ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน

"เฟรนช์ฟราย" มักจะเป็นอาหารที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนะครับ ไม่ว่าจะทานอาหารที่ไหน ปัจจุบันนี้มักจะมีเมนูนี้อยู่คู่ร้านอาหารแทบทุกร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านฟาสต์ฟู้ด ที่มักจะมีโปรโมชั่นที่สั่งขนาดใหญ่ได้ในราคาพิเศษ ซึ่งก็บวกเงินเพิ่มไปไม่กี่บาทก็เพิ่มปริมาณมาอีกเยอะเลย แต่เราควรคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราด้วยนะครับ เพื่อนๆ รู้กันบ้างรึเปล่า ว่ามันฝรั่งทอดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมานานหากทานกันในปริมาณมากจนเกินไป จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก


ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน  รูปที่ 1


ไม่ใช่กล่าวหากันอย่างเลื่อนลอย แต่มีข้อมูลจากการเก็บตัวอย่างทดสอบของ โครงการพัฒนากลไกการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภค เก็บตัวอย่างเฟรนช์ฟราย 3 ครั้ง จำนวน 30 ตัวอย่าง ในเดือนพฤศจิกายน 2552-เมษายน 2553 ผลทดสอบรายงานใน วารสารฉลาดซื้อ เดือนสิงหาคม 2553 พบว่า ในการทดสอบปริมาณเกลือหรือโซเดียมในเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่ ที่เก็บเมื่อเดือนมีนาคม พบว่ามีปริมาณเกลือในระดับสูงและจัดว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิด อันตรายได้ หากบริโภคติดต่อกันในระยะยาว


ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน  รูปที่ 2


การทดสอบ "ไขมันทรานส์" (Trans Fat) ที่เป็นตัวเพิ่มระดับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี (LDL : low-density lipoprotein) ในเลือดและลดระดับคอเลสเทอรอลชนิดดี (HDL : high-density lipoprotein) ในเลือด ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น พบว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยในการบริโภค


ส่วนการทดสอบค่าของกรด (Acid Value) ซึ่งจะเป็นเครื่องชี้วัดคุณภาพของน้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารนั้น โดยหากค่าของกรดต่ำหมายความว่าน้ำมันที่ใช้มีคุณภาพดี และหากค่าของกรดสูงหมายความว่าน้ำมันผ่านการใช้ซ้ำมาหลายครั้ง ผลออกมาว่ายังอยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง ส่วนใหญ่อยู่ในระดับรับได้ แต่บางร้านต้องระวัง


ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน  รูปที่ 3


งานทดสอบครั้งนี้ไม่ได้บอกว่าห้ามกินเฟรนช์ฟราย แต่ถ้าดูภาพรวมกล่าวได้ว่าหากมีการกินเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไต เนื่องจากได้รับโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง ความดันโลหิต และหลอดเลือดหัวใจ อันเนื่องมาจากการบริโภคน้ำมันทอดซ้ำ
ข้อแนะนำ : ควรหลีกเลี่ยงการกินเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่เพราะยากที่จะกินให้หมด และเมื่อเสียดายก็จะกินมากเกิน ควรเลือกกินขนาดเล็ก และไม่ควรกินติดต่อกันเป็นประจำ ถ้าเป็นไปได้ควรบอกให้ เจ้าของร้านเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารบ่อยๆ และใส่เกลือลงในเฟรนช์ฟรายให้น้อยลง ที่สำคัญอันสุดท้ายคือทำกินเองที่บ้านก็ได้ เพราะเราควบคุมทุกอย่างได้ทั้งปริมาณเกลือ คุณภาพน้ำมัน และอุณหภูมิในการทอดที่มา : สาระน่ารู้ดอทคอม


 Credit by: //men.mthai.com/content/4295Free TextEditorCreate Date : 03 กันยายน 2554
Last Update : 3 กันยายน 2554 19:34:27 น.
Counter : 889 Pageviews.

2 comments
  
ชื่อ bobobull นี่ถ้าแปลกลับก็เหมือนชื่อของกล้วยไม้สกุลสิงโตกลอกตานะครับ ผมว่าถูกต้องแล้วละคร้บ อาหารทอดมีแต่น้ำมันกินมากเสี่ยงแน่ และอีกอย่างทำให้เราไม่ไปติดในอาหารหรือภาษาไทยเรียกขยะอ่ะครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาทักทาย
โดย: Patteera วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:21:43:54 น.
  
แหม! ที่จริงเป็นของชอบของบ้านเลยน่ะค่ะเนี่ย
อ่านแล้วสงสัยต้องเพลาๆ ลงบ้างซ่ะแล้ว
นึกแล้ว..ฮึ๋กกกก...น้ำลายจะไหล...
โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:21:01:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
กันยายน 2554

 
 
 
 
7
9
12
13
15
17
18
19
20
23
24
25
26
27
30
 
 
All Blog