นักวิเคราะห์เชื่อ อเมซอนเล็งออกสมาร์ทโฟนปีหน้า

นักวิเคราะห์เชื่อ อเมซอนดอทคอม  ผู้ค้าปลีกหนังสือและคอนเทนต์ดิจิตอลออนไลน์รายใหญ่ไม่หวังแตกไลน์สินค้ามาสู่แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสอย่างเดียว แต่กำลังมีแผนผลิต"สมาร์ทโฟน"หรือโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะเพื่อวางตลาดช่วงปีหน้า (2012)

       มาร์ก มาฮาเนย์ (Mark Mahaney) นักวิเคราะห์บริษัท Citi คาดการณ์เรื่องนี้ในเอกสารที่ตีพิมพ์สำหรับเผยแพร่แก่นักลงทุน โดยระบุว่าจากการตรวจสอบสายการผลิตในเอเชีย ทำให้บริษัทเชื่อว่าขณะนี้อเมซอนกำลังประสานงานกับโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติไต้หวันอย่างฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn International Holdings) เบื้องต้นเชื่อว่าอเมซอนกำลังวางแผนเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาระดับกลางในช่วงไตรมาส 4 ปีหน้า

       คำวิเคราะห์ของมาฮาเนย์เกิดขึ้นหลังการเริ่มจัดส่งแท็บเล็ต Kindle Fire อย่างเป็นทางการเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย Kindle Fire นั้นเป็นแท็บเล็ตขนาด 8.9 นิ้วที่อเมซอนแตกไลน์สินค้าจากเดิมที่บริษัททำตลาดเฉพาะอุปกรณ์อ่านหนังสือดิจิตอลอย่างเดียว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูหนัง-ฟังเพลง-เล่นเกม รวมถึงใช้งานบริการอื่นของอเมซอนที่ไม่ใช่การอ่านหนังสือได้มากขึ้น แต่ทั้งหมดนี้ มาฮาเนย์เชื่อว่าอเมซอนจะไม่หยุดที่แท็บเล็ต โดยอเมซอนจะมุ่งขยายตลาดไปที่สมาร์ทโฟนที่สามารถผูกพ่วงกับบริการนานาคอนเทนต์ดิจิตอลที่อเมซอนมีอยู่ แถมยังสามารถเข้าถึงผู้ใช้อุปกรณ์ทั่วโลกได้ดีกว่าแท็บเล็ต

       มาฮาเนย์ยังเชื่อว่า หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่อเมซอนจะเปิดตัวอาจจะมีราคาต่ำกว่า 200 เหรียญ (ราว 6,000 บาท) ซึ่งจะถูกผูกกับบริการเพลง-ภาพยนตร์-หนังสือดิจิตอลของอเมซอนอย่างแนบแน่น คาดว่าต้นทุนการผลิตสมาร์ทดฟนจะอยู่ที่ราว 150-170 เหรียญต่อเครื่อง ทั้งหมดนี้อเมซอนไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ

       ฟ็อกซ์คอนน์นั้นเป็นบริษัทในเครือ Hon Hai Precision บริษัทรับจ้างผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของโลกซึ่งอยู่เบื้องหลังเครื่องอ่านอีรีดเดอร์ตระกูลคินเดิลของอเมซอนเอง รวมถึงไอโฟน (iPhone) และไอแพด (iPad) ของแอปเปิล อย่างไรก็ตาม มาฮาเนย์ไม่ระบุว่าข้อมูลที่ได้มานั้นมาจากฟ็อกซ์คอนน์ แต่เป็นข้อมูลจากทีมวิจัยของ Citi ในกรุงไทเปซึ่งนำทีมโดยเควิน ชาง (Kevin Chang)

       ทีมวิจัยเชื่อว่า สมาร์ทโฟนของอเมซอนจะใช้ชิป OMAP 4 ของค่าย Texas Instrument หรือไม่ก็ชิปดูอัลโหมดซีรียส์ 6 ของ Qualcomm ซึ่งมีดีกรีเป็นผู้ผลิตชิปให้อเมซอนมาตลอด หากอเมซอนใช้ชิปดังกล่าวจริง จะมีความเป็นไปได้สูงที่สมาร์ทโฟนจะมาพร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล หน้าจอทัชสรีน 4 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อเทคโนโลยี HSPA+ ซึ่งทำให้การดาวน์โหลดและอัปโหลดข้อมูลบนสมาร์ทโฟนทำได้เร็วกว่า

       "ความสำเร็จของเครื่องอ่านอีรีเดอร์ Kindle ที่ชัดเจนตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และโอกาสที่ Kindle Fire จะสามารถครองตลาดแท็บเล็ตราคาประหยัดในอนาคตอันใกล้ ทั้งหมดนี้ทำให้เราเชื่อว่านี่คือก้าวต่อไปที่สมเหตุสมผลสำหรับอเมซอน" ตามเนื้อความที่มาฮาเนย์เขียนในรายงาน

       อย่างไรก็ตาม ในรายงานของมาฮาเนย์ไม่ระบุถึงประเภทซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการที่คาดว่าจะใช้ในสมาร์ทโฟนของอเมซอน เบื้องต้นมาฮาเนย์อ้างว่ายังมีความไม่ชัดเจนเรื่องสิทธิบัตรเทคโนโลยีในระบบปฏิบัติการที่ไมโครซอฟท์ประกาศตัวเป็นเจ้าของอยู่ และเริ่มเก็บค่าสิทธิบัตรเทคโนโลยีผู้ผลิตสินค้าแอนดรอยด์ของกูเกิลในวงกว้างขึ้น ซึ่ง Kindle Fire ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มีความเสี่ยงถูกเรียกเก็บค่าต๋ง คาดว่าทั้งหมดจะมีความชัดเจนในช่วงต้นปีหน้า
แฟ้มภาพซีอีโออเมซอน "เจฟ เบโซส" กับโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า

ที่มา://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000147382


 

Free TextEditorCreate Date : 19 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2554 6:59:11 น.
Counter : 496 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthbobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
 
 
All Blog