ชิมสารพัดผลไม้ ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

ยามเย็นที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด
       หลังจากเผชิญสภาพอากาศร้อนจัดมาเป็นเดือนๆ ในช่วงนี้ก็เริ่มมีสายฝนโปรยปรายมาให้ชุ่มฉ่ำใจและกายกันบ้างแล้ว และนอกจากความฉ่ำเย็น น้ำฝนยังทำให้ผลไม้ต่างๆพากันออกผลสะพรั่งรับฤดูผลไม้แห่งภาคตะวันออกโดยเฉพาะใน 3 จังหวัดฮิ ไม่ว่าจะเป็น ตราด จันทบุรี และระยอง

       สำหรับจังหวัดฮิแรกสุดแห่งภาคตะวันออก(ถ้ามาจากรุงเทพฯ)อย่างระยองนั้น ในช่วงเดือน พ.ค.ไปจนถึง มิ.ย. เป็นหนึ่งในแดนสวรรค์ของผลไม้ที่มีผลไม้หลากหลายชนิดทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ กระท้อน ฯลฯ ให้เลือกกินกัน ตามคำขวัญจังหวัดที่ว่า “ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก” ดังนั้นหากใครมาเยือนระยองในช่วงนี้ก็จะพบกับผลไม้สดๆ ใหม่ๆ เพิ่งเก็บจากต้นออกมาวางขายกันมากมายในตลาดผลไม้และตามแผงริมทาง หรือใครอยากลองเป็นชาวสวนก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมภายในสวนผลไม้ต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชิมและชมได้แบบสดๆ จากต้นในรูปแบบทัวร์เกษตร โดยสวนที่เรารู้จักกันดีก็เช่น สวนสุภัทราแลนด์ สวนปาหนัน สวนลุงทองใบ เป็นต้น


ทุเรียนกำลังสุกชวนกินในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.
       ด้านหนึ่งระยองเป็นเมืองเกษตรกรรมปลูกผลไม้ส่งขายทั่วประเทศทั่วโลก แต่อีกด้านหนึ่งระยองเป็นเมืองอุตสาหกรรม มีแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กกระจายอยู่ตามอำเภอต่างๆ สำหรับเขตอุตสาหกรรมของระยองที่รู้จักกันดีก็คือ “นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด” ใน อ.มาบตาพุด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตั้งขึ้นเพื่อรองรับโครงการพัฒนาชายฝั่งภาคตะวันออกและยังเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักที่สำคัญของประเทศ

       แม้จะเป็นการพัฒนาเพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจ แต่แทนที่นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้จะสร้างความภาคภูมิใจให้คนระยองในความยิ่งใหญ่และทันสมัย แต่ขณะนี้กลับสร้างเพียงปัญหาซ้ำซากให้คนระยอง อย่างเหตุการณ์ถังบรรจุก๊าซระเบิดที่เพิ่งเกิดขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบคน และไม่นานนักก็เกิดก๊าซรั่วตามมาติดๆ จากโรงงานในเขตนิคมอุตสาหกรรมเดียวกัน ยังไม่นับรวมเหตุการณ์ทำนองนี้ที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งหลายหนในอดีต จนเกิดคำถามว่า คุณภาพชีวิตของคนมาบตาพุดอยู่ที่ไหน? จะต้องทนอยู่กับมลพิษทางอากาศที่บั่นทอนอายุให้สั้นลงไปถึงเมื่อไร? และจะได้เห็นมาตรการการจัดการที่เข้มงวดและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังวันไหน


น้ำปลาดีต้องที่เมืองระยอง
       เครียดกับอุตสาหกรรมหนักมากไปหน่อย เปลี่ยนอารมณ์มาดูอุตสาหกรรมเบาๆ อย่างการทำน้ำปลากันบ้าง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าน้ำปลาระยองรสชาติเด็ดดวงขนาดไหน เพราะถึงขนาดมีชื่ออยู่ในคำขวัญจังหวัดแสดงว่าต้องอร่อยไม่แพ้ใคร เนื่องจากระยองเป็นจังหวัดติดทะเล มีชายฝั่งยาวกว่า 100 กิโลเมตร มีการทำประมงเป็นอาชีพดั้งเดิม ดังนั้นปลาที่จับได้เป็นจำนวนมากเช่นปลาไส้ตันจึงถูกนำมาหมักเป็นน้ำปลาใช้กันในครัวเรือน รวมไปถึงผลิตในรูปแบบของโรงงาน โดยในเว็บไซต์ของจังหวัดระยองระบุว่า โรงงานน้ำปลาในระยองมีมากถึง 26 แห่ง จากทั้งหมด 35 แห่ง ทั่วประเทศ ยังไม่นับรวมการผลิตน้ำปลาแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือนซึ่งมีจำนวนมากเช่นกัน


