ชวนชมพระบรมมหาราชวังยามราตรีและการแสดงยิ่งใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ ในหลวง 84 พรรษาสำนักพระราชวังจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ชมการแสดงและกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงแสงเสียงและสื่อผสม ภาพยนตร์พาโนรามา และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย วันที่ 3-9 ธ.ค. นี้

       นายรัตนาวุธ วัชโรทัย ที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมพิเศษ สำนักพระราชวัง กล่าวว่า สำนักพระราชวังร่วมกับรัฐบาลจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ได้แก่ การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราช" โดยนำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างเมือง ผู้ชมจะได้พบกับการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่ประณีตงดงาม และประจักษ์ถึงความรักความผูกพันของพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยเป็นการแสดงแสง เสียง ประกอบกับเทคนิคสื่อผสมหลากหลายรูปแบบอย่างน่าสนใจ จัดแสดง ณ เวทีใหญ่ ท้องสนามหลวง ฝั่งพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 3- 9 ธันวาคมนี้โดยจะแสดงวันละ 1 รอบ เวลา 19.00-20.30 น. เป็นการแสดงที่ใช้นักแสดงมากกว่า 150 คน โดยมีนักแสดงและนักร้องผู้มีชื่อเสียงมาร่วมงาน อาทิ จอย- รินลณี ศรีเพ็ญ, น็อต- วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์, ผู้พันเบิร์ด -พันโท วันชนะ สวัสดี และ ครูอ้วน มณีนุช เสมรสุต โดยมีจำนวนที่นั่งประมาณ 4,200 ที่นั่ง หรือสามารถยืนชมการแสดงได้ โดยไม่เสียค่าเข้าชม


กิจกรรมพิเศษส่วนที่ 2 คือ การจัดฉายภาพยนตร์พาโนรามาสื่อผสมเฉลิมพระเกียรติ "84 ปี แห่งความรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์" โดยเป็นการนำเสนอเรื่องราวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ แผ่นดินทองใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเต็มไปด้วยความงดงามทางศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาแต่อดีต ผสมผสานกับเรื่องราวเกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทางด้านศิลปะแขนงต่างๆ ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยในการใช้เทคนิค 3D lllusion Live Wall พร้อมการแสดงประกอบตลอดแนวกำแพงพระบรมมหาราชวัง ด้านถนนหน้าพระลาน ช่วงต้นถนนศาลหลักเมืองถึงประตูวิเศษไชยศรี
       ทั้งนี้ในส่วนที่นำเสนอเรื่องจิตรกรรมฝาผนัง เรื่อง "รามเกียรติ์" ที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามนั้น จะมีการแสดงโขนประกอบด้วย โดยจะจัดฉายวนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 19.00-22.00 น.
       นอกจากนี้ สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมและถ่ายถาพบรรยากาศอันงดงามของพระบรมมหาราชวังในช่วงเวลากลางคืน จากประตูวิเศษไชยศรีถึงบริเวณด้านหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท วันที่ 5-9 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 - 24.00 น. และสำหรับการเสด็จออกมหาสมาคม จะจัดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 10.30 น. ณ มุขเสด็จ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท
       นายรัตนาวุธ ยังกล่าวอีกว่า งานที่จะจัดขึ้นปีนี้อาจไม่ยิ่งใหญ่เท่าปีที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ค่อยสงบ ทำให้มีเวลาเตรียมงานที่น้อยลง แต่พยายามที่จะจัดกิจกรรมโดยใช้งบประมาณที่ไม่มากนัก แต่จะจัดให้สมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
       ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา ได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 3- 9 ธันวาคมนี้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง

ที่มา: //www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9540000152170


Free TextEditorCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2554 16:20:17 น.
Counter : 604 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
 
 
All Blog