กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ..

สำหรับที่ออกกำลังกายทั้งหลายนั่นก็เป็น ที่ทราบกันดีกว่าน้ำนั้นดีต่อสุขภาพซักแค่ใหน แต่จะมีกี่คนล่ะครับที่รู้ว่า “น้ำสำคัญกับการสร้างกล้ามเนื้อ” มาก ๆ


กล้ามโตหุ่นฟิตด้วยน้ำเปล่าเนี่ยแหละ รูปที่ 1


เป็นไงล่ะครับเริ่มสนใจ และแน่นอนการดื่มน้ำก็ต้องดื่มให้พอให้ ซึ่งสามารถย้อนกลับไปอ่านที่เรื่อง ดื่มน้ำอย่างไร ที่ผมเคยเขียนไว้แล้ว  เรามาดูกันว่า น้ำเปล่า ๆ เนี่ยมันจะทำให้กล้ามของคุณโตได้ยังไง 


   น้ำคือ 70% ร่างกายมนุษย์ โดยน้ำจะอยู่ในรูปแบบที่อาจจะต่างจากน้ำเปล่าที่เราเข้าใจกัน และปริมาณน้ำที่เราดื่มต่อวันส่งผลต่อสุขภาพเราเป็นอย่างมาก น้ำ(เปล่า )ยังไม่ให้พลังงานอีกด้วย น้ำจะเป็นจะสิ่งสำคัญในการขนส่งสารอาหารสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเรา และยังช่วยในการนำของเสียออกจากร่างกาย ช่วยในการปรับสมดุลย์ ลดอุณหภูมิ และน้ำยังเป็นองค์ประกอบสำคัญหนึ่งของ โปรตีน และ ไกลโคเจน(glycogen)


  กล้ามเนื้อของเราทำงานด้วยการส่งกระแสไฟฟ้าจากประสาทของเราไปกระตุ่น และน้ำก็คือหนึ่งในเครื่องช่วยให้กระบวนการนี้ไปอย่างมีประสิทธิภาพ คิดดูสิครับ ถ้าคุณดื่มน้ำไม่พอกับที่ร่างกายของคุณต้องการขึ้นมามันจะเกิดอะไรขึ้น … ก็แน่ล่ะครับกล้ามเนื้อคุณก็จะทำงานได้ด่อยลงเห็น ๆ เกิดความล้าเร็วเกินไป


   คนออกกำลังกาย ต้องการน้ำมากกว่าปกตินะครับ เราอาจเคยได้ยินว่า ให้เราดื่มน้ำโดยเฉลี่ยที่ 8 – 12 แก้วต่อวัน แต่คุณทราบมั้ยว่าช่วยที่คุณอยู่เฟตเนส แม้จะดูว่าเหงื่อไม่ได้ออกอะไรมาก แต่ความจริงร่างกายคุณเสียน้ำไปในช่วงนั้นประมาณ 4 – 8 แก้วเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ออกกำลังกาย ก็เลิกยึดสูตรการดื่ม 8 – 12 แก้วไปได้เลย ร่างกายคุณต้องการน้ำมากกว่านั้นครับ และสำหรับการดื่มน้ำสำหรับการออกกำลังกายคุณก็ควร ดื่มให้ได้ 2 แก้วก่อนออกซักกำลังกาย 1 ชั่วโมง และหลังออกกำลังกายก็ควรดื่มชดเชยด้วยนะครับ


   ดื่มระหว่างออกกำลังกาย หัวใจสำคัญของกล้ามโต …. มีเรื่องจริงอย่างหนังที่ผมเจอมา นั่นคือ คนที่ออกกำลังกายส่วนมากไม่ค่อยดื่มน้ำในระหว่างออกกำลังกายกัน อาจจะเพราะกลัวว่าจะจุก หรือ ทำให้ออกกำลังกายต่อไม่สะดวก บางคนเคยตอบผมว่า “เครื่องกำลังร้อนครับพี่ ขืนไปกินมันขาดตอน”  -_-” …… บอกได้เลยว่าการดื่มน้ำในระหว่างออกกำลังกายเนี่ย สำคัญมาก ๆ เพราะช่วงนั้นคุณเสียน้ำไปมากมาย คุณต้องชดเชยเข้าไปบ้างแม้ว่าจะไม่มากเท่าที่เสียไปได้เข้าไปหน่อยก็ยังดี ผมไม่ได้บอกให้กระดกทีเป็นแก้วนะครับ มีขวดน้ำอยู่ใกล้ ๆ ค่อยจิบทีละนิดก็ได้ครับ มันจะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อเราดีขึ้นมาก และผลหลังจากนั่นล่ะคือสิ่งที่เราต้องการเพราะมันจะช่วยให้การสร้างกล้าม เนื้อของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


   หลายคนบ่นว่าเมื่อ “ผมก็เล่นเต็มที่ ทั้งท่า  จำนวน และน้ำหนัก ผมก็ทำตามที่พี่แนะนำแล้วนะครับ ทำไมผมยังไม่เห็นมีกล้ามสวย ๆ กับเขาซักที” ….. เรื่องแบบนี้มีหลายตัวแปรครับ เราต้องค่อย ๆ มาดูกันไปเรื่อยว่าอะไรบ้างที่เราทำให้มันเป็นแบบนั้น ตอนนี้คุณทราบเรื่องน้ำแล้ว 1 เรื่องล่ะ ลองเอาไปแก้ไขกันดูนะครับ คุณอาจเป็นอีกคนที่ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่ายต้องการก็ได้ ที่มา: //men.mthai.com/content/2551, menblog.co.ccFree TextEditorCreate Date : 16 กันยายน 2554
Last Update : 16 กันยายน 2554 16:20:38 น.
Counter : 561 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
กันยายน 2554

 
 
 
 
7
9
12
13
15
17
18
19
20
23
24
25
26
27
30
 
 
All Blog