Group Blog
 
All Blogs
 
อย่าปล่อยให้ตาคู่สวยต้องป่วย

อากาศเริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ โรคตาแดงเริ่มถามหา แถมอากาศยิ่งแห้ง คนทำงานออฟฟิศก็ยิ่งเสี่ยงกับตาแห้ง ไปจนถึงต้อลมจากแรงลมรวมทั้งแอร์ และตาล้าจากการเพ่งหน้าจอคอมฯ นานๆ

เมื่อขนตาปลอมพิษใส่นักแสดงสาวอย่าง ดานา เดลานีย์ แห่งซีรี่ส์ "Desperate Housewives" เธอจึงมีอาการตาแดง บวม และคันอย่างรุนแรงจนอดที่จะตัดพ้อไม่ได้ว่าทีนักแสดง สาวคนอื่นๆ กลับไม่มีอาการแพ้เหมือนเธอ ส่วนนักร้องสาวซ่าอย่าง บริตนีย์ สเปียร์ส ก็เคยติดเชื้อแบคทีเรียจนต้องสวมแว่นตากันแดดหนาทึบยามค่ำคืนเวลาไปไหนมาไหน

ด้านนักแสดงบอลลีวูดอย่าง ปริญาณกา โชปรา เกิดติดเชื้อตาแดงจนต้องหยุดการถ่ายหนังเรื่องใหม่ "Pyaar Impossible" โดยเธอโอดครวญผ่าน Twitter ว่ารู้สึกซึมเศร้ามากที่เห็นตาตัวเองแดงแจ๋ขนาดนั้น

ช่วงที่โรคตาแดงกำลังระบาด รวมไปถึงอาการตาบวม ตาคัน ตาแห้ง และตาล้า ฯลฯ ที่เกิดขึ้นกับวิถีชีวิตประจำวันของเรา ฉะนั้น รู้ตัวแล้วป้องกันก่อน ก็ดีเหมือนกันนะคะ

ตาแดงเพราะเชื้อไวรัส

ในช่วงระยะเวลา 2 เดือนมานี้ โรคตาแดงกำลังระบาดหนักในหมู่สาวออฟฟิศและคนทั่วไป ทั้งนี้เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคตาแดงอาจไม่รู้ตัวแล้วไปขยี้ตาตัวเอง เผลอจับตา ซับน้ำตา หรือแคะขี้ตา โดยไม่ยอมล้างมือแล้วไปจับสิ่งของ ครั้นพอคนปกติหรือร่างกายอ่อนแอไปจับสิ่งของนั้นแล้ว มาขยี้ตาตัวเองต่อ เชื้อไวรัสจึงติดต่อจากผู้ป่วยไปสู่ตัวเขา ฉะนั้น ทางป้องกันที่ดีที่สุดคือการหมั่นล้างมือบ่อยๆ ทั้งผู้ป่วยและคนทั่วไป

ตากุ้งยิง เพราะเชื้อแบคทีเรีย

นอกจากตาแดงแล้ว ตากุ้งยิงยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่แพทย์เจออยู่บ่อยๆ ในช่วงนี้ โดยแพทย์อธิบายว่า ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตรงโคนขนตา ครั้นเมื่อต่อมไขมันอุดตัน เพราะเจอฝุ่นเจอสิ่งสกปรก แล้วเมื่อเราไปขยี้ตา พฤติกรรมแบบนี้จะทำให้ต่อมไขมันอุดตันจนเกิดการอักเสบขึ้นมา และกลายเป็นหนอง ซึ่งมีลักษณะเหมือนสิวที่ตาเรา

ตาแห้ง เพราะคอมพิวเตอร์

สาวออฟฟิศยุคนี้มักใช้คอมพิวเตอร์กันนานมากถึงวันละ 7-8 ชั่วโมง ซึ่งเวลาที่เราจ้องมองคอมพิวเตอร์อัตราการกะพริบตาของเรา จะน้อยลงกว่าปกติถึง 5 เท่า จึงทำให้ตาแห้ง ยิ่งถ้าโดนแอร์ในออฟฟิศบวกกับอากาศที่แห้ง จะยิ่งที่ให้ตาเราแห้งไปกันใหญ่ ดังนั้น ใครที่ใช้คอมพิวเตอร์เกินวันละ 8 ชั่วโมง ควรหมั่นกะพริบตาบ่อยๆ และทุกๆ ชั่วโมงก็ควรพักสายตาด้วยการมองออกไปไกลๆ หรือพักหลับตาประมาณ 5 นาทีถ้ารู้สึกว่าตากำลังแห้ง

ตาแห้ง เพราะคอนแท็กเลนส์

คนที่ใส่คอนแท็กเลนส์ส่วนใหญ่จะมีปัญหาตาแห้งเรื้อรั ง เพราะการใส่คอนแท็กเลนส์จะเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมไปครอบอยู่บนตา ทำให้ออกซิเจนซึมผ่านได้ยากขึ้น แล้วเราก็จะกะพริบตาได้น้อยลง ยิ่งถ้าใส่คอนแท็กเลนส์นานๆ เส้นประสาทที่ตาจะรับความรู้สึกได้น้อยลง อย่างคนปกติเวลาอะไรเข้าตามักจะมีปฏิกิริยาตอนสนองอย่างรวดเร็ว แต่คนที่ใส่คอนแท็กเลนส์นานๆ ความเซนซิทีฟต่อสิ่งแปลกปลอมจะน้อยลง ทำให้ตาอักเสบและแห้งได้ง่ายๆ ฉะนั้น คนใส่คอนแท็กเลนส์ควรใช้น้ำตาเทียมบ่อยๆ

ตาล้า เพราะเพ่งมากเกิน

ถ้าต้องใช้สายตาเพ่งที่จอคอมพิวเตอร์นานๆ อ่านหนังสือเยอะๆ หรือทำงานที่ต้องเพ่งสายตากับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานๆ ตาอาจล้าได้ โดยอาการตาล้าจะต่างจากตาแห้งตรงที่ตาล้าจะมีอาการปวดตา แต่ตาแห้งจะมีอาการแสบตา เคืองตา แล้วมีน้ำตาไหลออกมาเพื่อชดเชยกับอาการแห้งของดวงตา ฉะนั้น ถ้ารู้สึกปวดตาก็ควรเปลี่ยนอิริยาบถ โดยหลับตาสัก 5 นาที หรือมองออกไปไกลๆ ก็ได้

ตาแดง เพราะเส้นเลือดฝอยแตก

คนอาจจะไม่ค่อยรู้ว่าเส้นเลือดฝอยในตาแตกจนทำให้ตาแดงนั้น มีสาเหตุมาจากการที่เราขยี้ตาแรงๆ รวมถึงการเบ่งถ่ายหรือไอจามแรงๆ บางรายอาจป่วยเป็นโรคความดันสูง หรือโรคเลือดออกง่ายหยุดยาก เช่น ฮีโมฟีเลีย ทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตก

อย่างไรก็ดี ถ้ามีอาการอย่างนี้โดยไม่ได้ป่วยเป็นโรคความดันสูง หรือโรคเลือดออกง่ายหยุดยากก็ไม่ต้องตกใจ เพราะไม่มีผลต่อการมองเห็น แค่รอระยะเวลา 7-14 วัน อาการจะค่อยๆ จางลงไปได้เอง แต่ถ้าจะให้ดีควรประคบเย็นและไปพบแพทย์ดีกว่าต้อลม เพราะโดนลมแรง

ต้อลมเกิดจากการที่เราถูกแดด ลม และฝุ่นบ่อยๆ นานๆ คนสมัยนี้มักป่วยเป็นโรคนี้กันเยอะ อย่างไรก็ดี โรคนี้กลับไม่เป็นอันตรายร้ายแรง ถ้าไม่มีอาการ เช่น แสบตา เคืองตา ตาแดง คันตา ฯลฯ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร นอกเสียจากหมั่นดูแลดวงตาด้วยการใส่แว่นตากันแดดเพื่อกันลม หรือกางร่ม ไม่ก็ใส่หมวกเวลาออกไปนอกบ้าน

ต้อเนื้อ พัฒนามาจากต้อลม

การที่เราโดนแดด โดนฝุ่น หรือโดนลมอยู่บ่อยๆ จากโรคต้อลม สามารถพัฒนาไปเป็นโรคต้อเนื้อได้ ซึ่งโรคต้อเนื้อนั้นจะเกิดขึ้นกับคนวัยกลางคนขึ้นไป เพราะอาการของโรคจะค่อย ๆ สะสมนานนับปี เมื่อมีอาการมากขึ้นและลามจากตาขาวเข้าสู่ตาดำ แพทย์จะทำการผ่าตัด โดยลอกเอาต้อเนื้ออกแล้วเอาเยื่อตาของเราเย็บคลุกที่เดิมไว้ แพทย์บางรายอาจใช้เยื่อรกมาคลุกเอาไว้แทน

อย่างไรก็ดี แพทย์จะไม่นิยมผ่าตัดคนไข้ที่มีอายุน้อยๆ เพราะถือว่ายังมีโอกาสกลับไปเป็นซ้ำได้อีก เนื่องจากเขายังคงต้องเจอแดด เจอฝุ่น และลมต่อไป และถ้าผ่าตัดไปแล้ว ก็จะทิ้งรอยแผลไว้ ซึ่งถ้ามาลอกอีกครั้งหนึ่ง พังผืดจะยิ่งติดแน่น ทำให้ลอกยากกว่าเดิม

ป้องกันโรคตาถามหา

แค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งอาหารจำพวกบำรุงสายตาที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ เช่น ผักใบเขียว แครอต พริกหยวก หรือผักที่มีสีสันต่างๆ แต่สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคจอประสาทตาเสื่อม แพทย์จะให้กินวิตามินเสริมบางตัว เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้น