อุโมงค์อะควาเรียมที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง
       หากใครสนใจการทำประมงของชาวระยอง จะไปหาความรู้เพิ่มเติมที่ “สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง” อ.เมืองก็ได้ เพราะที่นี่นอกจากจะจัดแสดงสัตว์น้ำหลากหลายประเภทในรูปแบบของอะควาเรียมแล้ว ก็ยังมีห้องนิทรรศการแดงชนิดเรือประมงและเครื่องมือทำการประมงไว้ให้ชมกันด้วย

       มาระยองทั้งทีจะไม่ไปเที่ยวทะเลก็คงไม่ได้ เพราะที่ระยองนี้มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โด่งดังมาทุกยุคทุกสมัยอย่าง “เกาะเสม็ด” ที่มีสโลแกนประจำเกาะว่า “มาเสม็ด เสร็จทุกราย” ส่วนใครจะเสร็จอะไรนั้นก็แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคน แต่ที่แน่ๆ ใครที่ได้มาเยือนก็ต้องเสร็จเพราะความสวยของเกาะเสม็ดทุกรายไป


หาดทรายแก้ว หาดชื่อดังบนเกาะเสม็ด
       เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเพ อ.เมือง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ชื่อของเกาะเสม็ดตั้งตามสภาพบนเกาะที่ในอดีตมีต้นเสม็ดอยู่เยอะทั้งเสม็ดขาว เสม็ดแดง ที่เมื่อก่อนชาวบ้านใช้ทำไต้จุดไฟ และเชื่อกันว่าเกาะเสม็ดนั้นเป็นฉากหนึ่งในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี แต่งโดยท่านสุนทรภู่ ซึ่งสวยใสจนท่านให้ชื่อว่าเป็น “เกาะแก้วพิสดาร” เลยทีเดียว

       ชายหาดสวยๆ บนเกาะเสม็ดนั้นมีอยู่หลายแห่ง ที่ได้ชื่อว่าสวยและเป็นที่นิยมที่สุดต้องยกให้ “หาดทรายแก้ว” ที่มีชายหาดสวยงามทอดตัวเป็นแนวยาว 800 ม. มีที่พักให้เลือกหลากหลายแถมยังเป็นที่เที่ยวในยามราตรีที่คึกคักที่สุดอีกด้วย “อ่าววงเดือน” ที่มีเวิ้งอ่าวเป็นโค้งเคียวเสี้ยวจันทร์สวยงาม “อ่าวไผ่” อีกหนึ่งอ่าวน้ำสวยใสที่ยามราตรีมีแสงสีความครึกครื้นในระดับน้องๆ หาดทรายแก้ว “อ่าวน้อยหน่า” ค่อนข้างเป็นส่วนตัว มีชายหาดเล่นน้ำได้ “อ่าวหวาย” บรรยากาศสงบน่าพักผ่อน


เต่าทะเลที่เกาะมันใน เลี้ยงไว้เพื่อรอการกลับสู่ท้องทะเล
       “หมู่เกาะมัน” เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของเมืองระยอง ในเขต อ.แกลง ประกอบไปด้วยเกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันในซึ่งอยู่ใกล้ฝั่งที่สุดพื้นที่ของเป็นที่ตั้งของ “โครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล” โครงการพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อเพาะเลี้ยงและอนุบาลลูกเต่าทะเลก่อนจะปล่อยลงสู่ทะเล เป็นการเพิ่มและขยายพันธุ์เต่าทะเลในธรรมชาติ ทั้งยังเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์เต่าทะเลชนิดต่างๆ เพื่อใช้ในการขยายพันธุ์ และบนเกาะยังมีพิพิธภัณฑ์เต่าทะเลให้ได้ชมได้ความรู้ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเกาะไปชมได้ แต่ไม่สามารถค้างคืนได้

       ส่วนเกาะมันกลางและเกาะมันนอกนั้นมีรีสอร์ทให้บริการ โดยนักท่องเที่ยวต้องซื้อแพ็คเกจกับทางรีสอร์ท เพื่อไปพักผ่อนชมทิวทัศน์อันงดงามบนเกาะ ทั้งสองเกาะมีหาดทรายขาว น้ำใสแจ๋วน่าแหวกว่ายเป็นที่สุด รอบเกาะยังมีทัศนียภาพที่งดงาม ทั้งยังไม่มีผู้คนพลุกพล่านเพราะเป็นเกาะส่วนตัว ถ้าใครอยากรู้ว่าเกาะในทะเลตะวันออกสวยงามเพียงไรก็น่าไปเยือนดูสักครั้ง


ทะเลระยองคึกคักไม่สร่าง
       นอกจากทะเลแล้ว แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง” ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งต้นน้ำสายสำคัญของระยองคือแม่น้ำประแสร์ และในอุทยานฯ ยังมี “น้ำตกเขาชะเมา” เป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือน น้ำตกเขาชะเมามีน้ำตลอดทั้งปี แต่ละชั้นของน้ำตกมีลักษณะเป็นวังน้ำสวยงาม มีทั้งหมด 8 ชั้น โดยที่วังมัจฉานั้นเป็นวังน้ำใหญ่มีฝูงปลาพลวงอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกเขาชะเมา ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ก็เช่น ผาสวรรค์ จุดชมทิวทัศน์และพรรณไม้ต่างๆ น้ำตกคลองปลาก้าง น้ำตกคลองหินเพลิง ถ้ำเขาวง เป็นต้น


ปลาพลวงจำนวนมหาศาลที่ธารน้ำตกเขาชะเมา
       หากใครมาระยองแล้วอยากไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองระยอง ขอแนะนำให้มาที่ “วัดป่าประดู่” ใน อ.เมือง พระอารามหลวงซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่าวัดป่าเลไลยก์ วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา อย่าพลาดไปกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์ พระนอนองค์ใหญ่ประทับอยู่ในท่านอนตะแคงซ้าย ที่นับว่าแปลกจากพระนอนทั่วไปที่นอนตะแคงขวา และพระพุทธรูปปางเลไลยก์องค์เก่าแก่สร้างมาคู่กับวัด


พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าประดู่
       และถ้าใครอยากเดินเล่นสบายๆ ชมบรรยากาศเก่าๆ ของเมืองระยอง ก็ต้องมาที่ถนนยมจินดา ใน อ.เมือง ถนนเส้นแรกของเมืองระยองซึ่งเป็นย่านตลาดเก่าและเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ทางจังหวัดได้ปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามเหมือนในอดีต คนที่มาเดินนอกจากจะได้ชมบรรยากาศเก่าๆ แล้วก็ไม่ควรพลาดชิมอาหารอร่อยจากร้านค้าที่เปิดขายมานานหลายสิบปี มีทั้งอาหาร ขนมไทย กาแฟ ให้เลือกชิมมากมาย

       นอกจากนี้ในทุกวันศุกร์-เสาร์แรกต้นเดือน ช่วงเวลาตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม ที่นี่จะมีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งใครสนใจก็สามารถหาโอกาสไปเที่ยวชมกันได้ แต่ต้องไปให้ถูกช่วงนะ เพราะ 1 เดือนมีครั้งเดียว


ชิลล์ ชิลล์ ในบรรยากาศย้อนยุคที่ถนนยมจินดา
       มาปิดท้ายการเที่ยวเมืองระยองกันด้วยบุคคลสำคัญที่ชาวเมืองระยองต่างยกย่อง นั่นก็คือ “ท่านสุนทรภู่” กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานวรรณคดี กาพย์ กลอน นิราศ อันไพเราะไว้มากมาย เช่น พระอภัยมณี สิงหไกรภพ นิราศพระบาท นิราศภูเขาทอง ฯลฯ ผลงานอันทรงคุณค่าเหล่านั้นทำให้ยูเนสโกได้ประกาศยกย่องท่านสุนทรภู่ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรมเมื่อปี 2529 เมืองระยองเองจึงยกย่องท่านให้เป็นบุคคลสำคัญของจังหวัดเนื่องจากบิดาของสุนทรภู่เป็นชาวกร่ำ เมืองแกลง หรือปัจจุบันคือตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จึงถือได้ว่าสุนทรภู่เป็นชาวระยอง แม้ว่าท่านจะเกิดที่ฝั่งธนบุรีก็ตาม และอีกประการหนึ่งคือสุนทรภู่ได้แต่ง "นิราศเมืองแกลง" ซึ่งเป็นนิราศเรื่องแรกที่แต่งขึ้นในคราวที่เดินทางไปหาบิดาซึ่งบวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดบ้านกร่ำ เมืองแกลง

