพราะมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกไว้ตลอดสองข้างทางแล้ว ยังมีต้นซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่นปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูปกันภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางอีกด้วย

       นอกเหนือจากซากุระเมืองไทยแล้วภายในดอยอ่างขางมีจุดท่องเที่ยวเด่นๆ ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมความงามอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สวนแปดสิบชนิด สวนกุหลาบอังกฤษ สวนรับเสด็จ อาคารไม้ดอกเมืองหนาว สวนบอนไซ โรงเรือนแปลงกุหลาบ และยังมีแปลงไม้ผลเมืองหนาว เช่น ท้อ บ๊วย พลัม สตรอเบอร์รี่ สาลี่ ราสเบอร์รี่ รวมไปถึงดอกไม้เมืองหนาวมากมาย อาทิ คาร์เนชั่น กุหลาบ แอสเตอร์ เบญจมาศ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินยลโฉมความงดงามและสัมผัสอากาศเย็นสบายไปพร้อมๆ กัน เป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจยิ่งนัก

       สำหรับในฤดูหนาวนี้ไม่เพียงแต่ที่จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้นที่มีสถานที่ชมซากุระเมืองไทย หรือดอกพญาเสือโคร่ง ทางจังหวัดอื่นๆที่หนาวๆสูงๆก็ยังมีซากุระเมืองไทยให้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็น ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง ดอยวาวี-ดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ และภูลมโล จ.เลย หากใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในฤดูหนาวนี้ ก็ลองนำ 4 แหล่งชมซากุระของจังหวัดเชียงใหม่ไปเป็นตัวเลือกกันได้


ที่มา://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000156797Create Date : 26 ธันวาคม 2555
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 22:51:27 น.
Counter : 3779 Pageviews.

5 comments
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:10:35:53 น.
  ปีใหม่นี้ ปอป้าขออวยพรให้เพื่อนบล๊อกทุกท่าน ครอบครัว และคนที่ท่านรัก จงประสบแต่สิ่งที่ดีงาม มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ คิดทำสัมมาการใดให้ได้สมความปรารถนาทุกสิ่งทุกประการ กิจการค้าเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป ที่รับประทานเงินเดือนก็ให้ได้ขึ้นเงินเดือนเยอะ ๆ ได้รับโบนัสมาก ๆ มีความสุขกันทุกคน กิน-เที่ยว-เฉลิมฉลองอย่างมีสติสัมปชัญญะตลอดปีและตลอดไป...นะคะ


ป.ล. ปอป้าจะเดินทางไปแสวงบุญที่อินเดียในวันที่ ๓๐ นี้ กลับวันที่ ๖ มกราคม เมื่อกลับมาแล้วคงต้องยุ่งกับการเคลียร์งานอีกหลายวัน เจอกันใหม่เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจทุกอย่างแล้ว...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:13:12:17 น.
  
สวัสดีปีใหม่น่ะค่ะ...
โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น วันที่: 2 มกราคม 2556 เวลา:13:58:27 น.
  
โดย: prayakong วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:15:50:00 น.
  
The Twelve Days of Christmas (An illustrated Christmas Classic book for children)

The Burgess Bird Book for Children

Among the Brave (Shadow Children Books)

Funny Monsters ABC Silly Rhyming Children's Picture Book (ABC Kids Reader)

The Incredible Escape of the Sly Little Fox (Fun Rhyming Children's Books)

6 Happy Animal Children's Picture Books For Children 4-8 Years Old (For Bedtime and Young Readers) (A Happy Children Stories Series)

How To Be A Super Villain (A Fun Illustrated Children's Picture Book)

Rock A Bye Library: A Book of Fables Amusement for Good Little Children

Good Night, Animals (A Beautifully Illustrated Children's Picture Book; Perfect Bedtime Story)

The Child's Picture Book

Christmas Books For Children - Father Christmas B.C - (The Story Of The First Ever Secret Santa)

Rod Dormin: Comet Corps Cop (A Beautifully Illustrated Children's Picture Book; Perfect Bedtime Story) (Superhero Series, Book 3)

Lee Child's Jack Reacher Books 1-6: With Prose Translations (Penguin Classics)

Child's New Story Book; Or, Tales and Dialogues for Little Folks

The Night After Christmas: A Children's Christmas Picture Book (Alfred the Christmas Tree)

Jane Has a Ball (A Picture Book for Young Children)

Monsters! ABC - A Beautifully Illustrated Children's ABC Alphabet Rhyming Book

The Keys to the Golden Den: a book for children age 9/10/11/12 (childrens books)

Vermont: Picture Book (Educational Children's Books Collection) - Level 2 (Planet Collection)

I Love You Best: A Book To Read Together (A Rhyming Picture Book For Young Children)

The Sisters Grimm (Book Three): The Problem Child

What Booger?-A Children's Humor Book About Boogers

The Ugly Princess (A Beautifully Illustrated Children's Chapter Book)

Guardian of the Key (A children's book for ages 8, 9, 10, 11, 12)

Christmas Books For Children - Father Christmas B.C - (The Story Of The First Ever Secret Santa)

โดย: prayakong วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:15:36:10 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog