รู้หรือไม่ว่าไม้ประดับก็กินได้
รู้หรือไม่ว่าไม้ประดับก็กินได้

ไม้ประดับ กินได้ (home & decor)

เรื่อง : jib-jib

          หากค้นตำราอาหารของคนรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย จะพบว่าในตำราอาหาร เหล่านั้นมักมีส่วนประกอบเป็นต้นไม้ ดอกไม้ที่ประดับในบ้านร่วมอยู่ด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีจากดอกไม้เพื่อนำไปปรุงอาหารหรือขนม หรือเด็ดยอดอ่อนมาลวกเป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริก ขนมจีนก็มีอยู่ไม่น้อย โดยมีฤดูกาลในการผลิดอกออกใบเป็นตัวกำหนดเมนูมื้ออาหาร นอกจากนี้แล้วต้นไม้ดอกไม้ที่ปลูกประดับในรั้วบ้านล้วนแต่ปลอดสารเคมี รับรองความปลอดภัยได้แน่นอน

ไม้ประดับ กินได้

ดอกดาหลา

          ไม้ล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดิน นอกจากนำกลีบดอกไปซอยเป็นฝอยกินคู่กับข้าวยำอาหารภาคใต้แล้ว ยังสามารถนำกลีบดอกมาต้มกับน้ำ ใส่เกลือ น้ำตาล ตามใจชอบ เท่านี้ก็จะได้น้ำดื่มดับกระหายยามหน้าร้อน ที่มีสีชมพูสวยงาม

ไม้ประดับ กินได้

ดอกมะลิ

          จัดเป็นไม้พุ่มยืนต้น ให้นำดอกตูมและดอกบานมาล้างน้ำให้สะอาด นำมาอบในน้ำที่ต้มสุก 1 คืน เพราะดอกมะลิส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน พอรุ่งเช้าใช้เป็นน้ำลอยดอกไม้ ดื่มเย็น ๆ ชื่นใจ หรือใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับทำขนมไทยได้อีก

ไม้ประดับ กินได้

ดอกเข็ม

          ไม้ยืนต้น มีพุ่มขนาดเล็ก เมื่อตอนเด็ก ๆ เห็นดอกเข็มเป็นไม่ได้ ต้องเข้าไปดึงก้าน เกสร (ตัวเมีย) ที่ยื่นออกมาจากกลางดอก เพื่อดูดกินน้ำหวานที่มีอยู่น้อยนิดอย่าง เอร็ดอร่อย โตขึ้นมาหน่อยก็ใช้ทั้งดอก นำมาล้างน้ำให้สะอาด นำไปยำร่วมกับยำส้มโอเพิ่มสีสันให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น

ไม้ประดับ กินได้

เล็บครุฑ

          พรรณไม้ยืนต้นขนาดเล็ก นิยมนำยอดอ่อนมาชุบแป้งทอด รับประทานเป็นอาหารว่างใช้เฉพาะเล็บครุฑใบกระจกและเล็บครุฑใบผักชี หลังจากตัดก้านใบตรงส่วนยอดออกมาแล้ว ก็เด็ดใบออกจากก้านนำไปชุบแป้งทอด

ไม้ประดับ กินได้

ดอกโสน

          ไม้พุ่มขนาดกลางขึ้นตามที่ลุ่มน้ำท่วมถึงออกดอกในช่วงปลายฤดูฝน นิยมนำดอกมาทำขนมดอกโสน หรือนำดอกและยอดอ่อนมาลวกจิ้มน้ำพริก นำดอกไปทอดไข่ ใส่แกงส้ม ก็อร่อยทั้งนั้น

ไม้ประดับ กินได้

พวงชมพู

          ไม้ดอกเลื้อย นำดอกมาชุบแป้งทอดแสนอร่อย นำเฉพาะดอกหรือส่วนยอดดอกอ่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด กินคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือแกล้มกับน้ำพริก ก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน


ที่มา : //home.kapook.com/view46021.html

Create Date : 24 สิงหาคม 2555
Last Update : 24 สิงหาคม 2555 22:49:58 น.
Counter : 2545 Pageviews.

2 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
5
12
20
31
 
 
All Blog