"น่าน" เมืองเล็ก "โรแมนติก"
สงบเงียบในไอหนาว 


       “จากภูคาสู่บ่อเกลือ”


       เรื่อง/ภาพ ก้าวยาว


       Neopan_oofside@hotmail.com             จากข่าวไอหนาวเริ่มเข้ามาเกาะกุมตอนบนของประเทศ น่าจะกระตุกต่อมอยากเที่ยวเหนือของหลายคนให้ทำงานได้ไม่น้อย ส่วนเป้าหมายที่ถูกจับจองเป็นพิเศษ ในโมงยามแห่งความหนาวนี้ก็ไม่น่าจะพ้น เชียงใหม่, แม่ฮ่องสอน, เชียงราย ฯลฯ ยิ่งตามยอดดอยยอดฮิตด้วยแล้ว บรรยากาศคงเบียดเสียดไม่ต่างจากเมืองกรุงเท่าไรนัก หากคุณอยากแสวงหาลมหนาวและความสงบไปพร้อมๆ กัน คอลัมน์ Destination มีหนึ่งดินแดนที่อยากชวนคุณไปสัมผัส
เมืองน่าน คือปลายทางที่หาใช่เพียงทางผ่านสำหรับใครบางคน ด้วยเหตุผลของเส้นทางที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับเมืองไหนทั้งสิ้น ทำให้น่านคือเมืองที่คุณต้องตั้งใจหันพวงมาลัยไต่เขามาสูดไอหนาวจริงๆเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ละมั้งน่านจึงยังคงไว้ซึ่งมุมสงบๆ และมีธรรมชาติสวยงามบริสุทธิ์อยู่หลายแห่ง


       ครั้งนี้ผมเลือกขับรถขึ้นไปทางทิศเหนือของ จ.น่าน ด้วยเหุตผลว่าอยากลัดเลาะสันเขาและมีปลายทางพาจมูกไปสูดไอหนาวบนยอด “ดอยภูคา” และวางแผนต่อว่าจะขับเลยไปนอนพักยัง “บ่อเกลือ” เพื่อไปลองใช้ชีวิตในแบบที่ช้าลง ขอแนะนำสำหรับเส้นทางนี้ว่าควรชวนเพื่อนร่วมทางที่มีความชำนาญในการขับรถบนเส้นทางลาดชัน และพอที่จะไว้ใจให้ขับเปลี่ยนกันได้ครับ เพราะการนั่งอยู่หลังพวงมาลัยนานๆ บนทางลักษณะนี้ อาจทำคุณเหนื่อยล้าและเป็นอันตรายในการเดินทางได้
 หนทางอันยาวไกลจากเมืองกรุงจบลงโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ด้วยทุกครั้งที่สายตาเรามองลอดผ่านกระจกไปยังภาพที่อยู่ตรงนั้น ช่างงดงามจนหลงลืมความเหนื่อยล้าในฉับพลัน เส้นทางอันแสนคดเคี้ยวนี้ซ่อนความงามจากขุนเขาจนเราอดใจไม่ไหวที่ต้องลงไปถ่ายภาพความทรงจำนี้เก็บไว้


       แม้ตอนนี้ดอกชมพูภูคา พรรณไม้ที่หายากจะไม่ออกดอกให้เราชม แต่ผมว่าบนดอยภูคายังมีต้นไม้อีกหลากหลายชนิดที่น่ามอง และที่สำคัญมันให้ความเย็นชุ่มชื้นแก่ผู้มาเยือนทุกท่าน พร้อมกับเป็นปอดขนาดใหญ่ให้เราคนไทยทั้งประเทศ ค่ำคืนแรกบนความหนาวเย็นที่ต่ำกว่า 5 องศา สาแก่ใจชาวกรุงอย่างแน่นอนครับงานนี้ ที่สำคัญเราไม่ต้องไปแย่งกันกินแย่งกันใช้เหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวฤดูหนาวยอดฮิตครับ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวันเวลาในการเดินทาง แต่ส่วนมากที่นี่จะเงียบสงบ)
 ในช่วงที่เราไปถึง ประจวบเหมาะกับเวลาเบ่งบานของดอกนางพญาเสือโคร่งในอุทยานฯ จึงไม่พลาดที่จะกดชัตเตอร์และยืนชื่นชมความงามสีชมพูอยู่พักใหญ่ เป็นโชคอีกชั้นของผมที่ได้พบเจอกับใบเมเปิลสีแดงแจ๋ในทริปนี้ด้วย ต่อจากนั้นก็ถึงเวลาลากกระเป๋าเดินทางต่อไปยัง “บ่อเกลือ” หมู่บ้านอันเงียบงันกลางหุบเขา


