Group Blog
 
All Blogs
 
คิดให้ดีก่อน ก่อนจะกินปลาแซลมอน

ผมได้รับบทความนี้จากเพื่อนสองคนในเวลาที่ไม่ต่างกันนัก(ประมาณหนึ่งสัปดาห์ ) เมื่ออ่านแล้วเห็นว่าน่าจะเผยแพร่ให้คนอื่นๆได้รู้บ้าง ยิ่งใกล้เทศกาลที่้้ต้องมีการสังสรรค์กันแล้ว จะได้คิดชั่งใจเสียก่อน ก่อนที่จะกินปลาแซลมอน(Salmon)

ต่อไปนี้เป็นบทความจากบรรณาธิการ sarakadee.com
ผมเป็นคนชอบกินปลาครับ ปลาในดวงใจที่ชอบก็คือปลาจะละเม็ด ปลาทู และปลาแซลมอน
จำได้ว่ากินปลาแซลมอนครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อนใน ต่างแดน อาหารเย็นมื้อนั้นเพื่อนฝรั่งพาไปกินปลาแซลมอนรมควัน ผมยังนึกสงสัยอยู่ในใจว่า ปลาอะไรหนอ เนื้อสีส้มอมชมพูแสนสวย พอได้ชิมเนื้อปลาแล้วก็เริ่มติดใจในรสชาติขึ้นมา เมื่อ กลับมาเมืองไทยก็ยังหาโอกาสกินปลาแซลมอนบ้าง แต่ไม่บ่อยนัก เพราะตอนนั้นราคาปลาแซลมอนในเมืองไทยจัดว่าค่อนข้างแพง นานๆครั้ง เพื่อนพาไปกินอาหารญี่ปุ่น อันดับแรกที่ต้องสั่งคือซาชิมิปลาแซลมอนจิ้มวาซาบิ เพื่อนสั่งปลาดิบมาให้กินกี่จาน ๆ ก็กินหมดจนพุงกาง หากวันไหนเพื่อนพาไปร้านอาหารฝรั่ง ก็จะต้องสั่งปลาแซลมอนรมควัน จนกลายเป็นอาหารจานโปรดไปเสียแล้ว

เพื่อนผมเคยบอกว่า สงสัยชาติที่แล้วผมคงเกิดเป็นหมีสีน้ำตาลแถวอะแลสกา ที่ชอบกินปลาแซลมอนตามลำธารเวลาที่มันอพยพขึ้นมาวางไข่
ผมชอบกินปลา แซลมอนเพราะเนื้อไร้กลิ่นคาว เวลาเคี้ยวก็รู้สึกได้ถึงความลื่นมัน ได้รสธรรมชาติแสนอร่อย และต้องกินแบบไม่ปรุงแต่ง ถ้าเอาปลาไปนึ่งหรือทอด รสชาติก็สู้กินแบบดิบๆไม่ได้
จนกระทั่ง ๔-๕ ปีให้หลัง ผมสังเกตเห็นว่ามีการนำเนื้อปลาแซลมอนเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้น ราคาก็ไม่แพงเหมือนในอดีต สมัยก่อนอาจมีจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำไม่กี่แห่ง แต่ตอนนี้ตลาดติดแอร์แทบทุกแห่งจะมีเนื้อปลาแซลมอนวางขาย เคียงคู่กับเนื้อปลากะพง ปลาเก๋า ในราคาไม่แตกต่างกัน และดูเหมือนว่าจะถูกกว่าเนื้อปลาจะละเม็ดเสียอีก
กล่าวคือเนื้อปลาแซลมอน ที่เคยขายกันกิโลกรัมละ ๗๐๐-๘๐๐ บาท บัดนี้เหลือเพียงกิโลกรัมละ ๓๐๐-๔๐๐ บาท ขณะที่เนื้อปลาจะละเม็ดขนาดใหญ่ยังคงยืนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ ๔๐๐-๕๐๐ บาทขึ้นไป

เมื่อเห็นว่าปลาแซลมอนส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศทางยุโรป ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก วันไหนพอมีเวลาก็แวะซูเปอร์มาร์เกตซื้อปลาแซลมอนมากินเล่น พลางดูรายการสารคดีชีวิตปลาแซลมอนที่ต้องว่ายน้ำข้ามทะเลหลายพันไมล์เพื่อ ขึ้นมาวางไข่ออกลูกหลานที่ต้นลำธาร ดูแล้วก็นึกเอาเองว่าปลาแซลมอนที่เรากินคงต้องเป็นปลาที่พลานามัยแข็งแรงแน่ แถมยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-๓ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ อย่างนี้จะไม่ให้หลงใหลแซลมอนอย่างไรไหว

จนกระทั่งวันหนึ่ง ผมเหลือบไปเห็นบทความเกี่ยวกับปลาแซลมอนในวารสาร ecologist ฉบับเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็ตาสว่างขึ้นทันที
ปลาแซลมอนที่เรากินก็คงไม่ ต่างจากกุ้งกุลาดำในฟาร์มเลี้ยง ที่เราส่งไปขายเมืองนอกจนติดอันดับโลก คือถูกเลี้ยงให้เติบโตมาด้วยการใช้สารเคมีและอัดยาเยอะ ๆ
ปลาแซลมอนที่ ส่งมาขายบ้านเราส่วนใหญ่มาจากฟาร์มเลี้ยงปลาในยุโรป ปลาแซลมอนเหล่านี้อุดมไปด้วยเชื้อโรค เจ้าของฟาร์มจึงต้องใส่สารเคมีและยาปฏิชีวนะลงในบ่อปลา เพื่อกำจัดแมลงรบกวนและเชื้อโรคหลายอย่าง

