หน้าวัวใบ ใบไม้อมตะ
หน้าวัวใบ ใบไม้อมตะ

หน้าวัวใบ ใบไม้อมตะ (home & decor) เรื่อง : สุภัทรา
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thailandinone.com

          เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา คนที่มีต้นหน้าวัวใบอยู่ในสวน ล้วนตื่นเต้นกับการมากว้านซื้อต้นไม้ชนิดนี้จากนักเล่น นักเก็งกำไรชาวอินโดนีเซีย จากที่เคยเป็นต้นไม้ใบประดับบ้าน กลายเป็นไม้ราคาสูงลิบ เรียกว่าคิดราคากันตั้งแต่ติดฝักหรือผลิใบอ่อนกันเลยทีเดียว แม้ในปัจจุบันการซื้อ-ขายดูไม่คึกคักเหมือนเก่า แต่สำหรับผู้ชื่นชอบยังคงปลูกเลี้ยงต่อไป มีการผสมลูกไม้ใหม่ ๆ สู่ตลาดเฉพาะกลุ่มโดยไม่สนกระแส เพราะนี่คือความรัก ความสุขในการปลูกต้นไม้อย่างแท้จริง

  รู้จักหน้าวัวใบ

          หน้าวัวใบเป็นไม้เขตร้อน พบกระจายพันธุ์ที่อเมริกากลางและอเมริกาใต้ นิยมเรียก Anthurium ตามชื่อสกุล จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับพวกพลู บอน คือวงศ์ ARACEAE ตามธรรมชาติเราพบหน้าวัวใบในพื้นที่ชุ่มชื้น โดยอาศัยอยู่ร่วมกับต้นไม้ใหญ่ ซึ่งมีทั้งชนิดลำต้นเดี่ยว เป็นกอและทอดเลื้อย ส่วนลักษณะใบ เป็นใบเดี่ยว มีทั้งใบรูปหัวใจ รูปหอก หรือกางออกเป็นรูปนิ้วมือ การขยายพันธุ์มีทั้งการเพาะเมล็ด ซึ่งให้ความหลากหลายของต้นใหม่ การตัดยอดปักชำหรือการแยกหน่อสำหรับประเภทกอ

  Trick ในการใช้กาบมะพร้าวเป็นวัสดุปลูก

          กาบมะพร้าวหรือขุยมะพร้าว มีสารแทนนิน (Tannin) อยู่จำนวนมาก เมื่อละลายน้ำจะกลายเป็นกรดแทนนิก (Tannic Acid) สีน้ำตาลดำ ทำปฏิกิริยากับแคลเซียมไอออน กลายเป็นเกลือที่ไม่ละลาย ดังนั้นเมื่อใช้กาบมะพร้าวหรือขุยมะพร้าวปลูกพืช พืชอาจจะแสดงอาการขาดธาตุแคลเซียม สังเกตได้จากอาการไหม้ที่ส่วนปลายและขอบของใบอ่อน ดังนั้นก่อนใช้กาบมะพร้าวหรือขุยมะพร้าวควรแช่น้ำสะอาด 3-4 วัน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อละลายสารแทนนินออกจากขุยมะพร้าวให้มากที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจากที่มา : //home.kapook.com/view46129.html
Create Date : 10 กันยายน 2555
Last Update : 10 กันยายน 2555 21:03:19 น.
Counter : 1794 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
2
7
8
9
14
16
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog