Group Blog
 
All Blogs
 
เพคติน เพิ่งประสิทธิภาพการดูดซึมตัวยา

การให้ยาโดยการรับประทานถือเป็นวิธีนำส่งตัวยาเข้าสู่ร่างกายที่สะดวกและ นิยมกันมากที่สุด แต่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการดูดซึมตัวยาเข้าสู่อวัยวะที่เป็นเป้าหมาย เนื่องจากระบบทางเดินอาหารจะกำจัดยาออกจากร่างกายภายในเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าเวลาที่ยาจะออกฤทธิ์ จึงทำให้ตัวยายังไม่ถูกดูดซึมเข้าไปถึงอวัยวะเป้าหมาย การรับประทานยาจึงอาจได้ผลไม่เต็มที่

ดังนั้น การนำส่งยาที่ทำให้ตัวยาติด อยู่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งในทางเดินอาหารได้นาน จะทำให้ตัวยามีระยะเวลาที่จะถูกดูดซึมเพิ่มขึ้น ซึ่ง “ระบบการนำส่งยาแบบยึดติดเยื่อเมือก” เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ตัวยาอยู่ในทางเดินอาหารได้ยาวนานขึ้น ทำให้เกิดผลสูงสุดในการรักษา

นางนาตยา ถีระวงษ์ นักศึกษาโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า ระบบนำส่งยาแบบยึดติดเยื่อเมือก เป็นวิธีการหนึ่ง ที่ทำให้ระบบนำส่งยาเกาะติดเนื้อเยื่อได้นานขึ้น จึงช่วยเพิ่มความเข้มข้นของของตัวยาเฉพาะที่ หรือเพิ่มการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งสารที่ทำหน้าที่ยึดติดนั้นสำคัญมาก ทั้งนี้สารยึดติดแต่ละชนิดนั้นจะมีคุณสมบัติในการยึดติดแตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนา เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการนำไปใช้กับยาแต่ละชนิด

ดังนั้น จึงได้ทำวิจัยเรื่อง “คุณสมบัติและกลไกการยึดติดเยื่อเมือกของ เพคติน ” ขึ้นเพื่อพัฒนาสารพอลิเมอร์เพคตินให้เป็นสารช่วยยึดติดในระบบนำส่งยาแบบยึด ติดเยื่อเมือก เนื่องจากเพคตินเป็นสารสกัดได้จากพืชและผลไม้ เช่น กากแอปเปิ้ล เปลือกส้มและมะนาว ทำให้สามารถย่อยสลายได้ในร่างกาย ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย และมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

คุณสมบัติเบื้อง ต้นของ เพคติน สามารถเป็นสารที่ยึดติดกับเนื้อเยื่อได้ เนื่องจากเมื่อเพคตินเปียกจะพองตัวออกมีลักษณะคล้ายเจล จากนั้นสายโซ่พอลิเมอร์ของ เพคติน จะคลายตัวออกและพันเข้ากับสายโซ่ที่อยู่ในเยื่อเมือกบริเวณเนื้อเยื่อ และเกิดเป็นพันธะระหว่างสายโซ่ขึ้น ทำให้สามารถยึดติดกับเนื้อเยื่อได้ดี

จากการศึกษา คุณสมบัติในการยึดติดเยื่อเมือกของ เพคติน พบว่าสามารถยึดติดได้ดีที่บริเวณลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ จากนั้นได้ทำการทดสอบ ความสามารถในการยึดติดของเพคติน โดยการผสมเพคตินกับไลโปโซม ซึ่งเป็นอนุภาคที่ใช้เก็บกักตัวยาไว้ภายใน เพื่อป้องกันการย่อยสลายโดยเอนไซม์ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร และช่วยให้มีตัวยาเหลืออยู่ในร่างกายมากขึ้น ส่วนตัวยาต้นแบบที่ใช้ คือ ฮอร์โมนแคลซิโตนิน ซึ่งใช้รักษาโรคกระดูกพรุน ออกฤทธิ์ได้ดีในลำไส้ แต่ฮอร์โมนชนิดนี้มีปัญหาเรื่องการสลายตัวรวดเร็วมาก