ปลาแซลมอนในธรรมชาติมี เนื้อเป็นสีชมพู เพราะมันกินพวกกุ้งตัวเล็ก ๆ และพืชทะเล ปลาแซลมอนในฟาร์มก็มีเนื้อสีชมพูน่ากินเช่นกัน แต่เป็นเพราะมันกินอาหารปลาที่มีสารให้สีจำพวก astaxanthin และ canthaxanthin ชนิดเข้มข้น ซึ่งหากมนุษย์ได้รับสารเหล่านี้มากเกินไป อาจจะมีผลต่อระบบประสาทตา
นอกจากนี้ เนื้อของปลาแซลมอนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังยังอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีผลต่อการอุดตันของเส้นเลือด แถมยังมีกรดไขมันโอเมกา-๓ น้อยกว่าปลาแซลมอนในธรรมชาติถึง ๓ เท่า ดังนั้นหากบริโภคแซลมอนจากฟาร์มเหล่านี้มากเกินไปก็อาจส่งผลให้เกิดการอุด ตันของเส้นเลือดได้

ในสหรัฐอเมริกายังมีการวิจัยพบว่า เนื้อปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงมีสารก่อมะเร็งที่มาจากอาหารปลาในระดับที่สูง กว่าปลาแซลมอนจากธรรมชาติถึง ๑๖ เท่า มากกว่าเนื้อวัว ๔ เท่า ไม่นับรวมว่าปลาแซลมอนบางตัวมีพยาธิทะเลอาศัยอยู่ด้วย
ทุกวันนี้การ เลี้ยงปลาแซลมอนกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพราะมีความต้องการที่สูงขึ้นทั่วโลก

เมื่อไทยส่งกุ้งกุลาดำตีตลาด ยุโรป ฝรั่งก็ส่งปลาแซลมอนมาเป็นบรรณาการบ้าง
ทั้งสองล้วนเป็นอาหารยอด ฮิต และอุดมไปด้วยสารเคมีชนิดต่าง ๆ
ปีใหม่นี้คงต้องบอกตัวเองให้รักปลา แซลมอนน้อย ๆ ครั้นจะเหลียวมามองปลาจะละเม็ด ก็อุดมไปด้วยฟอร์มาลีน กลับมาหาปลาทูเพื่อนยากกันดีกว่า

วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์
บรรณาธิการ บริหาร
Haier Freezers Apple iPad Undercounter Small Freezers 10 Cubic Foot Bottom Freezer Refrigerator No Freezer Stainless Steel Frost Free Freezers Whirlpool Chest Freezer Small Fridge Freezers 20 Cu Ft Chest Freezer Commercial Upright Freezer Commercial Upright Freezers Upright Commercial Freezers Portable Fridge Freezer Whirlpool Chest Freezers Fisher Paykel Bottom Freezer Black Fridge Freezers Small Food Freezers Portable Freezer Portable Freezers Frost Free Chest Freezer Electric Ice Cream Freezer Cheapest 15 Cu. Ft. Chest Freezer 5 Cubic Foot Chest Freezer Electric Ice Cream Freezers Small Ice Cream Freezer Mini Fridge with Freezer 2-Door Compact Refrigerator & Freezer Best Mini Fridge with Freezer 8 Qt Ice Cream Freezer GE Chest Freezer Holiday Freezer Holiday Freezers GE Commercial Chest Freezer Haier Refridgerator Freezer 18 Cubic Foot Freezer Best Electric Ice Cream Freezer Building a Walk In Freezer 20 Qt Icecream Freezers 17 Cu. Ft. Chest Freezer Sunpentown Freezers 22 Cubic Foot Chest Freezer 19 Cu Ft Chest Freezer Compact Upright Freezer Compact Upright Freezers Rival Ice Cream Freezer Mini Fridge and Freezer Mini Fridge Freezer 3.6 Cubic Foot Freezer Upright Compact Freezer Frost Free Upright Freezer 4 Cu Ft Chest Freezer Upright Frost Free Freezer
Create Date : 23 มีนาคม 2553
Last Update : 23 มีนาคม 2553 18:15:47 น. 8 comments
Counter : 291 Pageviews.

 
ของชอบเลยนะเนี่ย


โดย: bellingko(-_- วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:19:09:42 น.  

 
จริงเหรอ


โดย: จันทร์เกตุ วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:00:54 น.  

 

ของโปรดเหมือนกันค่ะ


สงสัยต้องลดก่อน หักดิบม่ายยยไหว


โดย: cheerอยู่นะ วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:18:45 น.  

 
แง จริงหรอ เราก็ชอบกินทั้งแซลมอนและก็จะละเม็ดเลยอ้ะ


โดย: Rinsei วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:21:52 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:24:01 น.  

 


ชอบแซลมอนมากมายเลยอ่ะ

แต่อ่านแล้วแอบหวั่น

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ


โดย: หลับหูหลับตาสวย วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:49:46 น.  

 
โห...เราเองก็สาวกแซลมอน


กินได้กินดีเปิดเมนูร้านไหนมีแซลมอนก็สั่งทุกครั้ง


หวั่นเลยแฮะ...ปลาอื่นก็ปลาเลี้ยงเหมือนกันไก่ก็มี


สารเร่งโต...


ทำใจกินมังฯให้ได้ดีมั้งเรา...เฮ้อ!


โดย: ชิวาวาอารมณ์ร้าย วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:21:36:53 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความมากๆเลยค่ะ
เดี๋ยวนี้อาหารช่างจะอุดมสารพิษไปไหนก็ไม่รู้ =="

ปล. จขบ. ขยันอัพมากๆเลยค่ะ ^^


โดย: Little Missy Kwany วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:21:59:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.