มาดูแลผิวไม่ให้หยาบกร้านก่อนวัยกันเถอะ

เชื่อว่า คุณแม่สมัยนี้ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวพรรณเป็นอย่างมาก เพราะไหนจะต้องนั่งทำงานในห้องแอร์อยู่บ่อย ๆ หรือไม่ก็ต้องออกไปเผชิญกับแดด และมลพิษต่างๆ ภายนอกอีก เหล่านี้คือบ่อเกิดกับปัญหาผิวพรรณดูแก่กว่าวัยที่มาพร้อมกับรอยเหี่ยวย่น กลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่บั่นทอนความมั่นใจของผู้หญิงอย่างมาก

       แต่หากจะป้องกันไม่ให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัย ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวในแต่ละช่วงวัยด้วย เพราะผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนครั้งใหญ่ ๆ ถึง 3 ครั้ง คือ ช่วงวัยรุ่น วัยกลางคน และช่วงสูงวัย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ก็จะส่งผลต่อผิวพรรณโดยตรง ดังนั้นก็ต้องมีการดูแลเติมเต็มให้ครบความต้องการของผิวในแต่ละวัย

       พญ.ของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและศัลยกรรมเลเซอร์ เผยว่า การดูแลผิวพรรณและการป้องกันผิวเสื่อมสภาพก่อนวัย ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจ และปรนนิบัติผิวให้ถูกวิธีตามวัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

       - วัยเด็ก เป็นวัยที่สวยตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาผิว แค่ดูแล และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เพียงพอแล้ว

       - วัยรุ่น เป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงฮอร์โมนค่อนข้างมาก เริ่มมีประจำเดือน อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องผิวมัน จึงต้องเน้นการดูแลเรื่องความสะอาดให้ดี ถ้าทำได้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอื่น ๆ ให้เกินความต้องการค่ะ

       - วัยทำงาน มักจะมีปัญหาเรื่องความเครียด มีชีวิตที่เร่งรีบ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ส่งผลต่อปัญหาผิวค่อนข้างมาก ดังนั้นจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ พักผ่อน ออกกำลังกาย และลดเรื่องความเครียดลง จึงจะช่วยได้ค่ะ

       - วัยสูงอายุ หรือ 45 ปีขึ้นไป อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงอีกรอบหนึ่ง ดังนั้น จึงต้องมีการเสริมอาหารที่มีฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติให้มากขึ้น เช่น ถั่วเหลือง มะพร้าว เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังต้องใส่ใจดูแลเรื่องกระดูก และตรวจสุขภาพเป็นประจำ

       "ด้วยร่างกายที่เสื่อมโทรมลง และระบบการซ่อมแซมร่างกายที่ช้าลง ทำให้ความต้องการของอาหารผิวมีมากขึ้น จึงส่งผลกระทบกับเรื่องเนื้อเยื่อและผิวพรรณ ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้น ในวัยนี้จึงต้องการการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องผิวพรรณมากขึ้น สารอาหารหรือวิตามินที่จำเป็นสำหรับวัยนี้ คือ กลุ่มที่สร้างคอลลาเจน หรือคอลลาเจนโดยตรง โปรตีน วิตามินซี ที่เป็นเบสในการสร้างคอลลาเจน วิตามินอี น้ำมันตับปลา ไขมันชั้นดี โคเอนไซม์ คิว10" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าว

       ดังนั้น ความแตกต่างของผิวพรรณที่เห็นได้ชัดระหว่างวัยรุ่นกับวัยสูงอายุ คือ การสูญเสียคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวมีปัญหาริ้วรอย หย่อนยาน ดูไม่เต่งตึงเหมือนเด็ก ๆ เวลาเป็นแผลแล้วหายช้า เกิดเป็นแผลเป็น หรือเป็นสีดำขึ้นมา จึงจำเป็นต้องเสริมคอลลาเจน ซึ่งสำคัญมากสำหรับผู้หญิง เพราะถ้าไม่มีคอลลาเจนก็เหมือนกับผิวไม่มียางยืด

       "ส่วนที่ประกอบกันเป็นคอลลาเจน ได้แก่ โปรตีน เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนเกลียว เช่น โปรตีนจากปลาทะเลน้ำลึก และโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แอลคาร์นิทีน ไลซีน ซึ่งร่างกายมีความต้องการที่แตกต่างกันไป

       และที่ขาดไม่ได้ คือ วิตามินอี เพราะเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวชุ่มชื้น และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ โคเอนไซม์ คิว 10 ยังเป็นสารสำคัญที่ช่วยสร้างพลังงานให้กับผิวในการแบ่งเซลล์ ทำให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลงและเลือนหายไป และยังช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานปกติอีกด้วย"

       โดยเราสามารถพบ โคเอนไซม์ คิวเทน จากอาหารต่างๆ เช่น เนื้อปลา เนื้อวัว เครื่องในสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง แต่ในระหว่างการปรุงอาหารโดยใช้อุณหภูมิสูง เช่น การปิ้ง ทอด ย่าง ซึ่งทำให้ โคเอนไซม์ คิวเทน ถูกทำลายไป การได้รับโคเอนไซม์ คิวเทน จากอาหารเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

       ดังนั้น เคล็ดลับในการดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสวยสมวัย ต้องไม่ลืมที่จะดูแลสุขภาพกาย และจิตใจให้แข็งแรงควบคู่กันด้วยนะคะขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


ที่มา: //www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000109427
Free TextEditorCreate Date : 31 สิงหาคม 2554
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 9:46:48 น.
Counter : 736 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณค่ะที่ช่วยหาสาระดีๆ มาให้อ่าน
และที่สำคัญยังช่วยแก้ไขตามที่คนแก่บ่นด้วย..ฮิๆๆ
งั้นก็คงขออนุญาติ Add ไว้เป็นเพื่อนขออ่านประจำเลย
แล้วกันน่ะค่ะ...
โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:14:28:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
สิงหาคม 2554

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
28
29
 
 
All Blog