10 อันดับ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาล..

การ จัดอันดับ Top 10 Toy crazes (10 อันดับของเล่นสุดฮิตตลอดกาล) ซึ่งก็มีของเล่น,ของสะสม ที่อยู่ในความทรงจำผ่านตากันมาแล้วทั้งสิ้น ซึ่งผมเชื่อว่า ใน 10 อันดับเนี่ย ต้องเคยผ่านมือกันมาแล้วบ้างละ หุหุ จัดอันดับโดย Time Magazine หนึ่งในนิตยสารที่ดังที่สุดของโลกอันดับที่ 10 Rubik Cube


 เริ่มต้นชิ้นนี้ผมว่ามีน้อยคนนะที่จะไม่รู้จัก เผลอๆ เคยเล่นผ่านมือกันมาแทบทุกคน พอเห็นแล้วมันก้อดคันมือไม้คันมืออยากจะเข้าไปบิดๆ หมุนๆ ใช่รึป่าว (หุหุ) แต่มีน้อยคนที่จะรู้จักความเป็นมาของเจ้า Rubik Cube วันนี้ผมก็เลยสรรหานำมาฝากกันครับ เจ้าลูก Rubik Cube นี้ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยนักประดิษฐ์ชาวฮังการีชื่อว่า Erno Rubik ในปี 1974 แต่มาฮิตกันจริงๆจังๆ ในช่วงปี 1980 เมื่อบริษัท IDEAL TOYS ของสหรัฐอเมริกาได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิตออกมาเป็นของเล่น Rubik Cube จนเป็นที่นิยมกันทั่วโลกจนถึงวันนี้ ทำยอดขายไปแล้วกว่้า 300 ชิ้นแล้วอันดับที่ 9 Bratz Doll


 นิตยสาร TIME ได้ระบุว่าเมื่อในปี 2001 ตุ๊กตา Bratz (ตุ๊กตาแฟชั่น) ที่ทำให้ Babie เกือบตกกระป๋องไปตามๆ กัน ด้วยเหตุผลที่ว่าชุดเสื้อผ้าของ Bratz นั้นสวย เดิร์นชนะขาดลอยกว่า Barbie เยอะ จนในปี 2006 Bratz ก็สามารถเอาชนะ Barbie ขึ้นเป็นตุ๊กตาที่ขายดีที่สุดในอเมริกา ต่อมา Mattel บริษัทผู้ผลิต Barbie ได้ยื่นฟ้อง MGA บริษัทผู้ผลิต Bratz ว่าจริงๆ แล้ว Bratzเป็นไอเดียอดีตพนักงานบริษัทตนคิดขึ้นมาระหว่างที่ทำงานที่ Mattel โดยใช้ทรัพยากรของบริษัทด้วย จนผลสุดท้ายศาตัดสินให้ MGA จ่ายเงินชดเชยให้ Mattel $100 ล้านและสั่งหยุดการผลิตตุ๊กตา Bratz แต่ในที่สุดหลังจากได้มีการยื่นอุทรณ์หลายต่อหลายครั้ง MGA ก็พลิกกลับมาชนะ ส่งผลทำให้ตุ๊กตา Bratz ยังมีจำหน่ายจนวันนี้จ้าอันดับที่ 8 Furby


 สัตว์เลี้ยงอิเลคโทรนิคซ์ ที่เคยฮิตอยู่ในบ้านเราพักนึงครับ เจ้า Furby ตัวนี้ออกสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกในนิทรรศการของเล่นนานาชาติ เมื่อปี1998 และกลายเป็นของเล่รสุดฮิตของปี และขาดตลาดในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีนั้น ทำให้ราคาสูงขึ้นไป 3-4 เท่าเลยทีเดียวสำหรับในช่วงนั้นใน Ebay เพียงปี 2005 ทาง Tiger electronics (บริษัทผู้ผลิต) ก็ขายFurby ไปถึง 40 ล้านตัวในช่วงปี 2000 ในบ้านเราอันดับที่ 7 Pogs


