"โรคความจำเสื่อม" เรื่องที่ทุกบ้านไม่ควรมองข้าม

ดร.นพ.โยธิน ชินวลัญช์

เมื่อพูดถึง "โรคความจำเสื่อม" เป็นปัญหาที่ทุก ๆ บ้านต่างตระหนักกันดีว่า ยามเข้าสู่วัยแก่เฒ่าแล้ว จะต้องเผชิญกับการหลงลืม สูญเสียความสามารถในการจำ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่วันนี้นอกจากการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว การตรวจเช็กหาความเสื่อมของสมองก่อนเสื่อมถาวรนั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำได้แล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.นพ.โยธิน ชินวลัญช์ อายุร แพทย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดเผยว่า ความจำเสื่อมเป็นโรคที่มีแนวโน้มการเกิดมากขึ้นในสังคมผู้สูงอายุ ที่มีอายุยืนยาวขึ้นจากการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น โดยเฉลี่ยอายุยืนขึ้น 2 ปี ในผู้หญิงอายุยืนเพิ่มขึ้นถึง 84 ปี และชายอายุยืนถึง 82 ปี สอดคล้องกับแนวโน้มโรคสมองเสื่อมที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

โดยอาการหลงลืมนั้น อายุรแพทย์สมองและระบบประสาทรายนี้ บอกว่า เป็นอาการเริ่มต้นของโรคความจำซึ่งพบได้ 40% ของผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไป ที่เริ่มแสดงอาการให้เห็น ในขณะที่ 10% ของกลุ่มนี้มีโอกาสเป็นโรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การเสื่อมที่เกิดขึ้นตามวัย พันธุกรรม อุบัติเหตุทางสมอง ได้รับสารที่มีผลกระทบต่อเซลล์สมอง หรือเกิดจากปัญหาหลอดเลือดสมองอุดตัน

"ความจำเสื่อมเกิดได้จากหลาย สาเหตุ อีกทั้งมีระยะเวลาการดำเนินโรคนาน 2-5 ปี การแสดงอาการเป็นไปอย่างช้าๆ ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงมีอาการ ทำให้การวินิจฉัยและรักษาทำได้ไม่ทันท่วงที"

ดร.นพ.โยธิน บอกว่า ปัจจุบันการรักษาโรคความจำเสื่อมมีวิธีการเดียว คือการให้ยา ซึ่งจะช่วยชะลอสารเคมีในสมองให้เสื่อมช้าลง ทำให้อาการดีขึ้น แต่ไม่ให้หายขาด เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มียาที่รักษาโรคความจำเสื่อมได้ตรงจุดขณะที่การซัก ประวัติ และ MRI ซึ่งไม่ให้ข้อมูลในเชิงลึกมากพอ และอาจทำให้การรักษาหลงทาง หรือทำได้ไม่ตรงจุดเท่าที่ควร

ดังนั้น การวินิจฉัยโรคสมองเสื่อมแบบใหม่ โดยใช้เทคนิค PET Scan จึงกลายเป็นความหวังใหม่ที่แพทย์เริ่มนำมาใช้กับโรคสมองและความจำ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีความแม่นยำมากกว่า ซึ่งในอดีตเทคโนโลยีนี้ใช้กับการวินิจฉัยมะเร็งเพียงอย่างเดียว

"การวินิจฉัยโรคด้วย PET Scan คือการวัดการทำงานของเซลล์สมอง จากระดับกลูโคส หรือน้ำตาลในสมองซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นชัดเจนในผู้ป่วยความจำเสื่อม ซึ่งผลของภาพถ่ายที่แสดงจะให้สีที่แตกต่างชัดเจนในบริเวณที่มีปัญหา หรือมีแนวโน้มที่จะพบภาวะเสื่อมได้ในอนาคต" คุณหมอกล่าว

ปัจจุบันคนไข้ที่เริ่มสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคความจำเสื่อม หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ สามารถตรวจวินิจฉัยด้วยเทคนิค PET Scan ได้ตั้งแต่อายุ 45 -50 ปี ช่วยลดความเสี่ยงจากการวินิจฉัยที่สามารถยืนยันผลได้ถึง 70%

"การที่คนไข้รู้ตัวล่วงหน้า ว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมในอนาคต จะช่วยให้คนไข้วางแผนปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต โดยเน้นการบริหารสมองด้วยการอ่านหนังสือ เล่นเกมที่อาศัยการคิดคำนวณ การพบปะพูดคุยเข้าสังคม ทั้งหมดที่สามารถช่วยชะลอ หรือทุเลาอาการเสื่อมที่จะเกิดขึ้นได้" อายุรแพทย์สมองและระบบประสาททิ้งท้าย

ที่มา://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000108790
Free TextEditorCreate Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 0:33:59 น.
Counter : 1153 Pageviews.

4 comments
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะ...^^

โดย: Lika ka วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:8:04:31 น.
  
หาก BG สีเข้ม และ ตัวอักษร สีเข้ม
ตอนอ่าน ต้อง กด Ctrl+A

บล็อกหน้า อย่าเลือกใช้สีเข้มซ้อนกันนะครับ

เรื่องวันนี้ น่าสนใจรู้ทีเดียวนะครับ
โดย: yyswim วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:15:38:36 น.
  
เห็นด้วยกับความเห็นข้างบนอย่างยิ่งค่ะ

สงสารคนแก่อย่างเราเถอะเน๊อะ...

อยากอ่านเรื่องของคุณม๊ากมากค่ะ

แต่กว่าจะอ่านจบ..ความจำเกือบเสื่อมแน๊ะ..
โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:20:07:58 น.
  


อรุณสวัสดิ์ค่ะ...^^
โดย: Lika ka วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:7:49:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
สิงหาคม 2554

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
28
29
 
 
All Blog