3 เรื่องต้องดูแล ช่วงหน้าหนาว

โดย: ชาดา

ดูแลตัวน้อยช่วงหน้าหนาว
 1. หวัดมาง่าย
สาเหตุที่ลูกเป็นหวัดเพราะติดเชื้อไวรัส แล้วฤดูหนาวเป็นช่วงที่เชื้อไวรัสเติบโตดีเชียว ให้สังเกตอาการเป็นหวัดลูกจากการหายใจนะคะ ฟึดฟัดจากน้ำมูก ไม่สบายเนื้อตัว ร้องโยเย อาการเริ่มแบบนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ สวมเสื้อผ้าหนาๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อาการหวัดก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ส่วนจมูกที่เช็ดน้ำมูกบ่อยทาด้วยวาสลีนจะช่วยไม่ให้จมูกแห้งเกินไป แต่ถ้า2-3 วันแล้วน้ำมูกไม่หายแถมกลายเป็นสีเขียวข้น ควรพบคุณหมอ
Tip : ผ้าห่มลูกควรซื้อแบบถอดซักได้ ด้านนอกอาจจะทำจากผ้าฝ้ายด้านในเป็นใยสังเคราห์เลือกแบบที่ไม่หนักเกินไปด้วยนะคะ
2. ผิวหนูต้องชุ่มชื้นอยู่เสมอ
ผิวที่บอบบางชั้นไขมันใต้ผิวยังทำงานไม่สมบูรณ์อาการผิวแห้งก็มาเยือนได้ง่าย คุณแม่ไม่ควรใช้น้ำอุ่นเกินไปอาบให้ลูก เพราะจะล้างไขมันที่เคลือบผิวลูกออกไปทำให้ผิวยิ่งแห้งและไม่ควรให้ลูกแช่น้ำนาน อาจจะหยดเบบี้ออยล์ลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น หลังอาบน้ำควรทาครีมหรือเบบี้ออยล์ อย่าลืมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ส่วนปากก็อย่าปล่อยให้แห้งแตกนะคะทาวาสลีนหรือลิปมัน(สำหรับเด็ก) เพราะการปล่อยให้ผิวแห้งจนแตกคันเป็นขุยอาจจะทำให้ผิวหนังอักเสบ
3.ให้ร่างกายได้อบอุ่น
ช่วงเช้า และกลางคืนอากาศอาจจะเย็นควรใส่เสื้อผ้าหนาๆ ส่วนกลางวันร้อนมากใส่เสื้อผ้าธรรมดาได้ค่ะ แต่ถ้าออกไปนอกบ้านต้อง     สวมเสื้อหนาๆ หน่อย ระหว่างนอนตอนกลางคืนควรลดแอร์ลง ใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวจะใส่ถุงเท้าถุงมือด้วยก็ได้แต่ไม่ควรหนาเกินไป ถ้าไม่หนาวมากก็อาจจะใส่เสื้อผ้าธรรมดาซ้อนกันสองชั้นแล้วใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กห่มที่หน้าอกจะช่วยให้หน้าอกอุ่นไม่เป็นหวัดและไม่ตกใจตื่นง่ายค่ะ
Tip : ถ้าลูกเป็นหวัดให้รับประทานผลไม้ที่มากวิตามินซีจะช่วยทุเลาและป้องกันอาการหวัด รวมถึงอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี  เช่น เนย ซีเรียล ถั่วเปลือกแข็ง ข้าว และไข่ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และสร้างโปรตีนในร่างกาย
 ข้อพึงสังเกต
      เสื้อแขนยาว กางขายาว ถุงมือ ถุงเท้า แถมเป็นไหมพรม แบบนี้อุ่นก็จริงค่ะ  แต่จะทำให้เจ้าหนูอึดอัดพาลโยเยไม่สบายตัวได้นะคะ
    ภูมิคุ้มกันเด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ ทุกครั้งที่ใส่เสื้อกันหนาวออกไปข้างนอกควรซักทุกครั้งค่ะ เดี๋ยวนี้เชื้อโรคมีพัฒนาการแข็งแรงขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลยค่ะ
     เลือกซื้อชุดกันหนาวให้ลูกตามสมควรที่ต้องใช้ ลูกไม่เกินขวบควรมีเสื้อกันหนาวแบบหนาหนึ่งตัว  และเสื้อแขนยาวกางเกงขายาว แนะนำให้เป็นผ้าฝ้ายระบายอากาศได้ดีแถมใส่หน้าร้อนได้ด้วย  ถ้าหนาวมากก็ใส่เสื้อทับไปอีกตัวจะได้อุ่นกำลังพอดีนะคะ
    ส่วนถุงมือถุงเท้าควรมีอย่างละสองคู่ใช้สลับกัน บ้านเราไม่หนาวนานแถมเด็กโตเร็ว ถ้าซื้อเยอะเพราะแพ้ความน่ารักจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุนะคะ
ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก นิตยสาร Modern Momที่มา: //women.mthai.com/mom-child/91106.html
Free TextEditorCreate Date : 17 ธันวาคม 2554
Last Update : 17 ธันวาคม 2554 13:13:01 น.
Counter : 864 Pageviews.

2 comments
  
มาทักทายยามบ่ายๆๆ
โดย: MC TROMUST วันที่: 17 ธันวาคม 2554 เวลา:15:05:54 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะ..^^

โดย: Lika ka วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:6:53:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
5
7
9
10
13
23
24
25
27
30
31
 
All Blog