       เมืองระยองจึงได้จัดสร้างอนุเสาวรีย์สุนทรภู่ไว้ที่ ตำบลกร่ำ อำเภอเมืองแกลง และได้จัดงาน "วันสุนทรภู่" ขึ้นเป็นประจำในวันคล้ายวันเกิดของท่านสุนทรภู่ หรือทุกวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกถึงท่านสุนทรภู่กวีเอกของโลก


อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ยอดกวีเอก
       และนี่ก็คือเสน่ห์อันหลากหลายของเมืองระยองฮิสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงที่หากใครไปในช่วงนี้จะมีผลไม้มากมายให้เลือกซื้อเลือกกิน สมดังตำแหน่งหนึ่งในเมืองผลไม้ขึ้นชื่อของสยามประเทศ

       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *

       สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยว การเดินทาง ร้านอาหาร ที่พัก เพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานระยอง 0-3865-5422,0-3866-4585


ที่มา://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000060377
Create Date : 11 มิถุนายน 2555
Last Update : 11 มิถุนายน 2555 12:04:12 น.
Counter : 2040 Pageviews.

3 comments
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:8:51:40 น.
  
โย มาตรํ ปิตรํ วา ชิณฺณกํ คตโยพฺพนํ
ปหุสนฺโต น ภรติ ตํ ปราภวโต มุขํ

คนใด มารดาบิดาแก่เฒ่า ล่วงพ้นวัยหนุ่มสาวไปแล้ว
ตนเองสามารถ ก็ไม่เลี้ยงดู นั้นคือปากทางของความเสื่อม

มีความสุขกับการดูแลบุพการีอันเป็นที่รัก ตลอดไป...นะคะปลาพวงเยอะมาก ไม่เคยเห็นอย่างนี้มาก่อนเลย...ค่ะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:11:03:00 น.
  

จะเป็นยังไงถ้าฉันมั่นคง
หากรักฉันยืนยงไม่แปรผัน
จะเป็นไงถ้าฉันรักเพียงเธอทุกคืนวัน
จะเป็นไงหากฉันรักจนที่สุดของลมหายใจ

แล้วเธอจะรับรู้เข้าใจรึเปล่า
แล้วเธอจะเข้ามาเปลี่ยนวันเหงา...ของฉันไหม
แล้วเธอจะมีกันมีรักให้ตลอดไป
หรือเธอจะยังมีใจรักเขาอยู่อย่างนั้น

เพราะฉันรู้ตัวช้า
เพราะว่ามีเขาเข้ามาก่อนคนอย่างฉัน
เพราะทุกอย่างมันสายไปเกินกว่าจะมีกัน
เพราะอะไรที่ทำให้ฉันยังรักเธอ

นิสัยแย่ๆ ของผู้หญิงSolid Bass Over-ear Headphone แฟชั่นเก๋
บอลยูโร เรตติ้ง Solid Bass Over-ear Headphone บิกินี่ (06/12)
เคล็ดลับจับคู่ Bose On-Ear Stereo Headphones สวยเก๋ลงตัว
คุณหมอมี Beats by Dr. Dre Solo HD Black On-Ear Headphone from Monster คณิตศาสตร์
ตุ๊กตาหมี Fanny Wang Headphones Co. Premium Luxury On-Ear Headphones, Red นุ่มนิ่ม น่าฟัดมาก
สัญญาทาส Beats by Dr. Dre Solo HD Black On-Ear Headphone from Monster อิสรภาพในฟัง
โดย: prayakong วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:16:52:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
4
5
6
10
14
18
19
21
22
23
24
26
28
29
30
 
All Blog