การทดสอบ เพื่อยืนยันผลนั้น จะทดสอบกับหนูที่ป่วยเป็น โรคกระดูกพรุน ซึ่งความสามารถในการยึดติดของเพค ตินโดยการผสมเพคตินกับไลโปโซมนั้นจะลดระดับแคลเซียม ในกระแสเลือดได้ถึง 2.5 เท่า

ในอนาคตคาดว่าจะมีการนำ เพคติน ไปพัฒนาใช้กับยาจำพวกโปรตีนที่ใช้รักษาโรคต่าง ๆ เช่น ยารักษามะเร็ง อินซูลินรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งโดยปกติยาจำพวกนี้จะถูกทำลายโดยเอนไซม์ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก หากสามารถทำให้ยาออกฤทธิ์เฉพาะที่ในลำไส้ใหญ่ได้ จะทำให้ยาถูกดูดซึมและออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ การทดสอบการยึด ติดเยื่อเมือกบริเวณเยื่อบุกระพุ้งแก้ม โดยการนำเม็ด เพคติน ไปแปะไว้ที่เนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มหมู ผลการทดสอบพบว่า เพคติน สามารถยึดติดที่เนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มได้ดี ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการพัฒนารูปแบบยาชนิดยึดติดเนื้อเยื่อภายในช่องปาก เช่น ยารักษาแผลในปาก ยาฆ่าเชื้อราในช่องปาก หรือใส่ยาที่ต้องการให้มีการดูดซึมเข้ากระแสเลือดผ่านทางช่องปากเพื่อต้อง การให้ออกฤทธิ์ทันที เช่น ยารักษาโรคหัวใจ ยานิโคตินสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ เป็นต้น

นับเป็นอีกหนึ่ง ความภาคภูมิใจของคนไทย ที่สามารถคิดค้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ทำให้ลดปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากสารสังเคราะห์และทำให้ลดต้นทุนในการผลิตยาอีกปีละหลายล้านบาทเลย ทีเดียว
Brinkmann Grills Apple iPad 64GB Commercial Barbeque Grills American Grill Restaurant Perfect Flame Gas Grills Perfect Flame Gas Grill Outdoor Kitchens Barbecue Pits and Grills 5 Burner BBQ Grills Custom Barbecue Grills Char Broil Portable Grills Coleman Portable Gas Grill Cobb Premier Portable Grill Coleman Portable Gas Grills Cuisinart Sandwich Grill Coleman Table Top Grill Coleman Propane Gas Grills Nexgrill Stainless Steel Gas Grills Masterbuilt Electric Grill DCS 48 Inch Built In Gas Grills American Bar and Grill Flips Patio Grill Weber Q 320 Gas Grill Weber 320 Q Gas Grill Weber Q320 Grill Weber Q 200 Gas Grill Weber Genesis E320 Gas Grill Weber Go-Anywhere Gas Grill Royal Oak Charcoal Grills Primo Charcoal Grills George Foreman G-broil Grill New Braunfels BBQ Grills Foreman BBQ Grills Weber 320 Q Gas Grill Weber Q 200 Gas Grill Weber Go-Anywhere Gas Grill Weber Q 100 Gas Grill Q100 Weber Gas Grill Weber Q-320 Gas Grill Weber Genesis E-320 Gas Grill Weber Q100 Gas Grill Weber 566002 Q 220 Gas Grill Built In Barbecue Pits and Grills Great Outdoors Barbecue Grills Char Broil Infrared Gas Grills Review of Charbroil Infrared Gas Grills Charbroil Infrared Gas Grills Outdoor Electric Charbroil Grill Cooking Grills for Charmglow Gas Grills Jenn Air Outdoor Propane Grill Electric Range with Grill Sanyo Electric Indoor Grill Hamilton Beach Indoor Electric Grill
Create Date : 03 เมษายน 2553
Last Update : 3 เมษายน 2553 22:04:24 น. 0 comments
Counter : 279 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.