กว่าจะมีบ้านหลังแรก “นก” ต้องเรียนรู้ศิลปะสร้างรังก่อน นกกระจาบสีสวยในแอฟริกาสร้างรังจากการเรียนรู้
      หลายคนอาจคิดว่าความสามารถในการสร้างรังของนกนั้นเป็นสัญชาตญาณติดตัวมาตั้งแต่เกิด หากแต่การศึกษาล่าสุดของทีมวิจัยสก็อตแลนด์พบว่า “นกกระจาบ” พันธุ์ท้องถิ่นในแอฟริกานั้นต้องเรียนรู้ศิลปะในการสร้างรังของตัวเอง ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ (University of Edinburgh) มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ (University of Glasgow) และ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ (University of St.Andrews) ในสก็อตแลนด์ สหราชอาณาจักร ร่วมกันศึกษานกกระจาบหน้ากากดำ (southern masked weaver) ซึ่งสร้างรังได้อย่างสลับซับซ้อนและหลากหลายภายในฤดูกาลเดียว


       บีบีซีนิวส์รายงานว่า ทีมวิจัยได้ร่วมกันศึกษาภาพยนตร์ชีวิตนกกระจาบดังกล่าว ที่ถ่ายทำโดยนักวิทยาศาสตร์ในประเทศบอตสวานา ทวีปแอฟริกา ซึ่ง ดร.แพทริก วอลช์ (Dr.Patrick Walsh) จากเอดินบะระ สมาชิกทีมวิจัยระบุว่า งานวิจัยดังกล่าวได้เผยให้ถึงความสำคัญที่ชัดเจนของ “ประสบการณ์” และการศึกษาดังกล่าวได้เผยแพร่ลงวารสารวิชาการบีฮาฟวิเออรัลโปรเซสเสสเจอร์นัล (Behavioural Processes journal)


       นกแต่ละตัวมีเทคนิคในการสร้างที่หลากหลายและแตกต่างกัน และมีตัวอย่างว่านกสร้างรังจากลักษณะวนซ้ายไปขวา มากพอๆ กับวนจากขวาไปซ้าย และยิ่งนกมีประสบการณ์มากก็จะทำใบหญ้าสำหรับสร้างรังตกหล่นน้อยลง ซึ่ง ดร.วอลช์ เสริมว่า หากนกสร้างรังตามลักษณะที่กำหนดทางพันธุกรรม เราจะต้องพบว่านกทังหมดนั้นสร้างรังด้วยวิธีเดียวกันทุกครั้ง แต่ไม่ปรากฏกรณีดังกล่าว


       “นกกระจาบหน้ากากดำได้แสดงความหลากหลายในการสร้างรังที่เผยให้เห็นถึงความสำคัญที่ชัดเจนของประสบการณ์ ไม่เว้นกระทั่งนก การฝึกหัดทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบ” ดร.วอลช์ให้ความเห็น แต่เขาก็กำชับว่าสิ่งที่เขาและทีมศึกษานั้นไม่ได้หมายความว่านกทุกชนิดต้องอาศัยประสบการณ์เพื่อสร้างรัง


       “มันค่อนข้างง่ายที่จะสรุปว่ารังนกทั้งหมดนั้นสร้างขึ้นโดยต้องอาศัยประสบการณ์บางอย่างของนก เพราะว่ารังของนกชนิดนี้ค่อนข้างมีรูปแบบที่หลากหลายมากกว่านกชนิดอื่นๆ ตัวอย่างเช่น รังของนกนางนวล เกิดการทำหลุมตื้นๆ บนพื้นดินหรือทราย ซึ่งในกรณีอาจอาศัยประสบการณ์เพียงเล็กน้อยเพื่อสร้างรัง เป็นต้น แต่การศึกษานี้ก็ค่อนข้างค้านข้อสรุปว่ารังนกทั้งหมดนั้นสร้างขึ้นโดยที่ไม่ต้องอาศัยการเรียนรู้เลย” เดลีเมลระบุความเห็นของ ดร.วอลช์       เหตุผลที่ทีมวิจัยเลือกศึกษาพฤติกรรมของนกแอฟริกันที่มีสีสันสดใสชนิดนี้ เพราะเป็นนกที่สร้างรังได้อย่างซับซ้อนซึ่งแสดงถึงความสามารถในการคิดและเรียนรู้ และสร้างรังมากถึงหลายสิบรังระหว่างฤดูสืบพันธุ์ ทำให้ทีมวิจัยจับตาดูลักษณะการสร้างรังที่แตกต่างกันของนกชนิดเดียวกันได้ ทีมวิจัยศึกษาพฤติกรรมการสร้างรังของนกในแอฟริกาที่มา: //www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9540000122898

Free TextEditorCreate Date : 01 ตุลาคม 2554
Last Update : 1 ตุลาคม 2554 7:54:36 น.
Counter : 677 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีสาย ๆ ค่ะ...^^

โดย: Lika ka วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:9:39:09 น.
  
เข้าใจว่าทำเรื่องนกตัวเดียวกันเลยค่ะ
ลองตามไปอ่านที่บล็อกดูนะคะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:19:28:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
3
4
5
7
8
9
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog