Group Blog
 
All Blogs
 
การดูแลป้องกันริ้วรอย ...

เมื่อกระแสความงามยุคใหม่นิยมมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ชะลอและอำพรางริ้วรอยในกลุ่มเป้าหมายอายุระหว่าง 20-30 ปี และส่วนผสมโดดเด่นซึ่งได้แก่ โมเลกุลแอนตี้ออกซิแดนต์ สารช่วยคลายการหดตัวของกล้ามเนื้อผิว และส่วนฟสมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว สารสกัดกั้นริ้วรอยแรกแห่งวัยจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
สาเหตุสำคัญ?
นักวิจัยต่างมุ่งเน้นการศึกษาไปที่กลุ่มสาวแรกรุ่นเพราะผิวช่วงนั้นแม้ยังไม่มีริ้วรอยปรากฏบนใบหน้า แต่สัญญาฯแรกที่เห็นได้ชัดคือผิวเริ่มขาดความเปล่งปลั่ง แห้งกร้าน ไม่มีน้ำมีนวล และริ้วรอยแห่งความเหนื่อยล้าเริ่มปรากฏเมื่ออายุประมาณ 25 ปีขึ้นไป มารี เอแลน แลร์ จากชาแนล บอกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวบ่งบอกถึงการถดถอยในการฟื้นตัวของผิวพรรณ และนั่นคือตัววัดความสมบูรณ์ของผิว เมื่อรู้เช่นนี้แล้วควรหรือที่จะปล่อยให้ริ้วรอยปรากฏแล้วจึงค่อยคิดหาทางแก้ ดังนั้นมาดูกันว่าจะมีวิธีแก้ไขและป้องกันอย่างไรบ้าง

หน้าผากย่น ปัญหาใหญ่

เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มปรากฏเมื่ออายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป ส่วนริ้วรอยแห่งวัยจะเริ่มกระบวนการอย่างช้าๆ จากปัจจัยหลักสองประการคือ กรรมพันธุ์และ สภาพแวดล้อม อย่างไรก็ตามได้มีการค้นควาเพิ่มเติมถึงสาเหตุของริ้วรอยบนใบหน้าพบว่าการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อใบหน้าก็มีส่วนสร้างริ้วรอยได้ เวโรนิก เดลวีญ แห่งลังโคม บอกว่าปัจจัยแรกของการเกิดริ้วรอยคือการแสดงความรู้สึกต่างๆ ซึ่งริ้วรอยจะเริ่มจากส่วนบนสุดตั้งแต่หน้าผากเรื่อยลงมาระหว่างคิ้วและบริเวณรอบดวงตา และหากริ้วรอยนี้ปรากฏขึ้นก่อนวันอันควรแสดงว่าเราเริ่มบำรุงผิวพรรณของตนเองช้าไป
เริ่มดูแลผิวเมื่อไหร่

ต้องทำอย่างเร่งด่วนที่สุด !! ปาทรีซ มอแรล ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และนายแพทย์ฌอง-โคลด อาร์แกซ ผู้เขียน “คู่มือความงาม” (Guide Pratique de Beaute) บอกว่า โดนทั่วไปเรามักแนะนำให้เริ่มบำรุงผิวกันเมื่ออายุ 30 ปี แต่ความจริงแล้วควรเริ่มตั้งแต่เนิ่นๆ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี คือประมาณ 20 ปีขึ้นไป เพื่อชะลอความเสื่อมของกล้ามเนื้อผิว ดังนั้นควรเริ่มเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากที่ให้แต่ความชุ่มชื่นอย่างเดียวมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติบำรุงและมีสารต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัยด้วยจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม มารี เอแลน แลร์ เสริมว่า ครีมเหล่านี้จะใช้ไม่ได้ผลกับริ้วรอยที่เป็นมาแต่กำเนิดหรือที่เกิดจากกรรมพันธุ์ แต่สำหรับริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น สภาพแวดล้อมและการดำเนินชีวิต สามารถชะลอให้เกิดช้าลงได้โดยป้องกันไม่ให้ผิวหนังถูกรบกวนจากปัจจัยเหล่านั้นมากที่สุด ยิ่งเริ่มกระบวนการป้องกันเร็วเท่าไหร่จะสามารถคงความงดงามเปล่งปลั่งได้มากเท่านั้น

