รวมสำนวนไทยฮิตๆ น่ารักๆ “น้ำท่วม”

 


เขียนโดย juniperz
น้ำขึ้นให้รีบตัก
 หมายถึง ถ้ามีโอกาสดีๆ ก็ควรรีบทำ เพราะว่าสมัยก่อน น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้อุปโภคบริโภค และน้ำจะมีเวลาขึ้นและลง ถึงเวลาน้ำขึ้นเมื่อไหร่ จะตักง่ายกว่าเวลามันลด ดังนั้นถ้าน้ำขึ้น ก็รีบตักซะ… แต่ตอนนี้น้ำมาเกยถึงหน้าบ้าน แต่ตักไม่ได้อะ สกปรกเกิ๊น!!
มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ
 หมายถึง ไม่ช่วยแล้วยังทำตัวเป็นภาระของคนอื่นอีก น้องๆ ลองนึกภาพคนพายเรือ ปกติการพายเรือถ้าไม่ชำนาญก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว แล้วลองนึกว่าถ้ามีอีกคนมานั่งเรือร่วมกับเรา แต่ไม่ช่วยพายเรือ แต่กลับเอาขาหย่อนลงไปในน้ำ แบบนี้คนพายเรือคุมทิศทางยากกว่าเดิมอีก ดังนั้นในช่วงนี้ถ้าน้องๆ มีโอกาสได้นั่งเรือ อย่ามัวเอาขาไปหย่อนเล่นนะ
น้ำซึมบ่อทราย
 หมายถึง สิ่งที่ตักตวงไม่มีวันหมดสิ้น หรือ หาได้เรื่อยๆ เป็นการกระทำที่ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ ซึ่งตรงข้ามกับน้ำขึ้นให้รีบตัก สำนวนนี้บางทีดูไปก็ใกล้เคียงกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ที่ขนาดเอากระสอบทรายมากั้นหน้าบ้านมันยังค่อยๆ ซึมเข้าบ้านได้เลย แต่บางทีก็ตรงข้ามนะ เพราะบางที่นี่มาไม่มียั้ง มีทรายกั้นไว้ ก็ทะลักกันแบบไม่เกรงใจกันเลย กรี๊ด น่ากลัว


น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า
 หมายถึง คนเราต้องต่างพึ่งพากันและกันตลอดมา

น้ำหนึ่งใจเดียวกัน
มีความเป็นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

น้ำลึกหยั่งได้ น้ำใจหยั่งยาก
 หมายถึง น้ำลึกแค่ไหนเรายังวัดหยั่งได้ แต่น้ำใจหรือจิตใจของคนเราวัดได้ยาก

น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง
 เป็นความหมายถึง คนที่พูดมาก แต่ถ้อยคำที่พูดนั้นได้เนื้อความน้อยหรือมีสาระเพียงนิดเดียว สำนวนนี้เรามักใช้พูดสั้น ๆ ว่า “น้ำท่วมทุ่ง” หรือ “พูดเป็นน้ำท่วมทุ่ง” เสียส่วนมาก แต่ก็เป็นความหมายชัดเจนอย่างว่าดี
ถ้าใครคิดสำนวนเด็ดๆ ได้เยอะกว่าพี่แมวส้ม ก็ลองเขียนบอกบ้างเน้อ น้ำท่วมครั้งนี้สู้ๆ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคน ที่มา: //teen.mthai.com/variety/13912.html


Free TextEditorCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2554 10:43:01 น.
Counter : 3984 Pageviews.

6 comments
  
สำนวน น้ำ น้ำ นี่เอง ..^^

ดีจัง..ได้ทบทวน..

โดย: Lika ka วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:46:55 น.
  
สมทบอันหนึ่ง
น้ำลดมดกัดหมา น้ำมาหมาโดนมดกัด

โถไม่ว่าน้ำจะมาน้ำจะลดมดก็ยังกัดหมาอยู่นั่นเอง
โดย: deco_mom วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:00:21 น.
  
น้ำลดตอผุด หมายถึง คนที่กำลังมีอำนาจวาสนานั้นแม้จะทำความผิดความชั่วอย่างไร ก็ไม่มีผู้กล้ายกความผิดความชั่วนั้นขึ้น ความผิดความชั่วทั้งหมดจะถูกอำนาจวาสนาปกปิดไว้ เหมือนน้ำที่เต็มฝั่งปกปิดตอทั้งหลายจากสายตา เมื่อคนผู้นั้นหมดอำนาจวาสนา ความผิดความชั่วที่ทำไว้ก็จะถูกยกขึ้นทั้งหมด เหมือนเมื่อน้ำลดตอใต้น้ำทั้งเล็กใหญ่จะผุดขึ้นให้เป็นระเกะระกะ

น้ำเชี่ยวขวางเรือ เป็นสำนวนที่หมายถึงการทำอะไรให้เป็นที่ขัดขวาง หรือเป็นที่ขัดต่ออารมณ์ของอีกฝ่ายหนึ่ง โดยไม่ดูเหตุการณ์เสียก่อน อาจทำให้ได้รับเคราะห์หรืออันตรายได้ เปรียบเทียบน้ำในแม่น้ำกำลังไหลเชี่ยวจัด ถ้าเราแจวเรือหรือพายเรือออกไปขวาง เรือก็อาจจะล่มได้ทันที

น้ำมาปลากินมด น้ำลดมดกินปลา หมายถึง โอกาสของใครหรือจังหวะดีของใคร ฝ่ายนั้นก็ย่อมชนะความหมายอย่างเดียวกับคำว่า "ทีใคร ทีมัน"

น้ำนิ่งไหลลึก เป็นสำนวนที่หมายถึง คนที่ดูภายนอกสงบเสงี่ยมหรือเป็นคนหงิม ๆ ไม่ค่อยพูดจา แต่มักจะเป็นคนมีความคิดฉลาด หรือทำอะไรได้แคล่วคล่องว่องไว เปรียบเหมือนน้ำที่ดูตอนผิวหนังที่สงบนิ่ง แต่ลึกลงไปข้างใต้นั้นกลับไหลแรง


น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย น้ำร้อนหมายถึงคนที่ปากร้ายแต่จิตใจไม่ร้ายย่อมไม่เป็นพิษภัย ส่วนน้ำเย็นหมายถึงคนปากหวานหลอกให้คนหลงเชื่อง่าย ๆ ย่อมมีอันตรายได้

โดย: ขาจร IP: 61.8.242.4 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:57:29 น.
  
แมวน้อยน่ารักแบบกวนๆ
โดย: bobobull วันที่: 27 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:14:28 น.
  
น่าร๊าก
โดย: อรุณรัตน์ IP: 125.24.22.69 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:23:19 น.
  
ได้ความรู้เพิ่มค่ะ ข้าวใหม่ปลามัน
โดย: สมาชิกหมายเลข 924078 วันที่: 8 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:17:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
 
 
All Blog