Group Blog
 
All Blogs
 

8 วินัยใหม่ เพิ่มเงินเก็บทั้งปี


คนที่มีฐานะมั่นคงไม่ได้หมายความว่าเป็นคนหาเงิน ได้เ ยอะ แต่กลับเป็นคนที่มีวินัยในการเก็บเงิน และไม่เสียเงินไปกับเรื่องจุกจิกจนทำให้เงินเก็บสูญไ ป ปีใหม่นี้ตั้งต้นเก็บเงินกันใหม่ดีกว่า......

1. เคลียร์ให้จบสิ้นก่อน เป็นกฎทองของการเก็บเงินที่คุณควรจะเคลียร์หนี้สินที ่ติดไว้กับบัตรเครดิตให้จบลงเสียก่อน เพราะแม้ว่าเครดิตการ์ดจะเป็นช่องทางจ่ายเงินที่สะดว กสบาย แต่ถ้าบิลที่เรียกเก็บทำให้การเงินของคุณไม่สมดุลกัน ระหว่างเดือน รับรองว่าคุณจะไม่มีเงินเหลือเก็บแน่นอน ทางแก้ก็คือ ค่อยๆ ผ่อนชำระหรือหาเงินกู้ที่มีดอกเบี้ยถูกกว่า โปะทับไปก่อนที่ดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะบานเป็นดอกเห็ด

2. ทำช้อปปิ้งลิสต์ คงไม่มีสาวคนไหนจะมานั่งทำช้อปปิ้งลิสต์เวลาไปซื้อขอ ง แต่คุณรู้ไหมว่าลิสต์นี้จะทำให้คุณประหยัดได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการช้อปปิ้ง การซื้อของตรงวัตถุประสงค์ และกำหนดเงินในกระเป๋าได้ว่าจะต้องใช้จ่ายเท่าไรบ้าง ในการซื้อของครั้งนี้ จะได้งดซื้อของที่ไม่จำเป็นออกไป รวมทั้งกำหนดเลยว่าในหนึ่งเดือนจะต้องออกไปซื้อของกี ่ครั้ง จะได้ประหยัดค่ารถไปในตัว

3. อย่าติดชื่อแบรนด์ แม้คนดังจะใส่เสื้อผ้าแพงระยับอย่างไร แต่คุณไม่จำเป็นจะต้องซื้อแบรนด์ดังๆ อย่างพวกเขาก็ได้ เพียงคุณดูแฟชั่น และแต่งตัวให้เป็นก็เพียงพอแล้ว อย่าไปเสียเงินให้แบรนด์ต่างๆ จะต้องมานั่งกลุ้มใจเอง

4. ใช้พรสรรค์สร้างเงิน ไม่ว่าคุณมีพรสวรรค์ทางด้านไหน ก็สามารถขุดขึ้นมาทำเงินได้แน่นอน บางคนนิยมถักตุ๊กตา ทำอาหาร ทำบล็อกเว็บไซต์ รับสอนหนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย คุณควรนำความสามารถเหล่านี้มาเป็นจุดขายในการสร้างเง ิน เพิ่มรายได้พิเศษได้เดือนละหลายพันบาททีเดียว

5. ทำของใช้เองบ้าง ไม่ต้องเสียเงินทองไปซื้อของ ลองใช้วิธี Do lf Your self ลองประดิษฐ์ของใช้ในบ้านเอา เช่น แท่นวางของ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน นอกจากจะได้โชว์ฝีมือแล้ว ยังไม่เปลืองเงินอีกด้วย

6. วางแผนการท่องเที่ยว คุณทราบไหมว่า ถ้าจองตั๋วเครื่องบินหรือที่พักก่อนเทศกาลท่องเที่ยว ราคาจะถูกมากกว่าถึง 30% ให้คุณแพลนกิจกรรมท่องเที่ยวเอาไว้ทั้งปี และฉลาดในการจัดทริป เพราะเงินจะเหลือจนคุณช้อปปิ้งซื้อของฝากได้สบายๆ หรือพยายามหาตั๋วที่มีส่วนลด ราคาจะได้ไม่บานปลายเหมือนปีที่ผ่านมา

7. หัดปฏิเสธเสียบ้าง สาวสังคมทั้งหลายยิ่งช่วงปีใหม่ เรื่องกินเรื่องเที่ยวกระหน่ำเข้ามาแทบทุกวัน หัดปฏิเสธและเลือกไปเฉพาะบางงาน เพราะคุณต้องเสียค่าดริ๊งก์ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ฯลฯ รวมแล้วนำมาเป็นเงินเก็บหรือใช้หนี้ได้อย่างสบายๆ