ครีมลดริ้วรอยและครีมต่อต้านริ้วรอยเหมือนกันไหม

เหมือนกันแต่มีประโยชน์ใช้สอยต่างกัน ครีมลดเลือนริ้วรอย (anti-wirnkle) ใช้เพื่อลบริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนผิวหนังแล้วเท่านั้น ครีมประเภทนี้จีส่วนประกอบของสารที่ค่อนข้างแรง เช่น เรตินอล หรือเอเอชเอ ส่วนครีมต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย (anti-age) การแก้ไขปัญหาจะครอบคลุมกว่าโดยเน้นสัญญาณแห่งความชรา ตั้งแต่รอยย่น ผิวที่เริ่มหย่อนคล้อย และการสูญเสียความเปล่งปลั่ง ดังนั้นการถนอมผิวด้วยครีมที่มีคุณภาพตั้งแต่อายุ 20 จะช่วยคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้นานกว่า แต่ไม่ต้องหาครีมที่มีส่วนผสมของตัวยาแรงๆ เช่น เรตินอลมาใช้เสมอไป เพราะบางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้

สาวน้อยใช้ครีมของแม่ได้ไหม

บรรดาเครื่องสำอางแบรนด์ต่างๆ ได้ค้นคว้าวิจัยลักษณะทางกายภาพของผิวหนังของผู้หญิงช่วงอายุต่างๆ กันตั้งแต่ 30-50 ปี พบว่าช่วงเวลานี้ผิวจะเริ่มขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับ และแห้งกว่าเมื่อเทียบกับคนอายุน้อย ดังนั้นการใช้ครีมโดยไม่พิจารณาถึงวัยและสภาพผิวจึงนับเป็นการเสียเปล่า นอกจากนี้ยังมีการศึกษาช่วงอายุของผู้หญิงโดยเน้นที่อายุ 20-30 ปี หากระบวนการป้องกันและแก้ไขให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด โดยค้นพบสารพื้นฐานที่จะช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื่นไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยเร็วเกินไป รวมทั้งป้องกันการเกิดจุดด่างดำด้วย ดังนั้นควรใช้ให้เหมาะสมกับวัยจะดีกว่า

ผิวเบื่อครีมได้หรือเปล่า

บางคนใช้ครีมต่อต้านริ้วรอยตั้งแต่อายุ 20 และยังใช้ต่อเนื่องจนถึงอายุ 40 จึงมักสงสัยกันว่าผิวจะเบื่อครีมหรือเปล่า แล้วจะใช้ครีมอะไรดี ความจริงเราไม่ต้องกังวลกันมากนักเพราะความก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้งของวิทยาการด้านความงามทำให้ภายในสิบปีข้างหน้าครีมต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยจะมาแรงมาก ตัวเดิมที่ใช้อยู่คงได้รับการปรับเปลี่ยนส่วนผสมให้ทันสมัยขึ้นต่อไป พร้อมทั้งตัวอื่นๆ ที่พัฒนาให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น รับรองได้ว่าผิวของสาวๆ จะนวลเนียนเปล่งปลั่งอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน
การดูแลผิวรอบดวงตา

