เที่ยวตลาด “หัวหิน” สุดอินเทรนด์
โดย : ตะลอนเที่ยว (travel_astvmgr@hotmail.com)

บรรยากาศตลาดอาร์ตที่ ซิเคด้า
       “อ.หัวหิน” จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศสุดคลาสสิกที่ยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลายมานาน นับตั้งแต่ช่วงปลายรัชกาลที่ 5 เมื่อมีการสร้างทางรถไฟสายใต้ผ่านมายังหัวหิน เจ้านาย และขุนนาง ทั้งหลายจึงพากันจับจองที่ดิน สร้างบ้านพักเป็นแหล่งตากอากาศนับแต่นั้น โดยในรัชกาลที่ 7 พระองค์ยังโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง “พระราชวังไกลกังวล” ขึ้นที่หัวหินอีกด้วย


ผู้คนคึกคักที่ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
       ครั้นผ่านกาลเวลามาจนปัจจุบัน หัวหินก็ยังคงเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเสมอมา และยิ่งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีแหล่งท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมายหลายแห่ง โดยเฉพาะกับบรรดาตลาดทั้งหลายที่เป็นแหล่ง ชม ชิม ชอป ดังนั้น ในทริปนี้ “ตะลอนเที่ยว” จึงขอพาไปสัมผัสกับบรรยากาศของตลาดต่างๆ ที่น่าสนใจในเมืองหัวหิน 5 แห่ง โดยแต่ละแห่งจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอินเทรนด์แห่งยุคสมัยที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นนักชอปตัวแม่ของคนไทยได้เป็นอย่างดี

ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

       แม้จะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ (แถมยังเก่าเสียด้วยซ้ำ) แต่หากจะไม่ให้พูดถึง “ตลาดโต้รุ่งหัวหิน” เสียเลยก็ไม่ได้ เพราะที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกๆ ที่พลาดไม่ได้หากมาเที่ยวที่หัวหิน เมื่อก่อนนี้หากใครมาหัวหินแล้วไม่ได้มาเดินตลาดโต้รุ่งก็กลับไปอวดเพื่อนไม่ได้


อาหารทะเลมีให้เลือกมากหลายที่ตลาดโต้รุ่ง
       ตลาดโต้รุ่งหัวหินตั้งอยู่บนถนนเดชานุชิต ที่ช่วงกลางวันก็จะเป็นถนนสายเล็กๆ ให้รถวิ่ง แต่พอเริ่มเย็นย่ำไปจนถึงดึกก็จะเป็นแหล่งเดินเล่นยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหารทะเล และร้านไอศกรีม และขนม ของกินเล่นสารพัดที่แม่ค้านำมาวางขาย แต่ด้วยบรรยากาศและข้าวของที่ระลึกที่แทบจะเหมือนเดินอยู่บนถนนข้าวสาร ในช่วงหลังๆ จึงอาจจะมีนักท่องเที่ยวมาเดินที่ตลาดโต้รุ่งกันบางตาไปสักนิด แต่ก็มีหลายคนที่ติดใจความอร่อยของอาหารและขนมต่างๆ อย่าง ไอศกรีมหลากรสชาติของร้านป้านิด ข้าวโพดปิ้งหอมหวานร้าน 4 พี่น้อง โรตีเจ้าอร่อย ฯลฯ ที่ยังคงแวะเวียนมาเที่ยวมาชิมที่ตลาดโต้รุ่งหัวหินกันอยู่

ตลาด Cicada แหล่งรวมงานศิลป์ งานมีสไตล์ มากไอเดีย
       ชมงานอาร์ตๆ ที่ ตลาด Cicada

       แล้วถ้านักท่องเที่ยวไม่ไปเดินตลาดโต้รุ่ง ยามค่ำๆ แบบนี้เขาไปเที่ยวที่ไหนกันล่ะ? “ตะลอนเที่ยว” ได้คำตอบด้วยตัวเอง เมื่อมาเดินเที่ยวที่ “ตลาดซิเคด้า” (Cicada Market) หรือ “ตลาดจักจั่น” ซึ่งเป็นแหล่งชอปของคนรักงานศิลป์ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมงานศิลปะร่วมสมัยแขนงต่างๆ ให้เลือกชมและซื้อหากันได้ ซึ่งก็มีทั้งภาพวาดศิลปะที่จัดให้ชมในรูปแบบแกลอรี่บนเรือนไม้สองชั้นเปิดโล่งรับลม และแบบที่ศิลปินมาวาดให้ชมกันสดๆ


สินค้าแฮนด์เมดเก๋ๆ หาซื้อกันได้ที่ตลาด Cicada
       อีกทั้งยังสามารถเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกแบบแฮนด์เมดเก๋ๆ ที่มีทั้งของแต่งบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ต่างๆ หรือของเก่าของมือสอง ที่ตั้งวางขายริมทางเดินภายในตลาด ให้นักท่องเที่ยวเดินชมกันแบบชิลล์ๆ ไปกับข้าวของสวยๆ งามๆ และบรรยากาศอันร่มรื่นของสถานที่ซึ่งเป็นสนามหญ้าร่มครึ้มด้วยต้นไม้ใหญ่ ให้ความรู้สึกสบายๆ นักท่องเที่ยวจึงพากันมาเดินเล่นที่นี่เป็นจำนวนมาก