8. ฉลาดเป็นสมาชิก คุณเคยนับยอดไหมว่าเดือนหนึ่งคุณจะต้องเสียค่าสมาชิก ยิม เคเบิลทีวี อินเทอร์เน็ตไร้สาย ฯลฯ เป็นจำนวนเท่าไร ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดภาระรายจ่ายจุดนี้ลงบ้าง เพราะคุณสามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมแนวเดียวกันโ ดยเสียเงินน้อยกว่าได้
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 22:48:25 น.
Counter : 160 Pageviews.  

ข้อคิดดีๆ‏ จากดอกไม้

ที่มา : TeeNee.com
 

Create Date : 06 มิถุนายน 2553    
Last Update : 6 มิถุนายน 2553 11:43:13 น.
Counter : 186 Pageviews.  

ทำงานอย่างไรให้มีความสุข?

การที่คนเราจะทำงานให้มีความสุขได้นั้น ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่า เรารักงานที่ทำหรือไม่ ทำแล้วมีความสุขไหม งานนั้นตรงตามความรู้ความสามารถของตนเองมากน้อยเพียงใด บุคลิกภาพและสุขภาพ ร่างกายก็มีส่วนสำคัญในการทำงานเช่นเดียวกัน

การทำงานให้มีความสุข ผู้เขียนยึดหลักปฏิบัติดังนี้

1. ความรัก ความรักในงาน อย่างน้อยต้องมีความรู้หรือเชี่ยวชาญงานที่เลือกปฏิบัติ สนใจ ขยันหมั่นเพียร ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจ ซื่อสัตย์ ตรงต่อเวลา มีความคิดสร้างสรรค์ผลงาน ทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีและได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ถ้าเรารักที่จะทำงานก็จะทำงานด้วยความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และมีความสุข นอกจากความรักในงานแลว้ การทำงานบางครั้งต้องทำรว่ มกับผู้อื่น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการขัดแย้ง ความไม่เข้าใจกัน ความเห็นแก่ตัว ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ถ้าเกิดในการทำงานก็จะทำงานไม่เป็นสุข เครียด หมดกำลังใจ จึงต้องใช้ความอดทน อดกลั้น เข้าช่วยผ่อนคลายปัญหาความขัดแย้งนั้น ๆ ก็อาจลดลงได้ ฉะนั้น นอกจากจะรักในงานแล้วยังต้องรักในคนด้วย จึงจะทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข

2. ความซื่อสัตย์ เป็นลักษณะที่สำคัญในอาชีพอย่างหนึ่ง คนเราต้องมีความซื่อสัตย์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น รักษาความลับ ผลประโยชน์ ทรัพย์สินต่าง ๆ ของส่วนรวม ความซื่อสัตย์ในการทำงานจะส่งผลต่อตนเอง ถึงแม้จะเป็นการยากที่ผู้อื่นไม่อาจมองหรือรับรู้ได้ อย่างน้อยตัวเราเองก็จะรู้อยู่แก่ใจ ว่าเรามีความซื่อสัตย์หรือไม่ สมควรได้รับความไว้วางใจจากผู้อื่นมากน้อยเพียงใด

3. ความสามัคคี ต้องมีความพร้อมเพรียงหรือความปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน การร่วมมือกันทำงานให้สำเร็จลุล่วง ในการทำงานต้องมีความจริงใจต่อกัน มองคนอื่นในแง่ดี มีส่วนร่วมในงานเต็มกำลังความสามารถ รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติ ปรับตนเองให้เข้ากับผู้อื่นได้ มนุษยสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะมีส่วนสำคัญในการทำงานร่วมกันเป็น หมู่คณะ

4. ความเสียสละ ต้องละความเห็นแก่ตัว แบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยกำลังกาย กำลังทรัพย์และกำลังสติปัญญา รวมทั้งละทิ้งอารมณ์ร้าย ๆ ในตนเอง มีจิตใจกว้างขวางช่วยเหลือเกื้อกูล สละความสุขและผลประโยชน์ส่วนตนลงบ้าง ไม่หวังผลตอบแทน การเสียสละเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสังคมที่จะทำให้คนเราอยู่ร่วมกันอย่างผาสุก