ผิวรอบดวงตาจะมีความบอบบางกว่าผิวบริเวณอื่นประมาณสามถึงห้าเท่า และยังเป็นบริเวณที่ต้องเคลื่อนไหวและทำงานหนักตลอดเวลา เช่น เรากะพริบตาไม่ต่ำกว่าหมื่นครั้งต่อวันโดยกล้ามเนื้อเล็ก ๆ 14 ชิ้น รวมทั้งความเหนื่อยล้าต่างๆ จึงเป็นไปได้ยากที่จะห้ามไม่ให้เกิดริ้วรอยบริเวณนี้ ดังนั้นควรบำรุงด้วยผลิตัณฑ์สำหรับรอบดวงตาโดยเฉพาะจะดีที่สุด เพราะมอยเจอร์ไรเซอร์บางตัวอาจรุนแรงเกินไปสำหรับผิวรอบดวงตา โดยหลักการทาที่ถูกต้องคือแตะผลิตภัณฑ์จากหางตาเข้าสู่หัวตาแล้วไล้อย่างบางเบาทั้งเช้าและเย็น

การแสดงออกทางใบหน้าคือที่มาของริ้วรอย จริงหรือ!

การหัวเราะ ร้องไห้ ขมวดค้ว และเลิกคิ้วอยู่เป็นประจำ จะเป็นการสร้างรอยย่นให้แก่ใบหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในช่วงอายุตั้งแต่ 25-35 ปี จะเริ่มปรากฏริ้วรอยบ้างแล้ว เช่น บริเวณหน้าผาก รอบดวงตา ระหว่างคิ้ว และบริเวณตั้งแต่ข้างจมูกไล่ลงไปถึงคาง เป็นต้น แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลเพราะเดี๋ยวนี้มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ใส่ส่วนผสมช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยเหล่านี้ด้วยการลดการหดตัวของเซลล์ผิวหนัง ทำให้ชะลอการเกิดเป็นร่องลึกก่อนสายเกินแก้ได้

เกราะป้องกันผิว

มารี เอแลน แลร์ กล่าวว่า มลภาวะในเมืองใหญ่เป็นตัวการสำคัญที่ทำลายผิวและเป็นตัวเร่งให้เกิดความชราเพราะผิวจะได้รับสารอนุมูลอิสระในปริมาณมากเกินไป บวกกับประสิทธิภาพของกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังลดลงเนื่องจากวัยที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่สูบบุหรี่ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการทำลายผิว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระและรังสียูวี เช่น สารสกัดจากวิตามินซี
นอกจากนี้ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากคือแสงแดดซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจที่เร่งความชราให้มาเยือนก่อนวัยเพราะร้อยละ 80 ของผิวหนังเสื่อมสภาพเกิดจากแสงแดด รังสียูวีก่อให้เกิดความผิดปกติแก่ดีเอ็นเอและหากปล่อยไว้นานผิวจะยิ่งเสท่อมสภาพเร็วมากขึ้น แม้ว่าผิววัยรุ่นจะสามารถซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังจากความเสียหายได้ดีกว่าผู้ใหญ่ แต่ถ้าโดนแดดจัดๆ เป็นเวลานาน เช่น การอาบแดด ผิวจะเสียหายและเกิดจุดด่างดำก่อนเวลาอันควร ดังนั้นควรป้องกันด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการซ่อมแซมผิวหนังที่เสียหาย เช่น Repair Wear Day จาก Clinique ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหายให้กลับคืนสู่สภาพดีได้ Ldeale Defense จาก YSL ผลิตครีมที่สกัดจากนมเปรี้ยวและจากต้นบอลโด ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พบในชิลี มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของผิวหนังและช่วยให้ระบบต้านทานของผิวหนังแข็งแรงยิ่งขึ้น ส่วนชาแนลก็ไม่น้อยหน้าด้วย Age Delay ครีมที่สะกดจากแอปเปิ้ลและลูกนัตเป็นหลัก ครีมตัวนี้จะทำหน้าที่เสมือนเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่จะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวหนังที่ถูกกระทบกระเทือนให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สาวนอนดึกระวังผิวแก่เร็ว

