วิธีเลือกแก้วไวน์ ให้ได้คุณภาพ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ไวน์จะมีรสชาติที่ดีได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดเก็บ และแก้วที่คุณใช้ดื่มด้วย เพราะหากคุณเลือกแก้วไวน์ผิด อาจสูญเสียกลิ่นหอม ๆ ของไวน์ หรือทำให้รสชาติดั้งเดิมเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณอยากดื่มไวน์รสชาติดี ควรใส่ใจในการเลือกแก้วไวน์ให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน หากใครยังไม่ทราบเทคนิคการเลือกแก้วไวน์ ในวันนี้เราก็หยิบคำแนะนำดี ๆ สำหรับเลือกแก้วไวน์มาฝากจ้า

 1. รูปร่าง

            ถึงแม้ไวน์ขาวและไวน์แดงจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มประเภทไวน์เหมือนกัน แต่รูปร่างของแก้วไวน์ที่นำมาดื่มมีข้อแตกต่างอยู่เล็กน้อย กล่าวคือลักษณะของแก้วสำหรับไวน์แดงจะก้นป่อง แต่ปากของแก้วจะแคบและงุ้มเข้าหากัน เพื่อให้กลิ่นของไวน์ฟุ้งอยู่ในแก้ว ส่วนลักษณะโดยทั่วไปของแก้วไวน์ขาวจะมีขนาดเล็กและแคบกว่าแก้วสำหรับไวน์แดง เพื่อช่วยเก็บรักษาความเย็นเอาไว้ นอกจากนี้ความกว้างของปากแก้วยังมีขนาดใกล้เคียงกับตัวแก้ว คล้ายกับแก้วแชมเปญ แต่ขนาดของแก้วแชมเปญนั้นเล็กกว่า ทั้งนี้เพื่อรักษาฟองอากาศเอาไว้นั่นเอง

 2. ความหนาบาง

            ความหนาบางของเนื้อแก้วไวน์ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะมีผลต่อลักษณะภายนอกและสีของไวน์แล้ว ยังส่งผลถึงรสชาติและกลิ่นที่เปลี่ยนไปด้วย ฉะนั้นหากคุณต้องการเลือกแก้วไวน์สักใบควรเลือกแก้วบาง ๆ ยิ่งบางเท่าไหร่ยิ่งดี นอกจากนี้ควรเลือกปากแก้วแบบตัด คือปากแก้วที่ไม่มีขอบม้วนหรือขอบพับ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ลิ้นของคุณสามารถรับรสชาติจากไวน์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษารสชาติเดิมของไวน์ได้อีกด้วย

 3. ขนาด

            ขนาดของแก้วไวน์อาจไม่ส่งผลต่อรสชาติของไวน์เท่าใดนัก แต่ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าปัจจัยอื่น ๆ เลย เพราะก่อนที่คุณจะดื่มไวน์จำเป็นต้องหมุนแก้วเพื่อสัมผัสกลิ่นเสียก่อน ดังนั้นขนาดของแก้วที่คุณเลือกควรเลือกแก้วที่มีขนาดใหญ่และสูงสักเล็กน้อย หรือมีพื้นที่เพียงพอสำหรับหมุนเพื่อให้ไวน์ปล่อยกลิ่นหอมออกมา

 4. สี

            แก้วไวน์ในปัจจุบันมีสีให้เลือกมากมาย ซึ่งสีที่เหมาะสมสำหรับการดื่มไวน์ที่แท้จริงนั่นก็คือ แก้วไวน์ใส ทั้งนี้เพื่อให้ได้สัมผัสและมองเห็นสีสันแท้จริงของไวน์ที่คุณกำลังจะดื่ม นอกจากนี้เนื้อแก้วต้องไม่มีตำหนิหรือมีฟองอากาศอยู่บนตัวแก้ว อีกทั้งเนื้อแก้วที่ดีควรมีลักษณะมัน ใส สัมผัสเรียบเนียนด้วย ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจควรทดสอบเนื้อแก้วอีกครั้ง โดยการเคาะแก้วเพื่อเช็กเสียง ซึ่งแก้วไวน์ที่ดีควรมีเสียงใสและก้องกังวาน และทดสอบสีโดยนำฉากขาวมาวางไว้ด้านหลังของแก้ว หากพบว่ามีสีอื่นปะปนอยู่ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

            นี่เป็นหลักเบื้องต้นสำหรับการเลือกแก้วไวน์ให้เหมาะสม ทั้งนี้หากคุณจะเจาะจงชนิดแก้วไวน์ให้ลึกลงไปมากกว่านี้อีกล่ะก็ ต้องพิจารณาจากสายพันธุ์ขององุ่นที่นำมาบ่มเพาะและผลิตไวน์ด้วยเลยล่ะ นอกจากนี้อย่าลืมจับแก้วให้ถูกวิธีด้วยก็ยิ่งช่วยให้ได้อรรถรสขึ้นนะคะ ส่วนตอนนี้ขอให้ทุกคนสนุกสนานกับการเลือกแก้วไวน์เพื่อลิ้มรสชาติอันแสนละมุนและกลิ่นหอมเย้ายวนใจของไวน์กันได้เลยค่ะ

ที่มา : //home.kapook.com/view53065.html
Create Date : 31 มกราคม 2556
Last Update : 31 มกราคม 2556 20:30:22 น.
Counter : 1874 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
มกราคม 2556

 
 
1
2
3
6
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
25
28
29
 
 
All Blog