5. ความมีระเบียบวินัย ประพฤติปฏิบัติตนให้ถูกต้องเหมาะสม ยึดถือและปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ มีศีลธรรม รู้จักควบคุมตนเองให้เป็นไปตามระเบียบแบบแผน และขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ย่อมทำให้เกิดความสุขแก่ตนเองและผู้ร่วมงาน

นอกจากการปฏิบัติตนดังกล่าวข้างต้นแล้ว ผู้เขียนยังยึดถือหลักคำสอนทางพุทธศาสนา ว่าด้วย

อิทธิบาท 4 เป็นหลักในการปฏิบัติงานมาจนทุกวันนี้ ซึ่งประกอบด้วย
ฉันทะ มีความพอใจรักใคร่ในงาน เต็มใจที่จะทำงาน ทำแล้วเกิดความสุข
วิริยะ มีความตั้งใจที่จะทำงานด้วยความขยันหมั่นเพียร มุ่งมั่นที่จะทำงานให้สำเร็จ
จิต ตะ มีใจจดจ่อ เอาใจใส่ต่องานที่ทำด้วยความเต็มใจ
วิมังสา มีความพยายามที่จะปรับปรุงงานที่ทำให้ดีมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น

ในทัศนะของผู้เขียน ผู้ใดก็ตามที่สามารถประพฤติปฏิบัติได้เช่นนี้ ก็จะก่อให้เกิดความสุขในการทำงาน ผลงานต่าง ๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เกิดแรงผลักดันที่จะพัฒนาตนเองให้เจริญก้าวหน้าในการประกอบอาชีพที่มั่นคงในอนาคต

ที่มา: กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 

Create Date : 20 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 20 พฤษภาคม 2553 13:41:16 น.
Counter : 73 Pageviews.  

ขนส่งจัดสรรเงิน ช่วยคนพิการ

      กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน จัดสรรเงินเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการอันเนื่องมาจากการประสบภัยจากรถ โดยสามารถยื่นขอรับความช่วยเหลือในวันที่ 1 เมษายน – 17 พฤษภาคม

      นายพิบูลย์ ว่องภักดีภูบาล ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ( กปถ. ) กรมการขนส่ง ได้จัดสรรเงินเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการอันเนื่องมาจากการประสบภัยจาก รถในส่วนที่นอกเหนือจากค่าสินไหมทดแทนตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัย จากรถ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2553 โดยสรุปสาระสำคัญในการขอรับความช่วยเหลือตามคุณสมบัติดังนี้

      1.เป็นผู้พิการอันเนื่องมาจากการประสบภัยที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน

      2. ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจาก กปถ.มาก่อน หรือเคยได้รับการช่วยเหลือมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี ตามอุปกรณ์ที่กำหนดให้ อาทิ แขนขาเทียม , รถนั่งสำหรับผู้พิการ , ไม้เท้า ไม้ค้ำยัน , ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับและเตียงนอนสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย ได้

      โดยกำหนดยื่นขอรับความช่วยเหลือในวันที่ 1 เมษายน – 17 พฤษภาคม ได้ที่กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งจังหวัด ทั่วประเทศ โทรศัพท์ 0-2271-8704-7 Call Center 1584.
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 15:21:47 น.
Counter : 98 Pageviews.  

ความรู้เกี่ยวกับเงินออม

      เงินออม หมายถึง จำนวนเงินส่วนหนึ่งที่แบ่งมาจากรายได้ และเก็บสะสมไว้ทีละเล็กทีละน้อย เพื่อสำรองไว้ใช้ในอนาคต หรือในยามฉุกเฉิน ตามความเหมาะสมกับสถานะของตนเองและครอบครัว

      การเก็บออมนี้มีประโยชน์มาก เช่น

      1. ช่วยให้ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัวมีความมั่นคง

      2. ช่วยให้สมาชิกในครอบครัวมีความมั่นคงทางจิตใจ เพราะเชื่อมั่นว่าถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถมีเงินสำรองไว้ใช้จ่าย

      3. ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปลงทุนแบบที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือนำไปฝากธนาคาร

      4. เงินออมในแต่ละครอบครัวที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจจะสนับสนุนความมั่นคงทาง เศรษฐกิจของประเทศ

      เห็นประโยชน์ของการออมเงินแล้วก็หันมาออมเงินกันได้แล้วนะคะ

** มีวินัยในการใช้จ่าย ก่อให้เกิดรายได้และเป็นเงินออม ช่วยซ่อมเสริมเศรษฐกิจตน ส่งผลถึงความมั่นคงของประเทศ **
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2553 16:15:35 น.
Counter : 106 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.