คำแนะนำจาก พญ.วรรษา รุ่งภูวภัทร จักษุแพทย์ ร.พ.บีเอ็นเอช

"ควรมาตรวจสุขภาพตาให้ได้ทุกปีเหมือนตรวจสุขภาพประจำ ปี ซึ่งตรงนี้บางคนอาจไม่เคยให้ความสำคัญกับตามาก่อน เวลาไปตรวจสุขภาพก็จะแค่เจาะเลือดดูว่าเป็นเบาหวานหรือมีความดันมั้ย แต่ละเลยที่จะตรวจตาด้วย หมอจึงอยากแนะนำให้คนทั่วไปตรวจตาปีละครั้ง แต่ถ้ามีอาการผิดปกติ ควรรีบมาพบแพทย์ เราจะได้หาสาเหตุแต่เนิ่นๆ พอรู้สาเหตุก็จะได้รักษาอย่างทันท่วงที"

ตรวจตา เริ่มเมื่อไหร่ดี

ก่อนที่ลูกจะเข้าเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกมาตรวจตาว่าสายตาปกติมั้ย สายสั้นเอียง หรือแม้แต่ตาเข หรือเหล่หรือเปล่า ซึ่งแพทย์จะเช็กสายตาให้ พอพ้นวัยเรียนไประยะหนึ่ง คืออายุประมาณ 8-9 ขวบ ถ้าเขาไม่เคยสายตาเอียง ยาว หรือสั้น ต่อไปสายตาของเขาจะเริ่มเข้าสู่ระยะคงที่ แต่ถ้าสายตาสั้นตั้งแต่เด็ก โอกาสที่จะสั้นก็มีเพิ่มขึ้นอีก แต่ถ้ามาสั้นตอนโต ก็ไม่ค่อยเปลี่ยนเท่าไหร่

ส่วนคนสายตายาว ซึ่งคนวัย 40 ขึ้นไปเริ่มจะมีอาการนี้แล้ว เวลามาตรวจตาแพทย์จะดูด้วยว่ามีโรคประจำตัวมั้ย เช่น เบาหวาน หรือความดัน เพราะโรคพวกนี้มีผลกับตาด้วยเหมือนกัน

Don't do that

ไม่แนะนำให้ใส่ คอนแท็กเลนส์ตาโต (Big Eyes) เพราะในนั้นจะมีเม็ดสีที่ทำให้ตาดูใหญ่ขึ้น ซึ่งเม็ดสีนี่เองที่ทำให้ออกซิเจนเข้าตาได้ยากขึ้นอีก และเมื่อออกซิเจนมีน้อย ตาจะแห้งและติดเชื้อได้ง่าย

ทำไมทำเลสิกแล้วมองเห็นอะไรๆ เป็นแสงวงกลม?

คนไข้ที่จะทำเลสิกทุกคน จำเป็นต้องทราบเรื่องผลข้างเคียงไม่ว่าจะเป็นตาแห้งห รือแสงวงกลมๆ ที่เรียกกันว่า "Glare" หรือไม่ก็ "Halo" ครั้นพอนานไปก็จะดีขึ้นถ้าคนไข้สามารถปรับตัวได้ อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ว่าผู้รับการผ่าตัดทุกคนจะเห็นแสงวงกลมแบบนี้ ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับเรื่องของกระจกตาของแต่ละคน แต่สมัยนี้เครื่องมือเลสิกใหม่ ๆ สามารถแก้ปัญหานี้ได้แล้ว
Gas Heating Stoves Gas Log Stoves Gas Portable Single Burner Stoves Gas Stoves Gas Wood Stoves GE Gas Stoves GE Profile Gas Stoves GE Profile Stoves GE Stoves General Electric Gas Stoves General Electric Stoves Grain Burning Stoves Harman Stoves Harman Wood Stoves Hearthstone Stoves Hearthstone Wood Stoves Heating Stoves Homemade Alcohol Stoves Homemade Corn Stoves Homemade Wood Burning Stoves Hotblast Antique Stoves How to Build a Wood Burning Stoves How to Build Pellet Stoves How to Install a Wood Burning Stoves How to Install a Wood Stoves How to Make a Wood Burning Stoves How to Make An Alcohol Stoves How to Use a Wood Burning Stoves Indoors Propane Stoves Installing a Wood Burning Stoves Installing a Wood Stoves Jotul Gas Stoves Jotul Stoves Jotul Wood Stoves Kerosene Camping Stoves Kerosene Stoves Kitchen Wood Cook Stoves Los Angeles Antique Stoves Majestic Propane Vented Stoves Metal Wood Burning Stoves Multi Fuel Pellet Stoves Napoleon Gas Stoves Napoleon GDS50 Gas Stoves Napoleon Pellet Stoves Napoleon Stoves Napoleon Wood Stoves Natural Gas Stoves Oil Burning Stoves Oil Stoves Old Wood Cook Stoves
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2553 23:20:58 น. 0 comments
Counter : 171 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.