สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ

  ปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่างเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน บางคนก็เลือกที่จะทานอาหารเสริมเพื่อทดแทนสารอาหารส่วนที่ตัวเองขาดไป พอดีผมได้อ่านเจอบทความที่จะช่วยจัดการระบบการทานอาหารของเราให้ง่ายขึ้น อาจะทำให้ประหยัดค่าอาหารเสริมไปได้หลายตัว  ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามทานให้ครบๆ กันนะครับ


สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 1แคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
ช่วยในเรื่องของกระดูก คุณสามารถหาได้จากผลิตภัณฑ์นมทุกประเภท ปลาเล็กปลาน้อย และจากผักใบเขียว
Tips : หากคุณต้องการซื้อแคลเซียมเม็ดมาเสริม เราแนะนำให้คุณซื้อปลาเล็กปลาน้อยมากินทุกวันดีกว่า ทั้งถูกและร่างกายดูดซึมได้ดีกว่า

สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 2ไฟเบอร์ 25 มิลลิกรัมต่อวัน
ประโยชน์ของไฟเบอร์คือป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและลดความเสี่ยงของอาการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย
Tips : คุณสามารถหาได้จากผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ และข้าวไม่ขัดสี หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณได้รับเพียงพอหรือไม่ เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนมาบริโภคข้าวกล้องแทนข้าวขาวในทุกๆ มื้อ ก็จะเป็นการดี
แมกนีเซียม 320 มิลลิกรัมต่อวัน
ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทให้เป็นปกติ และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของกระดูก คุณหาได้จากปลา ธัญพืช และรำข้าว
Tips : ดูแล้วอาจเป็นปริมาณที่ไม่มาก แต่คุณไม่สามารถขาดแมกนีเซียมได้ ทางที่ดีการบริโภคข้าวกล้องนั้นก็ยังเป็นหนทางที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการป้องกันการขาดแมกนีเซียม


สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 3โพแทสเซียม 4,700 มิลลิกรัมต่อวัน
ความสำคัญของโพแทสเซียมคือการควบคุมความดันของเลือดให้ทำงานอยู่ในระดับปกติ และป้องกันการเกิดนิ่วในไตและลดการสูญเสียมวลกระดูก พบมากในมันฝรั่ง มะเขือเทศ ถั่วเหลือง และกล้วย
Tips : การกินมะเขือเทศแปรรูป เช่น ซอสมะเขือเทศ เป็นหนทางที่สะดวกที่สุด นักโภชนาการพบว่า การกินมะเขือเทศสดนั้นอาจไม่ค่อยดีนัก เพราะร่างกายสามารถย่อยสารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารอต้านอนุมูลอิสระได้ไม่ดีเท่าไหร่


สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 4วิตามินเอ 2,310 International Units ต่อวัน
มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา การผลิตเม็ดเลือดแดงและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย พบมากในผักใบเขียว ผักที่มีสีส้ม
Tips : การกินวิตามินเอเสริมนั้นอาจไม่ได้ผลดีนัก เพราะร่างกายดูดซึมได้น้อยมาก ฉะนั้นทางที่ดีคุณจึงควรหันมาบริโภคผักสดที่สะอาดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ น่าจะเป็นผลดีกว่าการกินวิตามินเอในรูปแบบเม็ดสกัดอาจจะใช้ได้ดีกับผู้ป่วยบางประเภท เช่น ผู้ที่มีภาวะสิวอักเสบอย่างรุนแรง  เพราะมีรายงานทางการแพทย์พบว่า ผู้ที่มีภาวะสิวอักเสบอย่างรุนแรงมักมีระดับวิตามินเอในเลือดต่ำ
วิตามินซี 75 มิลลิกรัมต่อวัน
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระพบมากในผัก ผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ
Tips : วิตามินซีเป็นวิตามินที่เสื่อมสลายง่ายที่สุด แค่คุณปลิดมันออกจากต้น กระบวนการเสื่อมก็เริ่มขึ้นแล้ว ทางที่ดียามที่ซื้อผลไม้พยายามซื้อที่ลูกของมันยังมีขั้วกิ่งอยู่ และหากอยากกินสมูทตี้ส์ ให้คุณทำแล้วกินให้หมดทันที! การกินวิตามินซีเสริมในรูปแบบเม็ดทุกวัน อาจเป็นทางเลือกที่ดี ทั้งนี้คุณควรปรึกษาแพทย์และนักโภชนาการของคุณก่อนตัดสินใจ
สารอาหาร ... เท่าไหร่ถึงจะพอ ? รูปที่ 5วิตามินอี 15 มิลลิกรัมต่อวัน
คุณสมบัติอันประเสิรฐของวิตามินอีก็คือช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของผิว คุณสามารถหาได้จากน้ำมันมะกอก อัลมอนด์ และเนยถั่ว
Tips : ประโยชน์ของวิตามินอีนั้นมีมากมายตั้งแต่ชะลอความแก่ มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดสารไนโตรซามีน (Nitrosamine) ตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และยังพบว่าการกินวิตามินอีวันละประมาณ 400-800 IU ต่อวัน ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจวายได้มากถึงร้อยละ 77


ที่มา : GM Magazine
//men.mthai.com/content/4778
Free TextEditorCreate Date : 23 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2554 10:41:18 น.
Counter : 708 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
 
 
All Blog