       ไม่เพียงมาเดินเลือกของที่ระลึกสวยๆ ไปฝากคนที่บ้านเท่านั้น แต่คนที่มาเดินตลาดยังจะได้เพลิดเพลินกับคอนเสิร์ต และการแสดงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงมืออาชีพและสมัครเล่น ที่ทางตลาดซิเคด้าได้จัดพื้นที่เวทีการแสดงให้ชมกันเป็นกิจจะลักษณะ หรือหากใครเดินชมหรือเดินชอปจนท้องหิว ที่นี่ก็มีโซนอาหารไว้บริการพร้อมเสร็จสรรพ เชื่อว่า ใครที่ได้มาก็ต้องประทับใจตลาดแห่งนี้แน่นอน

อนอดีตที่เพลินวาน
รำลึกวันวาน ที่ “เพลินวาน”

       มาเที่ยวกันต่อที่ “เพลินวาน” แหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกๆ ที่เรียกความคึกคักให้กับหัวหินได้ไม่น้อย เพลินวานเป็นตลาดในรูปแบบศูนย์การค้าย้อนยุคครบวงจร ที่มีทั้งร้านชอป กิน ดื่ม และโรงแรมให้พัก มีจุดเด่นตรงที่ดึงเอาบรรยากาศย้อนยุคชวนให้คิดถึงอดีตสมัยคุณแม่ยังสาวมาเป็นธีมหลักของสถานที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ระลึกถึงความทรงจำดีๆ ของวันวานไม่ให้หลงลืมไป
พิมานเพลินวาน โรงแรมในเพลินวาน
       เมื่อ “ตะลอนเที่ยว” เดินเข้ามาภายในเพลินวานแล้ว ก็จะเหมือนหลุดเข้ามาอีกยุคหนึ่งที่มีบรรยากาศแตกต่างไปจากศูนย์การค้าอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง ด้วยภาพของร้านค้าในเรือนแถวไม้สองชั้น อีกทั้งสินค้าในร้านรวงต่างๆ ก็ชวนให้นึกถึงความสนุกสนานในวัยเด็กของผู้ใหญ่ที่ไปเที่ยว ทั้งตุ๊กตุ่น ตุ๊กตากระดาษ ตุ๊กตาไขลาน ของเล่นสังกะสี ฯลฯ และขนมต่างๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตาสมัยเมื่อเราเป็นเด็ก มีโปสการ์ดสวยๆ ให้เขียนหย่อนใส่ตู้ไปรษณีย์ได้ทันที ทั้งยังมีลานกิจกรรมแบบงานวัดสมัยก่อน มีหนังกลางแปลง ชิงช้าสวรรค์ และเกมยิงเป้าให้เล่นกันสนุกสนาน รวมถึงยังมีอาหารรสเด็ดของเมืองหัวหินมาออกร้านขายให้เลือกอิ่มหนำกันในร้านค้าสไตล์ย้อนยุคด้วย

อาคารสไตล์ย้อนยุคในตลาดน้ำหัวหิน
       ชอปกระจายใน 2 ตลาดน้ำ

       เทรนด์ตลาดน้ำยังคงฮิตไม่สร่างซา หลายๆ จังหวัดเริ่มฟื้นฟูตลาดน้ำเก่าแก่ของตนให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือน หัวหินเองแม้ไม่เคยมีตลาดน้ำมาก่อน แต่ถ้าอยากจะสร้างขึ้นมาก็ไม่ใช่ปัญหา ดังนั้น ที่หัวหินจึงมีตลาดน้ำให้ไปเที่ยวกันถึงสองแห่ง ได้แก่ “ตลาดน้ำหัวหิน” และ “ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม”

       สำหรับตลาดน้ำหัวหิน นั้น มีพื้นที่กว่า 40 ไร่ มีการออกแบบตัวอาคารร้านค้าแบบย้อนยุค เป็นเรือนแถวไม้ชั้นเดียว ประตูบานเฟี้ยม ชายคาประดับด้วยลวดลายฉลุ ชวนให้นึกถึงหัวหินในอดีตในยุคที่สาวๆ ยังใส่ชุดกระโปรงบานสวมหมวกมาเดินเที่ยวซื้อของ อาคารร้านค้าตั้งอยู่รายรอบบึงใหญ่มีชื่อประจำอาคารเป็นชื่ออำเภอต่างๆ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เช่น อาคารเมืองเพชร อาคารปราณบุรี เป็นต้น อาคารแต่ละหลังเชื่อมต่อถึงกันด้วยสะพานไม้ ซึ่งก็มีชื่อเป็นมงคลอย่างสะพานโกยทรัพย์ สะพานรับทรัพย์ ชื่อดีแล้วยังเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ ได้อีกด้วย