ภายในร่างกายของคนเราจะมีพลังงานตามธรรมชาติชนิดหนึ่งเรียกว่า ATP ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการทำงานของผิวหนัง เพื่อปกป้องเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรง โดยปริมาณน้ำตาลร้อยละ 20 ที่เรารับประทานเข้าไปจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการสร้างพลังงานให้แก่ผิวหนังด้วย แต่เมื่อเข้าสู่วัย 20 ปีขึ้นไป กระบวนการสร้าง ATP รวมทั้งระบบเมตาโบลิซึ่มจะเริ่มอ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดการร่วงโรยก่อนวัยโดยเฉพาะกับผู้ที่นอนดึกติดกันเป็นเวลานาน ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโคเอนไซม์คิวเทน เช่น Natural Booster Jour de Nivea Visage จาก Nivea และ Active Day Rejuven จาก Juvena จะไปกระตุ้นการทำงานของATP และซ่อมแซมผิวหนังที่เสื่อมสภาพให้กลับมาสดใสและเนียนนุ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรต้องพยายามหาเวลานอนหลับให้เพียงพอบ้างเพื่อให้ครีมได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ครีมก่อนนอนสำหรับสาวช่างฝัน

จากการวิจัยพบว่าช่วงเวลาตั้งแต่ตีหนึ่งถึงตีสี่เป็นช่วงที่เราหลับสนิทที่สุด และผิวจะสามารถซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพจากความเสียหายจากช่วงกลางวันได้ดีที่สุดด้วย เพราะผิวหนังได้ผ่อนคลายจากความเครียด และยังเป็นช่วงที่ผ้วเสียความชุ่มชื่นมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันผิวหนังก็สามารถรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากผลิตภัณฑ์เพื่อมาซ่อมแซมผิวได้ดีที่สุดเช่นกัน ดังนั้นสาวๆ อายุตั้งแต่ 20-25 ปึ้นไป ควรเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก่อนนอนเพื่อช่วยให้ผิวหนังได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดรวมทั้งเติมความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังด้วยการเริ่มกิจวัตรดูแลผิวพรรณตั้งแต่เนิ่นๆ จะเป็นการสร้างนิสัยให้เคยชินต่อไปในอนาคต และเมื่อผิวเริ่มนุ่นเนียนสดใสขึ้นแล้วจะทำให้เราอยากดูแลผิวพรรณตนเองโดยไม่รู้สึกว่าถูกบังคับอีกต่อไป
Single Handle Bathroom Faucets Bath Tub Shower Faucets Two Handle Kitchen Faucets Two Handle Kitchen Faucet Three Handle Tub and Shower Faucet Three Handle Shower Faucets American Faucets American Faucet Wall Mounted Faucets Wall Mounted Faucet Three Handle Tub Faucet Wall Mount Bathroom Sink Faucet Bath & Shower Faucets Shower Bath Faucet Bath Shower Faucets Discount Water Faucets Replacing Bath/Shower Faucet 3 Handle Shower Faucet Kohler Bath Faucets Kohler Bath Faucet Antique Brass Roman Faucet Kingston Brass Faucets Vessel Sink Bathroom Faucets Bathroom Vessel Sink Faucet Stainless Steel Faucets Stainless Steel Faucet Bathroom Vessel Faucets Brass Wall Faucets Bar Sink Faucets Wall Mount Sink Faucets Repair Single Lever Faucet Single Lever Faucet Single Lever Faucets Single Handle Kitchen Faucets Danze Faucets Danze Faucet Discount Danze Faucets Reviews of Danze Faucets Wall Mount Bathroom Faucet Discontinued Kohler Bathroom Faucets Discount Moen Faucets Fix Leaky Moen Faucet Cheap Moen Faucets How to Repair Moen Faucets Installing Moen Faucets Repair Moen Faucets Kohler Bathroom Faucets Kohler Bathroom Faucet Parts for Moen Faucets Moen Faucets Moen Faucet
Create Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 25 มีนาคม 2553 16:37:34 น. 0 comments
Counter : 165 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.