       ทุกอย่างบนโลกมนุษย์ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อาจเปลี่ยนสิ่งไม่มีค่าให้ดูมีค่าขึ้น หรือเปลี่ยนจากที่ไม่ชอบไปยังสิ่งที่รัก แต่หลายครั้งเรามักไม่ได้ชอบกับการเปลี่ยนแปลงนั้น คนบ่อเกลือเองจะมีความคิดเช่นไรผมคงมิอาจทราบได้ จากอดีตเมืองที่มีแต่คนแย่งจะครอบครอง เพราะเมื่อก่อนนั้นเกลือเป็นสิ่งที่มีค่าดุจทอง แต่ในปัจจุบันค่าของเกลือกลับเทียบไม่ได้เลยกับทอง⁞
แม้ค่าของเกลือจะเปลี่ยนไป แต่การทำบ่อเกลือสินเธาว์ยังมีให้พบเห็นอยู่ในหมู่บ้าน เรือนไม้สองฟากถนนส่งสายตาให้อาคันตุกะได้ตื่นเต้นกันตั้งแต่ก้าวแรก สายน้ำใสไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ทอดสะพานให้เราก้าวข้ามไปยังที่พักในคืนนี้ บ่อเกลือยามนี้แม้จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีบ้านพัก รีสอร์ตผุดขึ้นหลายแห่ง แต่บ่อเกลือก็ยังงดงามอยู่ ส่วนกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวนั้นก็มีตั้งแต่ปั่นจักรยานชมหมู่บ้าน นั่งชิลจิบกาแฟในร้านคอฟฟี่ชอปเก๋ๆ กับหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือจะพักผ่อนนั่งนอนเงียบๆ ท่ามกลางหุบเขาก็เบาสมองดูไม่หยอก ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวผู้แสวงหาชีวิตที่ช้าลงในฤดูหนาว
Notebook 


ดอยภูคา อากาศเย็นตลอดปี จะหนาวที่สุดช่วง พ.ย.-ก.พ.


       สามารถติดต่อจองบ้านพักออนไลน์ได้ที่ //www.dnp.go.th


       บ่อเกลือ


       ที่พัก บ่อเกลือ วิว ติดต่อ Call 0-5477-8140 or 081-809-6392   admin@bokluaview.com


Let’s go Nan-Phuka 


       การเดินทาง : จากเมืองน่าน สำหรับรถยนต์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1080 สู่ อ.ปัว ระยะทาง 60 กม. จากนั้นแยกไปตามทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) ระยะทาง 25 กม. ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ขับตรงมุ่งหน้าไปก็จะถึง อ.บ่อเกลือ
ที่มา://www.manager.co.th/Taste/viewnews.aspx?NewsID=9540000152172 
 


 


 


 


 Free TextEditorCreate Date : 21 ธันวาคม 2554
Last Update : 21 ธันวาคม 2554 9:03:06 น.
Counter : 1082 Pageviews.

4 comments
  
ธมฺโม สุจิณฺโณ สุขมาวหาติ
ธรรมที่ประพฤติดีแล้ว นำมาซึ่งความสุข

ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขด้วยธรรมอันดีงาม ตลอดไป...นะคะปอป้าไปเมืองน่านมา ๒ ครั้งแล้ว
แต่ยังไม่เคยได้ยลชม ชมพูภูคา สักที

ขอชมที่บล๊อกนี้ไปพลาง ๆ ก่อนก็แล้วกัน...อิ อิ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:9:38:43 น.
  
สวยมากคะ อยากไปน่านแต่ยังไม่มีโอกาส
โดย: wendyandbas วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:9:49:59 น.
  
ภาพสวยค่ะ ฝีมือคนถ่ายเจ๋งมากๆเลย รักษาสุขภาพนะคะ อากาศเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน
โดย: bbmit วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:12:04:01 น.
  

โดย: Kavanich96 วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:8:13:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthbobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
5
7
9
10
13
23
24
25
27
30
31
 
All Blog