 อันนี้สำหรับเด็กไทยคงรู้จักกันดีครับ ที่มักจะแถมมาจากขนมและชอบพกนำติดตัวจากบ้านเพื่อมาเล่นกิน POG กันกับเพื่อนๆ อันที่จริงเกมส์นี้มีมาตั้งแต่ ปี 1920 แล้วแต่ก็เพิ่งมาฮิตกันในปี 1995 มีลักษณะเป็นแผ่นกลมๆ ที่มีกราฟฟิคการ์ตูนพิมพ์อยู่มากมายหลายแบบให้เลือก จนโรงเรียนในอเมริกา แคนนาดา ยุโรป ต้องออกมาแบนเพราะถือว่ามันโปรโมทเด็กๆ ให้เล่นการพนันอันดับที่ 6 Cabbage Patch Kids ผลิตขึ้นโดยบริษัท Coleco และภายในปีแรกของการจำหน่าย (1982) ก็สามารถทำลายสถิติิของเล่นขายดีด้วยจำนวน 2.5 ล้านตัว และก็มาดิ่งวูบลงในปี1998 จน Coleco มีหนี้สินถึง $300 ล้าน และถูก Hasbro ซื้อต่อไปในที่สุดอันดับที่ 5 Tamagochi  สำหรับอันดับ 5 นี่ผมขอยกให้ว่าฮิตสุดๆ ในเมืองไทยเลยละกันครับ สำหรับเจ้า สัตว์เลี้ยงอิเลคโทรนิกส์รูปทรงไข่ ที่มีอยู่ช่วงนึงเรามักจะเห็นวัยรุ่นชายหญิงต่างหมกมุ่นก้มหน้าก้มตากดๆ ๆ ๆ เลี้ยงสัตว์กัน (คือน้อยคนที่ไม่มี Tamagochi) อยูาในกระเป๋าฮิตชนิดที่โรงเรียนห้ามนำเอา Tamagochi เข้าห้องเรียนหรือแม้กระทั้งของปลอมที่มาแพร่ระบาดกันในระยะหลังที่มีเห็นกันเกลื่อนไปหมด แต่ทาง Bandai เองก็ยังสามารถจำหน่ายไปถึง 70 ล้านเครื่องอันดับที่ 4 Pet Rock


 จากสัตว์เลี้ยงอิเลคโทรนิกส์เราย้อนกลับมาดูสัตว์เลี้ยงฌลวเทคที่สุดไม่ว่าจะยุคไหนกันบ้าง มันคือ PET ROCK (หินสัตว์เลี้ยง) เป็นก้อนหินในกล่องกระดาษเจาะรูอากาศสวยหรู มาพร้อมคู่มือวิธีเลี้ยงเจ้า PET ROCK นี้โดยเกิดมาจากไอเดียทางการตลาดของอดีตผู้บรหารบริษัทโฆษณาชื่อ GARY DAHL ทำไมอยู่ดีๆ ก้อนหินธรรมดาถึงกลายเป็นของเล่นที่ฮิตสุดในช่วงปี 1975 ไม่มีใครรู้แต่ที่แน่ๆ มันทำให้ GARY DAHL กลายเป็นมหาเศรษฐีได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น มันก็คือสัตว์เลี้ยงก้อนหินนั่นเอง สัตว์เลี้ยงชนิดนี้ดียังไงหรือ… คือมันไม่เห่า ไม่ส่งเสียง ไม่ต้องให้อาหาร ไม่ขี้ ไม่เยี่ยว ไม่ตาย ไม่วิ่งหนีไปไหน ไม่ทำบ้าอะไรเลย เพราะว่ามันเป็นหิน! เลี้ยงง่ายสุดๆ แค่วางมันไว้เฉยๆ คุณก็เลี้ยงมันได้แล้ว สนนราคาก็แค่ 4.99 เหรียญเท่านั้น (ร้อยกว่าบาท) ถึงตอนนี้จะหาซื้อไม่ได้แล้ว แต่ไม่ต้องห่วง เพราะว่ามันกลับมาอีกแล้วในรูปแบบ USB Pet Rock! คือมีสาย USB ตามสมัยนิยม เพื่อเสียบกับ com ของคุณมาด้วย ถามว่าเสียบแล้วมันจะเป็นยังไง มันก็จะอยู่นิ่งๆน่ะสิ เพราะว่ามันเป็นหิน! ประโยชน์อย่างเดียวของมันก็คือ คุณจะได้เพื่อนใหม่ เวลามีคนเดินผ่านแล้วเดินมาถามคุณว่ามันคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง คงต้องตอบกันยาวเลยล่ะอันดับที่ 3 Silly Bandz


บางครั้งของเล่นที่ง่ายที่สุด พื้นๆ ที่สุด ต้นทุนผลิตต่ำที่สุดกลับกลายเป็นสิ่งที่เด็กๆ อยากได้มากที่สุดเป็นอันดับ 3 มันคือ Silly Bandz หนังยางรูปทรงแปลกประหลาดสีสันสดใสที่สามารถเอาชนะใจเด็กหญิงเกือบทุกคนในอเมริกาก็ว่าได้อันดับที่ 2 Beanie Babies อันนี้ตามห้างสรรพสินค้ามีขายกันให้เพียบสำหรับ เจ้าตุ๊กตาถุงถั่ว ซึ่งไม่มีใครคาดเดาว่าตุ๊กตาสัตว์ที่ยัดไส้เม็ด PVC เล็กๆ จะได้รับความนิยมจนทำให้ TY Warner ผู้คิดค้นเป็นอภิมหาเศรษฐีขนาดซื้อโรงแรมอย่าง Four Season ได้ในช่วงที่ฮิตสุดขีด และยิ่งไปกว่านั้น Beanie Babies บางตัวหายากและซื้อขายกันถึง 2,000 USD เลยทีเดียว แต่หลังจากปี 2000 ความนิยมก็ค่อยๆ ลดลง จนในปี 2008 แม้จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Beanie Babies 2.0 ออกมาแต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรอันดับที่ 1 Tickle me Elmo


 และแล้วก็เดินทางมาสู่อันดับ 1 กันเสียที กับของเล่นสุดฮิตตลอดกาลได้แก่ ตุ๊กตา Tickle me Elmo ผลิตโดยบริษัท Tyco Toys จำหน่ายครั้งแรกในปี 1996 ตัวสินค้ามีลูกเล่น สามารถหัวเราะ พูด สั่นได้ ในช่วงคริสต์มาสของปี 1996 จนมันกลายเป็นสินค้าติดลมบนจนขาดตลาดทั้งที่ขายไปแล้วล้านกว่าตัว ทำให้ราคาพุ่งสูงไปถึง 2,000 USD.ต่อตัว ใน Ebayที่มา://cartoon.mthai.com/toys/3926.html


Free TextEditorCreate Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 7:29:02 น.
Counter : 3939 Pageviews.

4 comments
  อรุณสวัสดิ์เช้าวันพุธค่ะ มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะค่ะ
โดย: KeRiDa วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:8:09:50 น.
  
ฉงนกับ Pet rock เบาๆ
โดย: จะงอนฯ วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:8:10:53 น.
  
สวัสดิ์ตอนสายๆๆ ..
โดย: มังกี้ ดี ลูฟี่ 01 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:8:51:22 น.
  
ชอบค่ะ จัดอันดับได้น่าสนใจมากค่ะ
บางอย่างยังงงกะมันเลยล่ะ

เล่นไงเนี๊ยะ
คนคิดก็ช่างคิด คนเล่นก็ช่างสนใจตามได้

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ที่นำมาแบ่งปันค่ะ

โดย: Gunpung วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:5:43:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthbobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
กันยายน 2554

 
 
 
 
7
9
12
13
15
17
18
19
20
23
24
25
26
27
30
 
 
All Blog