รรยากาศในตลาดน้ำหัวหิน
       ภายในตลาดน้ำหัวหิน มีร้านค้าที่หลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ของที่ระลึก รวมไปถึงอาหารของกินที่หลากหลายขายทั้งในเรือและบนบก และในช่วงแดดร่มลมตก ใครอยากลองนั่งเรือพายชมวิวตลาดน้ำชิลล์ๆ ก็ได้ หรือจะไปป้อนหญ้าให้น้องแกะก็ได้เช่นกัน และยังจะได้ชมการแสดงที่ทางตลาดน้ำจัดขึ้นทุกวันอีกด้วย


ร้านค้าหลากหลายในตลาดน้ำหัวหิน
       ส่วนที่ “ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม” ก็มาในแนวเดียวกัน สำหรับชื่อของตลาดน้ำนั้น ได้มาจากลำห้วยสามพันนาม ซึ่งไหลผ่านหมู่บ้านกว่า 3,000 แห่ง ตลาดน้ำแห่งนี้ดูแลโดยทีมงานเดียวกับตลาดน้ำอโยธยา จึงมีบรรยากาศคล้ายคลึงกัน แต่ก็ดึงเอาความโดดเด่นของหัวหินมารวมได้อย่างลงตัว เช่น มีการนำรถไฟขบวนเล็กๆ มาวิ่งให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวในตลาดเป็นระยะทางสั้นๆ อาคารร้านค้าให้อารมณ์ในสไตล์ย้อนยุค มีสินค้าหลากหลายให้เดินชอปกันได้สนุกสนาน

มุมถ่ายรูปที่ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
       นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำ เช่น ชมการแสดงที่ทางตลาดน้ำจัดขึ้น ปั่นจักรยานน้ำชมวิวตลาดกลางบึงใหญ่ด้วยตัวเอง ใครอยากจะให้อาหารปลา ป้อนนมน้องแพะ หรือจะนั่งเล่นริมน้ำชมหงส์สีขาวและสีดำว่ายน้ำไปมาก็เพลินๆ ไปอีกแบบ
บึงน้ำกลางตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
       ตลาดน้ำทั้งสองแห่งนี้แทบจะอยู่ติดกัน ดังนั้น ถ้าใครเลือกไม่ถูกว่าจะไปที่ไหนก็ขอให้ไปลองชมและกระจายรายได้ให้กับทั้งสองตลาดเลยเป็นดีที่สุด

       และทั้งหมดนั้น ก็คือ แหล่งท่องเที่ยวอินเทรนด์ของหัวหิน ที่เชื่อแน่ว่า จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก แล้วคุณล่ะ...วันหยุดสุดสัปดาห์นี้มีแผนจะไปเที่ยวไหนแล้วหรือยัง?

       *****************************************

       “ตลาดโต้รุ่งหัวหิน” อยู่บนถนนเดชานุชิต ติดกับถนนเพชรเกษม เปิดให้บริการทุกวันในเวลาประมาณ 17.00-24.00 น.

       “ตลาดซิเคด้า” ตั้งอยู่ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณทางแยกไปเขาตะเกียบ เปิดให้บริการวันศุกร์-อาทิตย์ วันศุกร์เสาร์เปิดเวลา 16.00-23.00 น.และวันอาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น.

       “เพลินวาน” ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ระหว่างซอยหัวหิน 38 และ 40 เยื้องวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-พฤหัส เวลา 10.00-22.00 น.วันศุกร์ 10.00-24.00 น.วันเสาร์ 09.00-24.00 น. วันอาทิตย์ 09.00-22.00 น.

       “ตลาดน้ำหัวหิน” ตั้งอยู่ใน ซ.หัวหิน 112 ถนนหัวนา-ทับใต้ (ทางไปวัดห้วยมงคล) เปิดบริการทุกวัน 09.00-21.00 น.ส่วน “ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม” อยู่ห่างกันประมาณ 100 ม.เปิดบริการทุกวัน 09.00-20.00 น.

ที่มา://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000057253
Create Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 11:48:19 น.
Counter : 1504 Pageviews.

5 comments
  
สงฺเกยฺย สงฺกิตพฺพานิ
พึงระแวงสิ่งที่ควรระแวง

ดำเนินชีวิตด้วยสติและความระมัดระวัง ตลอดไป...นะคะเพลินวาน...เคยไปมาแล้ว
แต่อีก ๒ ที่ ยังไม่เคยไป
ดูบรรยากาศแล้วก็น่าไปเดินเที่ยวมาก...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:03:48 น.
  
น่าไปตลาดโตรุ่งจังค่ะ
โดย: ริมน้ำ_ขอบฟ้า (rimnam_kobfa ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:06:30 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:41:16 น.
  
อปฺปมาเทน สมฺปาเทถ
จงทำประโยชน์ให้สำเร็จด้วยความไม่ประมาท

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:58:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
15
17
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog