'เบญจเมธา' เซรามิกมีชีวิต ศิลปะไทยมลายูเพิ่มค่าดินท้องถิ่น

  นายเอ็มโซเฟียน เบญจเมธา
คนเราเมื่อถึงจุดอิ่มตัวก็มักย้อนกลับไปที่แหล่งกำเนิด ต้องการให้ชุมชนที่พำนักมาตั้งแต่เยาว์วัยแข็งแกร่งกลายเป็นสังคมแห่งความสงบสุข ดังนั้นเมื่อจะทำธุรกิจก็ไม่ลืมปั้นชุมชนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านงานเซรามิก และสร้างรายได้แก่ท้องถิ่น จาก “เบญจเมธา เซรามิก” ผลงานจากความรักในงานปั้นและแรงขับจากครอบครัว
 Croissance แจกันต้นไม้ สื่อถึงการเติบโตของบรรดาสิ่งมีชีวิต ท่ามกลางความคลุมเครือระหว่างความจริง ปน ความเท็จ นำไปสู่การเรียกร้อง และเรียนรู้แสวงหาสัจธรรมไปพร้อมกัน

       สถาบันครอบครัวถือเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ก่อเกิดเป็น บริษัท เบญจเมธา เซรามิก จำกัด ของ “นายเอ็มโซเฟียน เบญจเมธา” ผู้บุกเบิกเซรามิกสื่อถึงธรรมชาติผสานศิลปะมุสลิมได้อย่างลงตัว เล่าว่า ตนเองคุ้นเคยกับงานดินมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากบิดาเคยทำโรงงานอิฐมอญนานกว่า 20 ปี แต่กลับต้องปิดตัวลงจากสงครามราคาที่ชาวบ้านต่างแข่งขันลดราคาไม่แข่งกันพัฒนาคุณภาพสินค้า
 แจกันขนาดเล็ก รอยแตกแขนงเกิดจากเทคนิคพิเศษระหว่างการเผา

       ส่วนนายเอ็มโซเฟียน ก็ใช้ชีวิตในเมืองกรุง ทำงานด้านการออกแบบกราฟิก ประมาณ 2 ปี และมีโอกาสได้ศึกษาต่อสาขางานออกแบบผลิตภัณฑ์และงานเซรามิก จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กลับมาเป็นดีไซเนอร์อีก 2 ปี คิดกลับบ้านด้วยความรักในสังคมและชุมชนบ้านเกิด ณ จ.ปัตตานีถ้วยชา ลวดลายธรรมชาติให้ความรู้สึกสงบสุข

       “การที่เรามีความรู้ด้านเซรามิกจากประเทศฝรั่งเศส ทำให้หลงรักในงานปั้นที่สามารถต่อยอดเป็นชิ้นงานได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน จึงเกิดแรงบันดาลใจรวมถึงแรงผลักดันจากครอบครัวในการก่อตั้งโรงงานผลิตเซรามิก หวังสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างสรรค์ผลงานต่อยอดธุรกิจให้แก่ชุมชนและครอบครัว รวมถึงสร้างความรู้ให้คนในชุมชนได้รู้จักธุรกิจเซรามิกจากโรงงานที่มีอัตลักษณ์ด้านวัฒนธรรมอย่างชัดเขน ในการสร้างสรรค์ดินเหนียวให้ท้องถิ่นให้เกิดมูลค่า และก่อเกิดเป็นอาชีพที่ยั่งยืนให้คนในชุมชน”จานรูปร่างคล้ายใบบัว รูปทรงตามจินตนาการของผู้ปั้น

       สำหรับเซรามิกแบรนด์ “เบญจเมธา” เป็นเซรามิกปั้นมือมีแนวคิดในการออกแบบลวดลายสะท้อนอัตลักษณ์ วัฒนธรรมและความศรัทธาในศาสนา ลวดลายสื่อถึงความเป็นอาหรับสีไม่ฉูดฉาดรวมถึงยังผสานศิลปะของมุสลิมที่ลวดลายจะไม่เป็นรูปสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตLa Nostalgie หม้ออาหรับฝาด้ามไม้ องค์ประกอบแห่งความผูกพัน สีสัน วัฒนธรรม วิถีชีวิต ประสานร่วมก่อเกิดความงามประณีต บนพื้นฐานของความรัก ความศรัทธา และการรำลึกถึง

       แต่เน้นไปที่ลวดลายของพืชและดอกไม้ เช่น การผสมผสานวัตถุดิบระหว่างงานเซรามิกที่เป็นธุรกิจใหม่ในท้องถิ่นกับงานแกะสลักไม้หัวกริชที่เป็นศิลปะเชิงอนุรักษ์ มีกลิ่นอายของความเป็นมลายูรวมอยู่ด้วย หรืองาน Geomatry เป็นงานเซรามิกสไตล์อาหรับแนวเรขาคณิต แสดงความเป็นอินฟินิตี้ต่อยอดไปไม่มีที่สิ้นสุด เป็นต้นรอยแตกเฉพาะตัวที่เกิดจากการเผา

       “งานของผมพยายามสื่อสารว่าเป็นผลงานของคนไทยและมุสลิมเข้าไว้ด้วยกัน เป็นการประยุกต์ศิลปะไทยมลายูท้องถิ่นสู่ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมในรูปแบบใหม่ โดยเป็นการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า คือ ดินขาวนรา ดินดำปัตตานี และดินปั้นต่างถิ่นที่ทนความร้อนในอุณหภูมิ 1,235 องศาเซลเซียส ทำให้ผลิตภัณฑ์เซรามิกของเรามีความแข็งแกร่งทนทาน ส่วนวัตถุดิบในการเคลือบผลิตภัณฑ์ มีความปลอดภัยสูงสามารถนำมาบรรจุอาหารได้”แก้วชา งานเซรามิกแฮนด์เมดชิ้นเดียวในโลก

       นอกจากนี้งานเซรามิกจะเป็นธุรกิจที่สร้างองค์ความรู้ใหม่ให้แก่คนในชุมชน เยาวชนยังได้รับโอกาสในการฝึกฝนงานเซรามิกด้วย โดยนายเอ็มโซเฟียน จะเลือกเยาวชนในท้องถิ่นมาฝึกฝนแทนการคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านงานปั้นจากต่างถิ่นมาสร้างสรรค์ผลงานให้ เพราะที่ผ่านมาแรงงานต่างถิ่น จะไม่ยั่งยืนหากต้องย้ายกลับไปจังหวัดของตนเอง ขณะที่เด็กในท้องถิ่นจะคัดเด็กมีศีลธรรมเพราะเชื่อว่าหากมีศีลธรรมความรับผิดชอบจะตามมา ปัจจุบันผู้สร้างสรรค์งานให้แบรนด์เบญจเมธา มีเพียง 3 ราย เน้นการเติบโตอย่างช้าๆ แต่ยั่งยืนแจกันขนาดใหญ่ เหมาะกับการนำไปตกแต่งบ้าน

       สำหรับงานเซรามิกของเบญจเมธา จะเน้นไปที่งานตกแต่งเป็นหลัก น้อยคนนักที่จะนำไปใช้งานจริง โดยผลงานเซรามิกมีหลากหลายประเภท ได้แก่ จาน, แจกันดอกไม้, แจกันลายแตก, เรือกอแระ และหม้ออาหรับฝาด้าม การันตีด้วยสุดยอดธุรกิจสร้างสรรค์ที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลไทยสร้างสรรค์ ประจำปี 2553 ในสาขางานฝีมือและหัตถกรรม ที่มีความโดดเด่นด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนอัตลักษณ์พื้นถิ่นได้เป็นอย่างดีโดยสามารถผสมผสานวัตถุดิบที่แตกต่างได้อย่างลงตัว และสามารถสร้างสรรค์ผลงานเซรามิกรูปแบบใหม่ที่มีจุดเด่นทางด้านพื้นผิวลวดลายน้ำหนัก และแสดงคุณค่าผลงานเชิงศิลปะอย่างมีพลังและศักยภาพในการเติบโตทางธุรกิจสูง
จาน L’ Harmonie มวลที่แตกต่าง สร้างสรรค์ที่ว่างน่าสนใจ ด้วยความต่างความคิด ความศรัทธา ก่อเกิดวิทยปัญญาขับเคลื่อนพัฒนาช่องว่างในสังคม เกิดความสัมพันธ์ ความกลมกลืนอยู่ด้วยกัน

       ***สนใจติดต่อ 08-1609-6834 หรือที่ //www.benjametha.com***ที่มา://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9540000158854

Free TextEditorCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 8:31:01 น.
Counter : 940 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
5
7
9
10
13
23
24
25
27
30
31
 
All Blog