Group Blog
 
All Blogs
 
ทำงานเกินกำลัง . . . ทำให้ป่วยได้!

การทำงานล่วงเวลานานอาจทำให้ป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น ปวดหลัง นอนไม่หลับ ฯลฯ


จากการศึกษาของนักวิชาการและแพทย์ด้านการทำงานในประเทศเยอรมณีพบว่า ยิ่งทำงานล่วงเวลามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากเท่านั้น ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรทำงานระหว่างเวลางานให้เต็มที่เพื่อที่จะได้ ไม่ต้องทำงานล่วงเวลาให้เสียสุขภาพ

ทำงานไม่เป็นเวล่ำเวลา...ทำลายสุขภาพ

นักวิชาการได้ ทำแบบสอบถามคนวัยทำงานในยุโรปจำนวน 50,000 คน ได้ผลมาว่า หนึ่งในสี่ของนักทำงานที่ทำงานสัปดาห์ละ 60 ชม. หรือมากกว่านี้มักประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ หรือเกือบหนึ่งในสิบของผู้ตอบแบบสอบถามที่ทำงานมากกว่า 60 ชม. ต่อสัปดาห์มักมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ และ 30-60 % ของผู้ที่ทำงานสัปดาห์ ละ 35-44 ชม.มักประสบกับปัญหาปวดหลัง นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้สุขภาพของคนวัยทำงานย่ำแย่ลงก็คือการทำงานเป็นกะ หรือ ทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการวางแผนการทำงานไม่ดี

การป้องกัน

การหลีกเลี่ยงความเครียดและการทำงานล่วง เวลาก็คือการวางแผนการทำงานที่มีระบบ เพราะร่างกายมีพลังที่แตกต่างกันในการจัดการกับงานที่สำคัญคือทำงานให้เต็ม ที่และทำงานให้เสร็จตรงเวลา ก็เป็นการแก้ปัญหาได้อย่างหนึ่ง

ทำงานให้สมดุล

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำงานได้แนะนำ หลักการ 7 ระดับในการจัดการกับงานในชีวิตประจำวันให้ลงตัว คือใส่ใจกับเวลาทำงานและนาฬิกาชีวภาพตามตารางเวลาตั้งแต่เวลา 08.00น. -18.00น. ซึ่งแต่ละชั่วโมงของเรามีพลังในการทำงานแตกต่างกัน จะเห็นว่าในเวลา 10.00 น. เป็นช่วงที่เรามีสมาธิมากที่สุดและมีพลังการทำงานมากที่สุดและในเวลา 18.00น. เป็นช่วงเวลาที่พลังงานทดถอยและขาดสมาธิ หากเรารู้ทันนาฬิกาชีวภาพก็จะช่วยให้เรามีสมาธิในการทำงานได้นานและจะมีความ สุขจากการทำงานมากขึ้น

อิทธิพลของสี...กับการทำงาน

สีแดงช่วยเพิ่มสมาธิ สีฟ้าทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นก็ควรใส่ใจกับสีที่ใช้ในการทำงาน แต่ก่อนอื่นก็ต้องถามตัวเองก่อนว่าคุณต้องการทำงานอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ หรือมีสมาธิสูงทัง้นี้ นักวิจัยชาวแคนนาเดียน ราไว เมห์ทา (Ravi Mehta) และรุย ซู (Rui Zhu) ได้เปิดเผยว่าผลการวิจัยในวารสาร "Science" ว่าหากหน้จอคอมเป็นสีฟ้าก็จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ หรือหน้าจอคอมพิเตอร์เป็นสีแดงก็จะช่วยให้ทำงานอย่างระมัดระวังและมีความ สามารถในการรับข้อมูลอย่างเต็มที่ ซึ่งโดยทั่วไป แล้วสีแดงคือสีที่มีความสัมพันธ์กับอันตรายและการเตือนภัย เช่น ไฟแดงหมายถึงให้รถหยุด ส่วนสีฟ้าเป็นสีแห่งเสรีภาพและความสงสบ เช่น สีของท้องฟ้า

มลพิษในที่ทำงาน... ทำลายสมาธิ

• เสียงอึกทึกของผู้ร่วมงานและเสียงพูดโทรศัพท์ที่ดังเกินไป ล้วนแล้วแต่รบกวนสมาธิและก่อความเครียดในการทำงานดังนั้น คุณควรหาเวลาในการพักผ่อนตอนเย็นหลังเลิกงานหรือในวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อ เติมพลังให้แก่ตัวเอง

• อากาศไม่สะอาด เช่น ฝุ่นจับสิ่งพิมพ์ พรม และเฟอร์นิเจอร์ เป็นสิ่งที่รบกวนทางเดินหายใจ เครื่องปรับอากาศทำให้หลอดลมแห้ง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและน้ำหอมในออฟฟิศที่ผสมผสานกันก็สามารถก่อให้เกิดการ อักเสบในระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งอากาศที่อับชื้นและไม่โปร่งก็ทำให้มีอาการปวดศรีษะและง่วงเพลีย

ขอขอบคุณที่มาจาก Lisa

Create Date : 23 เมษายน 2553
Last Update : 23 เมษายน 2553 16:33:17 น. 0 comments
Counter : 176 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.